Strategist   VnRebates Team

Mô hình nến Harmonic là gì? 3 bước để giao dịch với nến Harmonic thành công

Giao dịch với mẫu nến Harmonic rất khó, vì đòi hỏi mức độ chính xác cao giữa hình học và toán học để giao dịch. Đồng thời, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hành và rất nhiều nghiên cứu để làm chủ các mô hình. Các phép tính cơ bản chỉ là khởi đầu. Chỉ cần 1 chuyển động không phù hợp với mẫu Harmonic, cũng có thể làm mất hiệu lực setup của bạn.  Cùng tìm hiểu về mẫu nến thú vị này!

Harmonic la gi

Harmonic là gì

1. Mô hình nến Harmonic là gì?

Harmonic là gì? Đây là các mẫu hình nến dựa trên mẫu giá hình học sử dụng các số Fibonacci để xác định các điểm đảo chiều chính xác trên thị trường. Không giống như các phương thức giao dịch phổ biến khác, mô hình nến Harmonic thường được dùng để dự đoán các chuyển động trong tương lai.

1.1 Hình học và số Fibonacci

Trước khi đọc tiếp, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu qua về Fibonacci và ứng dụng vào forex trading. Chúng tôi sẽ để link ở bên dưới, bạn chỉ cần click vào:

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci

Mẫu hình nến Harmonic kết hợp các mô hình giá và toán học thành một phương thức giao dịch chính xác và dựa trên tiền đề rằng các mẫu đó lặp lại. Phương pháp gốc sử dụng tỷ lệ chính là 0,=,618 hoặc 1,618. Các tỷ lệ bổ sung bao gồm: 0,382, 0,50, 1,41, 2,0, 2,24, 2,618, 3,14 và 3,618.

Tỷ lệ chính (0,618 hoặc 1,618) được quan sát hầu hết trên các cấu trúc và sự kiện trong tự nhiên và môi trường; cũng được tìm thấy trong các cấu trúc nhân tạo. Vì mô hình này lặp đi lặp lại trong tự nhiên và trong xã hội, do đó, tỷ lệ này cũng được nhìn thấy trong thị trường tài chính, vốn bị ảnh hưởng bởi môi trường và xã hội nơi trader giao dịch.

Nghe rất phức tạp đúng không? Chúng ta hãy chấp nhận định nghĩa trên. Tuy nhiên, chỉ cần biết rằng mẫu hình nến Harmonic kết hợp giữa mẫu hình giá và tỷ lệ toán học Fibonacci, và cố gắng dự đoán các chuyển động trong tương lai.

1.2. 5 điều lưu ý khi sử dụng biểu đồ nến Harmonic là gì?

#1. Muốn các mẫu hình giá Harmonic hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi tính chính xác cao. Thị trường phải thể hiện các chuyển động có độ lớn cụ thể để hình thành mẫu, mới cung cấp được một điểm đảo chiều chính xác. Đây có thể là một lợi thế, vì nó đòi hỏi trader phải kiên nhẫn và chờ đợi các thiết lập lý tưởng.

Trader có thể thấy một mô hình trông giống như một mô hình nến Harmonic , nhưng các mức Fibonacci sẽ không khớp với mô hình, do đó khiến cho mô hình không đáng tin cậy.

#2. Các mẫu sóng Harmonic có thể đánh giá thời gian di chuyển hiện tại sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để cô lập các điểm đảo chiều. Nguy hiểm xảy ra khi trader tin rằng thị trường sẽ đảo chiều và đặt lệnh, tuy nhiên, họ đã không xác định đúng mô hình Harrmonic.

#3. Điều quan trọng cần lưu ý là các mẫu có thể tồn tại trong các mẫu khác và cũng có thể các mẫu không phải Harmonic có thể trong các mẫu Harmonic. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng mức chính xác của nến Harmomic.

Harmonic la gi

Mô hình giá Harmonic – Sóng trong sóng

#4. Giá cả liên tục quay vòng; do đó, điều quan trọng là tập trung vào bức tranh lớn hơn về khung thời gian giao dịch. Bản chất lặp lại của thị trường cho phép nến Harmonic được áp dụng từ các khung thời gian nhỏ nhất đến lớn nhất.

#5. Để sử dụng phương pháp này, trader sẽ được hưởng lợi khi nền tảng biểu đồ đang sử dụng cho phép vẽ đồ thị nhiều mức Fibonacci Reatracement để đo từng sóng.

2. Các mô hình nến Harmonic phổ biến

Chúng tôi sẽ thảo luận về các mẫu giá Harmonic sau đây:

 • Mẫu hình giá ABCD Pattern
 • Mẫu hình giá Three-Drive Pattern
 • Mẫu hình giá Gartley Pattern
 • Mẫu hình giá con cua Crab Pattern
 • Mẫu hình giá con dơi Bat Pattern
 • Mẫu hình giá con bướm Butterfly Pattern

2.1 Mẫu hình giá ABCD Pattern

Đây là mẫu hình giá Harmonic đơn giản nhất.

Có thể bạn đã biết về mẫu hình giá ABC. Mẫu hình ABCD cũng gần như vậy, nhưng thêm 1 lần bật giá tiếp theo. Để phát hiện mẫu biểu đồ này, tất cả những gì bạn cần là kỹ năng quan sát với đôi mắt diều hâu và công cụ biểu đồ Fibonacci tiện dụng.

Đối với cả phiên bản tăng và giảm của mẫu biểu đồ ABCD, các dòng AB và CD được gọi là chân (legs) – trong khi BC được gọi là hiệu chỉnh (correction) hoặc thoái lui (retracement).

 • Nếu bạn sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trên legs AB, thì mức thoái lui BC sẽ đạt đến mức 0,618.
 • Tiếp theo, dòng CD nên là Fibonacci extension của BC ở mức 1,272 .
 • Bạn cần chờ cho toàn bộ mô hình hoàn thành (đạt đến điểm D) trước khi thực hiện bất kỳ vị trí long hoặc short nào.
Harmonic la gi

Harmonic là gì? mẫu hình ABCD

 

Nếu bạn muốn độ chuẩn xác cực kỳ cao , đây là một vài quy tắc nữa cho mẫu ABCD hợp lệ:

 • Độ dài của AB phải bằng độ dài của CD.
 • Thời gian để giá đi từ A đến B phải bằng với thời gian để giá chuyển từ C sang D.

2.2 Mẫu hình giá Three-Drive Pattern

Mẫu hình giá Three-Drive Pattern rất giống với mẫu ABCD ngoại trừ việc nó có ba chân (gọi là Drive) và 2 mốc correction (hoặc còn gọi là retracement). Trên thực tế, mẫu hình giá Three-Drive Pattern là nguồn gốc của mẫu sóng Elliott.

Như thường lệ, bạn sẽ cần kiên nhất, kỹ năng quan sát, và công cụ Fibonacci.

Harmonic la gi

Harmonic là gì – Mẫu hình Three-Drive

Như bạn có thể thấy từ các biểu đồ trên,

 • điểm A phải là mức thoái lui 61,8% của Drive 1
 • Tương tự, điểm B phải là mức thoái lui 0,618 của Drive 2.
 • Sau đó, Drive 2 phải là phần mở rộng 1.272 của Correction A
 • Và Drive 3 phải là phần mở rộng 1.272 của Correction B.

Vào thời điểm toàn bộ mô hình Three-Drive hoàn thành, bạn có thể bắt đầu trong giao dịch.

Để chắc chắn hơn, bạn cần:

 • Thời gian để hoàn thành Drive 2 phải bằng với thời gian cần thiết để hoàn thành Drive 3.
 • Ngoài ra, thời gian để hoàn thành các Correction A và B nên bằng nhau.

2.3 Mẫu hình giá Gartley Pattern

Mẫu hình giá Gartley – hay còn được biết với tên “222 Pattern” được đặt tên theo cha đẻ của nó –  Harold McKinley Gartley. Ông là chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán nổi tiếng giữa những năm 1930. Bạn cũng sẽ gặp pattern này trong cuốn sách nổi tiếng của ông: Profits in the Stock Market.

Mẫu hình giá Gartley là bao gồm mẫu ABCD cơ bản mà chúng ta đã nói đến, nhưng ABCD thường là mức cao hoặc thấp đáng kể. Các mẫu Gartley thường hình thành khi một sự điều chỉnh của xu hướng chung đang diễn ra và trông giống như chữ “M” (mẫu tăng giá), hoặc “W” cho các mẫu giảm giá.

Những mô hình này được sử dụng để giúp các trader  tìm thấy các điểm vào lệnh tốt để vào xu hướng chung.

Harmonic la gi

Harmonic là gì? – Gartley Pattern

Mẫu Gartley hình thành khi hành động giá đang diễn ra trong một xu hướng tăng gần đây (hoặc xu hướng giảm) nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh.

Điều làm cho Gartley trở thành một thiết lập tuyệt vời là khi các điểm đảo ngược hình thành tại mức Fibonacci retracement và mức độ Fibonacci extension, cho thấy một dấu hiệu rất mạnh.

Mô hình này có thể khó phát hiện và một khi được tìm thấy, bạn có thể bị nhầm lẫn khi bật tất cả các công cụ Fibonacci lên. Chìa khóa để tránh tất cả sự nhầm lẫn là thực hiện từng bước một. Đơn giản nhất, nhớ rằng mẫu Gartley chứa mẫu ABCD tăng hoặc giảm, nhưng trước đó, có 1 điểm (X) nằm ngoài điểm D.

Mẫu hoàn hảo của Gartley có các đặc điểm sau:

 • AB phải là .618 retracement của XA.
 • BC phải là .382 hoặc .886 retracement của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,272 của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD nên mở rộng 1.618 của BC.
 • CD phải là .786 thoái lui của XA

3 mẫu hình giá dưới đây được phát triển từ mẫu hình Gartley, nên nếu bạn nắm vững Gartley, thì rất dễ để đọc tiếp.

2.4 Mẫu hình giá con cua Crab Pattern

Harmonic la gi

Harmonic là gì -Crab Pattern

Mẫu hình này có tỷ lệ risk:reward cao vì bạn có thể đặt mức dừng lỗ rất chặt chẽ. Bạn cần các điểm sau để có Crab pattern hoàn hảo:

 • AB phải là 0,382 hoặc 0,618 thoái lui của XA.
 • BC có thể là 0,382 hoặc 0,886 thoái lui của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 2,24 của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD phải là 3,618 mở rộng của BC.
 • CD nên là 1,618 phần mở rộng của XA.

2.5 Mẫu hình giá con dơi Bat Pattern

Harmonic la gi

Harmonic là gì – Bat pattern

Bat pattern được xác định bởi mức thoái lui .886 của XA là Vùng đảo ngược tiềm năng. Mẫu Bat có những đặc điểm sau:

 • AB phải là mức thoái lui 0,382 hoặc 0,500 của XA.
 • BC có thể là thoái lui  0,382 hoặc 0,886 của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,618 mở rộng của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD phải là 2,618 mở rộng của BC.
 • CD phải là 0,886 thoái lui của XA.

2.6 Mẫu hình giá con bướm Butterfly Pattern

Harmonic la gi

Harmonic là gì – Butterfly Pattern

Butterfly Pattern hoàn hảo được xác định bởi mức thoái lui .786 của AB đối với XA. Butterfly pattern có những đặc điểm cụ thể sau:

 • AB phải là 0,786 thoái lui của XA.
 • BC có thể là 0,382 hoặc 0,886 thoái lui của AB.
 • Nếu mức thoái lui của BC là 0,382 của AB, thì CD phải là 1,618 mở rộng của BC. Nếu BC là 0,886 của AB, thì CD nên là mở rộng 2,618 BC.
 • CD phải là 1,27 hoặc 1,618 mở rộng của XA.

3. 3 bước giao dịch với mô hình nến Harmonic là gì?

Như bạn có thể đoán, muốn giao dịch thành công với Harmonic điều kiện tiên quyết chính là việc có thể phát hiện ra các mẫu này 1 cách hoàn hảo. Vì thế, 3 bước cơ bản để phát hiện các mẫu giá Harmonic chuẩn để có mức profit cao:

 • Bước 1: Xác định mô hình giá Harmonic tiềm năng
 • Bước 2: Đo lường mô hình giá Harmonic tiềm năng
 • Bước 3: Mua hoặc bán khi hoàn thành Mẫu giá Harmonic

3.1 Bước 1: Xác định mô hình giá Harmonic tiềm năng

Harmonic la gi

Harmonic là gì – xác định Harmonic pattern tiềm năng

 

Bước này bạn sẽ thấy những mô hình trông giống như một mô hình giá Harmonic tiềm năng, nhưng lưu ý tại thời điểm này, chúng ta vẫn không chắc chắn chính xác đó là loại mẫu Harmonic gì. Có thể giống như một mẫu Three-Drive, nhưng cũng có thể là Bat hoặc Crab, hoặc cũng có thể là 1 con CHUỘT (Haha!)

3.2 Bước 2: Đo lường mô hình giá Harmonic tiềm năng

Sử dụng công cụ Fibonacci, một cây bút và một mảnh giấy, hãy liệt kê ra những quan sát của mình.

Harmonic la gi

Harmonic là gì – xác định Harmonic pattern tiềm năng

Sau khi đo lường, chúng ta có

#1. BC là 0,618 thoái lui của AB.

#2. CD là 1,272 phần mở rộng của BC.

#3. Độ dài của AB gần bằng CD.

=> Vậy, Mẫu này đủ điều kiện cho mẫu ABCD tăng giá, đây là tín hiệu mua mạnh.

3.3 Bước 3: Mua hoặc bán khi Mẫu giá Harmonic hoàn thành

Mua hoặc bán khi  Mẫu giá Harmonic hoàn thành

Harmonic la gi

Harmonic là gì – giao dịch khi Harmonic pattern hoàn thành

Khi mô hình đã hoàn tất, tất cả những gì bạn phải làm là có động thái phù hợp với lệnh mua hoặc bán. Trong trường hợp này, bạn nên mua tại điểm D, đó là phần mở rộng Fibo 1,272 của CB, và đặt mức dừng lỗ của bạn một vài pips dưới mức giá vào lệnh của bạn.

3.4 Như vậy, trading với Harmonic rất dễ dàng?

Không hẳn!

Vấn đề với các mẫu nến Harmonic là chúng quá hoàn hảo đến nỗi rất khó phát hiện, giống như một viên kim cương thô. Hơn cả việc biết được các bước, bạn cần có đôi mắt giống chim ưng để nhận ra các mẫu giá Harrmonic tiềm năng và rất nhiều kiên nhẫn để tránh nổ súng vào tiền trước khi mẫu hoàn thành.

4. Kết lại

Giao dịch với mẫu nến Harmonic rất khó, vì đòi hỏi mức độ chính xác cao giữa hình học và toán học để giao dịch. Đồng thời, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hành và rất nhiều nghiên cứu để làm chủ các mô hình. Các phép tính cơ bản chỉ là khởi đầu. Chỉ cần 1 chuyển động không phù hợp với mẫu Harmonic, cũng có thể làm mất hiệu lực setup của bạn.

Gartley, Butterfly, Bat và Crab pattern là những mẫu nổi tiếng nhất mà các trader thường tìm kiếm. Các mục vào lệnh được thực hiện trong vùng đảo chiều tiềm năng khi xác nhận giá cho thấy sự đảo chiều và mức dừng lỗ được đặt ngay dưới vị trí mua và trên vị trí bán, hoặc thay thế bên ngoài điểm xa nhất của mẫu.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo investopia.com, babypips

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot