FX trader   Vnrebates Team

Depth of Market là gì? Đọc hiểu biểu đồ depth 99% hiệu quả!

Trader hiệu quả luôn hiểu họ cần làm gì. Ngoài những công cụ chỉ báo có sẵn, Depth of Market thể hiện được những lệnh chờ mua bán ở từng mức giá là vô cùng hữu ích.

Trong thị trường giao dịch tài chính, ngoài các indicator – một trong những kỹ thuật giúp các trader phân tích được xu hướng thị trường nhằm ra được những quyết đình giao dịch thành công, đó chính là Depth of Market (DOM) hay còn được gọi là Market Depth, hay  “Độ Sâu Của Thị Trường”. 

Bài viết bao gồm các phần chính sau đây:

 • Depth of Market (DOM) là gì?
 • Depth of Market (DOM) – giải thích sao cho hợp lý?
 • Tại sao Depth of Market (DOM) lại quan trọng?
 • Các chỉ số quan trọng trong Depth of Market?
 • Sử dụng dữ liệu Depth of Market như thế nào?
 • Depth of Market trên thực tế.
 • Hãy lựa chọn giao dịch với sàn cung cấp biểu đồ Depth of Market!

Bạn có thể đã biết mối đến mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường. Cung và cầu là trung tâm của hoạt động kinh doanh và giao dịch, nếu không có quy luật cung – cầu, giao thương sẽ không tồn tại. Vì thế để dự đoán được xu hướng cung cầu trên thị trường, Depth of Market sẽ cho bạn được câu trả lời đó.

Depth of market

Mối quan hệ cung cầu thể hiện qua biểu đồ Depth of Market. (Ảnh: VNrebates.net)

Depth of Market là một trong những biểu đồ có thể cho bạn biết mối quan hệ về cung và cầu. Nó đưa ra một hình dung về nhu cầu hoặc nguồn cung của một cổ phiếu hoặc hàng hóa, tiền tệ cụ thể. Biểu đồ Depth of Market khái quát hoá mối quan hệ cung và cầu ở các mức giá khác nhau.

1. Depth of Market (DOM) là gì?

Depth of Market

Minh hoạ biểu đồ Depth of Market. (Ảnh: Binance).

Depth of Market là gì, hay market depth là gì là câu hỏi thường xuyên được gặp vì thật sự rất ít trader không chuyên  để ý đến thông tin này. Nhưng chắc chắn rằng, sau khi đọc xong bài về depth of market của chúng tôi, bạn sẽ nhận ra mình đã bỏ lỡ 1 nguồn thông tin quan trọng như thế nào khi giao dịch. 

Phân tích Depth of Market , hay Market Depth, “độ sâu của thị trường” cung cấp cho các trader thông tin về những biến động của thị trường. Trong đó, Depth of Market được thể hiện dưới dạng biểu đồ chia làm 5 phần chính bao gồm:

 • Người mua với các lệnh mua (ask price – bên trái),
 • Người bán với các lệnh bán (bid price – bên phải),
 • Cột biểu thị số lượng giao dịch (ở giữa),
 • Trục tung (Số lượng giao dịch)
 • Và trục hoành (tỉ giá giao dịch).

Cột giữa là số lượng. Đây là tổng số cổ phần trên thị trường và tổng số cổ phiếu được mua và bán ở từng mức giá. Các cột bên ngoài cho thấy số lượng người mua và người bán trên thị trường và số lượng người mua và người bán ở từng mức giá.

Nhìn vào biểu đồ Depth of Market – Market Depth để kiểm tra các mức giá và khối lượng khác nhau (khối lượng đặt mua và bán) của các lệnh tích lũy từ dưới lên trên giá thị trường.

Cổ phiếu hoặc tiền tệ có độ sâu tốt sẽ có tính thanh khoản cao, và các lệnh giao dịch lớn sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Mặt khác, cổ phiếu có độ sâu nông thường có nhiều khả năng dễ bị thao túng giá bởi một khối lượng đặt mua (hoặc bán) với giá vốn cực lớn.

Nếu nắm rõ cách sử dụng, kỹ thuật này có thể mang lại cho bạn một lợi thế to lớn. Nó có thể giúp các nhà đầu tư và trader đưa ra được một quyết định chính xác hơn và cho phép bạn có một lợi thế hơn khi nắm bắt trước thông tin của thị trường.

Depth of Market

Depth of Market phù hợp với các loại tài sản thể hiện rõ cung cầu. (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Biểu đồ Depth of Market là công cụ hữu ích đối với cổ phiếu, coin, tiền tệ hoặc các tài sản đầu cơ mang tính chất cung cầu. Do đó, giá của phần lớn các loại tiền điện tử hay cổ phiếu giao dịch được xác định bởi các day trader và giá cuối cùng là mức giá mà người mua sẵn sàng mua.

Nhiều người cho rằng giá của đồng tiền điện tử hay cổ phiếu được xác định bằng mức vốn hóa, tính thanh khoản, giá trị, doanh thu được tạo ra, tuy nhiên tất cả điều này đều lên quan đến 1 vấn đề duy nhất số lượng người mua và người bán trên thị trường. 

2. Depth of Market (DOM) – Giải thích sao cho hợp lý?

Như các bạn đã biết biểu đồ Depth of Market là một trong những công cụ hữu hiệu để biết được giá sẽ ảnh hưởng ra sao khi một lệnh được khớp, từ đó giúp bạn biết mình nên mua bao nhiêu để không đẩy giá quá cao. 

Thứ nhất, biểu đồ Depth of Market cho bạn biết được các mức hỗ trợ mà bạn có thể thoát khỏi giao dịch khi giá đã giảm hoặc ngưỡng kháng cự mà có thể gặp phải. Đây là các điểm có lệnh mua hoặc bán rất lớn mà theo quan điểm của bạn, thì sẽ là điểm hỗ trợ hoặc kháng cự. Tuy nhiên bạn nên chú ý về đa cá mập, đặt lệnh giả các buy wall hoặc sell wall để lừa người mới giao dịch.

Thứ hai, Depth of Market cho biết bạn nên mua bao nhiêu mà không đẩy giá lên cao, điều này sẽ cho bạn biết được mức độ biến động và thanh khoản của thị trường. Nếu, bạn mua cổ phiếu hôm nay, khả năng tôi có thể lấy lại khoản đầu tư đó là bao nhiêu nếu bán vào ngày mai.

Độ sâu của Depth of Market là tín hiệu tốt thể hiện tính thanh khoản cao cho sản phẩm giao dịch. Số lượng lệnh đặt mua và bán càng nhiều ở mỗi mức giá thì độ sâu của Depth of Market càng sâu, tính thanh khoản càng cao.

3. Tại Sao Depth Of Market Lại Quan Trọng khi giao dịch?

Điều qun trọng bật nhất bạn có được khi đọc depth of market chính là bạn sẽ cảm nhận được định hướng của thị trường. Điều này là vô giá khi đặt một lệnh giao dịch.

Một ví dụ như sau: Bạn xem xét một tình huống trong đó dữ liệu cho thấy thanh khoản bên giá mua vượt quá thanh khoản bên giá bán. Điều này có thể chỉ ra một xu hướng tăng cho cặp tiền tệ.

Ngược lại, nếu thanh khoản bên giá bán vượt quá thanh khoản bên giá mua, đây có thể là một tín hiệu cho sự giảm giá.

Tất nhiên, chúng ta không nên sử dụng Depth of Market mà không cần một yếu tố nào khác. Bạn nên kết hợp dữ liệu này với các công cụ biểu đồ phân tích kỹ thuật khác để đưa ra dự đoán về hướng mà thị trường sẽ thực hiện.

Hãy nhớ rằng nếu bạn là một trader lướt sóng (Scalping), thông tin thanh khoản có thể rất quan trọng đối với thành công của bạn. Độ sâu của thị trường, nơi cung cấp chi tiết về sự thay đổi liên tục trong thanh khoản, cung cấp cho bạn thông tin mà bạn có thể đưa vào sử dụng chúng ngay lập tức.

Trên thực tế, các trader vào các lệnh có tiềm năng lâu dài cũng sử dụng Depth of Market rất nhiều. Thông tin này đóng một vai trò quan trọng vì nó cho phép họ thấy thanh khoản ở mỗi mức giá.

4. Các chỉ số quan trọng trong Depth of Market.

Để phân tích những biến động của thị trường thì chắc chắn các nhà đầu tư cần phải xem xét và phân tích yếu tố chính là: Yếu tố ngoại vi và yếu tố biểu đồ.

Trong đó, yếu tố ngoại vi là những yếu tố như tình hình chính trị và kinh tế của những quốc gia trên thế giới. Những yếu tố này sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp lên chính tỷ giá của những cặp tiền mà bạn đang giao dịch. Vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhập các tin tức tài chính hàng ngày để có được sự nhận thức về biến động của thị trường.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài để đưa ra quyết định thì nó cũng chỉ là suy đoán mà thôi và như các bạn đã biết suy đoán có thể đúng và sai. Để củng cố những suy đoán trên các nhà đầu tư nên thực hiện phân tích kỹ thuật dựa trên các biểu đồ Depth of Market

Xem thêm: Lướt sóng elliott như bậc thầy!

5. Sử dụng dữ liệu Depth of Market như thế nào?

Dữ liệu Depth of Market  giúp các trader xác định giá và khối lượng của một loại cổ phiếu, tiền tệ cụ thể có thể hướng tới trong tương lai gần khi lệnh giao dịch được đặt, thay đổi hoặc huỷ bỏ.

Ví dụ: một trader có thể sử dụng dữ liệu Depth of Market để hiểu mức chênh lệch giá mua-bán cùng khối lượng giao dịch đối với cổ phiếu đó. Chứng khoán có Depth of Market càng sâu (ví dụ: một công ty vốn hóa lớn rất phổ biến như Apple (AAPL) thường sẽ có khối lượng lớn và khá thanh khoản, cho phép các trader đặt lệnh lớn mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường.

Các cổ phiếu với Depth of Market nông hơn (đồng nghĩ với vốn hoá thị trường nhỏ hơn, cung cầu không cân bằng) có thể bị thao túng giá trên thị trường nếu một trader đặt lệnh mua hoặc bán lớn.

Việc sử dụng dữ liệu Depth of Market đối với một cổ phiếu cụ thể trong thời gian thực cho phép các trader kiếm lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn.

Ví dụ: nếu một công ty IPO (bắt đầu giao dịch lần đầu tiên), các nhà giao dịch có thể đứng trước nhu cầu mua mạnh, xu hướng giá của cổ phiếu có thể tiếp tục tăng. Trong trường hợp này, một trader có thể xem xét việc mua cổ phiếu và bán chúng sau khi mức tăng giá đã đạt ngưỡng kỳ vọng.

Một trường phái giao dịch Forex sử dụng Depth Of Market rộng rãi là những người giao dịch Scalping. Đây là trường phái giao dịch rất nhiều lệnh, mỗi lệnh giao dịch sẽ có tiềm năng mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận nhỏ.

Kỹ thuật giao dịch này là việc bạn giữ các lệnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Bạn có thể tham gia và thoát khỏi thị trường nhiều lần trong ngày và bỏ túi những khoản lãi nhỏ mỗi lần. Nếu bạn sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ không để giao dịch của mình qua đêm.

Giao Dịch Scalping cần sử dụng thông tin về Depth of Market. Bởi vì hầu hết các Indicator phân tích kỹ thuật và mô hình nến thường không hoạt động tốt ở những khung thời gian thấp.

Depth of Market cung cấp thông tin về hướng mà thị trường có thể xảy ra. Dữ liệu này sẽ cung cấp cho các nhà đầu cơ một cái nhìn rất tốt về thị trường trong ngắn hạn của cặp tiền tệ, cổ phiếu hoặc coin mà họ đang muốn giao dịch.

Một người đầu cơ thường hài lòng với lợi nhuận từ 5 đến 10 pips trên một giao dịch cụ thể. Mặc dù đây là một số tiền tương đối nhỏ, nhưng nó có thể cộng lại thành một khoản đáng kể nếu quá trình được lặp lại thành công nhiều lần.

Một lần nữa, Depth of Market không nên được sử dụng trong sự riêng lẻ. Bạn cần kết hợp nó với các công cụ khác để đưa ra đánh giá chính xác về hướng mà thị trường sẽ thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới.

Nhưng lưu ý, việc giao dịch theo Scalping không phải dành cho tất cả mọi người. Nó đòi hỏi bạn phải tập trung rất cao và khả năng sẵn sàng để liên tục theo dõi các giao dịch để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận nhỏ nhất.

Bạn cũng cần có khả năng xử lý nhiều mẩu thông tin khác nhau trong thời gian thực và đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng dựa trên kết luận mà bạn đạt được.

Xem thêm: Scalping là gì? 

6. Depth of Market trên thực tế

Depth of Market

Thông thường, không phải lúc nào “bức tường” cũng cao và lý tưởng như mọi người nghĩ. (Ảnh: Binance)

Khi một trader đang theo dõi Cổ phiếu X, họ có thể xem xét các lệnh đặt giao dịch trên biểu đồ Depth of Market. Cổ phiếu X hiện đang được giao dịch ở mức $1, nhưng có đến 250 lệnh bán tại $1.05, 250 lệnh ở mức $1.08, 125 lệnh ở mức $1.10 và 100 ở mức $1.12.

Trong khi đó, cũng có 50 lệnh mua ở mức $0.98, 40 lệnh ở mức $0.95 và 10 lệnh ở $0.93 và $0.92. Nhìn vào xu hướng này, trader có thể xác định rằng thị trường đang định giá cổ phiếu A cao hơn một chút so với giá trị thực.

Do đó bạn thấy, khi được trang bị kiến thức này, bạn có thể quyết định liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào và mua, bán hoặc thực hiện các hành động khác hay không!

7. Hãy lựa chọn giao dịch với sàn cung cấp biểu đồ Depth of Market!

Không giống như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường Forex sẽ phải giao dịch trao đổi so với mô hình OTC (giao dịch qua quầy, không qua sàn). Như vậy, việc xác định DOM của thị trường ngoại hối rất khác so với thị trường chứng khoán.

Trong quá trình giao dịch, tính thanh khoản được xác định bởi khối lượng lệnh của các bên tham gia giao dịch. Tuy nhiên, trong thị trường OTC, tính thanh khoản được thực hiện bởi các ngân hàng và các tổ chức lớn hơn.

Các nhà đầu tư sẽ chỉ đảm nhận vai trò đơn phương của người tạo ra giá trong trường hợp này. Bản chất độc đáo của OTC có nghĩa là chất lượng và cam kết của các nhà sản xuất liên tục cung cấp giá tốt và tính thanh khoản theo thời gian thực là rất quan trọng đối với các trader.

Vì lý do này, điều quan trọng là tìm một trung gian tốt giữa các nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường, tức là một sàn giao dịch có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về độ sâu của thị trường.

Depth of Market

Thị trường OTC. Đa phần các trader đều giao dịch OTC, (Ảnh: TheBank)

8. Lời kết:

 • Depth of Market là công cụ thể hiện số lệnh mua hoặc bán đối của một cổ phiếu hoặc tiền tệ ở từng mức giá khác nhau.
 • Depth of Market còn gọi là “Sổ đặt lệnh”, một công cụ hữu ích để biết được cung cầu thị trường đối với tài sản đó.
 • Depth of Market thể hiện số giao dịch khả dĩ mà không là ảnh hưởng đến giá thị trường.

Chúng tôi tổng hợp và giới thiệu đến các bạn về Depth of Market, một công cụ đo lường cung-cầu và dự đoán thị trường hợp lý. Chúc các trader giao dịch thành công!

Tổng hợp bởi VNRebates.net

Theo Investopedia

Được viết bởi: Minh Tuấn
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot