Vnrebates Team

Hướng dẫn học cách đầu tư Vàng 2020 hiệu quả từ A-Z

Đầu tư vàng đang trở nên ngày càng phổ biến khi giá vàng đang trong xu hướng tăng trong vài năm trở lại đây. Bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều bí quyết, kinh nghiệm hướng dẫn cách đầu tư vàng nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền từ đầu tư vàng, dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi đem số tiền bạn vất vả kiếm được để mua vàng

1. Ưu – nhược điểm khi nắm giữ vàng và cách đầu tư vàng hiệu quả

Vàng từng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm. Với giá trị được công nhận trên toàn thế giới, chế độ bản vị vàng được sử dụng vào thời Đế chế Byzantine hơn 1,500 năm trước. Thực tế, trước khi trở thành kênh đầu tư vàng rộng rãi thì vàng được sử dụng như một đồng tiền dự trữ của thế giới.
 
Năm 1944, sau khi hiệp định Bretton Woods được kí kết, đồng Đô la thay thế vàng ở vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới, đánh dấu sự sụp đổ bước đầu của chế độ bản vị vàng. Nhưng ngay cả khi hiệp định đã được kí, vàng vẫn tiếp tục giữ kỷ lục được sử dụng nhiều nhất để dự trữ nội tệ của rất nhiều nước. Tuy nhiên, vào năm 1971, Richard Nixon đã xóa bỏ chế độ bản vị vàng ở Mỹ và các nước khác ngay sau đó.

1.1. Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù không còn là một dạng chính của tiền tệ ở các nước phát triển, có rất nhiều lí do khiến vàng vẫn là một phương tiện đầu tư phổ biến vào kim loại quý :

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao
 • Lưu giữ giá trị: Giá tri lưu trữ của vàng có xu hướng ổn định, và thậm chí tăng theo thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn bởi vì có một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa, trong khi đồng Đô la Mỹ, một dạng tiền pháp định, thì không có giá trị cố hữu. Rất nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng trung – dài hạn, tầm từ 3 năm trở lên.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng. Kết quả là trong suốt khoảng thời gian lạm phát, kênh đầu tư vàng đảm bảo được sức mua ổn định và có thể có được lợi nhuận hơn nhiều so với nắm giữ tiền mặt.
 • Sự đa dạng hóa danh mục: Thêm những kênh bảo đảm khác nhau vào danh mục đầu tư là điều cần thiết để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. Mặc dù các quốc gia đều có cung cấp các phương tiện đầu tư như hợp đồng tương lai tiền tệ, trái phiếu kho bạc và những tài sản bảo đảm khác, nhưng không giống như vàng, chúng chịu ảnh hưởng của biến động về chính trị.
 • Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức và thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao.
 Cách đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vàng hiệu quả: Ưu điểm của vàng

1.2. Nhược điểm của đầu tư vàng

Mặc dù đầu tư vào vàng kim loại có thể là một kênh tuyệt vời mang đến lợi nhuận cho người nắm giữ vì những lý do trên, bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm trước khi đầu tư. Dưới đây là chia sẻ những lưu ý dựa trên kinh nghiệm đầu tư vàng hiện tại của các trader chuyên nghiệp:

 • Vàng không mang lại thu nhập thụ động: Những phương tiện đầu tư khác như chứng khoán hay trái phiếu có thể mang lại một phần giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức theo thời gian. Tuy nhiên, điều duy nhất bạn có thể làm khi đầu tư vàng là bán đi khi giá tăng, không có các thu nhập ở bất kỳ hình thức nào khác.
 • Vàng có thể tạo ra “bong bóng”: Trong nền kinh tế bất ổn và hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vàng, nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ, có thể đạt các mức cao kỷ lục mới (như dịch Covid 19 năm 2020). Điều này có nghĩa là sự đầu tư của bạn có thể mất giá trị một khi giá tự điều chỉnh sau cơn hoảng loạn. Đồng thời chênh lệch giá mua bán khá cao, có thể ăn bớt vào lợi nhuận.
 • Cần không gian lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất: Nếu bạn chọn không mua vàng ở dạng vật chất, bạn sẽ không cần phải lưu trữ nó, nhưng bạn sẽ cần đảm hiểm nó. Mặt khác, bạn sẽ không thể thay thế nếu nó bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.
 • Thuế đánh trên lợi nhuận cao hơn ở hầu hết các khoản đầu tư vàng: Từ khi mọi người có thể tích trữ vàng ở Mỹ, tỉ suất thuế lợi vốn là 28%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ thuế đánh trên thu nhập bình thường là 15%. Điều này cho thấy các công ty khai khoáng dù không đầu tư trực tiếp vào vàng cũng bị đánh thuế tại tỉ lệ thuế thường.
 • Vàng tăng giá đồng nghĩa với nội tệ mất giá: Nhiều nhà kinh tế luôn dự đoán giá vàng tăng giá trị khi đồng Đô la mất giá hoặc lạm phát đang ở mức cao. Vì vậy, các nhà phê bình cảm thấy ở những thị trường khác, chơi vàng không cho mức lợi nhuận tương đương.

2. Bắt đầu cách đầu tư vàng như thế nào ?

Vàng là một trong những loại tiền lâu đời nhất trên trái đất, do đó nó ăn sâu vào tâm lý của thị trường tài chính thế giới. Gần như tất cả mọi người đều nói đến thứ kim loại màu vàng này, kể cả họ không có kinh nghiệm đầu tư vào vàng đi chăng nữa. Bản thân giá vàng thường phản ứng với một vài tác nhân. Mỗi nhân tố lại ảnh hưởng đến tâm lý, khối lượng và sức mạnh của xu hướng thị trường đó là:

 • Lạm phát và giảm phát
 • Lòng tham và sự sợ hãi
 • Cung và cầu

Những người tham gia thị trường đối mặt với rủi ro khó đoán biết khi họ đầu tư vào vàng theo tác động của một nhân tố trong khi những nhân tố khác kiểm soát biến động của giá vàng. Ví dụ, một đợt bán tháo tác động tới thị trường tài chính thế giới, làm giá vàng tăng mạnh. Rất nhiều trader cho rằng nỗi sợ hãi làm giá vàng tăng và tin rằng đám đông sẽ mù quáng đẩy giá vào lên cao hơn. Tuy nhiên, nỗi sợ lạm phát có thể đã giảm, làm đám đông ngừng mua vàng, giá giảm. Nhiều trader sử dụng đòn bẩy để trading, nên biến động càng mạnh, có thể tài khoản của họ bị cháy rất nhanh.

 11 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả

Sự kết hợp của các yếu tố trên luôn luôn đóng vai trò trong việc thiết lập bức tranh dài hạn bám sát xu hướng tăng và xu hướng giảm trong dài hạn của kênh đầu tư vàng. Kinh nghiệm đầu tư sẽ cho trader biết khi nào nên mua hay bán kim loại quý này vào thời điểm có thay đổi của các yếu tố trên.

Ví dụ, Ủy ban thị trường mở FOMC đưa ra các chính sách kích thích nền kinh tế bắt đầu từ năm 2009 bước đầu có một vài ảnh hưởng đến giá vàng bởi vì các nhà đầu tư lo ngại về sự sụp đổ kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, các chính sách nới lỏng định lượng khuyến khích giảm phát, làm thị trường vàng và các nhóm hàng hóa khác đảo chiều xu hướng.

Sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức vì đà lạm phát vẫn tiếp diễn. Vàng cuối cùng đạt đỉnh và quay đầu đi xuống vào năm 2011 sau khi lạm phát kết thúc và ngân hàng trung ương các nước tăng cường chính sách nới lỏng của họ, chỉ số VIX (chỉ số do CBOE xây dựng, đo lường tâm lý thị trường chứng khoán) giảm xuống mức thấp trong thời gian đó, báo hiệu rằng sự sợ hãi không còn là động lực chi phối sự biến động của thị trường nữa. Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả thường cần phải:

2.1. Hiểu tâm lí đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau. Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ phân bổ phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư vàng dài hạn hiếm khi để tâm tới xu hướng giảm giá.

Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ và một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua. Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục và có mức đòn bẩy cao cho những người muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, đặc biệt là trong các thị trường sôi động khi 1 trong 3 động lực chính trên tạo ra các lực mua mạnh mẽ.

 Tham gia Khoá học đầu tư Vàng Miễn Phí

Hiện tại, vàng còn rất hấp dẫn trong các hoạt động phòng hộ rủi ro từ các tổ chức, những người mua và bán kết hợp cả tiền tệ và trái phiếu trong các chiến lược song phương được gọi là “risk-on” và “risk-off”.

Các quỹ giao dịch tạo ra danh mục đầu tư gồm các công cụ kết hợp với mức tăng trưởng lợi nhuận (risk-on) và độ an toàn (risk-off), giao dịch các công cụ này thông qua các loại thuật toán. Chúng đặc biệt phổ biến trong các thị trường không có xu hướng, nơi mà số lượng người tham gia giao dịch thấp hơn bình thường.

2.2. Nghiên cứu biểu đồ dài hạn

Các bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và nằm ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. Ngoài ra còn cả các xu hướng giá trị của vàng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không đem lại lợi nhuận cho người sở hữu chúng.

Từ một quan điểm chiến lược, các nhà phân tích xác định mức giá quan trọng mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Biểu đồ giá đầu tư vàng từ năm 1920 đến nay

Lịch sử giá vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do lạm phát gia tăng cộng với sự tăng vọt của giá dầu thô. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 vào đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu hướng tăng giá chưa từng có trong lịch sử và đạt đỉnh vào năm 2011.

Cuối cùng sự sụt giảm hơn 700 điểm kể từ khoảng thời gian đó trước khi bật tăng lại năm 2020 và tạo mốc cao mới vào tháng 8/2020.

3 biểu đồ giá quyết định giá Vàng trong năm 2020

2.3. Lựa chọn công cụ đầu tư vàng

Bây giờ, sau khi nghiên cứu được tâm lý đám đông và biểu đồ dài hạn, bước tiếp theo chính là lựa chọn được nên đầu tư vàng dưới hình thức nào. Lượng thanh khoản tăng khi xu hướng của giá vàng tăng hoặc giảm, lượng thanh khoản giảm trong suốt khoảng thời gian tương đối ít giao dịch. Dao động này tác động đến thị trường hàng hóa tương lai với mức độ lớn hơn so với thị trường vốn, vì tỷ lệ người tham gia thấp hơn rất nhiều.

Các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi tập đoàn CME có trụ sở chính tại Chicago, Mỹ trong những năm gần đây không cải thiện được tình trạng này.

3. Khi nào nên đầu tư vàng?

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi lạm phát được kì vọng là sẽ xảy ra và làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận.

Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng trung ương khi phát hành thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng bình thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà đất nước bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra.

Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mua vàng khi tất cả mọi người đang mua vào và đẩy giá lên cao.

Kênh đầu tư vàng nên chiếm bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư?

Không có quy tắc cứng nhắc nào về việc bạn muốn nắm giữ bao nhiêu vàng trong danh  mục đầu tư. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn cảm nhận như thế nào về thị trường, bạn có thể chịu được mức biến động như thế nào và thời gian bạn cần để hoàn thành mục tiêu tài chính là bao lâu.

Vì đầu tư vàng là một trong rất ít những kênh đầu tư hoạt động hiệu quả trong thị trường có xu hướng giá xuống, hãy cân nhắc quan điểm về xu hướng thị trường của bạn là tăng hay giảm, và bổ sung thêm nó vào danh mục đầu tư mạo hiểm đã có nhiều cổ phiếu của bạn.

Cuối cùng, bạn nên sử dụng các chiến lược quản lý danh mục đầu tư giống nhau trong việc phân bổ vàng và mua các phương tiện đầu tư khác.

 Cách đầu tư vàng hiệu quả

4. Những cách đầu tư vàng hiệu quả nhất

4.1. Vàng vật chất

Cách lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vàng không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới là kiếm lơi từ kênh đầu tư vàng vật chất Có thể nói rằng, đây là dạng đầu tư khiến nhiều người thấy thoải mái. Có 2 cách để đầu tư vàng vật chất:

Trang sức

Trang sức giống một sản phẩm tiêu dùng hơn là một công cụ đầu tư. Dễ thấy, trang sức cũng là một sản phẩm đầu tư nhưng hầu hết mọi người đều mua nó vì mục đích tiêu dùng. Lợi thế của trang sức là nó có thể được mua rất dễ dàng, mọi thứ bạn cần là tiền mặt hoặc séc.

Tuy nhiên, bạn không những phải trả tiền cho vàng mà còn phải trả tiền cho đá quý. Trong dạng vàng vật chất, nó cũng có thể bị mất trộm hoặc bạn có thể phải mua vàng kém chất lượng, có độ tinh khiết thấp dưới cái mác vàng “chất lượng cao”. Do đó nơi bạn mua trang sức rất quan trọng.

Khi nào nên mua? Thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng dưới dạng trang sức có lẽ là khi sắp có dịp sử dụng đến nó. Bạn cũng lưu ý rằng sẽ không cần đến nó trong trường hợp khẩn cấp trong ngắn hạn. Có thể bạn thích những thứ thực hơn và không tin vào những lựa chọn như đầu tư vàng trên mạng, đó có thể là lí do để bạn đầu tư.

Vàng thanh/ đồng tiền vàng

Vàng thanh và đồng tiền vàng là một trong những cách tốt khác để kiếm tiền từ vàng vật chất. Vàng thanh và đồng tiền vàng được bán bởi các công ty bán đồ trang sức. Đó là một cách tốt để đầu tư vào vàng nếu như bạn đơn thuần chỉ muốn đầu tư.

Điểu tốt là nó phụ thuộc vào yêu cầu bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn phù hợp với số tiền bạn có. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không tiêu dùng vàng thanh hay đồng tiền vàng nên một người đầu tư vào vàng thanh/ đồng tiền vàng có thể giữ nó ở một nơi an toàn.

Điểm không tốt là bạn phải chịu chi phí bảo hiểm khi bạn bán vàng và điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Khi nào nên mua? Bạn có thể mua vàng thanh/đồng tiền vàng nếu bạn quá yêu thích vàng vật chất và không thích đầu tư vào vàng trên mạng. Bạn có thể mua nó cho mục đích đầu tư, nhưng hãy lưu ý rằng lợi nhuận của bạn có thể bị tổn hại nếu giá bán thấp hơn giá mua.

4.2. Quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể bắt đầu học đầu tư vào chứng chỉ quỹ bằng việc mở 1 tài khoản demo. Quỹ ETF vàng có thể đầu tư vào vàng vật chất hoặc cổ phiếu khai thác vàng. Một chứng chỉ quỹ ETF vàng là một phiên bản của vàng vật chất.

Quỹ tốt nhất bạn có thể đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và bạn có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. Và bạn có thể bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn có thể sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.

Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho công ty môi giới và bạn không có cảm giác có vàng vật chất trong tay. Chứng chỉ quỹ có thể không sễ dàng giao dịch nếu như bạn chọn thời điểm giao dịch không đúng.

Khi nào nên mua? Bạn có thể học cách đầu tư chứng chỉ quỹ trước khi quyết định đầu tư thật. Bạn có thể thực hành ngay nếu như bạn có một tài khoản demo và bạn đơn thuần muốn đầu tư. Bạn có thể bán nó trong bất cứ ngày giao dịch nào của quỹ ETF đó.

4.3. Quỹ đầu tư vàng và các quỹ

Đây không phải cách đầu tư vào vàng thích hợp cho người muốn theo dõi giá vàng. Quỹ tương hỗ vàng đầu tư vào cổ phiếu quỹ vàng khác hoặc cổ phiếu của những công ty khai thác vàng và những công ty có hoạt động liên quan tới vàng. Họ cũng mua cả vàng vật chất, nhưng với khối lượng nhỏ.

Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng, bởi vì những quỹ này không đầu tư vào vàng mà đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng. Nên nó có thể được coi là những quỹ đầu tư vào các công ty. Ví dụ như quỹ tương hỗ vàng AIG, không làm gì khác ngoài đầu tư vào quỹ AIG PB Fund Gold, và kết quả cuối cùng chính là nó đang đầu tư vào rất nhiều công ty liên quan đến vàng.

Điểm tốt của những quỹ này là nếu như bạn lạc quan về triển vọng của những công ty liên quan đến vàng thì đây là những công ty tốt, nhưng bạn phải trả tới 2 lần phí bởi vì các quỹ tương hỗ Vàng như AIG là quỹ của quỹ. Rất nhiều người đầu tư vào quỹ tương hỗ vàng nhầm tưởng rằng họ đâu tư vào vàng vật chất.

Khi nào nên mua? Tới đây, bạn có thể đã rõ những quỹ này chỉ đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng như khai thác vàng chẳng hạn. Do đo, nếu sở thích của bạn là đầu tư vào những công ty này mà không phải là đầu tư vàng thì bạn nên cân nhắc đầu tư vào quỹ tương hỗ vàng.

4.4. Quỹ tiết kiệm vàng

Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật. Họ dùng tiền để mua vàng, sau đó bạn dùng tiền của mình để mua lại một phần của quỹ tương hỗ đó dưới hình thức chứng chỉ quỹ.

Điểm tốt nhất của những quỹ này là bạn có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết phải có một tài khoản. Tuy nhiên bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

Khi nào nên mua? Đây là một cách tốt để đầu tư vào vàng nếu như bạn có một tài khoản và muốn thường xuyên đầu tư vàng. Đây là một sự lựa chọn có tính thanh khoản cao bởi vì bạn có thể mua bán những chứng chỉ quỹ trong bất cứ thời gian nào.

4.5. Hợp đồng tương lai

Một lựa chọn khác là đầu tư vàng thông qua hợp đồng tương lai. Đây giống hoạt động giao dịch vàng hơn là đầu tư vàng bởi vì nó diễn ra trong ngắn hạn.

Hợp đồng tương lai vàng đơn giản là một giao dịch vàng được quyết định ở thời điểm hiện tại nhưng với ngày thỏa thuận trong tương lai. Có nghĩa là bạn không cần phải trả hết số tiền bạn mua và người bán cũng không cần giao cho bạn đủ vàng.

Khi đến ngày thỏa thuận, người mua trả tiền và người bán giao vàng, thường là sau hơn 3 tháng. Hầu hết những người giao dịch hợp đồng tương lai vàng muốn sử dụng sự trì hoãn để đầu cơ vàng. Họ muốn bán những thứ họ vừa mua và mua những thứ họ vừa bán trước ngày thỏa thuận. Sau đó, họ chỉ phải bố trí thua lỗ và lợi nhuận của họ. Trong trường hợp này, họ có thể giao dịch lớn hơn, mạo hiểm nhiều hơn.

5. Cách đầu tư Vàng online ra sao?

5.1.Giới thiệu về giao dịch Forex

Forex là từ viết tắt của “Foreign exchange”. Thuật ngữ “giao dịch Forex” chỉ việc giao dịch tiền tệ trong thị trường ngoại hối. Đây là thị trường có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới với giao dịch vàng Forex online không liên quan đến bất kì giao dịch vật lý nào về vàng cả.
 
Thay vào đó, bạn bắt đầu với một khoản tiền trên một sàn giao dịch online dựa trên giá trị vàng bạn muốn mua. Các sàn giao dịch đóng vai trò như một trung gian trong việc đơn giản hóa giao dịch vàng Forex online. Khi bạn gửi kí quỹ số tiền ban đầu, tài khoản của bạn sẽ được tạo trên các sàn giao dịch online với nền tảng giao dịch tích hợp sẵn và bạn có thể truy cập vào một vài tính năng dành riêng cho thành viên của sàn giao dịch.

Một vài dịch vụ được cung cấp bởi sàn giao dịch online bao gồm:

 • Giá Forex giao ngay trong vòng 24 giờ
 • Biểu đồ vàng online
 • Giao dịch di động
 • Giao dịch tự động
 • Phân tích, bí quyết, chiến lược của chuyên gia về giao dịch vàng, Forex

Sau khi mở tài khoản, bạn có thể giao dịch vàng ngay lập tức thông qua phần mềm giao dịch Forex online. Mặc dù phần mềm này là khác nhau giữa các sàn giao dịch, tuy nhiên cấu trúc cơ bản là giống nhau, có nghĩa là giao dịch vàng với tiền tệ.

Mở tài khoản giao dịch Vàng online 

Các sàn giao dịch trực tuyến bao gồm những hướng dẫn từng bước về việc làm thế nào để sử dụng phần mềm để giao dịch vàng. Một khi bạn đã quen với hệ thống này, bạn có thể tận dụng phần mềm online để giao dịch CFDs vàng (mã XAUUSD):

.
Cách đầu tư vàng

Cách đầu tư vàng online: chỉ số XAU/USD

 
Hãy nhìn vào một ví dụ về việc vàng được báo giá với đồng Đô la Mỹ (XAU/USD) như thế nào để hiểu sâu hơn về cấu trúc của kinh doanh Forex.
 
 
Giả sử các nhà đầu tư tin rằng vàng sẽ tăng giá so với đồng Đô la Mỹ, họ sẽ mua cặp tiền tệ XAU/USD. Khi giá vàng thật sự tăng lên so với đồng Đô la Mỹ, họ sẽ đổi vàng lấy Đô la.  Ngược lại, nếu các nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ giảm so với đồng Đô la Mỹ, họ sẽ vay cặp tiền tệ XAU/USD từ sàn giao dịch Forex. Khi giá vàng giảm so với đồng Đô la Mỹ, họ sẽ bán cặp tiền tệ này ở thị trường mở, sau đó hoàn trả lại cặp tiền tệ cho sàn giao dịch và kiếm lời từ giao dịch trên.

5.2. Làm thế nào để đầu tư vàng online

Giá vàng hiện đang biến động liên tục. Hãy tận dụng lợi thế của sự thay đổi giá vàng mỗi ngày với một tài khoản giao dịch kinh doanh vàng online. Một vài sàn giao dịch cung cấp mức tiền thưởng lên đến 30% số tiền gửi ban đầu.
 
Phần mềm giao dịch của sàn sẽ cung cấp cho bạn nhiều công cụ biểu đồ và khả năng giao dịch các hàng hóa và tiền tệ khác bên cạnh vàng CFD. Bạn cũng có thể muốn bắt đầu giao dịch với một tài khoản demo trước khi mạo hiểm tiền của mình vào tài khoản thật và trực tiếp (live account). Bằng cách này, trước hết bạn có thể luyện tập giao dịch với số vốn ảo trên phần mềm demo, cũng như học cách thiết lập stop loss và chốt lời.

5.3. Khi nào nên mua vàng online?

Một số người chạy theo mua vàng online khi giá trị của kim loại quý này thắng được những tài sản đầu tư khác. Lựa chọn này không đòi hỏi bạn phải là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn có thể là 1 nhà đầu tư không chuyên nhưng cần phải có một lượng kiến thức rất tốt trực tiếp liên quan về thị trường này. Do đó, bạn không nên vội vàng đầu tư trước khi tự tin có đủ kiến thức. Sau đây là một số lưu ý khi đầu tư Vàng online:

 • Xem xét mức độ rủi ro của thị trường và cách giá vàng hoạt động.
 • Đánh giá tiềm năng của đồng USD.
 • Kết hợp phân tích cơ bản, kỹ thuật và tâm lý.
 • Chú ý đến động thái của các ngân hàng trung ương.
 • Xem xét nhu cầu về trang sức vàng và vàng công nghiệp.
 • Tính toán điểm vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ hợp lý, quan sát chênh lệch – Spread của thị trường vàng.

6. Lời cuối

Kênh đầu tư Vàng có thể mang lại lợi nhuận tất cả các kênh khác đã thất bại. Nếu bạn lo lắng về lạm phát hoặc nội tệ mất giá, bạn sẽ muốn thêm vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo cách này, hãy hiểu tường tận việc đầu tư vàng mà bạn đang cân nhắc trước khi chính thức đầu tư.

Ví dụ, chính xác thì chi phí bạn phải trả để cất giữ và bảo hiểm vàng vật chất là gì? Chênh lệch về thuế giữa đầu tư vàng ETF và khai thác vàng ETF là gì? Biết được nhiều chi tiết có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn về lợi nhuận. Việc đầu tư vàng trong thời buổi kinh tế khó khăn có thể rất hấp dẫn, nhưng đừng đi quá xa vì kênh này không đơn giản.

Bong bóng vàng vẫn đang tồn tại, và để ngăn bản thân đầu tư quá lâu vào bất kì loại tài sản nào, hãy cùng học cách đầu tư vàng hiệu quả cũng như giữ một danh mục đầu tư đa dạng để đầu tư thành công.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Được viết bởi: Minh Tuấn
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot