Market Analyst   Vnrebates.net

6 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường vàng

Trong suốt các thời đại, vàng là một loại hàng hóa luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đến mọi người không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì nguồn cung hạn chế của nó. Bài viết này sẽ nói rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức trong việc đầu tư vào thị trường vàng giàu tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro.

Vào 3000 năm trước Công Nguyên, người Ai Cập cổ đại đã dùng phương pháp luyện kim đầu tiên để tạo ra vàng. Một ngàn năm sau đó, trang sức bằng vàng xuất hiện qua bàn tay các thợ kim hoàn của Lưỡng Hà cổ đại với nhiều hình dạng khác nhau.

Ngày nay, vàng được mọi người săn lùng không chỉ vì mục đích đầu tư và đồ trang sức mà nó còn được sử dụng trong sản xuất một số thiết bị điện tử và y tế. Vàng (tính đến tháng 3 năm 2011) có giá vào khoảng $1,420 USD/ounce và đạt mức cao kỷ lục. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của kim loại quý này? Hãy cùng mình tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thông qua bài viết này nhé!

thị trường vàng
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường vàng

1. Tổng quan về vàng và giá vàng

1.1 Vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý hiếm, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, vàng còn được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ.

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: Vàng ta và vàng Tây. Bản chất của 2 loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của vàng, cụ thể như sau:

  • Vàng ta hay còn gọi là vàng ròng nguyên chất, có hàm lượng là 99,99%. Có nghĩa là tỷ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0.01% (Vàng không có tạp chất).
  • Vàng tây là loại vàng có lẫn tạp chất, là hợp kim vàng với các kim loại khác nhau. Điều này giúp cho vàng tây có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng…

Xem thêm: Tất tần tật những gì cần biết về lịch sử giá vàng

1.2 Đơn vị đo lường vàng

Các đơn vị đo lường của Vàng:

  • Trong ngành kim hoàng ở Việt Nam, khối lượng của vàng được tính theo đơn vị là cây (lượng hay lạng) hoặc là chỉ. Một cây vàng nặng 37,50 gram. Một chỉ bằng 1/10 cây vàng.
  • Trên thị trường thế giới, vàng thường được tính theo đơn vị là ounce hay troy ounce. 1 ounce tương đương 31.103476 gram.

Ngoài ra, đơn vị niêm yết  giá cũng có sự khác nhau giữa thị trường vàng quốc tế và Việt Nam, cụ thể như sau:

  • Thị trường vàng thế giới

Đơn vị yết giá (thông thường): USD/ounce

1 ounce = 1 troy ounce = 0.83 lượng

1lượng = 1.20556 ounce

  • Thị trường vàng trong nước

Đơn vị yết giá: VND/lượng

Công thức chuyển đổi giá vàng thế giới (TG) sang giá vàng trong nước (TN):

TN = (TG + phí vận chuyển)* 1.20556 * (1+thuế NK)* tỉ giá USD/VND + phí gia công

Xem thêm: Bản vị vàng – Liệu thế giới có quay trở lại chế độ kim bản vị này hay không?

2. 6 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá vàng

2.1 Dự trữ Ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương thường dự trữ tiền giấy và vàng. Hội đồng Vàng Thế giới đã tuyên bố rằng các ngân hàng trung ương gần đây đã bắt đầu mua vàng nhiều hơn lượng họ bán ra, lần đầu tiên xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Khi các ngân hàng trung ương đa dạng hóa dự trữ tiền tệ của họ – giảm tích lũy tiền giấy và tăng tích lũy vàng – giá vàng tăng. Có nhiều quốc gia trên thế giới dự trữ vàng là chủ yếu, bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Ý, Pháp, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và khu vực đồng Euro.

2.2 Giá trị của đồng Đô la Mỹ

thị trường vàng
Đồng Đô la Mỹ là một yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng trên thị trường vàng
Nhìn chung, giá vàng thường tỉ lệ nghịch với giá trị đồng đô la Mỹ: đồng đô la Mỹ mạnh có xu hướng làm cho giá vàng thấp hơn và ổn định hơn; đồng đô la Mỹ yếu có thể sẽ đẩy giá vàng cao hơn, bởi vì mọi người có khuynh hướng đầu tư và giao dịch đô la khi đồng đô la đang mạnh. Trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và khi đồng đô la yếu đi, người ta thích đầu tư vào vàng thông qua các phương tiện giao dịch vàng như quỹ vàng hoặc đồng tiền vàng.

2.3 Thị trường trang sức toàn cầu và nhu cầu công nghiệp

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới và Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn, trong năm 2010, nhu cầu trang sức chiếm khoảng 54% nhu cầu vàng, đạt 3,812 tấn. Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ là những nước tiêu dùng vàng lớn nhất về khối lượng trang sức. Cụ thể, nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2011 đạt 200 tấn – tăng vượt bậc so với năm trước và chỉ mất 10 tháng để đạt 209 tấn. 12% nhu cầu vàng khác là sử dụng trong y tế và các ngành công nghiệp sử dụng vàng, nơi nó được sử dụng trong sản xuất các thiết bị y tế như ống chống tắc nghẽn và thiết bị điện tử như GPS. Giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi lý thuyết cơ bản về cung và cầu: khi nhu cầu tiêu dùng những hàng hóa như như đồ trang sức và điện tử gia tăng, giá vàng có thể tăng theo.

2.4 Bảo vệ tài sản

Trong thời kỳ bất ổn của nền kinh tế, như đã thấy trong cuộc suy thoái cuối những năm 2000, nhiều người quay sang đầu tư vào vàng vì giá trị lâu dài của nó. Vàng thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư trong khoảng thời gian không ổn định của nền kinh tế. Khi lợi nhuận kỳ vọng hoặc thực tế của trái phiếu, chứng khoán và bất động sản giảm, lãi suất đầu tư vàng tăng, đẩy giá của nó lên. Vàng có thể được sử dụng như một công cụ bảo đảm cho nhà đầu tư khỏi sự mất giá tiền tệ, lạm phát hay giảm phát. Thêm vào đó, vàng còn được xem là công cụ bảo vệ bạn khỏi sự bất ổn về chính trị, gần đây là tình trạng bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA), điều này phần nào chịu trách nhiệm việc giá vàng phục hồi và đạt mức giá cao mới.

2.5 Sản lượng vàng

Các nước khai thác vàng lớn trên thế giới bao gồm Trung Quốc, Nam Phi, Mỹ, Australia, Liên bang Nga và Peru. Sản lượng vàng thế giới ảnh hưởng đến giá vàng, đây một ví dụ khác về cung và cầu. Theo GFMS, sản lượng khai thác vàng tăng khoảng 3% trong năm 2010 lên khoảng 2,652 tấn, trong khi một số mỏ mới đã bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên sản lượng khai thác vàng đã giảm trong những năm 2000. Một nguyên nhân chính là tất cả những vàng “dễ khai thác” đều đã được khai thác; các thợ mỏ bây giờ phải đào sâu hơn để để có thể tìm được nguồn vàng chất lượng. Việc vàng trở nên khó khai thác hơn đã gây ra thêm một số vấn đề: các thợ mỏ đối diện với nhiều nguy hiểm hơn, và việc khai thác vàng tác động nhiều hơn đến môi trường. Nói tóm lại, chúng ta đang tốn nhiều tiền hơn để có được ít vàng hơn. Điều này làm tăng chi phí sản xuất vàng, dẫn đến giá vàng tăng.

thị trường vàng
Việc vàng ngày càng khan hiếm đã đẩy giá trên thị trường vàng tăng cao

2.6 Lạm phát

Vàng được chứng minh là hàng rào hiệu quả chống lạm phát ở hầu như bất kỳ mức giá nào. Ngoài ra, trên thực tế lạm phát còn là một trong những chỉ số hàng đầu để dự đoán giá vàng.

Hơn thế nữa, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã sử dụng chiến lược gọi là nới lỏng định lượng. Cụ thể là họ mua lượng lớn chứng khoán để tăng cung tiền của họ. Điều này góp phần làm tăng giá vàng trong thời gian ngắn. Nếu nới lỏng định lượng quá mức bởi Ngân hàng trung ương của một quốc gia, điều này sẽ gây ra lạm phát và giá vàng sẽ tăng hơn nữa.

Xem thêm: Tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới?

Lời kết

Nhìn chung, vàng luôn là kênh đầu tư mà nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được những thành quả từ việc đầu tư vàng, bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ về những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Có như thế bạn mới có thể vững tin và đạt được những thành công từ sự lựa chọn của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về giá vàng, hãy để lại bình luận ngay dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates
Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot