FX trader   Vnrebates Team

Hướng dẫn từ A-Z cách đầu tư Vàng hiệu quả nhất 2021

Đầu tư vàng đang trở nên ngày càng phổ biến khi giá vàng đang trong xu hướng tăng trong vài năm trở lại đây. Bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều bí quyết, kinh nghiệm hướng dẫn cách đầu tư vàng nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền từ đầu tư vàng, dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi đem số tiền bạn vất vả kiếm được để mua vàng

Trong lịch sử, vàng từng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù không còn là một hình thức cơ bản của tiền tệ, vàng vẫn là một sự đầu tư dài hạn vững chắc có thể được bổ sung vào danh mục. Thế nhưng năm 2021 có nên đầu tư vào vàng? Và đầu tư vàng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 2021 nên đầu tư vào đâu? Đã có ngay top 3 cổ phiếu vàng hot nhất

Hướng dẫn đầu tư vàng 2021 hiệu quả A-Z

1. Có nên đầu tư vàng hay không?

Để quyết định được có nên đầu tư vàng hay không, chúng ta phải biết được nhưng lợi ích cũng như bất cập khi đầu tư vàng.

1.1. Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù không còn là một dạng chính của tiền tệ ở các nước phát triển, có rất nhiều lí do khiến vàng vẫn là một phương tiện đầu tư phổ biến vào kim loại quý, cụ thể như sau:

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao
 • Lưu giữ giá trị: Giá trị lưu trữ của vàng có xu hướng ổn định, và thậm chí tăng theo thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. 
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng. 
 • Sự đa dạng hóa danh mục: Thêm những kênh bảo đảm khác nhau vào danh mục đầu tư là điều cần thiết để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. 
 • Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức và thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao.
 Cách đầu tư vàng hiệu quả

Vàng có tính thanh khoản cao và là phương tiện đầu tư toàn cầu

1.2. Nhược điểm của đầu tư vàng

Mặc dù đầu tư vào vàng kim loại có thể là một kênh tuyệt vời mang đến lợi nhuận cho người nắm giữ vì những lý do trên, bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm trước khi đầu tư, như là:

 • Vàng không mang lại thu nhập thụ động: Những kênh đầu tư khác như chứng khoán hay trái phiếu hoặc ngay cả gửi tiết kiệm có thể mang lại một phần giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức theo thời gian. Tuy nhiên, điều duy nhất bạn có thể làm khi đầu tư vàng là bán đi khi giá tăng, không có các thu nhập ở bất kỳ hình thức nào khác.
 • Vàng có thể tạo ra “bong bóng”: Trong nền kinh tế bất ổn và hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vàng, nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ, có thể đạt các mức cao kỷ lục mới (như dịch Covid 19 năm 2020). Điều này có nghĩa là sự đầu tư của bạn có thể mất giá trị một khi giá tự điều chỉnh sau cơn hoảng loạn. Đồng thời chênh lệch giá mua bán khá cao, có thể ăn bớt vào lợi nhuận.
 • Cần không gian lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất: nếu bạn mua vàng vật chất, bạn cần phải chuẩn bị không gian lưu trữ an toàn cho nó. Đồng thời, vàng vật chất còn có nguy cơ cao bị hư hỏng hoặc mất cắp
 • Thuế đánh trên lợi nhuận cao hơn ở hầu hết các khoản đầu tư vàng: Từ khi mọi người có thể tích trữ vàng ở Mỹ, tỉ suất thuế lợi vốn là 28%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ thuế đánh trên thu nhập bình thường là 15%. Điều này cho thấy các công ty khai khoáng dù không đầu tư trực tiếp vào vàng cũng bị đánh thuế tại tỉ lệ thuế thường.
 • Vàng tăng giá đồng nghĩa với nội tệ mất giá: Nhiều nhà kinh tế luôn dự đoán giá vàng tăng giá trị khi đồng Đô la mất giá hoặc lạm phát đang ở mức cao. Vì vậy, các nhà phê bình cảm thấy ở những thị trường khác, chơi vàng không cho mức lợi nhuận tương đương.

Xem thêm:

2. Cách đầu tư vàng hiệu quả và sinh lời

2.1. Nắm bắt tâm lý đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau

Tâm lý đám đông góp vai trò quan trọng trong đầu tư vàng

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau. Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ phân bổ phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư vàng dài hạn hiếm khi để tâm tới xu hướng giảm giá.

Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ và một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua. Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục và có mức đòn bẩy cao cho những người muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, đặc biệt là trong các thị trường sôi động khi 1 trong 3 động lực chính trên tạo ra các lực mua mạnh mẽ.

2.2. Nghiên cứu biểu đồ giá vàng dài hạn

Các bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. Ngoài ra còn cả các xu hướng giá trị của vàng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không đem lại lợi nhuận cho người sở hữu chúng.

Từ một quan điểm chiến lược, các nhà phân tích xác định mức giá quan trọng mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Biểu đồ giá đầu tư vàng từ năm 1920 đến nay

Lịch sử giá vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do sự tăng vọt của giá dầu thô cộng với lạm phát gia tăng. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 vào đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu hướng tăng giá chưa từng có trong lịch sử và đạt đỉnh vào năm 2011.

2.3. Lựa chọn công cụ đầu tư vàng

Bây giờ, sau khi nghiên cứu được tâm lý đám đông và biểu đồ dài hạn, bước tiếp theo chính là lựa chọn được nên đầu tư vàng dưới hình thức nào. Lượng thanh khoản tăng khi xu hướng của giá vàng tăng hoặc giảm, lượng thanh khoản giảm trong suốt khoảng thời gian tương đối ít giao dịch.

Ngoài ra, dao động này tác động đến thị trường hàng hóa tương lai với mức độ lớn hơn so với thị trường vốn, vì tỷ lệ người tham gia thấp hơn rất nhiều. Được biết các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi tập đoàn CME có trụ sở chính tại Chicago, Mỹ trong những năm gần đây không cải thiện được tình trạng này.

Xem thêm: Đọc hiểu và giao dịch hiệu quả với biểu đồ vàng Kitco

3. Những kênh đầu tư vàng lợi nhuận cao

3.1. Đầu tư vàng vật chất, vàng miếng

Cách lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vàng không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới là kiếm lơi từ kênh đầu tư vàng vật chất. Có thể nói rằng, đây là dạng đầu tư khiến nhiều người thấy thoải mái. Đây là một số kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất bạn có thể tham khảo:

 • Trang sức: Đồ trang sức không phải là một sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn đầu tư bởi vì giá cả của nó có thể vượt qua giá trị thực của nó. Đó là do công chế tác và lợi nhuận của nhà bán lẻ. Bạn nên tìm hiểu độ tinh khiết của vàng trước khi mua trang sức và đừng trả tiền cho vàng 18k để nhận được vàng 14k.
 • Vàng thanh/đồng tiền vàng: Vàng rất đa dạng về trọng lượng, bắt đầu từ mức 1g. Những thanh vàng nặng thích hợp nhất với những nhà đầu tư lớn, bởi vì chúng có thể được lưu trữ hiệu quả trong những nơi chuyên biệt. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí khi mua những thanh lớn. Điểm bất lợi của kênh đầu tư vàng này là những thanh lớn thường khó bán và đắt hơn, nó cũng khó để trao đổi.

Xem thêm: Những điều nên biết trước khi đầu tư vào vàng vật chất

3.2. Quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể bắt đầu học đầu tư vào chứng chỉ quỹ bằng việc mở 1 tài khoản demo. Quỹ ETF vàng có thể đầu tư vào vàng vật chất hoặc cổ phiếu khai thác vàng. Một chứng chỉ quỹ ETF vàng là một phiên bản của vàng vật chất.

Quỹ ETF vàng tốt nhất bạn có thể đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và bạn có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. Và bạn có thể bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn có thể sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.

Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho công ty môi giới và bạn không có cảm giác có vàng vật chất trong tay. Chứng chỉ quỹ có thể không sễ dàng giao dịch nếu như bạn chọn thời điểm giao dịch không đúng.

3.3. Quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các quỹ vàng hoặc công ty khai thác vàng

Quỹ tương hỗ vàng đầu tư vào cổ phiếu quỹ vàng khác hoặc cổ phiếu của những công ty khai thác vàng và những công ty có hoạt động liên quan tới vàng. Họ cũng mua cả vàng vật chất, nhưng với khối lượng nhỏ.

Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng, bởi vì những quỹ này không đầu tư vào vàng mà đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng. Nên nó có thể được coi là những quỹ đầu tư vào các công ty.

3.4. Quỹ tiết kiệm vàng

Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật, trong đó họ dùng tiền để mua vàng, sau đó bạn dùng tiền của mình để mua lại một phần của quỹ tương hỗ đó dưới hình thức chứng chỉ quỹ.

Ưu điểm nổi bật của những quỹ này là bạn có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết phải có một tài khoản. Tuy nhiên bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

3.5. Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)

Một lựa chọn khác là đầu tư vàng thông qua hợp đồng tương lai. Đây giống hoạt động giao dịch vàng hơn là đầu tư vàng bởi vì nó diễn ra trong ngắn hạn.

Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures) là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý có thời hạn giữa người mua và người bán, quy định việc bán và giao vàng với giá thỏa thuận trong tương lai

Hợp đồng tương lai vàng cũng mang đến cơ hội kiếm lời hấp dẫn cho các nhà đầu cơ thông qua việc giả định rủi ro thị trường. Các nhà đầu cơ bao gồm các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc cố vấn kinh doanh hàng hóa. Điểm hấp dẫn của Gold Futures chính là việc nhà đầu tư có thể kiếm lời với cả 2 chiều của thị trường.

3.6 Đầu tư vàng CFDs (Thích hợp đầu cơ/ đầu tư vàng ngắn hạn)

Giao dịch vàng CFDs ở đây chính là các hợp đồng chênh lệch dựa trên giá vàng. Thay vì mua bán và sở hữu vàng thật, trader sẽ đặt một lệnh tạm thời để mua hoặc bán một số lượng vàng “lý thuyết” nhất định và việc lãi hoặc lỗ trên CFDs được xác định bởi sự thay đổi giá vàng trong khi hợp đồng đang hoạt động. 

Ưu điểm nổi bật của hình thức này là giao dịch với đòn bẩy để có thể tối ưu hóa lợi nhuận của trader. Tuy nhiên, CFDs là một công cụ phức tạp với nguy cơ rủi ro vô cùng lớn do sử dụng đòn bẩy nên để giao dịch vàng CFDs hiệu quả đòi hỏi bạn có hiểu biết về thị trường vàng bên cạnh kiến ​​thức cơ bản về giao dịch CFDs cũng như khả năng chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch vàng CFDs hiệu quả trong thị trường Forex

4. Khi nào nên đầu tư vàng? Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng?

Thời điểm thích hợp để đầu tư vàng?

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi phát hiện được kì vọng gì sẽ xảy ra làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ vào mối liên hệ giữa vàng và đồng nội tệ.

Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng trung ương khi phát hành thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng bình thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà đất nước bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra.

Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mua vàng khi tất cả mọi người đang mua vào và đẩy giá lên cao.

Xem thêm: Vàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn trong khủng hoảng kinh tế do Covid gây ra?

5. Hướng dẫn cách đầu tư vàng online

5.1. Đầu tư vàng online thông qua giao dịch Forex

Kênh đầu tư vàng online phổ biến nhất hiện nay là kênh CFDs. Đây là một hình thức trong giao dịch forex mà bạn có thể giao dịch thông qua các phần mềm mà sàn giao dịch forex cung cấp cho bạn.

Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn nhiều công cụ biểu đồ và khả năng giao dịch các hàng hóa và tiền tệ khác bên cạnh vàng CFDs. Vậy nên, bạn cũng có thể bắt đầu giao dịch với một tài khoản demo trước khi mạo hiểm tiền của mình vào tài khoản thật (live account). Bằng cách này, trước hết bạn có thể luyện tập giao dịch với số vốn ảo trên phần mềm demo, cũng như học cách thiết lập stop loss và chốt lời.

Lưu ý rằng, giá vàng hiện đang biến động liên tục. Hãy tận dụng lợi thế của sự thay đổi giá vàng mỗi ngày với một tài khoản giao dịch kinh doanh vàng online. Một vài sàn giao dịch cung cấp mức tiền thưởng lên đến 30% số tiền gửi ban đầu.

5.2. Khi nào nên đầu tư vàng online?

Một số người chạy theo đầu tư vàng online khi giá trị của kim loại quý này thắng được những tài sản đầu tư khác. Lựa chọn này không đòi hỏi bạn phải là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn có thể là 1 nhà đầu tư không chuyên nhưng cần phải có một lượng kiến thức rất tốt trực tiếp liên quan về thị trường này. Do đó, bạn không nên vội vàng đầu tư trước khi tự tin có đủ kiến thức. Sau đây là một số lưu ý khi mua Vàng online:

 • Xem xét mức độ rủi ro của thị trường và cách giá vàng hoạt động.
 • Đánh giá tiềm năng của đồng USD.
 • Kết hợp phân tích cơ bản, kỹ thuật và tâm lý.
 • Chú ý đến động thái của các ngân hàng trung ương.
 • Xem xét nhu cầu về trang sức vàng và vàng công nghiệp.
 • Tính toán điểm vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ hợp lý, quan sát chênh lệch – Spread của thị trường vàng.

Xem thêm:Top 3 sàn vàng uy tín nhất năm 2021

Lời kết

Nhìn chung, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trước khi quyết định thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về bản chất, cách chơi và tiềm năng của nó. Hãy bình tĩnh và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay tại đây nhé!

Mặt khác, chúng tôi đang cung cấp khóa học về phương pháp đầu tư vàng hiệu quả thông qua kênh CFDs Forex. Bạn chỉ cần tiến hành đăng nhập là có thể học được khóa cơ bản. Sau đó, nếu cảm thấy mình có khả năng, bạn có thể liên kết với dịch vụ hoàn tiền khi giao dịch Forex của chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng miễn phí cho bạn khóa nâng cao (chỉ tặng cho pro-trader).

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Được viết bởi: Minh Tuấn
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot