Currency Analyst   VnRebates Team

Bóng nến là gì? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Bóng nến là gì? Bài viết này sẽ đi vào giải thích cho các bạn bóng nến là gì, cách sử dụng bóng nến vào các giao dịch hàng ngày.

Bóng nến là gì? Bài viết này sẽ đi vào giải thích cho các bạn bóng nến là gì, cách sử dụng bóng nến vào các giao dịch hàng ngày. Nhưng trước hết, chúng ta cần tìm hiểu mô hình nến Nhật là gì trước.

Nào bắt đầu thôi!

Trước tiên ta sẽ đi tìm hiểu nguồn gốc của mô hình nến Nhật bắt đầu từ đâu.

1. Nguồn gốc các mô hình nến Nhật

Các mô hình nến Nhật Bản có nguồn gốc từ một thương nhân gạo Nhật Bản tên là Munehisa Homma.

Munehisa Homma sinh năm 1724 ở thành phố cảng Sakata, đảo Honshu, Nhật Bản trong một gia đình giàu có sở hữu nhiều đồn điền trồng lúa rộng lớn.

Sau khi tiếp quản “doanh nghiệp gia đình”, ông đến Osaka để trở thành một nhà đầu cơ gạo vì Osaka khi đó là thị trường buôn bán lúa gạo lớn nhất Nhật Bản. Gạo không chỉ là hàng hóa mà có thể dùng để đổi lấy các đồ dùng sinh hoạt hay các hàng hóa thực phẩm khác. Thậm chí lúa gạo còn được “bán” trước cả khi thu hoạch thông qua các “văn tự bán gạo”. Các văn tự này được trao đổi, mua bán rộng rãi và đơn giản giống như chúng ta mua bán cổ phiếu của các công ty bây giờ.

Munehisa Homma cho rằng để giành chiến thắng trong cuộc chơi này thì thông tin là yếu tố quyết định, ai nắm thông tin trước sẽ là người chiến thắng. Munehisa Homma sử dụng hàng trăm người rải khắp các vùng trồng lúa lớn nhất để tạo một mạng lưới thông tin về lúa gạo lớn nhất Nhật Bản bấy giờ…

Munehisa Homma phát minh ra một thứ gọi là “đồ thị cây nến” (bây giờ chúng ta gọi là biểu đồ nến Nhật) để biểu hiện biến động giá cả trên thị trường trong nhiều năm liền. Ông vẽ chúng, nghiên cứu, đối chiếu với các tác động của các nhân tố như biến động thời tiết, tình hình kinh tế, chính sách thuế của nhà nước, … để tìm ra quy luật chuyển động giá.

Sau nhiều năm nghiên cứu, phi vụ đầu cơ nổi tiếng đi vào lịch sử được gọi tên là “ba ngày mua, một ngày bán”.

Trong 3 ngày liên tục, Munehisa Homma chỉ mua vào mà không hề bán ra trong suốt 3 ngày liền, ông nhận được rất nhiều sự tò mò và cả nhạo báng. Trong 3 ngày đó chỉ toàn những thông tin tốt về mùa màng. Đến ngày thứ tư, liên tiếp các thông tin mất mùa từ các nơi đổ về, giá tăng vọt mà không có lúa gạo hay văn tự để mua, tất cả đều phải mua của Homma.

Chỉ trong 4 ngày, Munehisa Homma không chỉ trở thành người giàu nhất Nhật Bản mà còn kiểm soát toàn bộ thị trường gạo Nhật Bản lúc bấy giờ.

Sau đó, Munehisa Homma đến Tokyo để làm cố vấn tài chính cho Đức Vua và thắng 100 phi vụ đầu cơ liên tục! Từ đó ông được mệnh danh là “Chúa tể thị trường”.

200 năm sau, các mô hình nến và biểu đồ nến Nhật mới được giới thiệu đến thế giới phương tây bởi Steve Nison, trong cuốn sách của có tên là Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản.

2. Các đặc điểm của mô hình nến Nhật

Nói về nến Nhật, cách tốt nhất là thông qua miêu tả dưới đây:

Đặc điểm mô hình nến Nhật

Đặc điểm mô hình nến Nhật

Nến Nhật có thể được sử dụng cho bất kỳ khung thời gian nào, cho dù đó là một ngày, một giờ, 30 phút – bất cứ khung thời gian nào bạn muốn! Chúng được sử dụng để mô tả hành động của giá trong khung thời gian đó.

Nếu bạn mở biểu đồ D1 (Daily), 1 nến thể hiện hành động giá trong 1 ngày – 24h.

Nếu bạn mở biểu đồ H4, 1 nến thể hiện hành động giá trong mỗi 4h. Để biết nến H4 bắt đầu từ khi nào, bạn cần biết thời gian đóng mở cửa thị trường Forex, theo đó cứ cách 4 tiếng từ khi thị trường mở cửa sẽ là 1 nến H4.

Giá mở và đóng cửa được xác định dựa vào màu của các mô hình nến Nhật.

 • Nến tăng (màu xanh lá) có giá mở cửa THẤP HƠN giá đóng cửa.
 • Nến giảm (màu đỏ) có giá mở cửa CAO HƠN giá đóng cửa.
 • Phần giữa khoảng giá mở cửa và đóng cửa gọi là thân nến (body).
 • Các đoạn thẳng trên và dưới thân nến gọi là bóng nến, bóng nến ở trên là upper shadow, bóng nến ở dưới là lower shadow.
 • Giá cao nhất (high) là giá tại bóng trên của nến.
 • Giá thấp nhất (low) là giá tại bóng dưới của nến.

Bài viết chỉ tập trung đề cập đến phần bóng nến. Để tham khảo chi tiết về các mô hình nến các bạn xem ở đây

3. Bóng nến

3.1. Khái niệm

Bóng nến trong tiếng Anh là Shadow hoặc là Wick.

Bóng nến, hay còn gọi là bấc nến, là một đường được vẽ trên một cây nến trên biểu đồ nến hiển thị sự dao động về giá như thế nào giữa giá mở và đóng cửa. 

Về cơ bản, các bóng nến minh họa mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất mà một loại tài sản bất kỳ được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. 

3.2. Đặc điểm Bóng nến 

Bóng nến được đặt ở trên giá mở cửa hoặc dưới giá đóng cửa. Khi nến có bóng nến dài ở phía dưới (trông giống như một cái búa), thì nó đang báo hiệu sức mua đang tăng lên, và tùy thuộc vào mô hình giá, có khả năng là giá thấp nhất của cổ phiếu trước khi giá đảo chiều.     

Có hai hình thức phân tích chính trong giao dịch: phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật. Phân tích cơ bản dựa trên hiệu suất của công ty, phân tích vĩ mô, vi mô thị trường để cung cấp các manh mối và hiểu biết về định hướng tương lai của các loại tài sản.   

Ngược lại để so sánh, các nhà phân tích kĩ thuật tập trung vào các biến động về giá tài sản. Họ cố gắng xác định các mô hình của hành động giá và sau đó sử dụng các mô hình này để dự đoán hướng của giá trong tương lai.   

Phân tích cơ bản giúp các nhà phân tích chọn tài sản nào để giao dịch, trong khi phân tích kĩ thuật cho họ biết khi nào nên giao dịch. Biểu đồ nến là một trong nhiều công cụ được sử dụng phổ biến trong phân tích kĩ thuật

Vì vậy, nắm được các thông tin mà một nến bao hàm, như loại nến, bóng nến, thân nến, sẽ giúp nhà đầu tư biết được các thông tin thị trường chỉ qua một chút quan sát.   

4. Xác định và sử dụng Bóng nến 

Mỗi nến trên mô hình nến trên biểu đồ giá đều có giá mở cửa, giá đóng cửa, giá đỉnh và giá đáy. 

Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá đỉnh và giá đáy đề cập đến giá cổ phiếu, đây là những giá trị tạo ra mô hình nến. Phần hình hộp của nến, có thể rỗng hoặc được lấp đầy nguyên khối, được gọi là phần thân nến.   

Các đường ở hai đầu của thân nến được gọi là bóng nến hay bóng nến, đại diện cho phạm vi đỉnh và đáy giá trong khoảng thời gian xác định.   

Bóng nến - ví dụ

Ví dụ như mô hình giá ở trên có hai nến liên tiếp có thân nến dài.

Nhiều nhà phân tích kĩ thuật tin rằng bóng nến cao hoặc dài có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ quay đầu hay đảo chiều. Ngược lại, bóng nến thân ngắn hoặc thấp hơn có nghĩa là sắp có một xu hướng tăng giá đang đến gần. 

Tóm lại, bóng nến phía trên dài có nghĩa là sắp có khả năng xuất hiện một sự sụt giảm về giá, trong khi một bóng nến phía dưới dài hơn có nghĩa là có khả năng xuất hiện một sự gia tăng về giá. 

– Một bóng trên phía trên dài xảy ra khi giá di chuyển lên trong giai đoạn giao dịch, nhưng sau đó giảm trở lại, đó là một tín hiệu giảm giá.  

– Một bóng nến phía dưới dài hình thành khi các áp lực giảm giá đẩy giá xuống, nhưng các áp lực tăng giá kéo giá tăng trở lại, để lại một bóng nến dài, được coi là một tín hiệu sắp tăng giá.   

Nến không có bóng nến được coi là một tín hiệu mạnh mẽ của người mua hoặc người bán trên thị trường, tùy thuộc vào hướng của nến là tăng hay giảm. Loại nến này được tạo khi hành động giá, không giao dịch ngoài phạm vi giá mở và giá đóng cửa.

5. Cách giao dịch với Nến bóng dài (Long Wick Candle)

Nến bóng dài thường lặp lại thường xuyên trong thị trường ngoại hối. Điều này làm cho việc hiểu được ý nghĩa đằng sau những ngọn nến này là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ nhà giao dịch nào, giúp họ hiểu được các động lực thị trường trong một thời kỳ cụ thể.

Giao dịch với bóng nến thường bị bỏ qua do tính đơn giản của nó nhưng đánh giá cao khái niệm này có thể là một bổ sung tuyệt vời cho kiến thức giao dịch của các nhà đầu tư. Phần này chúng ta sẽ đề cập tới:

 • Nến bóng dài là gì?
 • Cách xác định một cây nến với bóng dài trên biểu đồ
 • Bóng nến dài nói với chúng ta điều gì trong thị trường?

5.1 Nến bóng dài là gì?

Nến bóng dài là loại nến có một bóng dài được gắn vào thân nến. Thân nến có thể tăng hoặc giảm, làm cho bóng nến dài thích hợp với bất kỳ loại thân nến nào.

Chiều dài của bóng nến xác định mức giá cao và thấp của chuyển động giá trong một khoảng thời gian được chỉ định. Hiểu và giao dịch với bóng nến có thể cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội giao dịch với xác suất thành công cao.

bóng nến - long-wick-candles_body_Image

5.2. Cách xác định một nến có bóng dài trên biểu đồ giá

 • Xác định vị trí các bóng dài là nến có phía trên/bên dưới dài hơn một cách không cân đối so với các bóng xung quanh.
 • Sử dụng hành động giá để xác định các mức giá chính có thể trùng với bóng dài, báo hiệu các mức hỗ trợ/kháng cự .
 • Sử dụng bóng dài và các mặt bằng giá để phát hiện các cơ hội giao dịch tiềm năng.

bóng nến - long-wick-candles_body_Untitled

5.3. Bóng nến dài chỉ ra điều gì trong thị trường?

Nến bóng dài, giống như mô hình nến sao băng , bia mộ Doji và Hammer là một phần của “gia đình” gồm các mẫu hình nến với chân nến đảo chiều. Hãy khám phá một ví dụ:

Biểu đồ dưới đây cho thấy NZD/JPY trên khung thời gian hàng tuần. Các bóng nến dài được đánh dấu bằng màu xanh lam minh họa trước khi có sự đảo chiều trong chuyển động giá. Nói cách khác, nếu có nến bóng dài hơn nằm dưới thân nến, giá có xu hướng tăng lên.

Ngược lại, nếu bóng dài hơn ở trên thân nến, giá có xu hướng giảm. Những bóng mở rộng này (những bóng dài hơn so với những bóng khác trên biểu đồ) cung cấp thông tin có giá trị cho các nhà giao dịch.

Bóng nến-long-wick-candles_body_NZD

Một bóng dài kéo dài bên dưới nến cho thấy rằng người bán đã có thể đẩy giá xuống đáng kể. Tuy nhiên, phe long có thể đẩy giá tăng trở lại cho thấy sức mạnh của người mua. Vì phe long đã chế ngự được áp lực bán của phe short, nên có khả năng sức mạnh của chúng sẽ tiếp tục dẫn đến sự di chuyển tăng giá. Hiệu ứng tương tự sẽ áp dụng cho các bóng dài xuất hiện phía trên cây nến – theo hướng ngược lại.

Vnrebates tổng hợp

Theo investopedia, dailyfx

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot