Drawdown là gì? 4 bước để kiểm soát Drawdown trong trading

10/11/2021 15 phút đọc

Drawdown là gì? Không gì kinh khủng hơn cảm giác nhìn thấy tài khoản trading bị ‘cháy’. Và có lẽ con đường nhanh nhất để đi đến hậu quả đó là sự thiếu kiến thức trong việc quản lý vốn của mình. Trong đó, Drawdown là một khái niệm rất quan trọng mà trader nhất định phải biết, nếu muốn tiếp tục sống sót lâu dài trong ngành này.

Rất nhiều trader mới khi bước vào thị trường giao dịch không quan tâm đến drawdown là gì? Chỉ số này ảnh hưởng thế nào đến kết quả giao dịch và không xem trọng nó bài viết này sẽ giúp mọi người khái quát hơn về chỉ số drawdown và cách quản lí tỷ lệ drawdown hiệu quả.

1. Drawdown là gì? Cách tính tỷ lệ drawdown

Drawdown là đoạn giảm của nguồn vốn đầu tư, thường sau 1 chuỗi lệnh thua. Drawdown được tính từ đỉnh vốn cho đến đáy vốn trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là một định nghĩa quan trọng trong cách kiến thức về quản ký vốn và kiểm soát rủi ro. Drawdown thường được ghi dưới dạng tỷ lệ % so với số vốn trước đó.

Công thức tính Drawdown như bên dưới:

Tỷ lệ Drawdown = Số vốn sụt giảm mạnh nhất trong kỳ tính  / Số vốn đầu tư ở mức đỉnh của kỳ tính
Trong đó:

Số vốn sụt giảm mạnh nhất trong kỳ = Đáy vốn – Đỉnh vốn

drawdown la gi

Drawdown là gì?

Ví dụ: Trong năm 2020, trader khởi đầu giao dịch trên nền tảng MT4  với số vốn đầu tư là 10.000 USD. Trader tăng trưởng số vốn này lên 16.000 USD rồi thua lỗ lại còn 8.000 USD và rồi kết thúc năm ở mức vốn 12.000 USD.

Như vậy, đỉnh cao nhất của số vốn năm 2020 của trader là 16.000 USD và đáy thấp nhất là 8.000 USD. Vậy số tiền mà tài khoản đã từng bị sụt giảm trong giai đoạn 2020 này là 16.000 – 8.000 = 8.000 USD. Tỷ lệ drawdown tính ra được là 8.000 / 16.000 = 50%

2. 3 hình thức Drawdown thường gặp khi giao dịch

2.1 Maximal Drawdown (Max DD.) là gì?

Drawdown la gi

Maximal DrawDown là gì?

Max Drawdown (Max DD.) là điểm lỗ vốn liên tiếp cao nhất, tính từ sự chênh lệch tính từ điểm lên cao nhất và thấp nhất, chúng ta sử dụng giá trị này nhiều trong việc đo lường sự hiệu quả của Robot Tài Chính (EA – Expert Advisor) bằng cách đặt mục tiêu không quá 20%.

Nếu hệ thống EA nào có giá trị Max Drawdown cao hơn mức 20% thì có nghĩa là vẫn chưa sử dụng được và khá rủi ro.

2.2 Relative Drawdown (RDD.) là gì?

Relative Drawdown (RDD.) là điểm lỗ vốn liên tiếp cao nhất tại một điểm nào đó của balance. Giá trị này thể hiện tại một điểm nào đó của giao dịch hay thử nghiệm hệ thống giao dịch tay hay EA, bị lỗ vốn liên tiếp được bao nhiêu % của balance tại thời điểm đó.

Ví dụ, RDD có giá trị 30%, có nghĩa là có thể có khoảng thời gian nào đó của hệ thống sẽ lỗ vốn liên tiếp đến 30% nếu như chúng ta giao dịch thật vào khoảng thị trường hay hệ thống xảy ra Drawdown tại thời điểm đó. Tương tự MDD, RDD cũng không nên quá 20%.

2.3 Absolute Drawdown (ADD) là gì?

Absolute drawdown là kết quả lỗ vốn cao nhất từ trước đến nay tính từ lúc nạp tiền vào hệ thống.

Điều này sẽ thể hiện khả năng Port có thể chịu đựng tiếp hệ thống giao dịch này hay không vì một số hệ thống giao dịch có thể có Total Net Profit đang có lợi nhuận tốt, nhưng có Absolute Drawdown cao đến nỗi vốn đầu tư trong Port không đủ để tồn tại hoạt động theo hệ thống trong thời gian dài.

Absolute Drawdown không tính theo % và phần lớn trader hay sử dụng Maximal Drawdown và Relative Drawdown nhiều hơn.

Drawdown la gi

Drawdown vs. Max Drawdown

Nhưng Maximum Drawdown không dễ xảy ra nếu trader có Stop Loss đủ tốt. Ngược lại, không có quy tắc Stop Loss chuẩn chỉnh thì khả năng xảy ra là rất cao. Và trader nên nhớ, Maximum Drawdown chỉ một lần có thể làm cho ta mất đi động lực không hề nhỏ trong một thời gian dài.

3. Tỷ lệ thu hồi là bao nhiêu để bù đắp được tỷ lệ drawdown?

Đầu tiên, bảng dưới đây là tóm tắt trước tỷ lệ cần thu hồi nếu drawdown xảy ra:

Tỷ lệ Drawdown (Mất vốn) (%) Tỷ lệ cần phục hồi lại sau đó (%)
5 5.3
10 11.1
20 25
30 42.9
40 66.7
50 100
70

Dưới đây là cách để tính tỷ lệ phục hồi này.

Tỷ lệ lời/ phục hồi cần thiết = (1/(1/Tỷ lệ DD)) – 1

Ví dụ: A là một Trader mới. Anh ta gửi một 100USD ban đầu vào tài khoản giao dịch của mình. Chỉ sau ba tháng giao dịch trên thị trường không có chiến lược, kế hoạch và quy tắc, tài khoản của anh A bị giảm 50%. Điều này có nghĩa là anh ấy đã giảm 50 USD trong danh mục đầu tư của mình.

Vậy A cần phải có lời bao nhiêu % để gỡ lại số tiền đã mất. Cách tính dưới đây sẽ cho thấy tỷ lệ lợi nhuận cần thiết sau khi A đã lỗ 50%:

Tỷ lệ lợi nhuận cần để khôi phục tài khoản = [1/(1 – tỷ lệ Drawdown)] – 1 = [1/(1 – 0,50)] – 1  = 100%

Đối với trader chuyên nghiệp, tỷ lệ sinh lời 100% rất khó để đạt được, huống chi là trade mới. Đặc biệt, sau khi bị drawdown 1 nửa tài khoản, áp lực và tâm lý đè nặng, rất có thể khiến cho họ mất bình tĩnh và e ngại đầu tư trong 1 khoảng thời gian dài.

Xem thêm: Phương pháp quán lý vốn hiệu quả nhất mà mọi trader phải biết

4. Vai trò trong trading của Drawdown là gì?

Trong bất kỳ một hoạt động giao dịch hay đầu tư tài chính nào đều không thể tránh khỏi Drawdown. Tỷ lệ % của Drawdown là con số thực tế nhất cho thấy được những khe hở và mức rủi ro trong phương pháp đầu tư của anh em.

Do đó từ Drawdown, trader có thể nhìn nhận lại mọi hoạt động và đưa ra các phương án tối ưu nhất để hạn chế tối đa tỷ lệ Drawdown xảy ra. Đây cũng chính là bài học và kinh nghiệm để nhà đầu tư quản lý và kiểm soát chặt hơn phương pháp giao dịch của mình.

Trong đầu tư, Drawdown càng thấp đồng nghĩa với việc tỷ lệ thành công càng cao. Trường hợp Drawdown càng lớn thì nguy cơ cháy tài khoản và hủy bỏ giao dịch là điều có thể dễ dàng xảy ra.

Vì thế Drawdown chính là thước đo để test hệ thống giao dịch của anh em. Tỷ lệ drawdown càng cao thì cơ hội tài khoản anh em bị “bốc hơi” càng lớn và anh em cần phải cày nhiều hơn gần như gấp đôi để lấy lại những gì đã mất. (anh em có thể tham khảo phần trên về cách tính tỷ lệ phục hồi để hiểu rõ hơn)

5. Gợi ý 4 bước để kiểm soát mức Drawdown trong trading

1. Bước 1:  Hạn chế mức rủi ro thấp nhất có thể

Cảm xúc và tài khoản của trader sẽ như thế nào nếu như trade thua lỗ 30 lệnh liên tiếp, 100 lệnh liên tiếp ? Hay đa số các tài khoản đều hết sạch khi thua lỗ liên tiếp từ lệnh thứ 10 bởi mỗi lệnh chơi tới 1 lot. Đồng thời, sự tự tin của anh em cũng bay mất theo giá trị của tài khoản rồi?

Thua lỗ liên tiếp đôi khi là điều không tránh khỏi, và nếu trader để rủi ro cho mỗi lệnh quá nhiều, dẫn đến khi thua lỗ thì thua rất đậm. Thay vì thế, trader nên giữ rủi ro cho mình ở mức nhỏ, chỉ một 1% tài khoản hoặc 2%, 3% tùy vào ngưỡng chịu đựng rủi ro của ta.

Quy tắc 1% rủi ro này sẽ giúp anh em rất nhiều, nếu anh em thua lỗ liên tiếp 30 lệnh, thì anh em chỉ mới lỗ 30% tài khoản. Còn nếu mỗi lệnh anh em để lỗ 10% thì sau khi kết thúc lệnh thứ 10, thị trường đã đá anh em văng ra ngoài – tài khoản cháy!

Vì thế, đối với trader mới với vốn nhỏ. Đừng tham lam và sử dụng tỷ lệ đòn bẩy nhiều. Khi giao dịch thì cũng nên trade khối lượng nhỏ như 0.01 lot trước. Và quan trọng nhất, sử dụng Stop Loss. Nếu không tài khoản của anh em sẽ cháy nhanh trong 1 nốt nhạc.

Xem thêm: Cách phát triển thành công một tài khoản giao dịch nhỏ.

2. Bước 2: Giảm dần tỷ lệ rủi ro khi thua lỗ tăng dần

Drawdown la gi

Lời khuyên cho Drawdown là gì – Giảm mức rủi ro khi thua lỗ tăng dần

Đây là bước cải tiến của bước 1, tức là ta cố gắng giảm dần mức thua lỗ nếu ta vẫn tiếp tục thua lỗ.

Ví dụ về cách giảm dần tỷ lệ như sau:

  • Tài khoản đang là 1.000 USD. Trader đặt tỷ lệ rủi ro 5%, tức là lệnh của trader lỗ 100 USD là sẽ cắt.
  • Tài khoản của anh em bây giờ còn lại 900 USD. Trader đặt tỷ lệ rủi ro 2% trên tài khoản hiện tại, tức là bây giờ, lệnh lỗ 18 USD (900 x 2%) là ta phải cắt.
  • Lần thứ 3, tài khoản còn 882,nếu lỗ nữa là còn 864.36, vậy nếu lệnh thứ 3 với tỷ lệ rủi ro 2% anh em chỉ mất 17.64 USD.
  • Và cứ thế lỗ thấp dần, thấp dần… thay vì mất mỗi lệnh 100 USD như bước 1.

3. Bước 3: Giới hạn một mức drawdown cho phép trong kỳ giao dịch

Thay vì ngồi chờ sự may mắn cho thua lỗ đừng tăng thêm nữa thì chúng ta nên hành động, chúng ta có thể kiểm soát được, đó chính là tự đặt cho mình một hạn mức thua lỗ. Hay nói cách khác, đặt cho mình 1 mức mà thua đến đó thì dừng lại, tháng đó, tuần đó không giao dịch nữa.

Ví dụ, Tài khoản anh em có 1000 USD, khi đặt maximum drawdown trong tháng là 30% tức là thua 300 USD thì nghỉ, tháng sau trade tiếp. Còn những người thích mạo hiểm có thể đặt cao hơn, bằng cách đặt drawdown tối đa là 40%, tức là thua 400 USD thì nghỉ.

Tỷ lệ Max Drawdown trên thực tế tùy mức và cách trade của mỗi người, nhưng thông thường 20% là khá nhiều rồi.

4. Bước 4: Khi thua quá nhiều nên tạm dừng giao dịch

Bước này thì ngắn gọn dễ hiểu nhưng khó áp dụng nhất. Đó là nghỉ ngơi hoặc nghỉ luôn nếu ta vẫn cứ thua.

Nhiều tháng ta bị thua lỗ đến mức drawdown tối đa thì nên dừng lại để kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu anh em thua liên tiếp 1 chuỗi dài (10-20 lệnh trên) và sau đó may mắn gỡ lại được với tỷ lệ thắng 40%-50%. Điều đó vẫn có thể giúp anh em vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhưng anh em nên đặt câu hỏi với bản thân “Liệu điều này có xảy ra nữa không?” “Liệu mình có thua nhiều hơn nữa không?” “Muốn không thua lỗ vậy, mình cần làm gì?”  Đã đến lúc anh em cần dừng lại, học hỏi và áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong đầu tư của mình.  Thị trường vẫn còn đó và cơ hội luôn luôn xuất hiện, nên không cần phải vội vàng.

Xem thêm: Những tâm lý giao dịch bạn cần có để trở thành một trader Forex có lợi nhuận

5. Cách đánh giá chỉ số drawdown khách quan và chính xác

Hầu hết các đánh giá hệ thống giao dịch hiện nay đều hiển thị chỉ số drawdown lúc đóng lệnh so với số dư ban đầu. Theo mình thì chỉ số này không đánh giá đúng tính chất của hệ thống giao dịch. Giả sử như một trader giao dịch với tài khoản 1000$ và giao dịch làm tài khoản còn 500$ tương đương tỷ lệ sụt giảm 50% nhưng không đóng lệnh. May  mắn là thị trường hồi về và anh ta cắt lỗ mức 50$ lúc này hệ thống ghi nhận DD=5%. Điều này làm cho sự đánh giá hệ thống của chúng ta không còn chính xác nữa, vì thế để đánh giá hệ thống giao dịch có tốt không anh em nên nhìn vào chỉ số sụt giảm của vốn chứ không phải của số dư.

Cần phải đánh giá drawdown dựa trên Equity

6. Các chỉ số khác để đánh giá hệ thống giao dịch có hiệu quả không

6.1 Standard Deviation

Standard Deviation là độ lệch chuẩn: cho thấy  những sự biến động của  khoản đầu tư đó. Để đánh giá xem hệ thống này có ổn định không.

Giả sử một hệ thống giao dịch trong năm tháng có mức lợi nhuận như sau: 5%, 8%, 10%, -3%, -7%. Vậy tổng cộng ta sẽ có: 13.

Để tính x lấy tổng chia cho 5 = 13/5 =2.6 với N=5.

Tiếp tục ta sẽ lấy lợi nhuận từng tháng trừ cho x sẽ có lần lượt là: 2.4, 5.4, 7.4, -5.6, -9.6.

Bình phương tất cả rồi cộng lại ta được 213.2.

Tiếp tục lấy 213.2/5x(5-1) = 10.66.

Cuối cùng lấy căn bậc hai của 10.66 = 3.26 => Đây là độ lệch chuẩn của hệ thống giao dịch này. Độ lệch chuẩn càng thấp cho thấy mức độ ổn định của tài khoản càng cao.

6.2 Profit factor

Profit factor cho thấy tỷ lệ sinh lợi nhuận so với số rủi ro phải bỏ ra. Như ví dụ dưới đây ta có thể thấy Profit factor là 1.71 nghĩa là bỏ ra 1$ rủi ro anh em sẽ nhận lại được 1.71$ đây là mức tạm chấp nhận được với một hệ thống giao dịch

Profit factor để đánh giá hệ thống giao dịch

6.3 Risk of Ruin

Risk of ruin cho thấy  khả năng bị cháy tài khoản của một hệ thống giao dịch được tính như sau: 

Risk Of Ruin = ( 1- (W-L) ) / ( 1+ (W-L) ) ^ U ​
Trong đó:
W : Win ratio (Xác suất thắng)
L : Lose ratio (Xác suất thua)
U : Maximum Drawdown (Mức sụt giảm tài khoản tối đa)

Giả sử một trader có tỷ lệ thắng 70%, anh ta chịu mức Drawdown tối đa là 20% và rủi ro một lệnh là 1% vậy chỉ số vì thế  Risk of ruin của anh ta là:

Risk of ruin= (1-(0.7-0.3))/(1+(0.7-0.3))^20 =0.00004368 tỷ lệ gần bằng không. Vì thế đây là một hệ thống giao dịch có độ an toàn cao tỷ lệ này sẽ thay đổi nếu tỷ lệ thắng hoặc risk cho  mỗi lệnh thay đổi.

7. Kết luận

Drawdown là một khái niệm tuy ngay trước mắt nhưng đôi lúc nó lại đánh lừa chúng ta. Vì thế hy vọng qua bài viết này mọi người có thể đánh giá về tỷ lệ drawdown một cách khách quan hơn tránh bị những con số như mơ lừa dối. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng một số khái niệm khác cũng có thể đánh giá hệ thống giao dịch tốt không kém gì Drawdown. Chúng anh em giao dịch thành công

VnRebates tổng hợp

Theo investopedia

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều