Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Day trading là gì? Bạn thuộc kiểu day trader nào?

05.03.2020, 15:37 15 phút đọc

Tất cả những thông tin liên quan đến day trading: day trading là gì? Tại sao day trading là một chiến lược gây tranh cãi? Những điều cần có để tạo nguồn thu nhập qua day trading?

Đã có một thời, những người duy nhất có khả năng giao dịch tích cực trên thị trường tài chính là những người làm việc cho các tổ chức tài chính lớn, công ty môi giới và công ty giao dịch. Với sự phát triển của internet và các nhà giao dịch trực tuyến, các nhà môi giới đã giúp các nhà đầu tư cá nhân trung bình dễ dàng tham gia vào cuộc chơi hơn.

Day trading hay giao dịch trong ngày có thể trở thành một nghề nghiệp rất sinh lợi, miễn là bạn làm đúng cách. Nhưng nó cũng có thể là một thách thức không nhỏ đối với người mới làm quen, đặc biệt là đối với những người không chuẩn bị đầy đủ với chiến lược được lên kế hoạch rõ ràng.

Ngay cả những người giao dịch dày dạn nhất cũng có thể bị thua lỗ. Vậy chính xác day trading là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và bạn thuộc kiểu day traders nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về “cái nghề” Day Trading huyền thoại này nhé:

 • Day trading là gì?
 • Một phương pháp đầu tư còn gây tranh cãi
 • Đặc điểm của một day trader
 • Cách mà Day trader tạo thu nhập đều đặn
 • Những điều cản trở day trading thành công
 • Bạn có nên bắt đầu day trading?

Day trading là gì?

Day trading được định nghĩa là hoạt động mua và bán trong một ngày giao dịch, có thể xảy ra ở bất kỳ thị trường nào nhưng phổ biến nhất ở thị trường ngoại hối (forex) và chứng khoán. Day traders thường có kiến thức tốt và có nguồn tiền tốt. Họ thường sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao và chiến lược giao dịch ngắn hạn để tận dụng các biến động giá nhỏ trong các cổ phiếu hoặc tiền tệ có tính thanh khoản cao.

Day traders thường quan tâm đến các sự kiện gây ra các động thái thị trường ngắn hạn. Giao dịch tin tức là một kỹ thuật phổ biến. Các thông báo theo lịch trình như thống kê kinh tế, thu nhập của công ty hoặc lãi suất tùy thuộc vào kỳ vọng thị trường và tâm lý thị trường.

Thị trường phản ứng khi những mong muốn đó không được đáp ứng hoặc vượt quá, thường là với những động thái đột ngột, đáng kể, có thể mang lại lợi ích cho day traders.

Day traders sử dụng nhiều chiến lược trong ngày. Những chiến lược này bao gồm:

 • Scalping: cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhỏ với giá nhỏ thay đổi trong suốt ngày.
 • Range Trading – Giao dịch theo phạm vi: chủ yếu sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định quyết định mua và bán của họ
 • News-based trading – Giao dịch dựa trên tin tức: thường nắm bắt cơ hội giao dịch từ sự biến động tăng cao xung quanh các sự kiện tin tức
 • High-frequency trading – Chiến lược giao dịch tần số cao (HFT): sử dụng các thuật toán tinh vi để khai thác sự thiếu hiệu quả của thị trường nhỏ hoặc ngắn hạn

Một phương pháp đầu tư còn gây tranh cãi

Tiềm năng lợi nhuận của day trading có lẽ là một trong những chủ đề gây tranh cãi và bị hiểu lầm nhiều nhất trên Phố Wall. Những chiêu trò lừa đảo day trading trên Internet đã thu hút những người nghiệp dư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn.

Ý tưởng rằng loại hình giao dịch này là một chương trình làm giàu nhanh chóng vẫn tồn tại. Một daytrader mà không có đủ kiến ​​thức. Nhưng vẫn có những daytrader kiếm sống thành công bất chấp (hay có lẽ vì) rủi ro.

Nhiều nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp và cố vấn tài chính thường không ủng hộ day trading cho rằng, trong hầu hết các trường hợp, phần thưởng không đủ bù cho rủi ro. Ngược lại, những daytraders lại khẳng định sẽ có lợi nhuận.

Day trading có lợi nhuận là đúng, nhưng tỷ lệ thành công vốn đã thấp hơn vì sự phức tạp và rủi ro cần thiết kết hợp với các trò gian lận liên quan.

Hơn nữa, các nhà kinh tế và các nhà thực hành tài chính đều cho rằng trong thời gian dài, các chiến lược giao dịch tích cực như day trading có xu hướng hoạt động kém hơn một chiến lược chỉ số thụ động cơ bản hơn, đặc biệt là sau khi tính phí và thuế.

Day trading không dành cho tất cả mọi người và liên quan đến rủi ro đáng kể. Hơn nữa, nó đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về cách các thị trường hoạt động và các chiến lược khác nhau để thu lợi nhuận trong ngắn hạn.

Đặc điểm của một day trader

Day trader chuyên nghiệp, những người giao dịch để kiếm sống chứ không phải là một sở thích, thường chuẩn bị và hoạt động tốt trong lĩnh vực này. Họ cũng thường có kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường. Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết cần thiết để trở thành một nhà giao dịch thành công trong ngày:

1. Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường

Các nhà đầu tư cá nhân cố gắng day trading mà không hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thị trường thường bị mất tiền.

Phân tích kỹ thuật và đọc biểu đồ là một kỹ năng tốt cho một nhà giao dịch hàng ngày, nhưng nếu không hiểu sâu hơn về thị trường mà bạn tham gia và các tài sản tồn tại trong thị trường đó, các biểu đồ có thể bị đánh lừa. Hãy chăm chỉ và hiểu các đặc tính cụ thể của sản phẩm bạn giao dịch.

2. Có đủ vốn

Day trader chỉ sử dụng vốn rủi ro mà họ có thể đủ khả năng để mất. Điều này không chỉ bảo vệ họ khỏi sự hủy hoại tài chính, mà còn giúp loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch của họ.

Một lượng vốn lớn thường là cần thiết để tận dụng hiệu quả các biến động giá trong ngày. Có quyền truy cập vào tài khoản ký quỹ cũng là chìa khóa thanh công, vì sự biến động dễ bay hơi có thể phát sinh các cuộc gọi ký quỹ trong tích tắc.

3. Có chiến lược hiệu quả

Day trader cần có một chiến lược lợi thế so với phần còn lại của thị trường. Có một số chiến lược khác nhau mà các traders sử dụng bao gồm giao dịch swing, chênh lệch giá và giao dịch tin tức. Những chiến lược này được tinh chỉnh cho đến khi chúng tạo ra lợi nhuận phù hợp và hạn chế thua lỗ một cách hiệu quả.

4. Tính kỷ luật bền bỉ

Một chiến lược có lợi nhuận là vô ích nếu không có kỷ luật. Nhiều trader cuối cùng mất rất nhiều tiền vì họ không thực hiện được các giao dịch đáp ứng tiêu chí của riêng họ. Luôn luôn ghi nhớ “Plan the trade and trade the plan”“Nên lập kế hoạch giao dịch và Nên giao dịch theo kế hoạch.” Thành công là không thể nếu không có kỷ luật.

Để kiếm lợi nhuận, day traders phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động trên thị trường. Một cổ phiếu/ tài sản / cặp tiền tệ có thể hấp dẫn đối với một người day trading nếu di chuyển nhiều trong ngày. Điều đó có thể xảy ra do một số điều khác nhau bao gồm báo cáo thu nhập, tâm lý nhà đầu tư hoặc thậm chí tin tức kinh tế hoặc công ty nói chung.

Các day traders cũng thích các cổ phiếu/ tài sản có tính thanh khoản cao vì tạo được cơ hội thay đổi vị thế mà không làm thay đổi giá của nó. Nếu giá tăng cao hơn, trader có thể có vị thế mua. Nếu giá giảm, trader có thể quyết định bán khống để có lãi khi giá giảm.

Bất kể người giao dịch hàng ngày sử dụng kỹ thuật gì, họ thường tìm cách giao dịch một cổ phiếu di chuyển … rất nhiều.

Cách mà Day trader tạo thu nhập đều đặn

Có hai bộ phận chính của các day trader chuyên nghiệp: nhà giao dịch cá nhân và / hoặc những người làm việc cho một tổ chức lớn hơn. Hầu hết các day trader giao dịch tạo thu nhập thường làm cho một tổ chức lớn. Họ có lợi thế vì có quyền truy cập vào một đường dây trực tiếp, bàn giao dịch, số vốn lớn và đòn bẩy, phần mềm phân tích đắt tiền, v.v.

Những người giao dịch này thường tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng có thể kiếm được từ các cơ hội và sự kiện tin tức và các tài nguyên này cho phép họ tận dụng các giao dịch trong ngày với ít rủi ro hơn trước khi các nhà giao dịch cá nhân có thể phản ứng lại thị trường.

Các nhà giao dịch cá nhân thường quản lý tiền của người khác hoặc đơn giản là giao dịch với chính tiền của họ. Rất ít người trong số họ có quyền truy cập vào một bàn giao dịch, nhưng họ thường có mối quan hệ chặt chẽ với một nhà môi giới (do số tiền lớn họ chi cho hoa hồng) và truy cập vào các tài nguyên khác.

Tuy nhiên, phạm vi hạn chế của các tài nguyên này ngăn cản họ cạnh tranh trực tiếp với các day trader tổ chức. Thay vào đó, họ buộc phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Các nhà giao dịch cá nhân thường day trading bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và giao dịch swing, kết hợp với một số đòn bẩy để tạo ra lợi nhuận tương xứng cho các biến động giá nhỏ như vậy trong các cổ phiếu/ cặp tiền có tính thanh khoản cao.

Day trading đòi hỏi quyền truy cập vào một số dịch vụ và công cụ tài chính phức tạp nhất trên thị trường. Day traders thường đòi hỏi:

1. Truy cập vào một bàn giao dịch

Điều này thường được dành riêng cho các trader làm việc cho các tổ chức lớn hơn hoặc những người quản lý số tiền lớn. Bàn giao dịch cung cấp cho các nhà giao dịch này các lệnh thực hiện ngay lập tức, điều này đặc biệt quan trọng khi xảy ra biến động giá mạnh.

Ví dụ, khi một thương vụ mua lại được công bố, các nhà giao dịch ngày nhìn vào chênh lệch sáp nhập có thể đặt lệnh trước khi phần còn lại của thị trường có thể tận dụng chênh lệch giá.

2. Nhiều nguồn tin tức

Tin tức tạo ra phần lớn các cơ hội mà ngày mà các day traders tận dụng, vì vậy họ bắt buộc phải là người đầu tiên biết khi nào một điều gì đó quan trọng xảy ra.

Phòng giao dịch điển hình chứa quyền truy cập vào Dow Jones Newswire, tin tức ngay lập tức của CNBC và các tổ chức tin tức khác và phần mềm liên tục phân tích các nguồn tin tức cho các câu chuyện quan trọng.

3. Phần mềm phân tích

Phần mềm giao dịch là một nhu cầu đắt tiền cho hầu hết các day trader. Những người dựa vào các chỉ số kỹ thuật hoặc giao dịch swing phụ thuộc nhiều vào phần mềm hơn là tin tức. Phần mềm này có thể được đặc trưng bởi:

 • Nhận dạng mẫu chart tự động: Điều này có nghĩa là chương trình giao dịch xác định các chỉ báo kỹ thuật như cờ và kênh hoặc các chỉ báo phức tạp hơn như mẫu sóng Elliott.
 • Ứng dụng machine learning và deep learning: Đây là những chương trình sử dụng mạng lưới thần kinh nhân tạo và thuật toán di truyền để hoàn thiện các hệ thống giao dịch để đưa ra dự đoán chính xác hơn về biến động giá trong tương lai.
 • Tích hợp với môi giới: Một số ứng dụng này thậm chí giao tiếp trực tiếp với môi giới cho phép thực hiện giao dịch tức thời và thậm chí tự động. Điều này rất hữu ích để loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch và cải thiện thời gian thực hiện.
 • Backtesting: Điều này cho phép các nhà giao dịch xem xét một chiến lược nhất định sẽ thực hiện như thế nào trong quá khứ để dự đoán chính xác hơn cách nó sẽ thực hiện trong tương lai. Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng chỉ ra kết quả trong tương lai.

Kết hợp lại, những công cụ này cung cấp cho các nhà giao dịch một lợi thế so với phần còn lại của thị trường. Thật dễ dàng để thấy tại sao, không có những công cụ này, rất nhiều nhà đầu tư day trading thiếu kinh nghiệm bị mất tiền.

Những điều cản trở day trading thành công

1. Hoa hồng có thể giết chết lợi nhuận của bạn

Vấn đề lớn đầu tiên với giao dịch trong ngày là hoa hồng. Chắc chắn, có một số nền tảng môi giới cung cấp giao dịch miễn phí hoa hồng, chẳng hạn như Robinhood, nhưng là một day trader nghiêm túc, bạn có thể muốn một nhà môi giới trực tuyến cung cấp các công cụ giao dịch tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, đối với tài khoản môi giới có nhiều tính năng, bạn sẽ phải trả tiền hoa hồng. Đây là một vấn đề cho các nhà giao dịch hàng ngày, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều và giao dịch rất nhiều để bù đắp chi phí hoa hồng trước.

2. Chênh lệch giá mua bán

Ngoài việc phải vượt qua trở ngại chi phí hoa hồng, chênh lệch giá mua – bán khi bạn thực hiện lệnh mua và bán cũng cần được tính toán.

3. Tiền thuế

Bây giờ, bạn sẽ phải trả thuế cho lợi nhuận của bạn. Thu nhập day trading dưới định nghĩa kế toán là một khoản lãi vốn ngắn hạn, do đó, nó được đánh thuế như thu nhập thông thường. Đây có thể là một vấn đề đặc biệt lớn nếu bạn giao dịch trong ngày ngoài việc làm khác, vì lợi nhuận giao dịch trong ngày của bạn có khả năng đưa bạn vào một khung thuế cao hơn.

4. Cảm xúc – Tâm lý – Vô thức!

Cảm xúc của chúng ta thường không nhất quán với giao dịch chứng khoán thành công. Đây là vấn đề. Cảm xúc có thể kéo bạn không đi đúng kế hoạch đầu tư, mua và bán không hợp lý trước những biến động không lường trước được của thị trường. Lúc này, khả năng thua lỗ là rất lớn.

5. Nhược điểm công nghệ

Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa day traders cá nhân và những người làm việc cho các tổ chức lớn. Chắc chắn có những day trader làm việc cho các công ty lớn trên Phố Wall luôn có lãi vì có lợi thế công nghệ lớn hơn người khác, truy cập vào các nguồn tin tức cập nhật, những công cụ nhận dạng biểu đồ và dự đoán giá, khả năng nhập lệnh tức thời, v,v.

Họ có khả năng phản ứng nhanh hơn với các động thái thị trường và các trader cá nhận thường không có khả năng phát hiện các mô hình hoặc sự bất thường tốt hơn một số hệ thống giao dịch thuật toán của mình, ngay cả với các nền tảng giao dịch tốt nhất được cung cấp bởi các nhà môi giới trực tuyến.

Bạn có nên bắt đầu day trading?

Như đã đề cập ở trên, day trading như một nghề nghiệp có thể rất khó khăn.

 • Trước tiên, bạn cần có kiến ​​thức về thế giới giao dịch và có một ý tưởng tốt về khả năng chấp nhận rủi ro, vốn và mục tiêu của bạn.
 • Day trading cũng là một nghề đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu bạn muốn hoàn thiện chiến lược của mình sau khi bạn thực hành, tất nhiên là để kiếm tiền, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho nó. Day trading không phải là thứ bạn có thể làm bán thời gian hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy có động lực. Bạn phải đầu tư đầy đủ thời gian vào nó.
 • Nếu bạn quyết định day trading là phù hợp với bạn, hãy nhớ bắt đầu với 1 khoản tiền nhỏ. Tập trung vào một vài tài sản thay vì đi vào toàn bộ thị trường. Đầu tư vào tất cả sẽ chỉ làm phức tạp chiến lược giao dịch của bạn và có thể có nghĩa là gây thua lỗ lớn.
 • Cuối cùng, giữ bình tĩnh và cố gắng loại cảm xúc ra khỏi giao dịch của bạn. Điều đó giúp bạn có thể duy trì sự tập trung và bám sát kế hoạch giao dịch.

Tổng hợp bởi vnrebates.net

Theo investopia.com, fool.com

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều