Biên bản họp Fed mở ra manh mối về kế hoạch bảng cân đối kế toán khi đường cong lợi suất đảo ngược

VNREBATES
06.04.2022, 15:33 8 phút đọc

Biên bản họp Fed được công bố vào 1h sáng ngày thứ 5 (giờ Việt Nam) được kỳ vọng sẽ mở ra manh mối về tốc độ thực hiện kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán trong bối cảnh đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược.

Biên bản họp chính sách ngày 15-16 tháng 3 sẽ được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào lúc 18:00 GMT ngày thứ Tư (tức 1:00 giờ Việt Nam). Khi đó giới đầu tư sẽ phân tích chúng để tìm ra bất kỳ manh mối nào về tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Dữ liệu lạm phát và thị trường lao động của Mỹ chỉ mới tăng cường kể từ cuộc họp hồi tháng 3, gây thêm áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách cân nhắc việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản ở lần họp tiếp theo. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là các phần quan trọng của đường cong lợi suất đang đảo ngược. Vậy Fed sẽ chèo lái con thuyền như thế nào trong bối cảnh thị trường bất ổn?

#Phân_tích_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Những phần quan trọng của đường cong lợi suất trái Mỹ đã đảo ngược – Đường cong lợi suất đảo ngược được xem như một dấu hiệu cảnh báo của suy thoái

Sự trả giá cho những thay đổi nhận định muộn màng

Thông thường, thị trường lao động thắt chặt và lạm phát nóng như thiêu đốt là nguyên nhân dẫn đến lãi suất tăng cao, nhưng trong chu kỳ này, Fed mới chỉ bắt đầu nâng chi phí đi vay. Không những thế, chi phí được tăng từ mức không thể thấp hơn. Các nhà hoạch định chính sách lưỡng lự về việc có nên kết thúc chương trình kích thích kinh tế sớm hơn hay không vì vẫn còn lo ngại về hiệu ứng gợn sóng của đại dịch. Họ cho rằng một khi nhu cầu bị dồn nén biến mất và sự gián đoạn nguồn cung chỉ là tạm thời, lạm phát sẽ giảm trở lại.

Thực tế là điều đó đã không xảy ra và tình hình lạm phát ngày càng tồi tệ hơn: các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết, cuộc khủng hoảng Ukraine đã tạo ra một cú sốc giá thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả đại dịch khi giá hàng hóa tăng chóng mặt, làm dấy lên nguy cơ thực sự về vòng xoáy tiền lương-giá cả khi tiền lương trung bình hàng giờ đã bắt đầu tăng lên.

Nền kinh tế Mỹ đang quá nóng – Lạm phát bùng nổ, tăng trưởng tiền lương đang tăng tốc và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm

Liệu nền kinh tế Mỹ có chịu đựng được lãi suất cao hơn?

Một tin tốt cho Fed đó là nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa, triển vọng không bi quan như đối với các nền kinh tế khác, đặc biệt là Khu vực đồng tiền chung châu Âu vì nước Mỹ sẽ không chịu ảnh hưởng nặng nề từ giá năng lượng tăng cao cũng như các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Điều đó mang lại cho Fed khá nhiều phạm vi để tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Một “lợi thế” khác cho Fed là trên thực tế rất nhiều áp lực tăng giá do thiếu nguồn cung ở Mỹ đã trực tiếp diễn biến trầm trọng hơn do lượng cầu dư thừa trong nền kinh tế. Do đó, mặc dù tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhiều khả năng sẽ kéo dài trong một thời gian, nhưng nhu cầu yếu hơn sẽ bù đắp một phần đáng kể áp lực tăng chi phí.

Điều đó có nghĩa là chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ có hiệu quả trong việc kiềm chế một phần lạm phát. Điều này lại khác với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vì hầu hết nguồn cơn của các đợt tăng giá trong khu vực đồng Euro đều đến từ các yếu tố bên ngoài.

Fed đang chuẩn bị cho kịch bản tăng 50 điểm cơ bản

“Hồi chuông cảnh tỉnh” của Fed về lạm phát đã thể hiện đầy đủ trong những tuần gần đây sau khi một loạt thành viên FOMC ra mặt ủng hộ việc thắt chặt quyết liệt hơn. Chủ tịch Powell vốn nghiêng về quan điểm Dovish cũng đã đánh tín hiệu rằng ông sẵn sàng cho một động thái tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 này, thúc đẩy mạnh mẽ tỷ lệ đặt cược tăng lãi suất cao hơn.

FOMC đã nâng dự báo về số lần tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2022 lên 6 lần tại cuộc họp tháng 3 và khả năng biểu đồ dot plot được sửa đổi thêm vào trong tháng 6. Nhưng trước đó, tâm điểm sẽ là cuộc họp chính sách tháng 5 với sự kỳ vọng về một quyết định thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Tâm điểm sẽ sớm chuyển sang Bảng cân đối kế toán

Trước khi Ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới này quyết định cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ, tốc độ mua trái phiếu hàng tháng đang là 50 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã ám chỉ rằng họ muốn nhanh chóng thu hẹp bảng cân đối kế toán trong thời gian này. Vì vậy, các thị trường có thể sẽ phải đối mặt với cú sốc kinh hoàng trong tháng 5 này và liệu có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy tốc độ cắt giảm quy mô lớn hơn nhiều so với dự đoán trong biên bản họp không?

bien ban hop

Quy mô Bảng cân đối kế toán của Fed: Chuẩn bị thu hẹp

Trường hợp nhanh chóng cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán sẽ giảm bớt một số gánh nặng của việc thắt chặt tiền tệ đối với lãi suất. Lập luận khác cho rằng động thái này sẽ giúp làm dốc đường cong lợi suất, một cơ sở hoàn hảo có thể được sử dụng để xoa dịu nỗi lo về suy thoái kinh tế. Các phần 10 năm/2 năm và 30 năm/5 năm của đường cong lợi suất đã đảo ngược trong tuần qua, trong bối cảnh lo ngại gia tăng rằng Fed sẽ mạnh tay quá mức trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các thị trường có hài lòng về Chính sách tiền tệ thắt chặt (QT) hay không?

Tuy nhiên, Fed có lẽ sẽ không muốn quá vội vàng trong việc thắt chặt định lượng, mà cứ để quy trình tự động diễn ra để có thể tập trung nỗ lực hướng dẫn các nhà đầu tư thông qua việc tăng lãi suất. Rủi ro chính đối với các thị trường là chúng không hoàn toàn bị định giá do tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt. Rất có thể, tác động sẽ chỉ thực sự nhìn thấy được khi Fed chính thức thực thi kế hoạch.

Nhưng vào thời điểm có quá nhiều bất ổn về triển vọng lạm phát và hậu quả từ cuộc chiến ở Ukraine, bất kỳ manh mối nào từ các cuộc thảo luận về bảng cân đối kế toán trong biên bản họp của Fed đều có thể gây ra nhiều biến động trên thị trường trái phiếu và chứng khoán.

Đồng EUR không thể bứt phá khỏi đồng USD đang trong đà tăng

Đối với đồng đô la Mỹ, một biên bản cuộc họp Hawkish có thể mang đến một cú hích nữa, kéo giá cặp EUR/USD xuống mức $1.0950. Sự phá vỡ mức hỗ trợ này sẽ mở đường cho mức thấp nhất trong 22 tháng là $1.0804 đã được thiết lập vào tháng 3.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật cặp EUR/USD

Tuy nhiên, nếu không có manh mối bất ngờ nào trong biên bản họp và các nhà hoạch định chính sách thậm chí bày tỏ một số nghi ngờ về triển vọng do sức ép đang xuất hiện đối với người tiêu dùng từ cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng địa chính trị gia tăng, thì cặp EUR/USD có thể sẽ tăng trở lại.

Ban đầu, cặp tiền này có thể tăng lên để hướng tới đường trung bình động 50 ngày tại mức $1.1165, đây cũng là mức thoái lui Fibonacci 23.6% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3. Ở mức cao hơn, mức Fibonacci 38.2% tại $1.1394 sẽ là mốc thử nghiệm lớn tiếp theo đối với phe gấu của đồng USD.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật