FX trader   Vnrebates Team

Tổng hợp về chỉ báo Williams Percent Range (W%R)

Williams Percent Range (Williams % R) – một chỉ báo kỹ thuật thuộc loại dao động, lên xuống trong tầm 0 đến -100, được phát triển bởi Larry Williams và có chức năng xác định các vùng quá mua / quá bán của thị trường. Chỉ báo %R của Williams rất giống với Stochastic Oscillator, điểm khác biệt duy nhất là %R được tính toán trên quy mô ngược.

 

Williams Percent Range

Chỉ báo Williams Percent Range khá hữu ích trong việc tìm điểm quá mua và quá bán. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sơ nét về chỉ báo này, cũng như cách áp dụng nó nhé.

 • Chỉ báo Williams Percent Range là gì?
 • Công thức tính Williams Percent Range
 • Áp dụng chỉ báo Williams Percent Range
 • Hiểu sự kết hợp Williams Percent Range hiệu quả
 • Sử dụng và thiết lập cài đặt William Percentage Range

Chỉ báo Williams Percent Range là gì?

Williams Percentage Range (William’%R), hay còn gọi tắt là (%R), là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được phát triển bởi nhà đầu tư, giao dịch huyền thoại Larry Wiliiams vào năm 1973.

Williams Percent Range

Ví dụ minh hoạ về chỉ báo Williams Percent Range

Đây là bộ dao động (Oscillator) đơn giản và vô cùng hiệu quả, đại diện cho tốc độ biến chuyển của giá, đặc biệt là với những vùng quá mua/quá bán theo trend dài. Chỉ số Williams Percentage Range dùng rất tốt và hiệu quả trong các trường hợp như vậy.

Chỉ báo Williams Percent Range được viết ra bởi Larry Williams, một trader nổi tiếng toàn cầu với thành tính chiến thắng trong cuộc thi giao dịch phái sinh tương lai cấp thế giới, số vốn khởi đầu là 10,000$ đã được ông đưa lên 1,147,000$ trong mười hai tháng (năm 1987).

Công thức tính Williams Percent Range

Thông thường khi phân tích chỉ báo Williams Percent Range, chúng ta cần phải thêm dấu âm trước giá trị của chỉ báo (ví dụ -30%), tuy nhiên khi tính toán thì anh em không cần quan tâm đến dấu âm này. Một tài sản được cho là quá mua khi chỉ báo vượt qua đường -20 trong khi nó bị bán quá mức khi nó nằm dưới đường -80.

Công thức của Williams Percent Range rất giống với chỉ báo Stochastic Oscillator:

%R = – (MAX (HIGH (i – n)) – CLOSE (i)) / (MAX (HIGH (i – n)) – MIN (LOW (i – n))) * 100

Trong đó:

 • CLOSE (i) – giá đóng cửa ngày hôm nay;
 • MAX (HIGH(i-n)) – giá trị cao nhất trong n giai đoạn trước;
 • MIN (LOW(i-n)) – giá trị thấp nhất trong n giai đoạn trước.

Áp dụng chỉ báo Williams Percent Range

Như đã nói ở trên, chỉ báo Williams Percent Range có 2 đường -20 và -80 như 1 dạng “cảnh báo nhẹ”. Khu vực -80 đến -100 là vùng oversold – quá bán, còn nằm trong vùng -20 và 0 là overbought – quá mua.

Williams %R là một bộ dao động động lượng tương tự như Stochastic Oscillator . Sự khác biệt giữa chúng là Stochastic so sánh giá mở và đóng của các chu kỳ khác nhau, trong khi %R chỉ sử dụng giá đóng cửa và so sánh với mức cao hoặc thấp trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trên thực tế, nếu đảo ngược dòng Williams Percentage Range, nó sẽ có dòng CÙNG CHÍNH XÁC dưới dạng dòng %K của Stochastic!

Đây là lý do tại sao Williams Percentage Range sử dụng thang điểm từ 0 đến -100 trong khi Stochastic được chia tỉ lệ từ 0 đến 100.

Williams Percent Range

Minh hoạ Williams Percent Range

Williams Percentage Range báo hiệu sự quá mua (overbought) hoặc quá bán trên thị trường. Nếu %R nằm trong khoảng từ -100 đến -80 thì đây là dấu hiệu cho trường hợp thị trường đang bị quá bán (oversold) và chúng ta có thể bắt đầu giao dịch mua.

Ngược lại, trong trường hợp %R nằm trong khoảng từ 0 đến -20, thị trường báo hiệu quá mua và chúng ta nên bắt đầu nghĩ đến vị thế bán thì hợp lý.

**Lưu ý khi sử dụng chỉ báo Williams Percentage Range

Các chỉ số mua và bán quá mức không đồng nghĩa với việc giá sẽ đảo ngược. Vượt qua ngưỡng quá mua đơn giản là giá đang ở mức cao trong phạm vi gần đây và chạm ngưỡng kháng cự. Ngược lại với quá bán đồng nghĩa với việc mức giá sắp chạm ngưỡng hỗ trợ.

Do đó không nên sử dụng loại tín hiệu này làm gợi ý duy nhất để tham gia thị trường. Hãy nhớ rằng chỉ báo này yêu cầu xác nhận từ biến động giá xảy ra trên thị trường. Bên cạnh đó cùng đi kèm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Hiểu sự kết hợp Williams Percent Range hiệu quả

Nếu muốn an toàn hơn, trader có thể nhờ các tín hiệu hành động giá (price action) trước đó để backtest cho suy nghĩ của mình về thị trường.

Ví dụ, nếu một chỉ số tín hiệu quá mua/quá bán (như Stochastic, RSI, W%R) đang cho thấy điều kiện mua quá nhiều, thì tốt nhất nên chờ cho giá giảm xuống trước khi thị hiện vào vị thế bán (có thể kết hợp cùng MACD để xác định các điểm thay đổi giá).

Bởi vì, tín hiệu là một chuyện, nhưng các chỉ số dao động thể hiện sự quá mua/quá bán trên thị trường thường sẽ giữ các trạng thái này trong một khoảng thời gian trước khi thị trường thực sự đảo chiều hoặc thay đổi.

Một trong những cách lọc đơn giản và hiệu quả nhất là tìm kiếm giá đang rời khỏi khu vực vượt bán trong một xu hướng tăng. Đây có thể là gợi ý mà bạn có thể sử dụng để đặt lệnh mua.

Ngược lại, nếu một xu hướng giảm được xác định bằng phân tích trực quan hoặc số liệu, hãy tìm các điều kiện mà bạn đã rời khỏi vùng vượt mua để đặt lệnh bán. Bạn có thể sử dụng kết hợp Williams %R với các chỉ số như Dải Bollinger.

Một hiện tượng thú vị của chỉ báo Williams Percent Range là nó có khả năng dự đoán đảo chiều xảy ra của giá chứng khoán, tiền tệ,… Chỉ báo này hầu như luôn luôn hình thành một đỉnh và giảm xuống một vài ngày trước khi giá chứng khoán, hàng hoá, tiền tệ chạm đỉnh và giảm. Tương tự, Williams Percent Range thường hình thành đáy và đảo chiều tăng lên vài ngày trước khi giá tăng lên.

Khi nhận được các tín hiệu overbought hoặc oversold (quá bán / quá mua), tốt hơn hết là nên đợi giá đổi chiều trước khi đặt lệnh trade. Ví dụ, khi một chỉ báo quá mua / quá bán cho tín hiệu thị trường quá mua, hãy đợi giá giảm trước khi đặt lệnh bán.

Sử dụng và thiết lập cài đặt Williams Percentage Range

%R được thiết lập mặc định trong bộ chỉ báo MetaTrader4, do đó bạn không cần phải tải chúng về. Truy cập vào “Insert” – “Indicators” – “Oscillators” – và bạn sẽ thấy Biên Độ Phần Trăm Của Williams. Williams Percent Range

Cài đặt thời gian ban đầu của chỉ báo là 14. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tham số này nếu cần.

Williams Percentage Range

Vùng phần trăm Williams cho phép xác định tình hình mua lại và bán lại, tuy nhiên, nên sử dụng chỉ cùng với việc phân tích xu hướng chung:

 • Nếu chỉ báo tăng trên -20, có thể cho thấy khả năng mua lại;
 • Nếu chỉ báo giảm dưới -80, có thể cho thấy khả năng bán lại.

Chỉ báo thoát khỏi vùng mua lại / bán lại có thể là dấu hiệu một sự đảo ngược:

 • Việc giao nhau của giới hạn từ trên xuống dưới các vùng mua lại là dấu hiệu của việc bán;
 • Việc giao nhau của giới hạn từ dưới lên trên các vùng bán lại là dấu hiệu của việc mua.

Các mô hình có sự khác nhau là rất hiếm, nhưng có thể là một dấu hiệu của sự suy yếu các xu hướng:

 • Về sự suy yếu của xu hướng tăng có thể cho thấy, nếu việc tăng giá đến mức tối đa tiếp theo không hỗ trợ chuyển biến của chỉ báo;
 • Về sự suy yếu của xu hướng giảm cho thấy, nếu giảm giá đến mức tối thiểu tiếp theo không hỗ trợ sự chuyển biến của chỉ báo.

Ngoài ra, giống như các bộ dao động khác, Williams %R tạo ra tín hiệu khi phân kỳ với biểu đồ giá. Nhưng nếu giá thấp hơn mức đưa ra trước đó, trong khi biểu đồ %R mới thấp hơn giá trước, hãy đặt mua. Bán nếu giá cao mới cao hơn giá trước, trong khi trên biểu đồ W%R, mức cao mới thấp hơn giá trước.

Kết hợp Williams Percentage Range với SMA

Phương pháp dưới đây sẽ kết hợp Williams Percent Range với SMA 14 của chính đường %R:

Để kết hợp được 2 công cụ này vào cùng một biểu đồ giúp dễ hình dung trong giao dịch ta làm như sau

Williams Percentage Range

Ví dụ dưới đây sẽ kết hợp Williams Percent Range với SMA 14 của chính %R.

Williams Percentage Range

Williams Percentage Range

 • Dấu hiệu BÁN RA:Khi %R đi lên trên vùng quá mua (trên 80) và quay đầu xuống, cắt xuống SMA 14 lúc này cũng đã lên đến gần 80.
 • Dấu hiệu MUA VÀO:Khi %R đi xuống dưới vùng quá bán (dưới 20) và quay đầu lên, cắt lên SMA 14 lúc này cũng đã xuống đến gần 20.

Xem thêm: Thiết lập đường xu hướng với Higher high – Lower Low hoàn chỉnh!

 

Kết luận.

Phương pháp trading theo chỉ số này quản lý hoàn hảo nhiệm vụ, giúp làm nổi bật các khu vực vượt mua hoặc vượt bán. Giống như tất cả các chỉ số khác, chỉ báo này yêu cầu xác nhận từ biến động giá hoặc kết hợp cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác thành một hệ thống giao dịch phù hợp.

Vì thế các traders cần nghiên cứu kỹ để kết hợp kèm theo các phương pháp khác như chỉ báo xu thế, hành động giá (price action), phân tích giá hay phân tích khối lượng, etc…. để chiến lược và hệ thống giao dịch có độ chính xác cao hơn.

Luôn ghi nhớ:

 • Sử dụng trên giao dịch demo trước khi đưa vào giao dịch thật
 • Đặt dừng lỗ chặt chẽ khi giao dịch
 • Không nên rủi ro quá 2% tài khoản trong mỗi lần giao dịch

Chúc các trader giao dịch hiệu quả với phương pháp chỉ số này nhé!

Xem thêm: Chiến lược trend-friend phải nắm!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Investopedia, Babypips

Được viết bởi: Minh Tuấn
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot