Bạn đã biết cách kiếm tiền cực hay qua CFD chưa?

CFD là gì? Thuật ngữ CFD là từ viết tắt của “Contract For Difference”. Đây là một hợp đồng mua bán trên sự chênh lệch giá trị của một công cụ tài chính giữa thời điểm mở và đóng hợp đồng.

CFDs là gì
CFD là gì và chúng hoạt động như thế nào?

CFD là gì?

CFD (Contract for Difference) có nghĩa là bạn chọn thị trường mà bạn muốn giao dịch nhưng thay vì mua (hoặc bán) toàn bộ tài sản vật chất thì bạn sẽ mở một CFD với chúng tôi. Hợp đồng này sẽ có lợi nhuận hoặc thua lỗ tương tự như việc mua (hoặc bán) dự định của bạn. CFD đang phát triển nhanh chóng như một sự thay thế linh hoạt cho giao dịch cổ phiếu truyền thống, cho bạn một mức độ đòn bẩy lớn hơn về vốn đầu tư. CFD là gì? Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một hợp đồng giữa 2 bên để trao đổi, khi kết thúc hợp đồng, sự chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của hợp đồng, được nhân với số lượng cổ phiếu trên danh nghĩa hợp đồng.

CFD là sản phẩm phái sinh và được giao dịch ký quỹ. Vì vậy chúng không chỉ cho phép nhà đầu tư suy đoán những biến động về giá mà không cần sở hữu tài sản, mà còn cho phép trader kiểm soát những vị thế lớn hơn với số tiền nhỏ hơn. Lãi/lỗ trong thương vụ CFD được quyết định bởi sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Không giống như giao dịch Forex tại chỗ thông thường, giao dịch CFD còn cho chép chủ sở hữu chứng khoán CFD nhận cổ tức bằng tiền mặt. CFD chỉ thích hợp cho đầu cơ ngắn hạn và giao dịch vị thế dài hạn.

Giao dịch CFD được thực thiện thông qua tài khoản môi giới được thiết kế riêng cho mục đích này. Những sàn giao dịch này thường tính phí hoa hồng trên mỗi lần mở và đóng một giao dịch. Một vài sàn khác sẽ thêm phí hoa hồng vào giá giao dịch (chẳng hạn như thêm vào spread), trong khi vẫn có những sàn sẽ làm cả hai.

Luôn có 2 bên tham gia vào việc giao dịch CFD, bên mua và bên bán. Khi kết thúc hợp đồng, nếu giá của công cụ đầu tư tăng lên thì người bán sẽ trả khoản chênh lệch cho người mua, nếu giá giảm xuống thì người mua sẽ trả khoản chênh lệch cho người bán.

CFD hoạt động như thế nào?

Giao dịch CFD cho phép sử dụng đòn bẩy, với cổ phiếu là khoảng 10%. Bạn có thể phải trả một khoản phí hoa hồng khoảng 0.1% giá trị hợp đồng cho việc mở và đóng giao dịch, nhưng nó tùy thuộc vào nhà môi giới.

CFD cung cấp một công cụ nhanh chóng và tiện lợi để tiếp cận một phạm vi thị thị trường rộng lớn nhưng cũng đồng thời rất nguy hiểm đối với những người không thận trọng.

Lợi ích thực sự của CFD là mức đòn bẩy có thể sử dụng để giao dịch bất kì công cụ tài chính nào. Bạn có thể thấy cổ phiếu trên toàn thế giới, hàng hóa, tài sản, tiền tệ và các chỉ số đều được cung cấp bởi nhà môi giới CFD, giúp đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian.

CFD được giao dịch như thế nào?

Một hợp đồng chênh lệch cho phép bạn mở một giao dịch với một cổ phiếu mà không cần phải mua hay bán cổ phiếu đó. Giá trị của hợp đồng được xác định bởi số lượng cổ phiếu được nhân với giá. Kết quả của hợp đồng CFD được xác định bởi sự dao động của giá cổ phiếu.

Khi bạn đóng giao dịch, lãi/lỗ sẽ được xác định dựa vào sự chênh lệch giữa giá trị mở cửa và giá trị đóng cửa của hợp đồng. Do đó, nó được gọi là “Hợp đồng chênh lệch”.

Giao dịch CFD

CFD là gì và giao dịch như thế nào?

CFD là gì và giao dịch như thế nào? Trên thực tế, bạn sẽ phải có một tài khoản tại nhà cung cấp CFD. Để giao dịch bạn chỉ đơn giản mở một giao dịch với nhà cung cấp. Do không có ngày hết hạn cố định nên giao dịch này sẽ được mở cho tới khi bạn chọn để đóng nó.Chi phí cho giao dịch CFD bao gồm khoảng chênh lệch giữa giá bid và giá ask, tiền hoa hồng đôi khi được tính và lãi suất được tính mỗi ngày với giao dịch mua. Do đó, CFD không được thiết kế cho sự đầu tư dài hạn. Với CFD, khi mở một giao dịch bán bạn sẽ được trả lãi suất danh nghĩa trong tài khoản.

Thực tế, CFD được theo dõi hàng ngày trên thị trường. Điều này ngăn chặn việc bạn có thể bị “margin call” nếu như diễn biến thị trường đi ngược lại kì vọng của bạn. Thị trường CFD tương tự với thị trường hợp đồng tương lai ngoại trừ việc nó không có thời gian hết hạn hợp đồng.

Tại sao nên giao dịch CFD hơn là giao dịch cổ phiếu thường?

– Đòn bẩy linh hoạt: CFD được giao dịch với đòn bẩy, có nghĩa là bạn có thể giao dịch trong thị trường với khối lượng lớn hơn khối lượng bạn có thể giao dịch trước đó.

– Mua hoặc bán: CFD cung cấp cho bạn một cơ hội để mua cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng thị trường đang trong xu hướng tăng và bán cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng thị trường đang trong xu hướng giảm.

– Quản lí rủi ro: Khả năng bán có nghĩa là bạn có thể bảo vệ cho giao dịch cổ phiếu của bạn do đó cắt giảm rủi ro trên thị trường chứng khoán.

– Không có ngày hết hạn: Hợp đồng không định ngày hết hạn và có hiệu lực ngay từ ngày lệnh được đặt.

CFD hoạt động như thế nào trên thực tế?

Bạn đặt tiền vào trong tài khoản và với nhà môi giới và được sử dụng như tài sản ký quỹ cho phép bạn giao dịch. Tỷ lệ mắc nợ bạn có thể áp dụng cho đòn bẩy sẽ xác định giá trị của giao dịch và thường được xác định bởi từng cổ phiếu.

Giao dịch được thực hiện tương tự như cổ phiếu. Khi giao dịch được đóng lại, lợi nhuận hoặc thua lỗ được trả cùng với tỷ lệ đòn bẩy ban đầu.

Có những loại chi phí nào khi giao dịch CFD?

Spread: Giống như tất cả các thị trường khác, khi giao dịch CFD  bạn cần phải trả phí chênh lệch spread, là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Khi bạn mua, bạn sử dụng giá ask, khi bạn sell, bạn sử dụng giá bid. Như vậy khi bạn vào thị trường bằng lệnh Mua, bạn sẽ chịu thiệt spread ngay khi vào thị trường (giá trên biểu đồ + spread), nhưng đến khi ra thoát khỏi thị trường, bạn sẽ không phải trả spread nữa (ra đúng giá trên biểu đồ). Ngược lại, khi bạn vào thị trường bằng lệnh Bán, bạn sẽ không chịu thiệt spread lúc vào lệnh (vào đúng giá spread trên chart), nhưng khi thoát khỏi thị trường, bạn sẽ chịu thiệt spread (giá trên biểu đồ + spread).

Holding cost: Vào thời điểm kết thúc ngày giao dịch (17:00 giờ NewYork), bất kỳ vị thế mở trong tài khoản của bạn đều chịu một mức chi phí gọi là chi phí nắm giữ Holding Cost. Chi phí này có thể âm hoặc dương tùy thuộc vào vị thế của bạn là mua hay bán và lãi suất thị trường. Chi phí này còn có nhiều tên gọi như Swap, Roll Over…

Market data fees: Chi phí dữ liệu dùng để theo dõi giá cả của các tài sản tài chính khi giao dịch CFD. Bạn cần phải đăng ký và trả phí cho loại dịch vụ này. Một số nhà môi giới cung cấp dữ liệu miễn phí nhưng một số thì không như vậy.

Commissions: Phí hoa hồng khi bạn thực hiện mua bán hợp đồng. Loại phí này khoảng 0.1% tổng giá trị vị thế và tối thiểu là 9$. Ví dụ 1 – Opening Trade Nếu bạn mua 12000 hợp đồng CFD cổ phiếu của AUS Company ABC ở mức giá 100 cents thì phí hoa hồng phải trả là 12$ cho mỗi lần giao dịch.

12,000 (units) x 100cents (entry price) =$12,000 x 0.10% = $12.00

Ví dụ 2 – Opening Trade Nếu bạn giao dịch 5000 hợp đồng CFD cổ phiếu AUS Company ABC ở mức giá 100 cents thì phí hoa hồng phải trả là 9$ mỗi giao dịch.

5,000 (units) x 100cents (entry price) = $5,000 x 0.10% =$5.00

(Vì chi phí hoa hồng tối thiểu mỗi lần giao dịch là 9$) Lưu ý: Bạn sẽ chịu phí hoa hồng khi mở lệnh giao dịch cũng như đóng lệnh giao dịch đó. Cách tính trên cũng được áp dụng cho giao dịch được đóng lại, chỉ có điểm khác biệt là bạn sử dụng mức giá hiện tại khi đóng lệnh thay vì mức giá khi mở lệnh.

Ví dụ về giao dịch CFD

– Mua cổ phiếu của công ty trong thị trường tăng giá UK Company ABC đang giao dịch ở mức giá 98/100 ( 98 cents là giá bán và 100 cents là giá mua). Spread là 2 cents. Bạn cho rằng giá cổ phiếu của công ty này sẽ tăng và bạn quyết định mua 10000 CFD ở mức giá 100 cents. Phí hoa hồng là 10$ được tính khi bạn mở vị thế Mua ( (10,000 units x 100 cents = $10,000 x 0.10%).

Tình huống A: Bạn thu được lợi nhuận Bạn đã đoán đúng và giá tăng lên 110/112 sau một tuần. Bạn quyết định đóng vị thế Mua bằng một vị thế Bán ở giá 110 cents. Phí hoa hồng được tính khi bạn thoát vị thế là 11$ [(10,000 units x 110 cents = $11,000) x 0.10%].

Tình huống B: Bạn bị lỗ. Thật không may, tiên đoán của bạn sai và giá cổ phiếu ABC rơi xuống sau đó một tuần ở mức giá 93/95. Bạn nghĩ giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm, và để giới hạn mức thua lỗ bạn quyết định bán ở mức giá 93 cents. Bởi vì phí hoa hồng sẽ được tính khi bạn thoát khỏi vị thế nên bạn phải trả 9,3$ [(10,000 units x 93cents = $9,300) x 0.10%]. Giá giảm 7 cents, từ 100 cents (giá mua khởi đầu) xuống 93 cents (giá bán hiện tại). Nhân giá này với số lượng hợp đồng bạn mua (10000 CFD) và tính ra được thua lỗ là 700$ cộng thêm tổng phí hoa hồng là (10$ khi mở lệnh, 9,3% khi đóng lệnh = 19,3 $). Do đó, bạn đã lỗ 719,3$.

– Phòng hộ rủi ro cho danh mục đầu tư

Nếu bạn đang đầu tư vào một danh mục cổ phiếu và bạn nghĩ rằng giá trị danh mục bạn nắm giữ đang mất giá trong ngắn hạn, bạn có thể bảo hiểm danh mục cổ phiếu bằng cách sử dụng hợp đồng CFD. Bán khống các cổ phiếu có trong danh mục của bạn bằng hợp đồng CFD, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ xu hướng ngắn hạn và bù đắp các khoản thua lỗ trong danh mục đầu tư chính. Nếu bạn nắm giữ 5000$ giá trị cổ phiếu ABC Corp trong danh mục, bạn có thể bán khống một lượng cổ phiếu ABC có giá trị tương đương bằng CFD. Sau đó, nếu cổ phiếu giảm giá thì các thua lỗ trong danh mục chính của bạn có thể được bù đắp bằng phần lợi nhuận từ việc bán khống. Bạn có thể đóng vị thế CFD để bảo toàn lợi nhuận khi xu hướng ngắn hạn kết thúc và giá trị cổ phiếu của bạn tăng trở lại.

Những điều tôi trình bày trên đây là những khái niệm và thuật ngữ cơ bản nhất mà bạn cần biết khi bắt đầu giao dịch CFD. Tất nhiên, có nhiều bạn cho rằng bạn vẫn có thể giao dịch tốt mà chẳng cần biết khái niệm của nó nhưng tôi cho rằng mọi thứ vĩ đại đều bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất. Vì thế sau khi đọc bài viết này, tôi hi vọng đã trả lời cho các bạn câu hỏi CFD là gì?

 

Tổng hợp bởi VnRebates

Nguồn Investopedia

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot