Currency Analyst   VnRebates Team

Cổ phiếu blue chip là gì? Top 10 cổ phiếu blue chip 2020

Trong những năm gần đây, cổ phiếu được coi là kênh đầu tư hấp dẫn trên các sàn giao dịch quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Cổ phiếu cũng có khá nhiều loại khác nhau với các đặc tính riêng biệt, trong đó, cổ phiếu Bluechip luôn là đối tượng được các nhà đầu tư ưu ái. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Và cổ phiếu này có những ưu điểm hay nhược điểm như thế nào? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

 

Cổ phiếu blue chip là gì

Cổ phiếu blue chip là gì

1. Tổng quan về Cổ phiếu blue chip

a. Cổ phiếu blue chip là gì

Cổ phiếu Blue chip dùng để chỉ các cổ phiếu chất lượng cao do các doanh nghiệp lớn phát hành. Đây luôn được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định.

Cái tên Blue chip bắt nguồn từ cách gọi các thẻ đổi tiền trong trò chơi pocker tại các sòng bài lớn trên thế giới. Trong đó «chips» là các tấm thẻ nhựa dùng để quy đổi tiền khi chơi và màu xanh (blue) để chỉ thẻ có giá trị cao nhất.

Cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu của công ty lớn đã được thành lập và có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm liền với giá trị vốn hóa thị trường lên tới giá trị hàng tỷ đô.

Một cổ phiếu được gọi là blue-chip nếu thỏa mãn ba yếu tố sau (theo Investopedia):

 • Công ty có nền tảng bền vững, có sản phẩm, dịch vụ quen thuộc đối với người tiêu dùng;
 • Được đánh giá ở mức an toàn hơn so với nhóm các công ty khác đã được chứng minh bằng kết quả qua thời gian;
 • Là công ty đầu ngành hoặc có tác động lớn tới ngành nghề đó. Thông thường, cổ phiếu blue-chip thường là một trong ba công ty hàng đầu trong ngành đó và thể hiện rằng công ty đó là công ty uy tín và có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực của mình

Cổ phiếu blue-chip thường được chọn để tính những chỉ số tham chiếu quan trọng như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq 100…

b. Đặc tính của cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu blue chip thể hiện những đặc tính nổi bật sau:

 • Thể hiện sức mạnh tài chính của doanh nghiệp: Có xếp hạng tín dụng mạnh và sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào, nợ thấp.
 • Mô hình kinh doanh ổn định, dòng tiền tốt.
 • Đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm đỉnh cao và hồ sơ năng lực ấn tượng.
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định với kế hoạch kinh doanh đầy hứa hẹn.
 • Giá cổ phiếu tăng trong thời gian dài.
 • Vốn hóa thị trường lớn nhất hoặc thuộc top các công ty đầu ngành.

2. Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu blue chip

a.      Ưu Điểm

Như đã nói ở trên, cổ phiếu blue chip luôn có xu hướng vượt trội so với cổ phiếu của các công ty khác:

 • Kích thước lớn mang lại hiệu quả hoạt động với sự đồng thuận của những cổ đông lớn.
 • Kích thước lớn mang lại lợi thế tài chính bởi các nhà đầu tư luôn sẵn sàng đổ tiền vào những doanh nghiệp có quy mô lớn, nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tận dụng được các khoản nợ rẻ hơn hay huy động vốn chủ sở hữu dễ dàng hơn.
 • Kích thước lớn mang lại lợi thế chiến lược và sức mạnh cạnh tranh, đặc biệt là khi nền kinh tế lâm vào suy thoái.

b.      Nhược điểm

Cổ phiếu Blue chip được biết đến với sự an toàn và tốc độ tăng trưởng ổn định. Do đó, với các nhà đầu tư thích đầu cơ, lướt sóng và thích kiếm lời một cách thần tốc, đây chưa hẳn là một kênh đầu tư lý tưởng. Có thể nói, nhược điểm lớn nhất của nhóm cổ phiếu này là ở trên khía cạnh đầu cơ bởi chúng không lại lại nguồn lợi nhuận đột biến và nhanh chóng như đầu tư vào cổ phiếu của các công ty bình thường.

Mặt khác, do nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu blue chip rất lớn nên giá của các cổ phiếu blue chip luôn rất cao. Vậy nên, nếu muốn sở hữu cho mình “kha khá” cổ phiếu bluechip, nhà đầu tư sẽ cần phải có một số vốn khá lớn trong thời gian dài.

3. Danh sách cổ phiếu blue chip thế giới 2020

Cổ phiếu Bluechip là kênh đầu tư cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp, kéo theo đó là tỷ lệ chi trả cổ tức không cao nhưng đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty có gặp biến động.

Danh sách cổ phiếu blue chip thế giới 2020

Danh sách cổ phiếu blue chip thế giới 2020

Dưới đây là danh sách một số cổ phiếu bluechip được các nhà đầu tư ưu ái trong năm 2020:

Công ty (mã chứng khoán) Vốn hoá Tỷ suất lợi nhuận
Microsoft (NASDAQ:MSFT) $1.06 nghìn tỷ 690%
Amazon.com (NASDAQ:AMZN) $985 tỷ 2,490%
Apple (NASDAQ:AAPL) $928 tỷ 1,070%
Alphabet (NASDAQ:GOOGL) / (NASDAQ:GOOG) $794 tỷ 453%
Facebook (NASDAQ:FB) $574 tỷ 423%*
Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A) / (NYSE:BRK-B) $523 tỷ 288%
Visa (NYSE:V) $395 tỷ 1,200%
Johnson & Johnson (NYSE:JNJ) $372 tỷ 233%
JPMorgan Chase (NYSE:JPM) $370 tỷ 348%
ExxonMobil (NYSE:XOM) $328 tỷ 62%

4. Hướng dẫn cách giao dịch cổ phiếu blue chip phổ biến

Cổ phiếu Blue Chips nên là cái tên nên có trong danh mục đầu tư lớn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bản thân cổ phiếu bluechip cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Vậy nên, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư với các tài sản khác như trái phiếu hay tiền mặt và cân nhắc việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa.
Trong đó, các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm nên cân nhắc phương án đầu tư vào cổ phiếu bao gồm cả cổ phiếu bluechip và cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ. Các nhà đầu tư thích sự an toàn và ổn định có xu hướng nắm giữ trái phiếu.

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ thêm một số phương thức giao dịch cổ phiếu bluechip phổ biến dành cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

a.      Mua cổ phiếu blue chip bằng hình thức cá nhân

Bạn có thể mua cổ phiếu bluechip như các cổ phiếu bình thường khác tại sàn giao dịch chứng khoán. Phương pháp này có ưu điểm là bạn hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng các phân tích của mình, mặc sức lựa chọn ra các blue chip tiềm năng và tận hưởng trọn vẹn thành quả đầu tư của bản thân.

Nhưng nếu bạn mới tham gia thị trường với số vốn nhỏ, không thể duy trì bị thế lâu dài thì đây không phải lựa chọn lý tưởng cho bạn. Đầu tư cổ phiếu bluechip cần số vốn lớn bởi chúng luôn khá đắt đỏ.

Đôi khi đứng trước những đợt khủng hoảng lớn và kéo dài, bạn vẫn có thể mua được cổ phiếu blue chip khi chúng giảm giá sâu. Nhưng nếu kỹ năng phân tích cơ bản của bạn không tốt thì lợi nhuận thu về sẽ không cao như dự tính bởi thông thường khi các mã blue chip đồng loạt giảm cũng là khi toàn bộ thị trường đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

b.      Mua cổ phiếu blue chip thông qua các cổ phiếu quỹ

Một phương pháp khác giúp các nhà đầu tư có thể mua hầu hết các cổ phiếu blue chip đó là cách thông qua các quỹ đầu tư như các quỹ tiêu chuẩn, các quỹ ETF cổ phiếu. Với cách đầu tư này, bạn có thể hưởng thu nhập thụ động khoảng 10% mỗi năm tùy theo loại hình quỹ bạn tham gia.

Đây là phương pháp đầu tư thích hợp cho những nhà đầu tư mới và không có kỹ năng phân tích thị trường. Bạn có thể hình dung việc này giống như bạn là một người góp vốn để các nhà điều hành quỹ tiến hành đầu tư. Nhờ đó, khoản đầu tư sẽ được đảm bảo bởi các chuyên gia phân tích đầu tư có kinh nghiệm. Giao dịch của bạn sẽ an toàn hơn và có khả năng sinh lời cao.

Vậy đâu là nhược điểm của phương pháp này?

Việc mua cổ phiếu qua các cổ phiếu quỹ sẽ khiến lợi nhuận bạn thu được phải khấu trừ đi chi phí hoa hồng – khiến bạn nhận được ít hơn trong trường hợp bạn tự đầu tư. Bên cạnh đó, số lượng vốn cũng lớn hơn nhiều và sẽ bị phân bổ theo nhiều danh mục đầu tư. Bạn sẽ không thể hưởng toàn bộ lợi nhuận từ sự tăng giá của các cổ phiếu tốt bởi các cổ phiếu giảm giá sẽ kéo lợi nhuận thực tế xuống.

c.       Giao dịch chỉ số cổ phiếu bằng các hợp đồng chênh lệch (CFD)

Một cách khác để giao dịch cổ phiếu blue chip là sử dụng các hợp đồng chênh lệch (CFD). Với CFD, bạn sẽ không thực sự sở hữu cổ phiếu blue chip mà chỉ giao dịch các chỉ số của nó thông qua các hợp đồng chênh lệch và thu về lợi nhuận dựa trên chênh lệch giữa giá mua và giá bán tại một thời điểm đã được xác định trước trong tương lai.

Hình thức này phù hợp với các nhà đầu tư có vốn đầu tư rất nhỏ hơn là hình thức mua và giữ truyền thống. Lý do là bạn chỉ cần đáp ứng tỷ lệ ký quỹ ban đầu khoảng vài phần trăm tổng giá trị hợp đồng để bắt đầu giao dịch. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và có thể thu về lợi nhuận ngay cả khi cổ phiếu giảm giá nhờ khả năng bán khống.

Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức nhất định về phân tích kỹ thuật thì nên cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy. Tỷ lệ đòn bẩy cao cũng đồng nghĩa với việc khuếch đại thua lỗ nếu rủi ro xảy ra.

Nhìn chung, việc đầu tư luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tuy cổ phiếu bluechip được đánh giá là kênh đầu tư cực kỳ an toàn và ổn định nhưng trước khi quyết định thực hiện các quyết định mang tính mạo hiểm cao như bán khống hay sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bất cứ sự chủ quan nào cũng có thể khiến bạn cháy túi một cách nhanh chóng.

Lời kết

Có thể nói, việc đầu tư vào các sản phẩm tài chính, trong đó có cổ phiếu, luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Thu Trang
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot