Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung, một cuộc chiến dai dẳng mới

VNREBATES
28.05.2020, 08:17 7 phút đọc

Đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ làm tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Trung Quốc, và gây khó dễ cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Do vậy phá giá đồng tiền có thể được coi là một động thái gây hấn. 

Kể từ khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ hồi năm 2015, Trung Quốc đã có xu hướng để cho đồng nội tệ suy yếu, đặc biệt là khi Bắc Kinh muốn gửi đi thông điệp cho Mỹ rằng chiến tranh thương mại sẽ gần kề.

Mới đây, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức thấp nhất từ năm 2008, theo Bloomberg.

Động thái này được thực hiện sau khi Tổng thống Trump cấm một quỹ hưu trí do chính phủ Mỹ kiểm soát đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc. Quyết định của ông Trump làm dấy lên rủi ro rằng các quỹ hưu trí khác trên toàn nước Mỹ cũng có thể bị cấm mua và nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ cấm vận kinh tế 33 doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc, dựa trên các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Mỹ còn cấm các nhà sản xuất Mỹ cung cấp hàng hóa cho Huawei.

Mỹ

Không những thế, cụm từ “chiến tranh” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trong các cuộc bàn luận về nền kinh tế toàn cầu và hệ thống tài chính.

Rất ít tài sản có thể trở thành chỗ trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư nếu chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra. Tất cả các bên đều sẽ thiệt hại nặng nề. Do vậy, khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai cường quốc đứng đầu thế giới gần như bằng không.

Đây chính là lý do hầu hết các thị trường chứng khoán lớn không rơi vào tình trạng bán tháo trong những ngày gần đây, bất chấp mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường chứng khoán có thể đã quá lạc quan. Đại dịch COVID-19 đã gia tăng căng thẳng giữa hai nước, và nới rộng sự mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân thực sự của căng thẳng Mỹ – Trung

Mỹ

Theo Bloomberg, một số chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng cốt lõi của vấn đề là bản thân nước Mỹ và đồng USD không còn đủ khả năng neo giữ hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng không đủ sức để thay thế Mỹ. Tình thế nan giải này chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ và Trung Quốc ổn định được nền kinh tế trong nước.

Nhà báo Matthew Klein của tờ Barron và Giáo sư Michael Pettis của Đại học Bắc Kinh cho rằng nguyên nhân khiến cho Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau là xung đột giữa người giàu và người nghèo.

Hai chuyên gia kinh tế này cho rằng vốn từ Mỹ chảy vào Trung Quốc giúp người giàu ở cả hai nước được hưởng lợi, trong khi người lao động chịu thiệt thòi lớn. Nếu Mỹ và Trung Quốc không tìm được cách để giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng, rạn nứt giữa hai nước sẽ ngày càng sâu thêm.

Ông Michael Howell, nhà sáng lập quỹ CrossBorder Capital thì lại cho rằng vấn đề gốc rễ là do sự chênh lệch giữa trình độ phát triển của ngành tài chính và ngành công nghiệp của Mỹ và Trung Quốc.

Ông Howell cho rằng khu vực tài chính trong nền kinh tế Mỹ phát triển quá mức, còn khu vực công nghiệp lại kém phát triển. Trung Quốc thì ngược lại.

Các nhà lãnh đạo của hai nước rất khó có thể giải quyết sự chênh lệch này. Trung Quốc cần “tài chính hóa” để không cần nhập khẩu vốn từ Mỹ; ngược lại, Mỹ cần “tái công nghiệp hóa” để không phải nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc giá rẻ. Trừ khi hai quá trình này xảy ra cùng một lúc, vấn đề sẽ không thể được giải quyết.

Không thể ngăn được Chiến tranh Lạnh?

Trong trường hợp thất bại, một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ trở thành phương án giải quyết khả dĩ. Chiến tranh Lạnh đầu tiên đã không ngăn cản được đà tăng trưởng ấn tượng của các nền kinh tế phương Tây, do vậy, cuộc Chiến tranh Lạnh tiếp theo chưa chắc sẽ gây ra hậu quả thảm khốc.

Thay vì một thế giới xoay quanh đồng USD, chúng ta có thể chứng kiến một thế giới lưỡng cực. Trung Quốc có thể sẽ thiết lập sức ảnh hưởng lớn lên tài chính châu Á. Đây là một trong những mục tiêu mà Sáng kiến Vành đai và Con đường nhắm đến.

Mỹ

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang hoán đổi thanh khoản với 14 ngân hàng trung ương khác nhau. Danh sách các quốc gia tham gia chương trình hoán đổi với Fed bao gồm những đồng minh thân cận của Mỹ như Mexico, Brazil, Australia, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc.

Ông Howell, nhà sáng lập quỹ CrossBorder Capital cho rằng danh sách này rất giống phiên bản kinh tế của NATO. Nga và Trung Quốc hẳn nhiên không có tên trong danh sách trên. Có thể thấy mục tiêu cho chương trình của Fed là cô lập Trung Quốc.

Trong quá khứ, sự chia rẽ về tư bản đã dẫn đến các cuộc chiến tranh. Một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ khiến cho hai khối kinh tế giao dịch và đầu tư với nhau ít hơn, nhưng lại không xảy ra đổ máu. Vậy nên, kết quả cuối cùng chưa chắc là đã quá tệ.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của hai nước có thể nhắm đến một kết cục tốt đẹp hơn. Các biện pháp mạnh tay nhằm giải quyết vấn đề trong nước sẽ giúp ích. Tranh cãi lẫn nhau chẳng mang lại lợi lộc gì.

Tuy vậy, dường như COVID-19 đã thúc đẩy cả hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung lựa chọn giải pháp dễ dàng hơn và gia tăng các cuộc đối đầu. Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục tránh được Chiến tranh Lạnh. Nhưng về lâu dài, kể cả khi có vắc xin chống COVID-19, cuộc chiến này chắc chắn sẽ xảy ra.

Đồng USD tăng điểm trở lại

Trong phiên giao dịch ngoại hối sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD tăng điểm so với các đồng tiền chính trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang vì dự luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong.

Theo tổng hợp của Investing.com, vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,3% lên ngưỡng 99,207 điểm. Cũng thời điểm này, cặp tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ 0,1% lên mức 107,56 JPY/USD, còn cặp GBP/USD giảm 0,2% xuống giao dịch quanh mức 1,2308 USD/GBP.

Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ đã nổ ra tại đặc khu hành chính Hong Kong khi dự luật an ninh quốc gia được đem ra thảo luận tại phiên họp của Hội đồng Lập pháp thành phố. Theo giới phê bình, dự luật này là một nỗ lực trực tiếp nhằm hạn chế quyền tự do của Hong Kong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả động thái mới của Trung Quốc vào cuối tuần này. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đe dọa đưa ra các biện pháp đối phó chống lại bất kỳ bước đi nào của Washington, trong đó có phương án áp dụng lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi nhận thấy thị trường đang đứng trước rủi ro lớn, tuy nhiên điều duy nhất có thể thay đổi bối cảnh hiện tại là quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ – Trung, chiến lược gia ngoại hối Junichi Ishikawa của IG Securities cho hay.

“Nhiều vướng mắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm chậm mức giảm gần đây của đồng bạc xanh và có thể khiến nhà đầu tư tìm đến đồng tiền dự trữ này như một nơi trú ẩn an toàn”, ông Ishikawa nói thêm.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Bloomberg

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật