Cập nhật thông tin trái phiếu Ấn Độ sau động thái mới của RBI

VNREBATES
03.09.2020, 16:56 5 phút đọc

Ngân hàng trung ương Ấn Độ vào thứ Sáu tuần trước cũng đã cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ về việc tăng lợi suất trái phiếu bằng cách thiết lập một mức thấp hơn so với hầu hết các giá thầu. Sau đó, cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị bảo lãnh phát hành đứng ra mua gần như toàn bộ trái phiếu chuẩn được bán ra.

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ đã tăng giá sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng cường các biện pháp để ngăn chặn lợi suất tăng

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ đã tăng giá sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng cường các biện pháp để ngăn chặn lợi suất tăng

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ tăng giá

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ đã tăng giá sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng cường các biện pháp để ngăn chặn lợi suất tăng sau một loạt các cuộc đấu giá nợ khó thu hồi.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này đã giảm 18 điểm cơ bản. Đây là mức giảm cao nhất kể từ ngày 13/5 khi mức chuẩn mới được đưa ra, ứng với 5,93%. Lợi suất của khoản vay 5 năm cũng giảm 22 điểm cơ bản tương ứng với 5,26%.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho phép các ngân hàng giữ nhiều trái phiếu chính phủ hơn thay vì đưa ra thị trường. Đồng thời, hôm thứ Hai vừa qua, cơ quan này cũng công bố kế hoạch tiến hành các hoạt động mua lại trị giá 1,2 nghìn tỷ rupee (16,3 tỷ USD) và Chiến dịch theo mô hình của Cục Dự trữ Liên bang. Lợi suất điểm chuẩn đã tăng gần 30 điểm cơ bản trong tháng 8. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2018 trở lại đây, sau khi lạm phát tăng đột biến khiến ngân hàng trung ương nước này gần như chắc chắn không thể cắt giảm lãi suất.

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ tăng giá

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ tăng giá

Arvind Chari, trưởng bộ phận Thu nhập cố định và Các giải pháp thay thế tại Quantum Advisors Pvt (NASDAQ: QMCO) cho biết: “RBI đang nói với thị trường rằng một khi chúng tôi nhận ra những gì là cần thiết, chúng tôi sẽ thực hiện nó bằng các hành động bất cứ khi nào cần thiết (…) Ý định rất rõ ràng. RBI muốn một mức lợi suất thấp hơn so với hiện tại.”

RBI cần phải kiểm soát chi phí đi vay trong khi nền kinh tế đang phải chịu sự suy thoái hàng quý tồi tệ nhất trong lịch sử, và chính phủ Ấn độ phải bán một khoản nợ kỷ lục lên tới 12 nghìn tỷ rupee. Thị trường đã lo ngại rằng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ vượt quá các mục tiêu vay nợ để vực dậy một nền kinh tế bị tàn phá bởi virus corona.

“RBI đang hoạt động hết mình. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai mạo hiểm để đặt cược chống lại các nỗ lực của RBI trong ngắn hạn ”, Vijay Sharma, phó chủ tịch điều hành phụ trách Thu nhập cố định tại PNB Gilts Ltd., cho biết.

Các biện pháp mới được RBI đưa ra:

  • Có tới 22% trái phiếu chính phủ do các ngân hàng nắm giữ sẽ không cần phải đưa ra thị trường so với con số trước đó là 19,5%
  • RBI sẽ tổ chức thêm hai đợt Operation Twists trong tháng này với tổng trị giá lên đến 200 tỷ rupee
  • Ngân hàng trung ương sẽ tiến hành hoạt động mua lại khoảng 1 nghìn tỷ rupee vào giữa tháng 9 để giảm bớt áp lực thanh khoản do các khoản thanh toán thuế trước

Theo công bố trước đó, các biện pháp mới này nằm trên 200 tỷ rupee của Operation Twists, theo đó, chiến dịch này sẽ đồng thời mua và bán trái phiếu dài hạn và ngắn hạn để khống chế được mức lợi suất.

Ngân hàng trung ương vào thứ Sáu tuần trước cũng đã cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ về việc tăng lợi suất trái phiếu bằng cách thiết lập một mức thấp hơn so với hầu hết các giá thầu. Sau đó, cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị bảo lãnh phát hành đứng ra mua gần như toàn bộ trái phiếu chuẩn được bán ra.

 

Cập nhật thông tin trái phiếu Ấn Độ sau động thái mới của RBI

Cập nhật thông tin trái phiếu Ấn Độ sau động thái mới của RBI

Cơ hội tham gia các thương vụ mua nợ của Ngân hàng

Cách tiếp cận của RBI để giải quyết nguồn cung trái phiếu dư thừa khiêm tốn hơn so với đối thủ Indonesia, vốn đã lấn sâu vào việc kiếm tiền từ nợ. Tuy nhiên, nước này cũng đã cắt giảm lãi suất 115 điểm cơ bản vào năm 2020 và tiến hành mua bán trên thị trường thứ cấp một cách kín đáo.

Theo IDFC Asset Management Ltd., các ngân hàng hiện có thể mua thêm khoản nợ 3,6 nghìn tỷ rupee mà không phải lo lắng về biến động giá nhờ chính sách nới lỏng quy tắc của RBI.

Suyash Choudhary, người đứng đầu bộ phận Thu nhập cố định tại IDFC Asset cho biết: “Đây là một phản ứng đa hướng – củng cố hướng dẫn chuyển tiếp, mở rộng Operation Twists, tăng giới hạn thời gian trong giới hạn giữ đến ngày đáo hạn và cho phép các ngân hàng định giá lại các LTRO”. “Điều này rõ ràng sẽ chấm dứt bất kỳ sự mâu thuẫn nào trên thị trường.”

Theo Investing

Tổng hợp bởi VnRebates

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều