Currency Analyst   VnRebates Team

Thị trường Choppy là gì? Các chỉ báo giúp nhận biết thị trường Choppy

80% thời gian thị trường ở trạng thái Choppy, nghĩa là thị trường không có xu hướng rõ ràng, hoặc có xu hướng nhưng lại rất khó giao dịch. Làm cách nào để giao dịch trong thị trường choppy, hoặc chỉ báo nào phù hợp với thị trường này?!

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ choppy market chưa? Choppy market có thể được xem là trạng thái thị trường không xu hướng, hoặc có xu hướng nhưng rất khó giao dịch. Sideway là 1 cách nói dễ hiểu hơn về trạng thái này.

80% thời gian trên thị trường là choppy. Thực tế bạn cũng có thể thấy, lâu lâu mới có xu hướng 1 lần, còn lại chủ yếu là giá di chuyển rất nhàm chán tẻ nhạt. Sự di chuyển nhàm chán này lại ẩn chứa khá nhiều rủi ro.

Rủi ro đầu tiên là bạn hoàn toàn không biết giá thực sự sẽ đi đâu sau đấy, vì nó cứ đi ngang đều đều, tăng không rõ giảm không xong. Thứ hai, nếu bạn đã vào lệnh và dính phải choppy, bạn sẽ bị kẹt lệnh trong vùng này, và tất nhiên, mọi dự đoán của bạn không còn khớp với tình hình hiện tại nữa.

Thế nên, một số chiến lược trading đã có quy tắc không tham gia thị trường tại những thời điểm thế này. Họ thường dùng một số chỉ báo để lọc thị trường như các đường trung bình (các đường này liên tục cắt nhau là dấu hiệu choppy) hoặc Bollinger Bands co lại.

Tất nhiên, xác định choppy market không phải là nhiệm vụ chính của các chỉ báo truyền thống này. Chúng ta nên giao việc đó cho 1 “chuyên gia”. Trong bài viết này, chuyên gia đó sẽ xuất hiện.

Bạn có thể thấy các trường hợp choppy này trong thị trường chứng khoán, thị trường các hợp đồng tương lai và đôi khi là cả Bitcoin.

Vậy, chúng ta phải làm gì với những điều kiện thị trường như thế này? Những chỉ báo kỹ thuật nào hoạt động tốt nhất để tăng cơ hội giao dịch thành công trên thị trường?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách giao dịch trong các thị trường Choppy:

1. Tổng quan về thị trường choppy

choppy-example

Một ví dụ minh hoạ về giai đoạn choppy của thị trường

Một thị trường Choppy là một thị trường không có bất kỳ định hướng rõ ràng. Thị trường Choppy có thể xuất hiện sau khi thị trường đã tăng trưởng, hoặc đã giảm sâu trong một thời gian nhất định. Khi xác định được trạng thái thị trường là Choppy, trước tiên nhà giao dịch phải xác định mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong nhiều phiên.

Hai mức giá cao nhất và thấp nhất mà bạn xác định sẽ hoạt động như mức hỗ trợ và kháng cự, giá sẽ chuyển động trong khoảng xác định bởi hai mức giá này.

Điều tiếp theo cần làm là tiếp tục quan sát chuyển động của giá quanh vùng hỗ trợ và kháng cự này. Nếu giá vẫn không thể xuyên thủng vùng này thì bạn có thể nói đây là một thị trường Choppy.

Thực tế là 80% thời gian thị trường là Choppy

Các thị trường dành phần lớn thời gian để đi ngang. Nếu như bạn nghĩ một cách logic, thì điều này hoàn toàn là hợp lý đúng không? Làm gì có một thị trường nào luôn luôn đi lên, hoặc luôn luôn đi xuống chứ. Thị trường luôn tăng giá hoặc luôn giảm giá là một thị trường không bền vững.

Vâng, tới đây chính là vấn đề, phần lớn thời gian thị trường không tạo ra xu hướng rõ ràng, điều này mâu thuẫn với mong muốn của bạn, nhất là khi bạn là một nhà giao dịch mới trên thị trường. Bạn luôn thiếu kiên nhẫn và mong muốn kiếm tiền thật nhanh và thật nhiều, trong mọi hoàn cảnh của thị trường.

Tuy nhiên, thị trường không bao giờ quan tâm đến những gì bạn muốn đâu, vì vậy bạn sẽ thấy mình như đang làm một việc giống như tự đập đầu vào tường, vì bạn không thể nào kiếm được lợi nhuận ở một thị trường như vậy, biên độ giao động giá trong một thị trường choppy gần như là không có.

Vì vậy, là một nhà giao dịch, bạn sẽ cần xác định khi nào thị trường có xu hướng và khi nào nó là thị trường Choppy.

Đối với các thị trường theo xu hướng, bạn sẽ vào lệnh ít hơn, đi theo xu hướng của thị trường. Ngược lại, với các thị trường Choppy, bạn sẽ phải giao dịch nhiều hơn, nhưng biên độ giao động giá của thị trường lại không lớn.

2. Tại sao kiếm lợi nhuận trong thị trường Choppy rất khó khăn?

Để có thể kiếm được lợi nhuận trong thị trường Choppy có 2 khó khăn. Đầu tiên, thị trường di chuyển giá nhỏ và thứ hai là mọi thứ di chuyển rất sai.

Di chuyển giá nhỏ

Động thái di chuyển rất nhỏ, vì vậy bạn cần phải có tỷ lệ chiến thắng cao để xứng đáng với thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có tỷ lệ thắng 60% đến 70% mới có thể kiếm được lợi nhuận.

Những động thái nhỏ này cũng sẽ yêu cầu bạn tuân thủ thiết lập các điểm dừng lỗ và các mục tiêu lợi nhuận một cách chặt chẽ. Bằng cách này khi bạn sai, bạn có thể hạn chế thua lỗ và khi bạn đúng, bạn có thể gặt hái được lợi nhuận nhanh chóng.

Khi mọi việc không như mong muốn

Thách thức lớn khác là khi mọi thứ đi sai. Thị trường Choppy giống như giờ giải lao sau một trận đấu tay đôi liên tục giữa phe long và phe short. Do không có lực cung cầu từ nguồn tiền lớn, giá chuyển động khó có thể đoán trước được. Việc tham gia vào một thị trường như thế chẳng khác gì một canh bạc cả.

3. Cách nhận biết thị trường Choppy

Fibonacci Retracements là một cách trực quan nhanh chóng để xác định xem một cổ phiếu có xu hướng hay không. Một nguyên tắc đơn giản là nếu một loại tài sản nào đó liên tục thoái lui tại mốc 61.8% thì nó đó đang giao dịch theo mô hình Choppy.

Bây giờ, thị trường không chỉ đơn thuần là gặp kháng cự tại 61.8% một hoặc hai lần. Điều này sẽ tạo ra phạm vi giao dịch mà bạn có thể sử dụng để xác định tín hiệu mua và bán.

Price Action

Một kỹ thuật khác bạn có thể sử dụng để xác định một thị trường Choppy là sử dụng hành động giá. Nếu bạn thấy nhiều mức giá cao và thấp trong cùng một khu vực tạo thành một hình chữ nhật, có thể bạn đang ở trong một thị trường Choppy.

Trong số tất cả các phương pháp bạn có thể sử dụng để xác định thị trường Choppy, đây là cách dễ nhất. Điều này không yêu cầu bạn phải vẽ ra nhiều đường Fibonacci Retracements hoặc áp dụng các chỉ số khác.

Đơn giản nhất là vẽ hai đường kẻ ngang và xác định mẫu hình chữ nhật.

4. Các Indicators tốt nhất cho thị trường Choppy

4.1. Mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự

Có hai phương pháp để thu lợi nhuận trong thị trường Choppy. Phương pháp đầu tiên là mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự. Khi cổ phiếu trong thị trường Choppy, không có đủ cung hoặc cầu để đẩy giá phá vỡ các mốc quan trọng.

Vì vậy, nếu một nhà giao dịch đặt mua các mức hỗ trợ và bán tại các mức kháng cự, anh ta có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

choppy-support-resistant

Đặt mua và bán tại các vùng hỗ trợ/kháng cự có thể đem lại lợi nhuận trong thị trường

4.2. Giao dịch với Oscillators

Phương pháp thứ hai để kiếm lợi nhuận trong các thị trường Choppy là sử dụng các chỉ số dao động.

Các chỉ số này sẽ cung cấp các kích hoạt mua và bán dựa trên biến động giá. Khi cổ phiếu đang ở trong thị trường Choppy, các nhà giao dịch chú ý đến các bộ dao động, chẳng hạn như RSI và Slow Stochatics.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bộ dao động hoạt động tốt nhất trong các thị trường Choppy, do thực tế nếu một tài sản nào đó đang có xu hướng, nó có thể nằm ở vùng quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài.

choppy-oscillators

4.3 Chỉ báo Choppiness Index

Đây là một trong những chỉ báo ưa thích của tôi khi cần nhận định một thị trường là choppy hay không. Chỉ báo này được hỗ trợ trên nền tảng tradingview, MT4

choppy-choppiness

Thiết lập chỉ báo Choppiness Index

choppy-setup

Thiết lập cho chỉ báo này cũng không khó khăn gì. Thẻ đầu tiên cũng là quan trọng nhất là period, với thông số mặc định là 14, bạn có thể sử dụng với thông số này.

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp hơn với chiến lược trading. Tiếp theo là 2 ngưỡng giới hạn, mặc định là 61.8 và 38.2. Còn lại là các thẻ thẩm mỹ, chỉnh cho đẹp mắt.

4.5. Hướng dẫn sử dụng và đánh giá chỉ báo Choppiness Index

Nếu bạn sử dụng thông số mặc định của chỉ báo thì 2 level 61.8 và 38.2 là 2 thông số hết sức quan trọng. Bất cứ khi nào giá tiệm cận hoặc cao hơn 61.8 thì đó chính là choppy market.

Ngược lại, dưới 38.2 nghĩa là thị trường đang tạo trend. Bạn có thể đối chiếu lại hình minh họa đầu bài và sẽ nhận ra sự hiệu quả của chỉ báo trong việc phát hiện cách vùng choppy của thị trường.

Choppiness Index là 1 chỉ báo… lạ. Vì trước đây chúng ta thường tập trung vào các chỉ báo đo lường xu hướng mà đã bỏ qua điều kiện choppy của thị trường.

Với các tín hiệu choppy nhận được từ chỉ báo, chúng ta có rất nhiều cách để ứng phó với dạng điều kiện này, thứ nhất là… rút khỏi thị trường.

Thứ hai là đánh breakout. Và còn nhiều cách khác nữa để tận dụng tiềm năng từ Choppines Index.

Theo cảm nhận riêng của mình, đây là 1 trong những chỉ báo hết sức tuyệt vời để đánh giá thị trường. Và đừng quên là choppy chiếm đếm 80% thời lượng phát sóng trên thị trường.

5. Làm thế nào để đề phòng chống lại thị trường Choppy?

Là một người giao dịch hàng ngày

Thật đơn giản – đối với tôi, tôi không giao dịch trong thị trường Choppy.

Đó là kỹ thuật phòng ngừa rủi ro của tôi để không tập trung quá mức và tăng các rủi ro không đáng có, cũng như các mức phí giao dịch phải trả. Đầu tiên, bạn cần xác định các thiết lập của riêng mình.

Bạn có thể đọc các bài báo nói với bạn rằng nên mua trái phiếu hoặc đầu tư vào các thị trường mới nổi. Luôn chú tâm vào các tin tức khiến bạn không ngồi yên chờ đợi các cơ hội.

Tuy nhiên, ngay cả khi là một người giao dịch hàng ngày, tôi vẫn luôn có thể tìm thấy một hoặc hai kèo mỗi ngày.

Là một nhà đầu tư

Bây giờ với tư cách là một nhà đầu tư, một lần nữa tôi sẽ nói rằng bạn có những lựa chọn thay thế để phòng ngừa rủi ro.

Để bắt đầu, bạn có thể giao dịch trong thị trường không có xu hướng như tôi đã nêu trước đó trong bài viết này.

Một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư dài hạn là đặt tiền của bạn vào các khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận ổn định cho đến khi hoạt động thị trường tăng trở lại.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

 

Vnrebates tổng hợp

Nguồn: Tradingsim.com

 

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot