Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Hội chứng Fomo là gì? Hãy thoát khỏi nó đi!

03.01.2020, 15:40 6 phút đọc

Để giúp các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về khái niệm FOMO là gì và lý do tại sao nó xảy ra, bài viết này sẽ giải thích khái niệm FOMO, xác định các tác nhân tiềm năng và cách chúng có thể ảnh hưởng đến thành công của một ngày.

FOMO, viết tắt của  Fear of Missing Out (Nỗi sợ bỏ lỡ) là một từ mới xuất hiện trong Tiếng Anh, nhưng là một hiện tượng xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, FOMO ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giao dịch tài chính.

Trong trading, cảm giác sợ bỏ lỡ cơ hội có thể dẫn đến các giao dịch vội vàng thiếu suy nghĩ hoặc đóng vị thế vào những thời điểm không phù hợp. Thậm chí nó có thể khiến các nhà giao dịch gặp rủi ro quá mức đối với số vốn của họ. Cảm giác FOMO đôi khi xuất hiện khi một trader nhìn thấy sự thành công của người khác diễn ra trên một thị trường chuyển động nhanh và nhiều biết động; họ cảm thấy như có rất nhiều thứ bị bỏ lỡ.

FOMO là gì?

FOMO trong giao dịch là nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội lớn trên thị trường. Đây là vấn đề phổ biến mà nhiều nhà giao dịch sẽ gặp phải trong sự nghiệp. Tâm lý FOMO có thể không chừa một ai, từ các nhà giao dịch mới mở tài khoản cho đến các nhà giao dịch forex chuyên nghiệp.

Trong thời đại hiện đại của truyền thông xã hội, nơi cho chúng ta tiếp cận cuộc sống của người khác rất dễ dàng, FOMO lại càng phổ biến hơn. Nó bắt nguồn từ cảm giác nghĩ rằng trader khác thành công hơn, từ đó gây ra những kỳ vọng quá cao, thiếu tầm nhìn dài hạn, quá tự tin / và không muốn phải chờ đợi. Chúng ta luôn muốn giao dịch thật nhanh, thật nhiều nếu không sẽ tụt lại so với những người khác.

Động lực chính đằng sau tâm lý FOMO là gì? Đó chính là cảm xúc. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể mang đến rủi ro khôn lường cho nhà giao dịch.

FOMO là gì

Vòng luẩn quẩn của FOMO

Những cảm xúc phổ biến trong giao dịch có thể ảnh hưởng đến tâm lý FOMO bao gồm:

 • Tham lam
 • Sợ hãi
 • Hứng thú
 • Ghen tị
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Lo lắng

Những yếu tố tạo ra FOMO là gì?

FOMO là một cảm giác bên trong đầu chúng ta, nhưng có thể được gây ra bởi một loạt các yếu tố bên ngoài như:

 • Biến động của thị trường: Sự biến động của thị trường, cho dù lên hay xuống cũng đều có thể len ​​lỏi vào tâm lý của chúng ta. Không có nhà giao dịch nào muốn bỏ lỡ một cơ hội tốt khi thị trường di chuyển.
 • Chiến thắng lớn. Bực mình vì những chiến thắng nhỏ lẻ gần đây. Bạn liên tục tìm kiếm những cơ hội giao dịch mới và bị cuốn vào chúng. Ban đầu nó ổn, bởi vì có nhiều người khác cũng hành động như vậy, đẩy giá đi theo một hướng, phải không? Thật không may, chuỗi chiến thắng lại không kéo dài mãi mãi
 • Mất mát lặp đi lặp lại. Một số trader thường đi trong vòng luẩn quẩn: Vào lệnh, cảm thấy sợ hãi, đóng vị thế, sau đó lại cảm thấy tiếc nuối và thất vọng nên lại vào tiếp một giao dịch khác, rồi lại sợ hãi, rồi lại đóng lệnh,…. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn
 • Tin tức và tin đồn. Nghe một tin đồn đang lan truyền có thể làm tăng cảm giác rằng mình bị bỏ rơi, rằng mình đang đứng ngoài cuộc chơi
 • Phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter tài chính (#FinTwit). Sự pha trộn của mạng xã hội và giao dịch có thể trở nên nguy hiểm khi chúng ta thấy ai cũng khoe những chiến thắng của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hashtag FinTwit cho cảm hứng, chứ không phải là một công cụ lập kế hoạch giao dịch.

Tâm lý FOMO có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Các nhà giao dịch luôn tìm kiếm cơ hội và các điểm vào lệnh khi họ cho rằng xu hướng mới sẽ hình thành, do đó cảm xúc của trader sẽ điều khiển thị trường.

Fomo là gì

Biểu đồ S&P 500

Biểu đồ trên đây sử dụng chỉ số S&P 500 để làm ví dụ về cách thị trường di chuyển bởi tâm lý đám đông. Thị trường đang tăng đều, ổn định thì lại nhanh chóng tăng đột biến khi mọi người bắt đầu nhảy vào, chỉ vì sợ bỏ lỡ cơ hội. Kết quả là họ bị phản đòn khá đau như cách bạn thấy giá quay đầu giảm mạnh xuống sau đợt tăng đột ngột trong hình minh họa trên. Đó là một ví dụ về tác hại của tâm lý FOMO.

Mẹo để vượt qua FOMO là gì?

Vượt qua FOMO bắt đầu bằng sự tự nhận thức và hiểu được tầm quan trọng của kỷ luật và quản lý rủi ro trong giao dịch .Dưới đây là một số mẹo và lời nhắc để giúp quản lý yếu tố sợ hãi:

 • Sẽ luôn có một cơ hội giao dịch khác. Cơ hội giao dịch giống như xe buýt – chuyến này đi qua, chuyến sau lại tới. Nếu là chuyến cuối ngày thì đến sáng mai đằng nào cũng có thêm chuyến nữa. Bạn chỉ cần chờ đợi, cơ hội tốt hơn sẽ xuất hiện.
 • Có nhiều người có cùng một vị thế. Nhận ra đây là một khoảnh khắc đột phá của nhiều nhà giao dịch sẽ làm cho tâm lý FOMO trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Bám sát một kế hoạch giao dịch. Mỗi trader cần có một chiến lược giao dịch, một kế hoạch giao dịch và bám sát nó. Đây là cách để đạt được thành công lâu dài
 • Cảm xúc là kẻ thù của giao dịch. Học cách đặt cảm xúc sang một bên – một kế hoạch giao dịch sẽ giúp với điều này, cải thiện sự tự tin giao dịch .
 • Chú ý đến khối lượng giao dịch. Trader cần biết họ có thể chịu đựng được mức lỗ là bao nhiêu, luôn dùng dừng lỗ để giảm thiểu tổn thất nếu thị trường di chuyển bất ngờ.
 • Hiểu thị trường là điều cần thiết. Các trader nên tiến hành phân tích riêng của họ và sử dụng điều này khi giao dịch, lấy tất cả thông tin trên đồ thị để nhận thức được mọi kết quả có thể xảy ra.
 • FOMO không dễ bị lãng quên, nhưng nó có thể được kiểm soát. Các chiến lược và cách tiếp cận phù hợp đảm bảo các nhà giao dịch có thể vượt lên trên FOMO.
 • Giữ một tạp chí giao dịch giúp lập kế hoạch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà giao dịch thành công nhất sử dụng một tạp chí giao dịch, VnRebates chẳng hạn.
Fomo là gì

FOMO vs Kỷ luật

Tổng kết

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đặc điểm và các mẹo để vượt qua tâm lý FOMO. Tâm lý này có thể gây ra những tổn hại lớn cho trader trong một số trường hợp, do đó trader cần giao dịch với chiến lược hợp lý và một sự kỷ luật nghiêm túc.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Dailyfx

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều