Giới thiệu các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư

12/27/2021 14 phút đọc

Thị trường chứng khoán được xem là vùng đất màu mỡ nhưng cũng không ít rủi ro trong vài năm gần đây. Trước khi gia nhập vào thị trường tài chính, anh em cần chuẩn bị cho mình những kiến thức nền vững chắc, đặc biệt là về các loại lệnh chứng khoán.

Một trong những kiến thức mà nhà đầu tư cần trang bị khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán trong đầu tư tài chính là các loại lệnh. Ý nghĩa và cách sử dụng các loại lệnh chứng khoán không giống nhau. Vậy nên, mỗi nhà đầu tư cần nắm vững các loại lệnh có mặt trên thị trường cũng như tác dụng và cách sử dụng của chúng trong khi giao dịch.

Vậy lệnh chứng khoán là gì? Có các loại lệnh chứng khoán nào? Nếu anh em đang có những thắc mắc này, hãy cùng Vnrebates tìm hiểu ngay và luôn trong bài viết nhé!

1. Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán được hiểu đơn giản là các thao tác cần có để các nhà đầu tư chứng khoán dùng để mua hoặc bán, đem đến lợi nhuận cho mình trên các sàn chứng khoán. Các loại lệnh chứng khoán sẽ có những đặc điểm khác nhau, để nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn lệnh phù hợp với năng lực và hiểu biết của mình và hạn chế những rủi ro trong việc đầu tư, mua bán cổ phiếu.

các loại lệnh chứng khoán

Lệnh chứng khoán là gì? Các loại lệnh chứng khoán gồm những lệnh nào?

Và để hiểu rõ hơn về các loại lệnh chứng khoán cũng như là cách mà lệnh đó hoạt động, thì anh em phải hiểu về quy định thời gian của một ngày giao dịch của sàn.

Ở đây, ví dụ sàn HSX:

 • Khớp lệnh định kỳ mở cửa: 9h00 đến 9h15
 • Khớp lệnh liên tục: 9h15 đến 11h30
 • Nghỉ giữa phiên: 11h30 đến 13h00
 • Khớp lệnh liên tục II: 13h00 đến 14h30
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa: 14h30 đến 14h45
 • Giao dịch thỏa thuận: 9h00 đến 15h00 trừ thời gian nghỉ giữa phiên
Các loại lệnh chứng khoán

Trước khi biết về các loại lệnh chứng khoán, cần biết về thời gian khớp lệnh trên các sàn chứng khoán

2. Các loại lệnh chứng khoán cơ bản mà anh em nên biết!

Trước khi bắt đầu thực hiện mua bán cổ phiếu, điều quan trọng trước tiên là anh em cần phải hiểu các loại lệnh khác nhau và sử dụng các loại lệnh chứng khoán nào phù hợp theo từng điều kiện mua bán cụ thể. Dưới đây là các loại lệnh chứng khoán cơ bản cần phải nắm để giúp cho việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn!

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán quan trọng nhất mọi trader phải biết

2.1 Lệnh giới hạn (LO)

Hiện nay trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được dùng nhiều nhất là lệnh chờ. Nghĩa là khi đặt lệnh LO rồi nhà đầu tư sẽ phải treo lệnh rồi chờ đến lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng.

Vậy nên, lệnh giới hạn có thể được gọi là lệnh chờ, cho phép nhà đầu tư được phép mua bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn trong tương lai đã được định sẵn từ trước. Sẽ không được thực hiện mua bán nếu giá trị không đạt đến mức này.

Thực tế, lệnh giới hạn LO cho phép đặt giá tối đa hoặc tối thiểu mà anh em có thể sẵn sàng mua hoặc bán cổ phiếu. Lệnh này chỉ có hiệu lực khi nhập vào hệ thống kéo dài cho đến hết ngày giao dịch hay đến khi lệnh bị hủy.

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp lệnh sau các lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả ba sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM cũng như trong tất cả các phiên giao dịch.

2.2 Lệnh thị trường (Market Price – MP)

Phải kể đến trong các loại lệnh chứng khoán là lệnh MP. Đây là lệnh thị trường, là loại giao dịch cơ bản nhất trên sàn chứng khoán. Đó là lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc bán ngay lập tức tại mức giá cao nhất đang có trên thị trường. Lệnh MP chỉ được dùng trong các phiên khớp lệnh liên tục tại sàn và nếu không có lệnh đối ứng nó sẽ bị hủy bỏ tại thời điểm nhập lên hệ thống.

Lệnh MP không đảm bảo về một mức giá cố định, nhưng lợi thế là luôn đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân, những người muốn mua, bán một cổ phiếu nhanh lẹ, không bị chậm trễ.

2.3 Lệnh điều kiện (Lệnh chờ)

Là loại lệnh khi đặt sẽ có kèm theo điều kiện, khi anh em tiến hành đặt lệnh thì lệnh sẽ ở trạng thái chờ và chỉ được đẩy vào sàn khi đã đáp ứng được những điều kiện đã đặt ra.

các loại lệnh chứng khoán

Lệnh có điều kiện

Với lệnh điều kiện, nhà đầu tư dễ dàng mua hay bán với mức giá mục tiêu mà nhà đầu tư định trước giúp bản thân giảm thiểu rủi ro và nắm bắt kịp thời cơ mua hoặc bán trước sự biến động lên xuống của thị trường.

Xem thêm: Tỷ suất sinh lời trên doanh thu (ROS) là gì? Chỉ số ROS như thế nào là tốt?

2.4 Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC)

ATC là viết tắt của “At The Closing” giống như tên gọi lệnh này, bản chất của ATC là một lệnh thị trường đặt mua hoặc bán với giá đóng cửa, chỉ hoạt động trong phiên định kỳ đóng cửa.

Đây là loại lệnh dùng để đặt mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa. Nếu chỉ có lệnh ATC tại sổ lệnh thì đợt khớp lệnh định kỳ được xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh. Lệnh ATC ưu tiên khớp lệnh đầu tiên so với lệnh LO. Những phần không được khớp của lệnh ATC sẽ được hệ thống tự động hủy.

 • Ưu điểm của lệnh ATC vì bản chất ATC giống lệnh thị trường MP nên ưu điểm cũng không khác nhiều, ngoài ra ATC còn được ưu tiên hơn về độ khớp lệnh so với lệnh LO.
 • Nhược điểm lệnh ATC giống như lệnh MP, nên chức năng đôi khi không khớp lệnh.

2.5 Lệnh chứng khoán ATO

Lệnh ATO (At The Open), là lệnh mở cửa, là lệnh tranh mua bán tại mức giá mở cửa, tức là mua bán bằng mọi giá trong khoảng giá sàn và giá trần (ưu tiên mua giá cao nhất và bán giá thấp nhất).

Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp trước lệnh LO.

2.6 Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) là lệnh giới hạn dùng để mua hoặc bán chứng khoán khi hoàn tất kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ. Được nhập trong hệ thống ở phiên giao dịch sau giờ, giá lệnh PLO là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm đó.

Quy định sử dụng trong khung giờ từ 14h45 phút đến 15h các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Không được phép hủy hoặc sửa lệnh PLO khi đã nhập lên hệ thống, lệnh sẽ khớp ngay nếu như có lệnh đối ứng.

2.7 Lệnh thị trường giới hạn sau khi khớp (Lệnh MTL)

MTL là tên viết tắt của lệnh “Thị trường giới hạn sau khi khớp”, nếu còn phần dư còn lại sẽ chuyển sang lệnh LO.

 • Những đặc điểm của lệnh MTL:

Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Khi hệ thống giao dịch chấp nhận, lệnh mua MTL sẽ thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán sẽ thực hiện khi giá mua cao nhất trên thị trường chứng khoán. Những lệnh MTL chưa được thực hiện hết thì được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao nhất hoặc lệnh bán ở mức giá mua thấp nhất và tiếp tục chờ khớp.

Nếu khối lượng đặt lênh MTL vẫn còn sau khi giao dịch như nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp lệnh MTL nữa thì sẽ chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị niêm yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị niêm yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MTL hoặc giá sàn đối với lệnh bán MTL thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

Lệnh MTL có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì? Hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ ảnh hưởng gì tới thị trường chứng khoán?

3. Bắt đầu đầu tư chứng khoán nên sử dụng lệnh nào?

Để đầu tư chứng khoán an toàn, hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần có sự tính toán, lựa chọn những loại lệnh phù hợp với khả năng và tầm hiểu biết của mình. Nếu anh em mới bắt đầu chơi chứng khoán, nên biết cách sử dụng lệnh LO, ATO và ATC là đủ.

các loại lệnh chứng khoán

Mới bắt đầu vào thị trường, nên tìm hiệu lệnh nào trong các loại lệnh chứng khoán?

3.1 Cách đặt lệnh LO

 • Lệnh LO chứng khoán có các ưu điểm nổi bật sau đây:

– Giúp nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán một loại chứng khoán với giá tốt hơn giá thị trường tại thời điểm lúc ra lệnh. Từ đó thu về lợi nhuận cao.

– Giúp nhà đầu tư dự tính được mức lãi hoặc lỗ ngay khi giao dịch được thực hiện.

– Giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch khi nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh trong trường hợp đã sở hữu đầy đủ những điều kiện cần thiết.

 • Nhược điểm:

– Nhà đầu tư gặp rủi ro mất cơ hội đầu tư trong trường hợp giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn.

– Lệnh LO trong nhiều trường hợp có thể không được thực hiện ngay cả khi giá giới hạn được đáp ứng vì không đáp ứng được các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.

– Tạo ra áp lực tâm lý cho nhà đầu tư khi mất thời gian chờ đợi do biến động của thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư.

Để đặt lệnh LO trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản chứng khoán. Sau khi có tài khoản, anh em thực hiện các bước sau đây để đặt lệnh LO:

Bước 1: Truy cập vào trang web của công ty chứng khoán và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký

Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán…

Bước 3: Chọn mục “Lệnh thông thường” trên giao diện màn hình và đọc kỹ các thông tin có trong mục.

Bước 4: Điền các thông tin liên quan đến lệnh. Cần đặc biệt chú ý đến mục “giá”. Giá của lệnh LO phải nằm trong mức giá từ giá sàn – giá trần. Ngoài ra, giá của chứng khoán dự định mua không được cao hơn số lượng tiền mặt đang có trong tài khoản.

Bước 5: Nhấn chọn “Đặt lệnh”, hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Nhà đầu tư cần đọc kỹ, kiểm tra các thông tin lần cuối. Sau đó nhập mã Pin.

Bước 6: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh LO. Nếu lệnh LO đã hoàn thành, màn hình hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin gồm: đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh… Hệ thống sẽ tự động lưu giữ lệnh LO mà anh em đã đặt.

3.2 Cách đặt lệnh ATO

các loại lệnh chứng khoán

Cách dùng lệnh ATO để mua bán cổ phiếu

Để đặt lệnh ATO trong chứng khoán, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh ATO để giao dịch. Cách đặt lệnh ATO được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản mà nhà giao dịch đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán… nhà đầu tư cần đọc kỹ trước khi đặt lệnh.

Bước 3: Chọn vào mục “Lệnh thông thường” trên giao diện.

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin liên quan gồm:

 • Mã chứng khoán đặt lệnh
 • Khối lượng chứng khoán bạn muốn mua hoặc bán
 • Loại lệnh: Chọn lệnh ATO
 • Giá anh em chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh ATO hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất.

Bước 5: Nhấn chọn “Đặt lệnh” và hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Cần đọc kỹ các thông tin một lần nữa để tránh sai lệch.

Bước 6: Nhập mã Pin để xác nhận

Bước 7: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt thành công, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả mọi thông tin về lệnh đã đặt như: người đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh…

3.3 Cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC là một trong các loại lệnh chứng khoán được sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính, đặc biệt là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hay không thể thực hiện được thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa phiên.

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả, các nhà đầu tư cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Lệnh ATC chỉ có thể sử dụng một lần chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục trên sàn UPCOM.
 • Lệnh ATC được ký hiệu là U.
 • Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được.
 • Trước khi tiến hành đặt lệnh ATC, anh em nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, việc làm này nhằm đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

4. Lời kết

Người mới bắt đầu vào thị trường nên thận trọng và tìm hiểu kỹ những sàn, địa chỉ uy tín, lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán và các loại lệnh chứng khoán phù hợp nhất để có những trải nghiệm an toàn, sinh lời, hạn chế rủi ro!

Có thể nói công việc đầu tư chứng khoán đang rất “hợp thời”. Người người, nhà nhà đầu tư bàn bạc về chứng khoán. Nhưng để kiếm tiền từ mảng đầu tư tài chính này thì thật sự là một điều không hề dễ dàng.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học hỏi kiến thức căn bản về các loại lệnh chứng khoán trước khi cân nhắc đầu tư và đặt bút ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Hãy tìm hiểu từ nhân viên môi giới mở tài khoản, anh em sẽ được hỗ trợ để tối ưu hóa doanh mục đầu tư. Có thể nói việc tìm được sàn và nhà môi giới chứng khoán rất quan trọng trong thời gian đầu tìm hiểu về kênh đầu tư này.

Ngoài ra, nhà đầu tư mong muốn có một đơn vị uy tín, quản lý bởi các chuyên gia đầu ngành tài chính thay mình quản lý tài sản, thì nên cân nhắc đầu tư ủy thác nhờ vào các quỹ mở hay các gói bảo hiểm đầu tư.

Hy vọng bài viết này giúp anh em trong tương lai có hành trang, kiến thức cơ bản để chinh phục lĩnh vực này thật hiệu quả!

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều