Hợp đồng tương lai là gì ? Đầu cơ hợp đồng tương lai ra sao ?

3/9/2020 5 phút đọc

Hợp đồng tương lai là gì? Hàng hóa của các hợp đồng tương lai có thể là ngô, đậu nành tuy nhiên chúng ta cũng hoàn toàn có thể giao dịch tương lai đối với các cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu của các quỹ ETF, trái phiếu hoặc thậm chí là bitcoin.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua/bán một tài sản nào đó trong tương lai với giá thỏa thuận ở thời điểm hiện tại

Hợp đồng tương lai cho phép các bên xác định mức giá cụ thể tránh khả năng giao động giá trong tương lai (tăng/giảm). Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem xét ví dụ về nhiên liệu máy bay dưới đây:

Một công ty hàng không X muốn cố định giá nhiên liệu máy bay để tự bảo vệ mình khi giá nhiên liệu tăng đột biến. Họ có thể mua một lượng nhiên liệu máy bay với mức giá cố định bằng một hợp đồng tương lai.

Một nhà phân phối nhiên liệu có thể bán một hợp đồng tương lai để đảm bảo thị trường ổn định cho nhiên liệu và chống lại giảm giá bất ngờ.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai

Cả hai bên đều đồng ý về các điều khoản cụ thể: Mua 1 triệu gallon nhiên liệu, sẽ cung cấp trong 90 ngày nữa, với mức giá 3 đô la mỗi gallon. Như vậy, sau 90 ngày nữa, công ty cung cấp nhiên liệu phải bán cho hãng hàng không X 1 triệu gallon nhiên liệu bất chấp tại thời điểm đó, giá nhiên liệu bên ngoài thị trường là bao nhiêu.

Trong ví dụ này, cả hai bên đều là những người bảo vệ rủi ro, những công ty thực sự cần giao dịch hàng hóa cơ bản bởi vì hoạt động kinh doanh của họ. Sử dụng thị trường tương lai để quản lý rủi ro thay đổi giá cả.

Với các nhà đầu cơ, nhà đầu tư, người bảo hiểm rủi ro và những người khác mua/ bán hàng ngày, có một thị trường sinh động và tương đối thanh khoản cho các hợp đồng này.

Hợp đồng tương lai không chỉ là hàng hóa thông thường

Hàng hóa đại diện cho phần lớn các giao dịch tương lai, nhưng không phải chỉ là các loại hàng hóa như thịt lợn, ngô và đậu nành. Chúng ta có thể giao dịch tương lai đối với các cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu của các quỹ ETF, trái phiếu hoặc thậm chí là bitcoin.

Một số trader thích giao dịch tương lai vì họ có thể mở một vị thế lớn (số tiền đầu tư lớn) trong khi số vốn bỏ ra tương đối nhỏ. Điều đó mang lại cho họ tiềm năng đòn bẩy lớn hơn so với việc sở hữu chứng khoán thông thường.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai

Hầu hết các nhà đầu tư khi mua một tài sản nào đó nghĩa là họ dự đoán rằng giá của nó sẽ tăng lên trong nay mai. Trong khi đó, những người muốn bán không thì lại tin điều ngược lại, họ sẽ vay mượn tài sản để bán trước. Sau nay khi giá giảm, họ bỏ tiền ra để mua lại hàng và trả nợ vay mượn.

Hợp đồng tương lai cũng liên quan nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, hay còn gọi là chứng khoán phái sinh. Nếu bạn mua cổ phiếu nhưng lại sợ rằng giá trong tuần tới sẽ giảm mạnh. Khi ấy bạn có thể bán khống hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán VN30. Nếu cổ phiếu giảm thật, bạn sẽ kiếm tiền được nhờ việc bán khống hợp đồng tương lai của chỉ số VN30.

Ngược lại, nếu bạn tin rằng chỉ số VN30 sẽ tăng trong tương lai, bạn chỉ cần mở vị thế mua (long), giá càng tăng, bạn càng có lợi nhuận.

Rủi ro giao dịch tương lai – ký quỹ và đòn bẩy

Nhiều nhà đầu cơ vay một số tiền đáng kể cho thị trường tương lai bởi vì đó là cách chính để phóng đại các biến động giá tương đối nhỏ có khả năng tạo ra lợi nhuận. Nhưng vay tiền cũng làm tăng rủi ro: Nếu thị trường đi xuống và đột ngột hơn mong đợi, có thể mất nhiều hơn số tiền đã đầu tư.

Đòn bẩy và quy tắc ký quỹ của hàng hóa tự do hơn so với thế giới giao dịch chứng khoán. Một nhà môi giới hàng hóa có thể tận dụng 10: 1 hoặc thậm chí 20: 1, tùy thuộc vào hợp đồng, cao hơn nhiều so chứng khoán. Việc trao đổi đặt ra các quy tắc.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai

Đòn bẩy càng lớn, lợi nhuận càng lớn, rủi ro hơn: Thay đổi giá 5% có thể khiến nhà đầu tư tận dụng 10: 1 để tăng hoặc mất 50% khoản đầu tư của mình. Sự biến động này có nghĩa là các nhà đầu cơ cần có kỷ luật để tránh mở vị thế quá nhiều với bất kỳ rủi ro không đáng có nào khi giao dịch tương lai.

Nếu rủi ro như vậy có vẻ quá nhiều và bạn đang tìm cách để cải thiện chiến lược đầu tư, thay vào đó hãy xem xét các quyền chọn nhị phân.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần mở một tài khoản với một sàn giao dịch. Các sàn giao dịch có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp về kinh nghiệm về đầu tư, thu nhập và giá trị ròng. Những yêu cầu được thiết kế để xác định mức độ rủi ro mà nhà môi giới sẽ cho phép đảm nhận, về tỷ lệ ký quỹ và vị trí.

Không có tiêu chuẩn ngành nào cho tỷ lệ hoa hồng và phí trong giao dịch hợp đồng tương lai. Mỗi nhà môi giới cung cấp các dịch vụ khác nhau. Một số cung cấp rất nhiều nghiên cứu và lời khuyên, trong khi những người khác chỉ đơn giản là cung cấp báo giá và biểu đồ.

Một số trang web cho phép mở một tài khoản giao dịch ảo. Có thể thực hành giao dịch với tiền giấy của Cameron trước khi giao dịch thật. Đây là cách để kiểm tra sự hiểu biết về thị trường tương lai và cách thị trường, đòn bẩy và hoa hồng tương tác với danh mục đầu tư. Nếu mới bắt đầu, nên dành thời gian giao dịch trong tài khoản ảo cho đến khi chắc chắn hiểu rõ về nó.

Ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sẽ sử dụng tài khoản giao dịch ảo để thử nghiệm một chiến lược mới. Tùy thuộc vào nhà môi giới, họ có thể cho phép truy cập vào toàn bộ các dịch vụ phân tích của họ trong tài khoản ảo.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Nerdwallet

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều