Strategist   FX Trader

Cái khó trong nghề Trading là gì? – Kỳ 6: Kiểm soát rủi ro và bảo vệ nguồn vốn

Kiểm soát rủi ro và bảo vệ nguồn vốn. #banker_sharing “Người muốn kiếm được tiền, trước tiên phải là người biết giữ tiền.” Khái niệm về quản lý vốn (giữ cái mình có) và kiểm soát rủi ro (hạn chế cái lấy mất vốn của mình) là 2 khái niệm luôn đi song hành với […]

Kiểm soát rủi ro và bảo vệ nguồn vốn.

#banker_sharing

“Người muốn kiếm được tiền, trước tiên phải là người biết giữ tiền.”

Khái niệm về quản lý vốn (giữ cái mình có) và kiểm soát rủi ro (hạn chế cái lấy mất vốn của mình) là 2 khái niệm luôn đi song hành với trong cái nghề này.

Điều đầu tiên, là luôn ý thức được MỌI THỨ LUÔN CÓ RỦI RO. Rủi ro sẽ đi kèm với lợi nhuận. Nhưng nó không phải là đường cong parabol vô hạn trong toán cấp 2, mà là biểu đồ hình chuông. Đến 1 ngưỡng nhất định, rủi ro cao sẽ không còn mang lại nhiều lợi nhuận nữa.

Thế có bao nhiêu loại rủi ro hay bao nhiêu phương pháp quản lý vốn? Cái này, google là ra hết. Nhưng nhận thức về rủi ro như thế nào cho đúng?

Có một câu quote mình rất thích mở đầu phim The Big Short, là nền tảng trong tư duy quản lý rủi ro của mình:

“It Ain’t What You Don’t Know That Gets You Into Trouble. It’s What You Know for Sure That Just Ain’t So” (Những chuyện bạn tưởng mình biết, đôi khi chính nó lại không như vậy).

Có một tâm lý hay gặp ở mọi trader, là khi vào lệnh, thường sẽ nhắm chắc mình sẽ ăn trọn 100% lệnh này.

Nhưng với mình thì ngược lại, mình sẽ cược là thua sạch toàn bộ 100%, và đưa ra kế hoạch nhận diện những tác nhân gây ảnh hưởng đến để giảm xác suất thua xuống. Nhưng cũng chấp nhận 1 số những rủi ro không kiểm soát được và cắt lỗ khi đến ngưỡng bắt buộc.

Quy tắc vẫn là luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất để tránh tình huống đó xảy ra – là điều mà các quỹ hay trader chuyên nghiệp thường cân nhắc sau khi thiết lập kế hoạch và chiến lược trading (trading plan and trading strategies).

Nhưng cái khó, là luôn giữ được sự hoài nghi về rủi ro và không thể chủ quan được với nó. Vì sự thật trong trading, cái nào mình thấy “ổn ổn” hoặc kiếm ra tiền ngon thì thường không như kỳ vọng. Thậm chí những thứ mình kiểm soát tới đó, lại không phải là tác nhân khiến 1 cú trade đổ vỡ.

Quái kiệt George Soros là người có khẩu vị về rủi ro “mặn” nhất trong các trader, cũng thừa nhận một điều “Thật khó để đánh giá được mức độ rủi ro như thế nào là an toàn”. Vì thị trường luôn khó lường, chỉ cần một chút chủ quan, cả cơ ngơi gầy dựng sẽ về con số 0 liền ngay lập tức.

Còn bảo vệ nguồn vốn ư? Không ngần ngại cắt lỗ!

Đừng cố gồng, tiền là máu, mất máu là chết. Tồn tại trước đã rồi mới có thể kiếm tiền được.

Trading, nó thế. Nên ông nào muốn theo, hãy chuẩn bị tâm lý cho kỹ.

Được viết bởi: Hoàng Việt Hùng
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot