Strategist   VnRebates Team

Crypto currency là gì? Nên hay không nên mạo hiểm vào thị trường crypto?

Crypto currency là 1 thị trường còn rất non trẻ so với những lão tướng thị trường tài chính như vàng, chứng khoán, hay Forex… Trái ngược với sự dè dặt lúc mới được giới thiệu thì gần đây đã xuất hiện hàng loạt những đồng coin khác nhau, trong số đó, Bitcoin còn được mệnh danh như một cuộc cách mạng tài chính lớn nhất lịch sử hiện đại.

1. Crypto currency là gì?

Crypto Currency là gì?

Crypto hoặc cryptocurrency có thể hiểu một cách đơn giản nhất là “tiền mã hoá”. Ngoài ra, một số cái tên phổ biến mà ta sẽ bắt gặp như là: tiền điện tử, coin, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, tiền ảo… Tuy nhiên, tên gọi tiền ảo là không chính xác nhất mà chỉ mang tính quen miệng. Do “ảo” là cái gì đó không có giá trị thực, riêng crypto thì giá trị rất thực và hoàn toàn có thể quy đổi ra tài sản hoặc giao dịch.

Crypto currency la gi

Crypto currency là gì?

Xét về hướng kỹ thuật, Crypto là một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, và để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, xác minh việc chuyển giao tài sản.

*Lưu ý: trader mới thường hay nhầm lẫn giữa token và crypto. Vậy token là gì? Token thực chất cũng là một loại đồng tiền crypto nhưng được phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering). Hiểu đơn giản, token là một trạng thái sơ khai của crypto. Một số token khi phát triển được nền tảng blockchain riêng sẽ tiến hoá thành crypto, và một số token sẽ mãi mãi là token mà thôi.

Và 1 khái niệm khi đề cập đến crypto currency đó chính là ví crypto. Tương tự như tiền mặt, ta vẫn cần một nơi lưu giữ crypto. Cụ thể ở đây người ta thường gọi là ví cryto hoặc “wallet”. Mỗi ví này khi sử dụng sẽ cung cấp cho người dùng một “địa chỉ ví” là một dãy các ký tự khác nhau. Điểm này thì không khác tài khoản ngân hàng là mấy. Chỉ có tên gọi là độc đáo.

Bitcoin vs. Altcoins

Crypto đầu tiên là Bitcoin và xuất hiện lần đầu vào năm 2009. Theo sau đó, thị trường cryptocurrency có các đồng mới dần được ban hành dưới tên gọi là Altcoin (tiền thay thế). Tất cả các loại coin này đều được gọi là tiền mã hoá và có bản chất kiểm soát phi tập trung, đối lập với loại tiền giấy thông thường được quản lý bởi các ngân hàng trung ương. Crypto được sử dụng thông qua cơ sở dữ liệu giao dịch Blockchain với vai trò như một sổ cái lưu trữ dạng phân tán.

Danh sách top 10 Crypto currency trên thế giới

Dưới đây là danh sách top 10 crypto currency hiện tại (Tháng 8/2020) được tính theo giá trị vốn  hóa thị trường (Market cap) theo Coimarketcap. Theo đó, 3 ông lớn của thị trường crypto chính là Bitcoin, Ethereum, và XRP (Ripple)

Crypto currency la gi

Top 10 crypto currency hiện tại theo vốn hóa thị trường

2. Đầu tư vào Crypto currency

Liệu có nên đầu tư vào thị trường Crypto currency?

Đầu tư vào tiền điện tử có thể là một khoản đầu tư rất tốt hoặc là rất tệ, vì nó phụ thuộc vào “nhịp” thị trường và bạn đang ở đâu trong “nhịp” đó. 

Crypto currency có thể nói là thị trường còn rất non trẻ và luôn biến động. Và mỗi khi biến động, thị trường có tăng hoặc giảm bằng lần trong 1 khoảng thời gian rất ngắn. Do đó, không có câu trả lời có hay không về sự khôn ngoan khi đầu tư vào tiền điện tử. Với những ưu nhược điểm được phân tích chi tiết bên dưới, bạn sẽ hiểu vì sao không bao giờ có câu trả lời chắc chắn với thị trường không chắc chắn này. 

Thông thường, những đồng crypto ít rủi ro nhất thường tồn tại lâu nhất và có vốn hóa thị trường cao nhất và khối lượng giao dịch lớn nhất. Danh sách top 10 đồng coin bên trên của chúng tôi chính là gợi ý cho bạn. Bất kỳ coin gì khác ngoài Bitcoin, Litecoin, Ethereum, hoặc XRP  đều có rủi ro cao hơn ba loại đó. Trong số đó, Bitcoin là đồng tiền hàng đầu hiện nay về tuổi thọ, vốn hóa thị trường và khối lượng, đáng chú ý và cũng là cũng đắt nhất.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Bitcoin và Crypto currency

Ưu điểm

#1. Lợi thế đáng kể nhất khi đầu tư vào crypto currency đó là, thị trường crypto vẫn còn non trẻ và những nhà đầu tư lạc quan đang dự đoán giá trong tương lai sẽ khiến việc mua bất kỳ loại tiền điện tử chính nào (ngay cả ở thời điểm cao nhất ở năm 2017) cũng có thể là 1 món hời. Nếu Bitcoin tăng lên 6 nghìn đô la, 7 nghìn đô la, 15 nghìn đô la hoặc 600 nghìn đô la như một số nhà đầu tư đáng chú ý đề xuất, với mức giá hiện tại khoảng 10 nghìn đô la có thể là 1 mức giá tuyệt vời, bất kể những biến động giá tạm thời. 

#2. Ngay cả khi tiền điện tử đang trong tình trạng bong bóng, xu hướng rất có thể là tiền điện tử sẽ trở thành một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị quan trọng trong tương lai. Nếu giá hiện tại đang được định giá thấp hơn giá trị mà bạn có thể dự đoán, thì đầu tư vào Crypto sẽ là 1 khoản nắm giữ dài hạn tốt. Trong khi đó, đối với các nhà giao dịch ngắn trong ngày, crypto sẽ là một kênh đầu tư rất rủi ro (theo nghĩa dễ lời, nhưng cũng dễ lỗ).

#3. Vì thị trường luôn biến động, nếu bạn chọn thời điểm mua và bán chính xác, luôn có khả năng là mua thấp và bán cao. 

#4: Tiền điện tử, bất chấp mọi rủi ro, có lẽ là tài sản thú vị nhất của thế kỷ 21. Là 1 loại tiền kỹ thuật số phi tập trung hoạt động trên công nghệ blockchain rất thú vị và có khả năng tồn tại lâu dài. Có hàng nghìn lý do để hào hứng với tiền điện tử, nhưng cũng có lý do để thận trọng trong chiến lược đầu tư của bạn. Đừng đổ toàn bộ tiền tiết kiệm của bạn vào tiền điện tử, nhưng đừng sợ hãi khi thử sức với một khoản đầu tư nhỏ mà bạn có thể dễ dàng thua lỗ.

Nhược điểm

#1. Thị trường tiền điện tử đã rất biến động kể từ khi được giới thiệu. Giá của Bitcoin có thể tăng hoặc giảm hàng trăm đô la trong một ngày và giá tăng hơn gấp 4 lần vào năm 2017. Chúng ta đã từng thấy giá tăng bong bóng và sau đó, đi vào giảm giá trầm trọng vào năm 2013, và như năm 2017, 2019, bitcoin có vẻ như ở trong một bong bóng cổ điển.

Crypto currency la gi

Diễn biến giá Bitcoin – đồng tiền hấp dẫn nhất thị trường Crypto currency

#2. Ngay cả khi crypto currency là một ván cược dài hạn tốt, chúng ta vẫn không biết liệu Bitcoin (hoặc bất kỳ đồng tiền nào hàng đầu) sẽ tồn tại hay biến mất. Điều này càng rõ ràng hơn đối với hàng loại các coins ít phổ biến hơn với giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn. 

#3. Những người có mức độ chấp nhận rủi ro thấp gặp nhiều khó khăn hơn khi đối mặt với thị trường crypto. Họ dễ bị yếu tâm lý và chốt lỗ trong khi thị trường đang điều chỉnh hoặc lao dốc.

Nếu bạn mua Microsoft vào thời kỳ đỉnh cao bong bóng, đó có vẻ như là ngày tận thế trừ khi bạn chờ đợi được 17 năm. 17 năm sau, bạn ghi nhận lợi nhuận đầu tư và đó là 1 khoản lợi nhuận đáng kể. Microsoft không bao giờ là 1 ván cờ tồi; nhưng vào giai đoạn cả thị trường hoài nghi về công nghệ thông tin thì khó có ai đủ can đảm đợi đến 17 năm sau.

Nếu Bitcoin hoạt động giống như Microsoft trong lĩnh vực crypto currency, thì nhà đầu tư cần phải chuẩn bị sẵn sàng để chịu lỗ hoặc chịu lỗ một thời gian nếu thị trường đi xuống. Điều này đòi hỏi 1 kiểu tư duy ổn định và bạn có các khoản tiền tích lũy khác để chấp nhận “đợi thời”. Nói cách khác, đầu tư vào coin, luôn có những yếu tố tâm lý cần xem xét cùng với những yếu tố kinh tế.

#4. Các cơ quan quản lý của các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc có thể có tác động lớn đến tiền điện tử (họ có thể không bóp chết nó, nhưng họ có thể gây khó khăn cho thị trường với rất nhiều ràng buộc). Vào năm 2017, Trung Quốc đã bắt đầu đề cập về việc cấm các hoạt động ICO (huy động vốn từ cộng đồng cho các đồng tiền mới) và đưa ra những tín hiệu không đồng tình về thị trường coin (làm giá Bitcoin từ 5 nghìn đô la giảm còn 4 nghìn đô la chỉ trong vài giờ).

Hiện tại, giao dịch tiền điện tử là hợp pháp ở Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc (mặc dù điều đó có thể thay đổi trong tương lai), cũng như Hoa Kỳ và Nga đã khá thân thiện với tiền điện tử. Nhưng hãy lưu ý rằng các chính phủ có thể ảnh hưởng đến giá (ngay cả khi tất cả các tín hiệu khác đều tốt) .

#5. Thái độ của các nhà đầu tư tiền điện tử dường như thay đổi theo chiều gió. Một chút tin xấu về quy định có xu hướng khiến giá rơi vào tình trạng giảm không phanh, nhưng những tin tức tương tự vào một ngày khác có thể không có tác dụng. Tham gia một nhóm tiền điện tử nhất định trên phương tiện truyền thông xã hội và có thể bạn sẽ nhận ra rằng thị trường chuyển từ nóng sang lạnh chẳng khác nào thời tiết. 

#6. Năm 2017, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các đồng tiền mới và ICO. Điều đó có thể tốt cho thị trường, nhưng cũng có thể làm thị trường tràn ngập những đồng tiền chất lượng thấp và và dẫn đến trải nghiệm tồi tệ cho các nhà đầu tư mới khi có nhiều sự quan tâm, sau đó bị điều chỉnh mạnh. 

3. Cách đầu tư crypto sao cho hiệu quả?

Hiểu khái niệm là một chuyện, nhưng thực hành là một chuyện khác. Để thực sự biết cách đầu tư và tồn tại trên một thị trường crypto currency vô cùng biến động là điều không dễ dàng. Chắn chắn đọc giả là những người vừa làm quen hoặc đang tìm hiểu về loại tài sản này. Cho nên phần này sẽ bao quát những hướng dẫn căn bản nhất để đọc giả có thể tự tin bắt đầu con đường chinh chiến của mình.

Bước 1: Sàn lọc

cryptocurrencies-2

Như đã phân tích, crypto hiện nay có vô số các đồng khác nhau. Bitcoin chỉ là một trong số rất nhiều đồng khác. Chỉ có điều Bitcoin là sản phẩm đầu tiên và nổi trội nhất. Tuy nhiên, không gì có thể cản ta tìm hiểu thêm đúng không nào? Càng nhiều lựa chọn thì càng dễ quyết định. Hiện nay trên thị trường còn có một số Altcoin khác như là: Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), EOS, Cardano (ADA), Tether (USDT) và Binance Coin (BNB).

Trader nên tìm hiểu qua hết các đặc điểm căn bản, tính thanh khoản, sàn giao dịch của tất cả loại tiền mã hoá trên trước khi ra quyết định đầu tư vào loại nào mà mình cảm thấy là hợp lý nhất.

Bước 2: Học, học nữa, học mãi!

Đọc và đọc thật nhiều vào. Chiến trường crypto rất khốc liệt, không dành cho dân tay mơ và lười tìm hiểu. Bảo đảm nếu kiến thức không vững, trader bước vào rồi chỉ dể trở thành mồi ngon cho thị trường. Nhưng không phải vì như vậy mà nhụt chí. Cách học nhanh nhất là cách học từ thất bại. Ngoài việc không ngừng trao dồi những kiếm thức kỹ thuật và các nguyên lý hàn lâm, trader cứ tự tin giao dịch để có thể ma sát thật, trải nghiệm thật trên thị trường và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Miễn là đừng để mất mát quá lớn bị rời cuộc chơi.

Những trader chuyên nghiệp luôn nói: “Người giao dịch giỏi nhất không phải là người thu lợi nhuận nhiều nhất, mà là người có thể thu lợi nhuận bền bỉ nhất.”

Bước 3: Không ai hơn chính mình

Cách nhanh nhất để thất bại trên chiến trường crypto là đem so sánh bản thân với các trader khác và tự đặt ra các mục tiêu viễn vong. Ví dụ như tôi sẽ thắng được abc này trong khoảng thời gian xyz này. Điều đó là không nên! Đối thủ duy nhất của trader trong crypto không ai khác mà chính là bản thân của trader. Nếu muốn thành công, thay vì tự đặt ra các mục tiêu viễn vông thì nên tập trung vào các nguyên tắc cụ thể.

Một số nguyên tắc thực tế như quyết định chốt lời khi đang thắng bao nhiêu, hoặc thua bấy nhiêu thì stop loss, các nguyên tắc mang tính cá nhân khác ví dụ như là kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin, v…v….Chỉ khi trader thật sự làm chủ được chính mình thì đó mới chính là lúc trader bắt đầu bước đi trên con đường crypto.

Bước 4: Chuẩn bị không bao giờ là thừa

Đừng bao giờ lao đầu vào một cái gì mà thiếu sự chuẩn bị. Một trader dù đã am hiểu tường tận mọi lý thuyết, làm chủ được cảm tính bản thân nhưng lại thiếu một kế hoạch rõ ràng cho định hướng đầu tư của mình thì vô cùng phí hoài thời gian. Tại sao? Tại vì 3 bước trên giúp trader thắng 1 thì nếu trader thuần phục được bước thứ 4 này sẽ thắng được 10.

Hãy lập ra một kế hoạch đầu tư thật chi tiết và rõ ràng. Ghi chép cẩn thận lại tất cả các lệnh giao dịch, hành động giá, phản ứng của chính bản thân đối với thị trường để lưu trữ, nghiền ngẩm và từ đó tiến hoá lên một tầm cao hơn. Một trader giỏi là một trader hiểu được tầm quan trọng của kế hoạch đầu tư chuẩn chỉnh.

Bước 5: Đừng do dự khi bạn đã sẵn sàng!

Cuối cùng, đừng suy nghĩ quá nhiều đâm ra máy móc. Hãy tự tin đặt lệnh đầu tiên của mình. Dù là thắng hay thua, chúng ta sẽ không bao giờ biết được nếu không thử. Rất đông những người mới làm quen với crypto bị choáng ngợp với vô vàn các chướng ngại khác nhau mà qua đó từ bỏ trong khi chưa xuống được lệnh đầu tiên của mình.

Hãy tự tin với những gì mình đã đọc và tìm hiểu. Chỉ cần trader tuân thủ đúng theo 4 nguyên tắc trên thì việc xông pha chiến trường crypto chắc chắn sẽ có ưu thế hơn người khác.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cryptocurrencyfacts, cointobuy.io

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot