Cách sử dụng Bollinger Band chuyên sâu trong phân tích kỹ thuật

VNREBATES
18.01.2023, 15:30 22 phút đọc

Bollinger Bands là một chỉ báo độ biến động khá phổ biến đối với các nhà giao dịch.Chỉ báo này có thể được sử dụng để phân tích mức độ biến động của thị trường, để tìm kiếm các điểm vào lệnh hợp lý, hay thậm chí có thể dùng để phân tích và xác định xu hướng. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu về khái niệm cũng như cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands trong bài viết dưới đây.

Đối với các Trader thuộc trường phái phân tích kỹ thuật, có lẽ chỉ báo Bollinger Bands không còn gì xa lạ, thậm chí còn được nhiều anh em sử dụng một cách thường xuyên trong các chiến lược của mình. Bollinger Bands có thể nói là một chỉ báo biến động khá mạnh mẽ và vô cùng hữu ích với nhiều ứng dụng khác nhau, ngoài ra cũng có thể kết hợp với nhiều chỉ báo khác để xây dựng những chiến lược đa dạng.

Trước khi đi sâu vào ứng dụng cũng như các phương pháp sử dụng Bollinger Bands, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chỉ báo này.

Xem thêm: 

Bollinger Bands là gì?

Khái niệm cơ bản về chỉ báo Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo, một công cụ phân tích kỹ thuật được xây dựng từ đường trung bình động MA kết hợp với độ lệch chuẩn của giá, để đưa ra dự báo về phạm vi mà giá có thể di chuyển trong tương lại gần.

chỉ báo bollinger bands

Chỉ báo bollinger bands

Chỉ báo Bollinger Bands được phát triển và đăng ký bản quyền bởi Trader nổi tiếng John Bollinger. Ông thiết kế chỉ báo này với mục đích nhận định xem thị trường có đang ở trong trạng thái quá mua hoặc quá bán, từ đó mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội vào lệnh với xác suất cao hơn.

Cấu tạo và công thức tính Bollinger Bands

Chỉ báo Bollinger Bands có dạng một dải bao trùm lên khu vực đường giá, do đó còn được gọi là dải Bollinger Bands.

Dải này có cấu tạo từ 3 đường, bao gồm đường trung tâm là một đường trung bình động MA, và hai đường biên trên dưới ( band trên và band dưới) được tính toán từ đường MA dựa theo độ lệch chuẩn.

Cấu tạo chỉ báo Bollinger Bands

Cấu tạo chỉ báo Bollinger Bands (Nguồn: TradingView)

Về khái niệm “độ lệch chuẩn”, đây là một thông số rất quan trọng để hình thành lên dải Bollinger Bands, nó đo lường độ lệch, tức độ biến động của giá trong mối phiên so với giá trị trung bình.

Khi sử dụng chỉ báo Bollinger Bands, anh em có thể coi độ lệch chuẩn là một tham số có sẵn. Từ đó, chúng ta sẽ phân tích cấu tạo của dải Bollinger Bands chi tiết hơn dựa theo độ lệch chuẩn như sau:

 • Giá trị dải trên = MA + m * độ lệch chuẩn
 • Giá trị dải dưới = MA – m * độ lệch chuẩn

Trong đó, MA chính là đường trung tâm với chu kỳ tùy chọn. Giá trị m là số độ lệch chuẩn được sử dụng. Ở thiết lập mặc định, m = 2. Chúng ta có thể thay đổi tham số này, nhưng thông thường các nhà giao dịch chỉ sử dụng các giá trị m = 2 hoặc đôi khi là m = 1.

Bollinger Bands là chỉ báo có sẵn trong hầu hết tất cả các nền tảng phân tích biểu đồ, bao gồm Tradingview và MT4. Anh em có thể cài đặt chỉ báo này trong cả hai nền tảng đó một cách rất đơn giản, sau đó cài đặt các thông số của nó sao cho phù hợp.

 • Trong Tradingview, anh em chỉ cần mở bảng chỉ báo trên thanh công cụ, và tìm kiếm Bollinger Bands để mở chúng trên biểu đồ. Sau đó, anh em có thể mở cài đặt của chỉ báo và thiết lập hai thông số chu kỳ đường MA và số độ lệch chuẩn (như hình dưới). Ngoài ra, anh em cũng có thể điều chỉnh màu sắc theo ý muốn cho chỉ báo này.
Cài đặt thông số BB trong Tradingview

Cài đặt thông số BB trong Tradingview (Nguồn: TradingView)

 • Trong MT4, anh em sẽ thao tác tại cửa sổ Navigator, chọn Indicator -> Trend -> Bollinger Bands để mở chỉ báo, sau đó các thông số cũng được thiết lập tương tự với chu kỳ đường MA ở ô “Period”, và số độ lệch chuẩn ở ô “Deviations”.
Cài đặt chỉ báo BB trong MT4

Cài đặt chỉ báo BB trong MT4 (Nguồn: Internet)

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands

Ý nghĩa của dải Bollinger Bands

Chỉ báo Bollinger Bands cho chúng ta biết được biên độ biến động trung bình của giá trong khoảng thời gian gần đây, nếu như giá đột ngột biến động nhiều hơn hoặc ít hơn so với mức trung bình này, đó là một tín hiệu bất thường và cho chúng ta biết rằng thị trường có thể sẽ thay đổi.

Sự phá vỡ

Đầu tiên, nếu như anh em thấy giá phá vỡ và đóng cửa ở bên ngoài phạm vi dải Bollinger Bands, đó là tín hiệu cho thấy thị trường có thể đang ở trong trạng thái quá mua hoặc quá bán, và nhiều khả năng sẽ chuẩn bị đảo chiều:

 • Nếu giá phá vỡ khỏi dải phía trên, đó là tín hiệu giá đang quá mua và có khả năng đảo chiều xuống
 • Nếu giá phá vỡ xuống dải phía dưới, thị trường đang quá bán và có thể sẽ nhanh chóng đảo chiều tăng lên.
Sự phá vỡ khỏi bands là tín hiệu quá mua hoặc quá bán

Sự phá vỡ khỏi bands là tín hiệu quá mua hoặc quá bán (Nguồn: TradingView)

Tín hiệu quá mua quá bán này thường chỉ đáng tin cậy khi giá đang sideway và không có xu hướng rõ rệt. Vì trong một xu hướng, lực của thị trường rất mạnh, giá có thể đôi lần sẽ vượt qua các đường biên nhưng xu hướng vẫn tiếp tục mà không hề có dấu hiệu đảo chiều.

Squeeze

Tín hiệu tiếp theo là một ứng dụng rất quan trọng của chỉ báo Bollinger Bands, đó là tín hiệu “squeeze”, hay có thể được hiểu là “sự siết chặt”. Anh em có thể nhận biết được tín hiệu này khi thấy dải Bollinger Bands bị siết lại nhỏ hơn so với bình thường, hai đường biên trên và dưới gần nhau hơn, cho thấy giá đang biến động ít hơn theo cả hai hướng.

Tín hiệu squeeze cho chúng ta biết rằng thị trường đang có dấu hiệu kiệt sức, chính vì vậy nên giá không thể tăng thêm hoặc giảm xuống quá nhiều, mà chỉ di chuyển trong một phạm vi nhỏ.  Các nhà giao dịch thường theo dõi Bollinger Bands Squeeze để tìm kiếm cơ hội giao dịch đảo chiều hoặc giao dịch breakout ngay khi giá thoát khỏi vùng siết chặt này.

Tín hiệu Squeeze khi hai đường band thu hẹp lại

Tín hiệu Squeeze khi hai đường band thu hẹp lại (Nguồn: TradingView)

“Sự nở rộng”

Một tín hiệu khác mà anh em cần biết đối với chỉ báo Bollinger Bands, đó là tín hiệu khi hai dải trên và dưới cách xa nhau ra, hay còn gọi là dải Bollinger Bands phình to ra. Đây là tín hiệu cho thấy rằng giá đang có những biến động mạnh mẽ, thường là theo cùng một hướng tăng hoặc giảm, vì vậy nó thường được sử dụng để đánh giá sức mạnh của xu hướng.

Cụ thể, nếu giá có chiều hướng đi lên và bám sát vào đường phía trên của dải, đồng thời dải Bollinger Bands phình to ra là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng đang rất mạnh mẽ. Ngược lại, nếu giá bám sát đường phía dưới, thì việc dải Bollinger Bands phình to ra báo hiệu rằng lực giảm đang chiếm hoàn toàn ưu thế.

Sự nở rộng của Bollinger Bands khi thị trường biến động mạnh

Sự nở rộng của Bollinger Bands khi thị trường biến động mạnh (Nguồn: TradingView)

Có nhiều nhà giao dịch cho rằng khi dải Bollinger Bands phình to ra là dấu hiệu cho thấy thị trường quá mua quá bán. Đây không phải là một nhận định hoàn toàn sai, vì khi dải Bollinger phình to ra cho thấy giá đột ngột tăng hoặc giảm quá mạnh, và tăng càng mạnh thì tỷ lệ thị trường “kiệt sức” và quay đầu lại càng cao.

Tuy nhiên, việc tin tưởng vào quan điểm trên là vô cùng nguy hiểm. Mặc dù sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, thị trường thường có xu hướng đảo chiều, nhưng chúng ta không thể biết được khi nào xu hướng đó kết thúc, nó thậm chí có thể kéo dài hơn chúng ta nghĩ và việc cố gắng bắt đỉnh hay bắt đáy vào lúc này là vô cùng rủi ro.

Chính vì vậy, như mình đã nói, việc xác định quá mua quá bán theo chỉ báo Bollinger Bands chỉ nên áp dụng vào thị trường sideway, khi dải Bollinger có độ rộng ổn định và giá cũng không có xu hướng rõ ràng. Ngược lại, khi dải Bollinger phình to ra, anh em chỉ nên tìm kiếm cơ hội giao dịch theo xu hướng chứ không nên cố gắng chống lại thị trường.

Trên thực tế, sự phình to ra của dải Bollinger nên được dùng làm tín hiệu để thoát lệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với tín hiệu để vào lệnh.

Những hạn chế của chỉ báo Bollinger Bands

Có lẽ anh em đều hiểu rằng, bất cứ chỉ báo hay công cụ kỹ thuật nào cũng tồn tại những hạn chế riêng, và Bollinger Bands cũng không ngoại lệ. Việc nắm bắt được những hạn chế của chỉ báo này sẽ giúp anh em có được cái nhìn sâu sắc hơn, cũng như những lưu ý để có thể sử dụng được chỉ báo một cách hiệu quả nhất.

 • Điều đầu tiên anh em cần lưu ý, chỉ báo Bollinger Bands chủ yếu mang tính phản ứng với giá, chứ không có khả năng dự đoán. Hay nói cách khác, Bollinger Bands là một chỉ báo chậm, nó không dự đoán trước được những diễn biến của giá mà chỉ phản ứng với những thay đổi của thị trường. Tính chất này cũng tương tự như tất cả các chỉ báo trễ khác, và anh em không thể dùng chúng để dự đoán thị trường.
 • Vì là một chỉ báo trễ, nên Bollinger Bands không thể được sử dụng độc lập để dự đoán và tìm kiếm các điểm vào lệnh. Việc kết hợp dải Bollinger Bands với các chỉ báo khác là điều bắt buộc khi anh em muốn giao dịch với công cụ này. Khuyến nghị được đưa ra là anh em cần kết hợp Bollinger Bands với một hoặc một số chỉ báo thuộc nhóm khác như chỉ báo xu hướng, chỉ báo động lượng… để có hiệu quả tốt hơn.
 • Một lưu ý nữa đối với Bollinger Bands là các thông số thiết lập mặc định có thể không hoạt động với tất cả các nhà giao dịch, hoặc chỉ hiệu quả với chiến lược này nhưng không hiệu quả với các chiến lược khác. Do đó, để sử dụng được chỉ báo này hiệu quả, anh em cần biết cách điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp.

Xem thêm: Indicator là gì? Cách sử dụng indicator hiệu quả nhất

Bollinger Bands và Bollinger Bands %B

Khi tìm hiểu về chỉ báo Bollinger Bands, anh em sẽ dễ dàng bắt gặp khái niệm Bollinger Bands %B. Đây là một chỉ báo có thể coi là “biến thể” của Bollinger Bands, vì nó hoàn toàn được xây dựng dựa trên các thông số của Bollinger Bands, thông qua một phép tính nữa.

Công thức xây dựng chỉ báo Bollinger Bands %B như sau:

%B = (Giá – Dải dưới) / (Dải trên – Dải dưới)

%B mặc dù là một chỉ báo độ biến động, nhưng lại hoạt động như một chỉ báo dao động với đường trung tâm là mức 0,5. Có 6 cấp độ cơ bản của chỉ báo %B, cùng với đó là mối quan hệ của từng cấp độ so với chỉ báo Bollinger Bands như sau:

 • %B bằng 1: khi giá ở biên độ trên (ở cạnh trên của dải)
 • %B bằng 0: khi giá ở biên độ dưới (ở cạnh dưới của dải)
 • %B lớn hơn 1: khi giá nằm phía trên của dải trên
 • %B nhỏ hơn 0: khi giá nằm dưới dải dưới
 • %B lớn hơn 0,5: khi giá nằm trên dải giữa (đường MA trung tâm)
 • %B nhỏ hơn 0,5: khi giá nằm dưới dải giữa
Bollinger Bands và Bollinger Bands %B

Bollinger Bands và Bollinger Bands %B (Nguồn: TradingView)

Ở thiết lập mặc định, anh em có thể đọc chỉ báo %B với những nguyên lý sau đây:

 • Chu kỳ và độ lệch chuẩn được tính toán dựa theo thông số của chỉ báo Bollinger Bands, với thiết lập mặc định (20;2), tức là chu kỳ của đường MA trung tâm là 20 phiên, và 2 độ lệch chuẩn.
 • Mức 1 của %B được coi là vị trí quá mua – tương ứng với vị trí mà giá breakout khỏi đường trên của dải Bollinger
 • Mức 0 là giá trị quá bán của thị trường – tương ứng khi giá phá vỡ xuống đường biên dưới của dải.

Chỉ báo %B có thể được sử dụng để xác định trạng thái quá mua và quá bán của thị trường một cách dễ dàng, giống như các chỉ báo xung lượng khác (chỉ báo RSI, chỉ báo Stochastic…). Tuy nhiên, việc xác định quá mua và quá bán với %B cần thận trọng hơn rất nhiều so với nhưng chỉ báo xung lượng, tốt nhất là anh em chỉ nên xác định các tín hiệu này trong một thị trường sideway.

Một vai trò khác của %B là định lượng mối quan hệ giữa giá và dải Bollinger Bands, nếu sử dụng thành thạo thì anh em hoàn toàn có thể sử dụng %B để thay thế cho chỉ báo Bollinger Bands.

Khi %B ở mức khoảng trên 0,8 cho thấy giá đang gần dải trên, đồng nghĩa mới sức mạnh của xu hướng tăng. Ngược lại, mức dưới 0,2 cho thấy giá đang gần dải dưới và phe bán đang có nhiều ưu thế.

Anh em có thể nắm bắt tình hình thị trường khá đầy đủ dựa vào chỉ báo %B, nhưng cũng giống như Bollinger Bands, chỉ báo này chỉ dùng để xác nhận trạng thái thị trường chứ không tự nó cung cấp tín hiệu giao dịch. Vì vậy, anh em cần kết hợp Bollinger Bands %B với các chỉ báo kỹ thuật khác để có thể sử dụng hiệu quả.

Ngoài chỉ báo %B, còn có một “người anh em” khác nữa được tùy biến dựa trên chỉ báo Bollinger Bands, đó là chỉ báo Bollinger Bands Width (BBW).

Tham khảo: Chiến lược kết hợp Bollinger Bands và RSI hiệu quả trong giao dịch

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

Như chúng ta đã thảo luận, việc sử dụng Bollinger Bands cần được kết hợp với các chỉ báo khác để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, việc kết hợp này trên thực tế có thể áp dụng rất linh hoạt, chỉ cần anh em hiểu được ý nghĩa của dải Bollinger thì có thể tự mình tùy biến các chiến lược phù hợp với phong cách cá nhân.

Bên cạnh đó, VnRebtes cũng đã có một số bài viết chuyên sâu về các chiến lược cụ thể với chỉ báo Bollinger Bands để anh em tiện nghiên cứu và áp dụng. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ không đi sâu vào một chiến lược nào, mà chỉ giới thiệu với anh em những nguyên lý cơ bản và nâng cao để áp dụng Bollinger Bands trong bất cứ phương pháp kết hợp nào của chỉ báo này.

Xác định xu hướng và giao dịch pullback

Anh em có thể xác định một xu hướng mạnh dựa vào mối quan hệ giữa giá dải Bollinger Bands:

 • Nếu giá liên tục di chuyển sát đường trên của dải là xác nhận cho một xu hướng tăng
 • Giá liên tục di chuyển sát đường dưới là thị trường đang trong xu hướng giảm

Nguyên tắc của phương pháp này là chỉ thực hiện các giao dịch thuận theo xu hướng, tức là chỉ mua trong xu hướng tăng và bán trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, việc mua khi giá đang liên tục tăng và bán khi giá đang tiếp diễn đà giảm là điều rất nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm các vị trí pullback của giá để vào lệnh một cách an toàn và tối ưu hơn.

Tín hiệu pullback có thể được nhận biết khá đơn giản, đó là khi giá quay trở về tiếp cận đến đường trung tâm của dải. Lúc đó, anh em cần lưu ý theo dõi thị trường và tìm kiếm điểm vào lệnh thích hợp, cụ thể như sau:

 • Vào lệnh mua khi trước đó giá đang trong xu hướng tăng, và pullback trở lại về hoặc tụt khỏi đường trung tâm.
 • Vào lệnh bán khi trước đó giá đang trong xu hướng giảm, và pullback lên chạm tới hoặc vượt qua đường trung tâm.
Giao dịch pullback với chỉ báo Bollinger Bands

Giao dịch pullback với chỉ báo Bollinger Bands (Nguồn: Internet)

Mình muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng những tín hiệu này của chỉ báo Bollinger Bands không thể sử dụng đơn lẻ. Khi giá pullback về, anh em cần có tín hiệu xác nhận đảo chiều từ các công cụ hay chỉ báo khác rồi mới đưa ra quyết định giao dịch.

Anh em có thể tham khảo một số sự kết hợp sau đây giữa chỉ báo Bollinger Bands và các chỉ báo khác:

Xem thêm: Pullback là gì? Tối ưu lợi nhuận với chiến lược giao dịch pullback hiệu quả

Chiến lược quá mua quá bán

Tín hiệu quá mua quá bán của dải Bollinger Bands cũng có thể được sử dụng trong các chiến lược giao dịch, để dự đoán khả năng đảo chiều của giá.

Tín hiệu quá mua quá bán dựa trên ý tưởng cho rằng khi giá biến động lớn hơn so với mức trung bình, thì nó sẽ nhanh chóng quay ngược lại để duy trì mức trung bình vốn có. Nguyên lý để giao dịch quá mua quá bán với Bollinger Bands như sau:

 • Tìm kiếm tín hiệu vào lệnh mua khi giá phá vỡ dải dưới
 • Cơ hội vào lệnh bán khi giá phá vỡ khỏi dải phía trên.
Giao dịch đảo chiều với tín hiệu quá mua quá bán

Giao dịch đảo chiều với tín hiệu quá mua quá bán (Nguồn: TradingView)

Tuy nhiên, như mình đã lưu ý trong phần trước, tín hiệu quá mua quá bán của Bollinger Bands chỉ nên được sử dụng trong thị trường sideway, khi đó nếu giá phá vỡ khỏi các đường biên của dải thì sẽ có khả năng cao quay đầu trở lại sau đó. Còn đối với thị trường có xu hướng, sự phá vỡ đôi khi chỉ thể hiện rằng xu hướng đang rất mạnh, và khả năng cao sẽ vẫn còn tiếp tục.

Giao dịch với tín hiệu Squeeze

Khi dải Bollinger bị bóp chặt lại là một tín hiệu rất đáng quan tâm cho các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo này. Thị trường đột ngột biến động thấp hơn so với mức trung bình là một tín hiệu đáng tin cậy cho thấy rằng sắp có một động thái mạnh mẽ xảy ra.

Sự siết chặt, hay squeeze có thể dễ dàng nhận biết một cách trực quan trên biểu đồ, khi anh em thấy dải trên và dải dưới thu lại gần nhau hơn. Hiện tượng đó là dấu hiệu cho thấy sự biến động của thị trường đã giảm xuống, hay có thể nói là sự kiệt sức của cả hai phe mua và phe bán, thị trường bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Sau một thời gian bị siết chặt như vậy, giá thường có xu hướng đột phá ra khỏi phạm vi hiện tại và di chuyển mạnh mẽ. Đây chính là ý tưởng chính để các nhà giao dịch sử dụng tín hiệu squeeze trong thực tế.

 • Khi giá phá vỡ khỏi dải trên sau tín hiệu squeeze, đó là một tín hiệu mua với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh.
 • Nếu giá phá vỡ theo hướng đi xuống khỏi dải dưới, anh em có thể nắm bắt cơ hội tìm kiếm một lệnh bán
Giao dịch với tín hiệu squeeze khi giá phá vỡ khỏi đường band

Giao dịch với tín hiệu squeeze khi giá phá vỡ khỏi đường band (Nguồn: TradingView)

Một lưu ý quan trọng khi giao dịch với tín hiệu squeeze mà anh em cần lưu ý, đó là không phải cứ những khu vực dải Bollinger có khoảng cách hẹp thì mới là Squeeze. Squeeze là “sự siết chặt”, có nghĩa là dải Bollinger phải đột nhiên hẹp lại rõ rệt so với mức trung bình trước đó.

Với nguyên lý đó, đôi khi những khu vực có dải Bollinger tương đối rộng nếu đánh giá theo cảm quan, nhưng cũng có thể được coi là squeeze. Ngược lại, cũng có những vị trí mà dải Bollinger Bands trông rất hẹp, nhưng lại không thể tính là squeeze, vì nó không hẹp hơn so với những khoảng thời gian trước đó.

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands nâng cao

Có một phương pháp sử dụng Bollinger Bands nâng cao mà mình thấy khá ít anh em sử dụng, mặc dù thực tế chúng rất đơn giản, đó là sử dụng hai dải Bollinger với độ lệch chuẩn khác nhau để xác nhận xu hướng cũng như các tín hiệu rõ ràng hơn.

Xét về bản chất cốt lõi, Bollinger Bands sử dụng độ lệch chuẩn để đo lường biến động thị trường, vì vậy việc sử dụng hai dải Bollinger với tham số độ lệch chuẩn khác nhau sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đầy đủ hơn nữa về “độ lệch”, từ đó mang lại các tín hiệu chính xác và đáng tin cậy hơn.

Thiết lập phổ biến nhất mà anh em nên sử dụng, là một dải Bollinger Bands với 1 độ lệch chuẩn (tạm gọi là B1), và một dải khác với 2 độ lệch chuẩn (B2). Tất nhiên hai dải này cần có đường trung tâm cùng một chu kỳ (mặc định là MA20).

Chúng ta sẽ sử dụng biểu đồ ví dụ dưới đây để phân tích các tín hiệu.

Sử dụng BB nâng cao với các mức độ lệch chuẩn khác nhau

Sử dụng BB nâng cao với các mức độ lệch chuẩn khác nhau (Nguồn: TradingView)

Anh em có thể thấy dải trên của B1 và dải trên của B2 tạo ra một vùng, khi giá ở trong vùng đó là tín hiệu xác nhận cho xu hướng tăng. Đồng thời, vùng giữa 2 dải này có thể được coi là “vùng mua”, anh em có thể tìm kiếm các tín hiệu mua vào khi giá ở trong đó, dựa theo các tín hiệu nến hoặc kết hợp các chỉ báo khác.

Ngoài ra, việc kết hợp hai dải B1 và B2 cũng giúp anh em nhận biết dễ dàng hơn khi giá có dấu hiệu kết thúc xu hướng. Khi giá đang trong xu hướng tăng, nhưng dần xuất hiện những đợt pulback tụt khỏi dải trên của B1 và hướng về đường MA trung tâm, là khi anh em cần lưu ý rằng thị trường có thể đang mất đà tăng, thậm chí có thể là dấu hiệu giá đảo chiều.

Ngược lại, khi giá đang trong xu hướng giảm, anh em cũng có thể thấy một vùng giá nằm giữa hai dải dưới của B1 và B2. Những tín hiệu tương tự như trong xu hướng tăng cũng cần được lưu ý, anh em có thể tìm kiếm các tín hiệu bán thuận theo xu hướng, hoặc nhận biết sự suy yếu của xu hướng giảm để cân nhắc cho các lệnh giao dịch của mình.

Nhìn chung, việc sử dụng hai dải Bollinger Bands cùng lúc vẫn sẽ cung cấp cho anh em các tín hiệu tương tự như một dải Bollinger Bands đơn, tuy nhiên các tín hiệu, nhất là tín hiệu xu hướng sẽ trở nên trực quan hơn, dễ nắm bắt hơn, và các lệnh giao dịch theo các tín hiệu này cũng sẽ có xác suất cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: BolliToucher Indicator là gì? Chiến lược dùng BolliToucher trong Binary Option

Kết luận

Chỉ báo Bollinger Bands là một trong những chỉ báo độ biến động mạnh mẽ nhất và phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật, được các Trader sử dụng rất nhiều trong các hệ thống giao dịch của mình. Trên thực tế, hiệu quả của chỉ báo này mang đến là khá tốt, và cũng vì vậy nên nó mới được các nhà phân tích kỹ thuật đón nhận và sử dụng cho đến ngày nay. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật