Mô hình Harmonic – Sự kết hợp hoàn hảo giữa hình học và toán học

VNREBATES
02.11.2021, 12:56 15 phút đọc

Giao dịch với mẫu nến Harmonic rất khó, vì đòi hỏi mức độ chính xác cao giữa hình học và toán học để giao dịch. Đồng thời, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hành và rất nhiều nghiên cứu để làm chủ các mô hình. Các phép tính cơ bản chỉ là khởi đầu. Chỉ cần 1 chuyển động không phù hợp với mẫu Harmonic, cũng có thể làm mất hiệu lực setup của bạn.  Cùng tìm hiểu về mẫu nến thú vị này!

Mô hình Harmonic là một trong những loại mô hình giá phức tạp và tương đối khó để nhận biệt trên biểu đồ. Nhưng khi anh em đã nhận biết được nó và hiểu rõ được cách giao dịch với mẫu hình Harmonic này thì sẽ đem đến cho anh em một kết quả giao dịch rất khả quan. Cùng tìm  hiểu đặc trưng của mẫu hình này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mô hình Harmonic là gì?

Harmonic là gì? Đây là các mẫu hình nến dựa trên mẫu giá hình học sử dụng các số Fibonacci để xác định các điểm đảo chiều chính xác trên thị trường. Không giống như các phương thức giao dịch phổ biến khác thì  mô hình nến Harmonic thường được dùng để dự đoán các chuyển động trong tương lai.

1.1 Hình học và số Fibonacci

Trước khi đọc tiếp anh em nên tìm hiểu qua về Fibonacci và ứng dụng vào forex trading.

Mẫu hình nến Harmonic kết hợp các mô hình giá và toán học thành một phương thức giao dịch chính xác và dựa trên tiền đề rằng các mẫu đó lặp lại. Phương pháp gốc sử dụng tỷ lệ chính là 0,618 hoặc 1,618. Các tỷ lệ bổ sung bao gồm: 0,382, 0,50, 1,41, 2,0, 2,24, 2,618, 3,14 và 3,618.

Tỷ lệ chính (0,618 hoặc 1,618) được quan sát hầu hết trên các cấu trúc và sự kiện trong tự nhiên và môi trường và cũng được tìm thấy trong các cấu trúc nhân tạo. Vì mô hình này lặp đi lặp lại trong tự nhiên và trong xã hội do đó tỷ lệ này cũng được nhìn thấy trong thị trường tài chính vốn bị ảnh hưởng bởi môi trường và xã hội nơi trader giao dịch.

Nghe rất phức tạp đúng không? Anh em hãy chấp nhận định nghĩa trên. Tuy nhiên chỉ cần biết rằng mẫu hình nến Harmonic kết hợp giữa mẫu hình giá và tỷ lệ toán học Fibonacci và cố gắng dự đoán các chuyển động trong tương lai.

1.2. 5 điều lưu ý khi sử dụng mô hình Harmonic là gì?

 1. Muốn các mẫu hình giá Harmonic hoạt động hiệu quả thì nó đòi hỏi tính chính xác cao. Thị trường phải thể hiện các chuyển động có độ lớn cụ thể để hình thành mẫu thì mới cung cấp được một điểm đảo chiều chính xác. Đây có thể là một lợi thế vì nó đòi hỏi trader phải kiên nhẫn và chờ đợi các thiết lập lý tưởng. Trader có thể thấy một mô hình trông giống như một mô hình nến Harmonic nhưng các mức Fibonacci sẽ không khớp với mô hình thì mô hình cũng không đáng tin cậy.
 2. Các mẫu sóng Harmonic có thể đánh giá thời gian di chuyển hiện tại sẽ kéo dài bao lâu nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để cô lập các điểm đảo chiều. Nguy hiểm xảy ra khi trader tin rằng thị trường sẽ đảo chiều và đặt lệnh tuy nhiên họ đã không xác định đúng mô hình Harrmonic.
 3. Điều quan trọng cần lưu ý là các mẫu có thể tồn tại trong các mẫu khác và cũng có thể các mẫu không phải Harmonic có thể trong các mẫu Harmonic. Tuy nhiên điều này sẽ làm tăng mức chính xác của mẫu hình Harmomic. 
 4. Giá cả liên tục quay vòng, điều quan trọng là tập trung vào bức tranh lớn hơn về khung thời gian giao dịch. Bản chất lặp lại của thị trường cho phép nến Harmonic được áp dụng từ các khung thời gian nhỏ nhất đến lớn nhất.
 5. Để sử dụng phương pháp này, trader sẽ được hưởng lợi khi nền tảng biểu đồ đang sử dụng cho phép vẽ đồ thị nhiều mức Fibonacci Reatracement để đo từng sóng.

Xem thêm: Phân tích sóng đẩy và sóng hồi chuyên sâu

2. Các mô hình nến Harmonic phổ biến

2.1 Mô hình ABCD

Đây là mẫu hình giá Harmonic đơn giản nhất. Có thể bạn đã biết về mẫu hình giá ABC. Mẫu hình ABCD cũng gần như vậy nhưng thêm 1 lần bật giá tiếp theo. Để phát hiện mẫu biểu đồ này thì tất cả những gì bạn cần là kỹ năng quan sát với đôi mắt diều hâu và công cụ biểu đồ Fibonacci tiện dụng.

Đối với cả phiên bản tăng và giảm của mẫu biểu đồ ABCD, các dòng AB và CD được gọi là chân (legs) – trong khi BC được gọi là hiệu chỉnh (correction) hoặc thoái lui (retracement).

 • Nếu bạn sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trên legs AB, thì mức thoái lui BC sẽ đạt đến mức 0,618.
 • Tiếp theo, dòng CD nên là Fibonacci extension của BC ở mức 1,272 .
 • Bạn cần chờ cho toàn bộ mô hình hoàn thành (đạt đến điểm D) trước khi thực hiện bất kỳ vị trí long hoặc short nào.
 • Độ dài của AB phải bằng độ dài của CD.
 • Thời gian để giá đi từ A đến B phải bằng với thời gian để giá chuyển từ C sang D.

Harmonic la gi

Harmonic là gì? mẫu hình ABCD

2.2 Mẫu hình giá Three-Drive Pattern

Mẫu hình giá Three-Drive Pattern rất giống với mẫu ABCD ngoại trừ việc nó có ba chân (gọi là Drive) và 2 mốc correction (hoặc còn gọi là retracement). Trên thực tế, mẫu hình giá Three-Drive Pattern là nguồn gốc của mẫu sóng Elliott. Như thường lệ bạn sẽ cần kiên nhẫn, kỹ năng quan sát và công cụ Fibonacci.

Như bạn có thể thấy từ các biểu đồ trên:

 • Điểm A phải là mức thoái lui 61,8% của Drive 1
 • Tương tự điểm B phải là mức thoái lui 0,618 của Drive 2.
 • Sau đó Drive 2 phải là phần mở rộng 1.272 của Correction A
 • Drive 3 phải là phần mở rộng 1.272 của Correction B.

Vào thời điểm toàn bộ mô hình Three-Drive hoàn thành, bạn có thể bắt đầu trong giao dịch.

Để chắc chắn hơn, bạn cần:

 • Thời gian để hoàn thành Drive 2 phải bằng với thời gian cần thiết để hoàn thành Drive 3.
 • Ngoài ra thời gian để hoàn thành các Correction A và B nên bằng nhau.

Harmonic la gi

Mô hình Harmonic – Mẫu hình Three-Drive

2.3 Mẫu hình giá Gartley Pattern

Mẫu Gartley hình thành khi hành động giá đang diễn ra trong một xu hướng tăng gần đây (hoặc xu hướng giảm) nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh.

Điều làm cho Gartley trở thành một thiết lập tuyệt vời là khi các điểm đảo ngược hình thành tại mức Fibonacci retracement và mức độ Fibonacci extension, cho thấy một dấu hiệu rất mạnh.

Mô hình này có thể khó phát hiện và một khi được tìm thấy bạn có thể bị nhầm lẫn khi bật tất cả các công cụ Fibonacci lên. Chìa khóa để tránh tất cả sự nhầm lẫn là thực hiện từng bước một. Đơn giản nhất jhaxy nhớ rằng mẫu Gartley chứa mẫu ABCD tăng hoặc giảm nhưng trước đó có 1 điểm (X) nằm ngoài điểm D.

Mẫu hoàn hảo của Gartley có các đặc điểm sau:

 • AB phải là .618 retracement của XA.
 • BC phải là .382 hoặc .886 retracement của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,272 của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD nên mở rộng 1.618 của BC.
 • CD phải là .786 thoái lui của XA

 

Harmonic la gi

Mẫu hình Harmonic – Gartley Pattern

3 mẫu hình giá dưới đây được phát triển từ mẫu hình Gartley, nên nếu bạn nắm vững Gartley, thì rất dễ để đọc tiếp.

2.4 Mẫu hình con cua Crab Pattern

Mẫu hình này có tỷ lệ risk:reward cao vì bạn có thể đặt mức dừng lỗ rất chặt chẽ. Bạn cần các điểm sau để có Crab pattern hoàn hảo:

 • AB phải là 0,382 hoặc 0,618 thoái lui của XA.
 • BC có thể là 0,382 hoặc 0,886 thoái lui của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 2,24 của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD phải là 3,618 mở rộng của BC.
 • CD nên là 1,618 phần mở rộng của XA.

Xem thêm: Quản lý vốn trong giao dịch với Risk Reward

Harmonic la gi

Mẫu hình Harmonic -Crab Pattern

2.5 Mẫu hình con dơi Bat Pattern

Bat pattern được xác định bởi mức thoái lui 0,886 của XA là Vùng đảo ngược tiềm năng. Mẫu hình con dơi có những đặc điểm sau:

 • AB phải là mức thoái lui 0,382 hoặc 0,500 của XA.
 • BC có thể là thoái lui  0,382 hoặc 0,886 của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,618 mở rộng của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD phải là 2,618 mở rộng của BC.
 • CD phải là 0,886 thoái lui của XA.

Harmonic la gi

Mẫu hình Harmonic- Bat pattern

2.6 Mẫu hình con bướm Butterfly Pattern

 

Butterfly Pattern hoàn hảo được xác định bởi mức thoái lui .786 của AB đối với XA. Butterfly pattern có những đặc điểm cụ thể sau:

 • AB phải là 0,786 thoái lui của XA.
 • BC có thể là 0,382 hoặc 0,886 thoái lui của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,618 mở rộng của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD nên là mở rộng 2,618 BC.
 • CD phải là 1,27 hoặc 1,618 mở rộng của XA.

Harmonic la gi

Mẫu hình Harmonic là gì – Butterfly Pattern

Xem thêm: Mô hình chữ nhật huyền thoại đã giúp Darvas kiếm được 2.000.000$ như thế nào

3. Làm sao để đo các điểm trong mô hình Harmonic

Sau khi đọc đến hết các mô hình Harmonic và biến dạng của nó chắc anh em cũng hơi hoang mang làm sao để đo được các mốc fibo ứng với từng vị trí A, B, C, D trên biểu đồ. Hôm nay mình sẽ chỉ anh em cách để xác định nó nhé. Các bước thực hiện như sau:

 1. Ví dụ với mô hình ABCD ta cần các mốc fibo 0.618 và 1.272 ta sẽ set up hai thông số này lên trên fibo của chúng ta. Cách set up thế nào thì ở phần trên mình đã để sẵn link bài viết anh em hãy click vào đọc nhé
 2. Sau khi đã có thông số rồi anh em hãy tìm trên mô hình các mẫu hình Harmonic có điểm ABCD trùng với lí thuyết các điểm fibo theo từng mẫu hình Harmonic. Anh em lưu ý là chúng ta tìm ra các điểm tạo nên mô hình harmonic chỉ là bước đầu. Để xác định nó phải là Harmonic hay không ta phải đo fibo cho khớp với lý thyết.
 3. Dưới đây là mô hình Harmonic hoàn thiện của chúng ta. Anh em phải có điểm C trùng với fibo 61.8 của sóng A->B và điểm D phải trùng với fibo mở rộng 1.272 của sóng B->C.
 4. Tương tự với các mẫu hình khác anh em cũng làm như vậy chỉ khác thông số của fibo thôi.

Cách đo các thông số trong mẫu hình Harmonic

4. Cách vào lệnh với mẫu hình Harmonic.

4.1 Mô hình này là sự kết hợp chặt chẽ giữa hình học và toán học

Mẫu hình Harmonic rất dễ vào lệnh vì các điều kiện hình thành nên mô hình này rất chặt chẽ và logic.

Mỗi mô hình ứng với một lý thuyết về điểm hồi fibo khác nhau vì thế khi mẫu hình xuất hiện đúng ra như vậy thì anh em cứ vào lệnh và đặt Stoploss cách entry tầm 20 pip là ổn.

Theo mình nghĩ thời gian lọc ra mẫu hình đã khó kèm theo các điều kiện gắt gao không được lệch tí nào đã làm cho chính bản thân mô hình này lọc nhiễu với điều kiện thị trường rồi.

Vì vậy khi anh em tìm ra một mô hình Harmonic và nó đáp ứng đủ hết các điều kiện thì anh em cứ tự tin vào lệnh đi nhé.

4.2 Như vậy, trading với mô hình Harmonic rất dễ dàng?

Chính xác là việc giao dịch với mô hình Harmonic rất dễ dàng nhưng vấn đề là các mô hình Harmonic là chúng quá hoàn hảo đến nỗi rất khó phát hiện giống như một viên kim cương thô vậy phải mài thì mới sáng lên.

Anh em cần có đôi mắt giống chim ưng để nhận ra các mẫu giá Harrmonic tiềm năng và rất nhiều kiên nhẫn để tránh nổ súng vào tiền trước khi mẫu hoàn thành.

4.3 Có cách nào nhận ra các mô hình Harmonic không?

Hiện nay có các EA và các Indicator có thể hỗ trợ anh em trong việc tìm ra các mô hình Harmonic. Tuy nhiên, theo mình thì anh em không nên quá lạm dụng các công cụ hỗ trợ này và xem nó như là một indicator vào lệnh hoàn hảo.

Nhưng các công cụ hỗ trợ này lại rất tốt cho anh em luyện mắt hãy sử dụng công cụ này để backtest và luyện tập nhìn ra các mô hình nhờ vào những chỉ báo đã vẽ sẵn cho anh em.

Để anh em quen mắt với các mô hình và trong thực tế mô hình nó sẽ trông ra như thế nào bởi vì trên biểu đồ các mẫu hình Harmonic này không phải y như sách giáo khoa cho anh em giao dịch đâu.

Để cài đặt và luyện tập anh em có thể lên tradingview và tìm indicator tên là “Harmonic Pattern”. 

Các ví dụ thực tế về mẫu hình Harmonic

Các ví dụ thực tế về mô hình Harmonic

4. Kết bài

Giao dịch với mẫu nến Harmonic rất khó, vì đòi hỏi mức độ chính xác cao giữa hình học và toán học để giao dịch. Đồng thời, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hành và rất nhiều nghiên cứu để làm chủ các mô hình. Các phép tính cơ bản chỉ là khởi đầu. Chỉ cần 1 chuyển động không phù hợp với mẫu Harmonic, cũng có thể làm mất hiệu lực setup của bạn.

Gartley, Butterfly, Bat và Crab pattern là những mẫu nổi tiếng nhất mà các trader thường tìm kiếm khi muốn giao dịch ngoại hối. Các mục vào lệnh được thực hiện trong vùng đảo chiều tiềm năng khi xác nhận giá cho thấy sự đảo chiều và mức dừng lỗ được đặt ngay dưới vị trí mua và trên vị trí bán, hoặc thay thế bên ngoài điểm xa nhất của mẫu.

VnRebates tổng hơp
Theo investopia.com, babypips

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật