Chứng khoán là gì? 2 sàn chứng khoán nổi tiếng nhất Việt Nam

10/3/2020 13 phút đọc

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi các nhà đầu tư phải am hiểu, và dành nhiều thời gian để nắm bắt tin tức, diễn biến thị trường. Vậy chứng khoán là gì? Hãy cùng tìm hiểu về 2 sàn chứng khoán nổi tiếng nhất Việt Nam qua bài viết này.

 

Chứng khoán là gì? Vai trò của chứng khoán đối với nền kinh tế

Chứng khoán là gì? Vai trò của chứng khoán đối với nền kinh tế

1. Chứng khoán là gì? Vai trò của chứng khoán đối với nền kinh tế

1.1 Chứng khoán là gì?

Thuật ngữ “Chứng khoán” (Securities) là ám chỉ một công cụ tài chính có mục đích dùng để thay thế, có thể chuyển nhượng được, giữ một số loại giá trị nhất định có thể quy đổi ra tiền. Chứng khoán thể hiện vị thế sở hữu trong một công ty đại chúng (Cổ đông) — thông qua hình thức cổ phiếu (Equity)— mối quan hệ chủ nợ (Trái chủ) với cơ quan chính phủ hoặc công ty — được thể hiện bằng việc sở hữu Trái phiếu (Bond) của thực thể đó — hoặc quyền sở hữu được thể hiện bằng một quyền chọn (Option – Derivative Option).

Ở Việt Nam, Chứng khoán được hiểu rộng rãi bởi giới đầu tư/giao dịch (Investors/Traders) thường liên quan đến Cổ phiếu và Trái phiếu vì thị trường các công cụ tài chính phức tạp hơn vẫn còn sơ khai như quyền chọn phái sinh mới phát triển năm 2018. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư/giao dịch tại các thị trường quốc tế thì lại rất quen thuộc với các công cụ tài chính phái sinh như quyền chọn.

1.2 Vai trò của chứng khoán đối với nền kinh tế

Chứng khoán được xem là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Bên cạnh đó, muốn biết công ty có hoạt động tốt hay không, các nhà đầu tư có thể dựa vào các chỉ số đo lường hay giá cổ phiếu của các công ty.

Trong nền kinh tế tiên tiến hiện nay, chính phủ muốn kiểm soát tốt hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường sẽ dựa vào diễn biến của thị trường chứng khoán.

1.3 Phân loại chứng khoán

1.3.1 Chứng khoán vốn

Equity Security được gọi là chứng khoán vốn.  Đây là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành ra với mục đích nhằm xác nhận quyền sở hữu vốn của công ty. Người sở hữu chứng khoán vốn cũng có nghĩa là người sở hữu công ty, họ có quyền hưởng những lợi ích từ hoạt động kinh doanh mang lại.

Cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quĩ được xem là 3 loại chứng khoán vốn hiện nay. Một trong những loại chứng khoán nêu trên, cổ phiếu thường còn có tên gọi cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần. Cổ phiếu này được trao đổi mua / bán nhiều nhất và lưu hành rộng rãi trên thị trường chứng khoán.

Quy định những quyền cổ đông về sở hữu chứng khoán của công ty cổ phần thường có những quyền chủ yếu như:

 • Quyền tham gia bỏ phiếu và ứng cử vào Hội đồng quản trị.
 • Quyền tham gia quyết định đối với tài sản hoặc những vấn đề quan trọng của công ty.
 • Quyền chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần.
 • Đặc biệt, cổ đông được chia cổ tức từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh của công ty thông qua phần lợi nhuận sau thuế dành cho các cổ đông, nó được trả bằng tiền hoặc được trả bằng cổ phiếu.

Cổ phiếu ưu đãi là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong một công ty, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi của công ty. Đồng thời, cho phép người nắm giữ loại cổ phiếu này được hưởng một số quyền lợi ưu tiên hơn so với cổ đông thường.

Các loại cổ phiếu ưu đãi thường gặp bao gồm: Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

1.3.2 Chứng khoán nợ

Debt Security còn được gọi là chứng khoán nợ là một công cụ nợ, chứng nhận mối quan hệ chủ nợ của người sở hữu đối với công ty. Ví dụ về loại chứng khoán này có thể kể đến các loại như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ và công cụ tài chính phái sinh. Trên thị trường, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá cao.

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền lợi của người sở hữu với phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Người sở hữu trái phiếu được hưởng khoản lãi cố định, phần lãi này không phụ thuộc vào kết quả dùng vốn. Tuy nhiên, người sở hữu trái phiếu không có quyền tham gia hoạt động quản lý đối với công ty mà mình đầu tư.

Hiện nay có 2 loại trái phiếu phổ biến là Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp:

 • Trái phiếu chính phủ đây được xem là loại trái phiếu có độ mức rủi ro thấp nhất. Thông thường người mua được hưởng lãi suất cố định theo kỳ hạn.
 • Trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành với mục đích kêu gọi vốn đầu tư  để mở rộng quy mô kinh doanh hoặc đầu tư đổi mới hình thức kinh doanh. Thay vì công ty đi vay ngân hàng phải chờ thời gian thẩm định và giải trình thì doanh nghiệp huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu để chớp lấy cơ hội kinh doanh kịp thời của các nhà đầu tư muốn đầu tư vào công ty.

1.3.3 Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc làm tăng lợi nhuận khi đầu tư.

Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong thời gian tới.

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

 • Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.
 • Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước.
 • Hợp đồng hoán đổi: đây là loại hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

2. Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Có nên chơi chứng khoán hay không là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Bởi mặc dù hoạt động đầu tư này có thể đem lại lợi nhuận rất cao nhưng đi cùng với đó là mức độ rủi ro không hề thấp.

Có nên đầu tư vào chứng khoán?Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Theo quan điểm của người viết, với những lợi ích có được từ việc đầu tư chứng khoán thì đây thực sự là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được.

Với những người mới học chơi chứng khoán và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn phương án đầu tư khôn ngoan, tích cực thăm dò thông tin từ thị trường thông qua trung gian môi giới cũng như tìm hiểu các phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận và đồng thời hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra bằng cách đầu tư với số vốn ít cho mỗi loại chứng khoán tiềm năng.

Dần dần, với những kinh nghiệm tích lũy được thì bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn công ty có tiềm năng phát triển tốt để đầu tư và kiếm lời. Sự kỳ vọng khi lựa chọn một mã cổ phiếu, sự hồi hộp và căng thẳng khi theo dõi các tin tức và biến động trên thị trường, quãng thời gian phân tích, so sánh và sự quyết đoán khi lựa chọn thời điểm chốt lời cũng như cảm xúc vỡ òa khi thu được lợi nhuận thực sự sẽ đem lại những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc độc đáo, khác biệt mà không có bất cứ lĩnh vực nào có thể mang lại.

3. Giới thiệu về 2 sàn chứng khoán nổi tiếng nhất Việt Nam

3.1 HNX

HNX được nhiều nhà đầu tư biết đến là là một trong những sàn chứng khoán nổi tiếng nhất ở Việt Nam. HNX đây là tên viết tắt của Hanoi Stock Exchange – là sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội. Chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được gọi là HNX-Index. Sàn này bắt đầu hoạt động vào 08/03/2005.

HNX được nhiều nhà đầu tư biết đến là là một trong những sàn chứng khoán nổi tiếng nhất ở Việt Nam

HNX được nhiều nhà đầu tư biết đến là là một trong những sàn chứng khoán nổi tiếng nhất ở Việt Nam

HNX tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch chứng khoán hiệu quả, minh bạch và công bằng. Sàn phát triển hạ tầng cơ sở và các sản phẩm mới nhằm mục đích phục vụ cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong nước. Đây là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thị trường ở mức cao nhất.

Một số thông số cơ bản về HNX:

Đơn vị yết giá: Đối với giao dịch cổ phiếu: 100 đồng. Không quy định đối với giao dịch thỏa thuận và giao dịch trái phiếu.

Sản Phẩm Giao Dịch : Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, giao dịch thỏa thuận và chứng khoán phái sinh. Hiện tại các sản phẩm này chỉ gói gọn trong phạm vi các công ty có vốn đầu tư trong nước.

Đơn Vị Giao Dịch:

 • Đơn vị giao dịch (lô chẵn): 100 cổ phiếu/trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh.
 • Không quy định đơn vị giao dịch với những giao dịch thỏa thuận nhưng khối lượng giao dịch tối thiểu phải từ 5000 cổ phiếu/ 1000 trái phiếu.
 • Giao dịch lô lẻ: thực hiện theo phương thức giao dịch thỏa thuận trên hệ thống HNX hoặc bằng các hình thức khác tuân theo quy định của pháp luật.

3.2 HOSE

HOSE là một trong những sàn chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. HOSE là viết tắt của Ho Chi Minh Stock Exchange, là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập tháng 7/2000.

HOSE là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà nước với mức vốn hóa thị trường 2,678,992 tỷ đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập tháng 7/2000

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập tháng 7/2000

HOSE là một thể chế chính thức mà các trái phiếu chính phủ cần thông qua đó mới được phép phát hành. Bên cạnh đó, HOSE đóng vai trò của một thị trường thứ cấp cho việc phát hành các trái phiếu hiện hữu và có nhiệm vụ phát triển thị trường vốn, ban hành quy định và cấp giấy phép niêm yết và giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp và công ty chứng khoán.

Một số thông số về sàn giao dịch này:

Cơ chế giao dịch: đặt – khớp lệnh tự động với khả  năng đáp ứng 300.000 lệnh mỗi ngày.

Đơn vị yết giá phải đáp ứng điều kiện Vốn điều lệ lớn hơn hoặc bằng 120 tỷ đồng, thời gian hoạt động dưới hình thức Công Ty Cổ Phần ít nhất 2 năm trở lên. Nợ quá hạn không quá 1 năm và không lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết

Đơn vị giao dịch:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 10 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng. Khối lượng tối đa 500.000 cổ phiếu.
 • Khối lượng Giao dịch thỏa thuận: 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng và không   quy đinh đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận
 • Giao dịch cổ phiếu lô lẻ thực hiện trực tiếp giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán, giá bằng 90% giá tham chiếu của ngày ký hợp đồng.

4. Kết lại

Thị trường chứng khoán phong phú, đa dạng và cũng rất phức tạp. Đây là nơi mua bán các chứng khoán và thường được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán. Tôi hy vong bài viết này sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiểu hơn về thị trường chứng khoán và tìm cho mình một sàn chứng khoán tốt nhất để bỏ vốn đầu tư và thu về lợi nhuận cao cho mình.

Mọi thắc mắc của bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này.

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều