Top những cách giao dịch với nến Doji

VNREBATES
13.11.2021, 06:23 17 phút đọc

Một trong những mô hình nến đơn giản, dễ nhận biết và dễ sử dụng nhất đó là nến Doji. Nến Doji bao gồm nhiều biến thế và vừa được sử dụng như một tín hiệu đảo chiều vừa được xem như mẫu nến tiếp tục xu hướng rất tốt.

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Một trong những mô hình Nhật dễ nhận biết và sử dụng nhất đó là nến Doji. Mô hình này vừa được sử dụng như một tín hiệu đảo chiều vừa được xem như mẫu nến tiếp tục xu hướng rất tốt.

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích mô hình nến này là gì? có ý nghĩa ra sao? những mẫu hình nến phổ biến, cũng như các chiến lược hàng đầu để giao dịch hiệu quả.

1. Mô hình nến Doji và ý nghĩa của nó

1.1. Nến Doji là gì?

Nến Doji là mẫu hình nến được hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau hoặc gần như bằng nhau trong phiên giao dịch đó. Nến Doji có phần thân nến cực nhỏ, gần như là một vạch ngang qua bóng nến, ngoài ra độ dài của bóng nến trên và bóng nến dưới có thể thay đổi để tạo ra các biến thể như nến doji chuồn chuồn, nến gravestone doji…

Doji candlestick patterns - How to identify and trade them in IQ Option

1.2. Ý nghĩa của mô hình nến Doji

Doji là nến trung lập, cho thấy sự do dự giữa phe mua và phe bán, đồng thời nó chứa khả năng chuẩn bị có sự thay đổi về xu hướng chuyển động của giá.

Tùy thuộc vào giá mở và đóng cửa ở trên thân nến tạo nên những biến thể của nến Doji.

Không phải tất cả chúng đều biểu thị sự do dự mà mỗi biến thể lại mang đến tín hiệu giao dịch riêng biệt. Đó là lý do anh em phải nắm bắt được cách hình thành những cây nến này và ý nghĩa gì đối với các biến động giá trong tương lai gần.

Về bản chất, nến Doji không đưa ra tín hiệu quyết định giao dịch có xác suất thành công cao. Nhưng khi được sử dụng kết hợp với các dữ liệu khác, bao gồm hành vi giá thì nó lại vô cùng hữu dụng trong việc xác nhận hoặc phủ định mức cao nhất hay hay thấp nhất của giá, từ đó đưa ra quyết định giao dịch có rủi ro thấp.

2. Các mẫu hình nến Doji cơ bản

Nến Doji cơ bản sẽ có 5 biến thể phổ biến bao gồm:

 1. Doji star.
 2. 4 price.
 3. Long-legged.
 4. Gravestone.
 5. Dragonfly.

Với mỗi mô hình nến khác nhau, anh em sẽ có diễn biến tâm lý và phương pháp cũng như chiến lược giao dịch khác nhau. Anh em theo dõi ở bảng sau.

nen doji

Đặc tính của các mẫu hình nến doji

Có nhiều phương pháp để giao dịch với từng biến thể khác nhau của Doji, tuy nhiên, trader nên tìm kiếm các tín hiệu bổ sung để thực hiện các giao dịch có xác suất cao hơn. Ngoài ra, nên quản lý các rủi ro một cách hợp lý khi giao dịch với Doji để giảm thiểu thua lỗ nếu giao dịch không thành công.

Khi nắm được các mẫu hình doji và phương pháp giao dịch của từng loại, chúng ta sẽ phát triển phương pháp lên một bước tiến mới, sử dụng kết hợp với chỉ báo dao động để kiểm tra mẫu hình nến. Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ đi về chi tiết từng mô hình của nó:

2.1  Nến Doji tiêu chuẩn (Nến Doji Star)

Nến Doji Star có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau. Và giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau. Đặc điểm đó tạo nên hình dạng của loại nến này giống như hình chữ thập (+).

Thông thường, chu kỳ của nến Doji star thường diễn ra ngắn bởi đặc điểm phần thân mỏng trông tương tự như chữ thập. Vì vậy, nó thể hiện sự giằng co trong một phiên giao dịch giữa phe mua và bán, giá từ lúc mở cửa phiên đến khi đóng cửa phiên tương gần như trùng nhau, khi mà phe mua muốn đẩy giá lên bao nhiêu thì phe bán lại kéo giá xuống bấy nhiêu hoặc ngược lại.

Chính sự chần chừ và sự bất lực trong việc đẩy thị trường đi theo một xu hướng là điều khiến nến Doji star trở nên có ý nghĩa vì đó cảnh báo sự thay đổi xu hướng.

Doji Star

Nến Doji Star 

Nến Doji star cho thấy sự do dự hoặc đấu tranh cho việc định vị vị thế người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới giá mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở mức giá hoặc gần giá mở cửa. Không người mua và người bán nào có thể kiểm soát được và kết quả là giá lại quay về lại vùng gần vị trí mở cửa.

Khi giá di chuyển tăng dần, rõ ràng là phe mua có khả năng và/hoặc mong muốn đẩy giá lên cao hơn. Khi giá tạo một nến Doji star sau một xu hướng tăng, điều đó chứng tỏ phe mua không thể hoặc không sẵn sàng đẩy giá lên cao hơn nữa.

Nếu giá được đưa lên cao quá nhanh, quá xa và quá mua, phe bán khi thấy nến này xuất hiện sẽ quyết định đây là thời điểm thích hợp để chốt lời và đẩy giá xuống thấp.

Xem thêm: Giao dịch chuyên nghiệp với các mẫu nến Merrill

2.2  Nến Doji bóng dài (Long-legged Doji)

Mẫu nến này cho thấy sự thiếu quả quyết và bối rối rất lớn trong thị trường, bởi nó thể hiện giá dao động mạnh trên và dưới mức mở cửa tuy nhiên khi đóng cửa thì rất gần mức mở cửa nên kết quả có sự thay đổi nhỏ so với mức mở cửa ban đầu và sự phấn khích trong ngày giao dịch phản ánh rõ nét là thị trường đã mất đi cảm giác xu hướng của nó.

Nến Doji bóng dài chỉ thể hiện rằng xu hướng trước đó mất đi sức mạnh do hoạt động chốt lời chi phối và báo hiệu khả năng thay đổi xu hướng. Đối với nhà đầu tư thận trọng nên kỳ vọng sự xác nhận xu hướng sau đó. Những dạng nến xác nhận sau đó sẽ cho biết người thắng trong cuộc chiến giữa người đầu cơ giá lên và người đầu cơ giá xuống.

Tại điểm mà nến Doji bóng dài xuất hiện (xem biểu đồ bên dưới), rõ ràng là giá đã giảm lại một chút sau một động thái khá mạnh về phía giảm. Nếu Doji đại diện cho đỉnh của sự thoái lui (mà chúng ta không biết tại thời điểm hình thành) thì trader có thể giải thích sự do dự và khả năng thay đổi hướng.

Doji bóng dài

Nến Doji bóng dài

2.3. Nến doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Dragonfly Doji

Dragonfly Doji

Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa (open), giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) tương đương nhau hoặc gần như nhau (trường hợp giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa ở cùng mức giá là rất hiếm thấy). Phần quan trọng nhất của Dragonfly Doji là bóng dưới dài.

Dragonfly Doji được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa ở gần mức cao nhất trong ngày, nó có thể có một chút bóng trên nhỏ nhưng quan trọng là bóng dưới rất dài. Bóng dưới dài hàm ý rằng thị trường đã thử thách để tìm được điểm cân bằng giữa người mua và người bán. Trong phiên cung xuất hiện ép giá giảm sâu nhưng tại đây lực cầu xuất hiện đã đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa gần hoặc bằng với mức giá mở cửa. Như vậy mục đích ép giá xuống của nhà đầu cơ đã bị triệt tiêu ngay trong phiên giao dịch.

Dragonfly Doji là mẫu đồ thị nến cực kỳ hữu dụng, nó giúp cho nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ cung cầu ngay trong phiên giao dịch. Sau một xu hướng giảm, Dragonfly Doji xuất hiện là dấu hiệu cho nhà đầu tư biết rằng sự giảm giá đã xảy ra quá mức và khả năng cao trong ngắn hạn nó sẽ kết thúc.

2.4 Nến Gravestone doji

Gravestone doji

Gravestone Doji

Mô hình này có thể được coi là phiên bản đối lập với nến Doji chuồn chuồnĐặc điểm nổi bật của mẫu hình nến này là không có bóng nến dưới, bóng nến trên rất dài, thân nến rất nhỏ, mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau. Tương tự như nến Doji chuồn chuồn, nến Gravestone Doji cũng có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng giá và giảm giá.

Nó cho thấy bên mua đã có thể đẩy giá lên nhưng không thể duy trì đà tăng này khi cây nến đóng cửa. Khi nến Gravestone Doji hình thành trong một xu hướng tăng, nó có thể được coi là một mô hình đảo chiều giảm giá, đặc biệt nếu nó hình thành ở mức kháng cự hoặc mức thoái lui Fibonacci. Gravestone Doji lại là tín hiệu yếu, thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường chính vì vậy, đây là một tín hiệu khá mạo hiểm, vì vậy anh em hãy kết hợp với hành động giá xung quanh hoặc các ngưỡng quan trọng của giá.

3. Kết hợp nến Doji và chỉ báo hoặc các ngưỡng quan trọng của giá.

3.1. Điểm vào lệnh với mô hình nến Doji

Với mô hình nến Doji nó biểu thị cho sự do dự và giằng co của cả 2 phe mua và bán, chính vì vậy anh em cần xác nhận của giá để có thể tiếp tục đặt lệnh, và chúng ta sẽ chờ thêm một nến xác nhận để có thể chắc chắn về hướng đi của giá tiếp theo sau đó. Anh em nên sử dụng phương pháp đặt điểm vào lệnh sau:

Điểm vào lệnh với nến Doji giảm

 • Bắt buộc có nến xác nhận mô hình.
 • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ dưới lên.
 • Điểm vào lệnh là 1 pip dưới râu nến dưới của Nến xác nhận.
 • Điểm Stop loss là 1 pips nằm phía trên đỉnh của nến
 • Doji xuất hiện trên đỉnh.

Điểm vào lệnh với Mô hình nến Doji tăng

 • Bắt buộc có nến xác nhận mô hình.
 • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ trên xuống.
 • Điểm vào lệnh là 1 pip trên râu nến trên của Nến xác nhận.
 • Điểm Stop loss là 1 pips nằm phía trên đỉnh của nến Doji
 • Doji xuất hiện tại đáy

Ví dụ như trong biểu đồ giá dưới đây, thay vì nhảy vào thị trường ngay lập tức, khi Gravestone doji xuất hiện lần đầu tiên, bạn sẽ chờ đợi một tín hiệu nến xác nhận. Để khẳng định xu hướng giảm sẽ diễn ra.

Gravestone doji

Gravestone Doji

3.2. Kết hợp chỉ báo dao đông với các nến Doji cho tín hiệu do dự (star, long-legged, 4 price)

CHÚ Ý VỚI NẾN DOJI cho tín hiệu do dự

 1. Hãy chú ý nến hành vi giá xung quanh nến Doji
 • Nếu Doji xuất hiện tại một đỉnh với khoảng trống (gap) trước và sau nó thì đó sẽ là dấu hiệu cho một sự đảo chiều lý tưởng. Giá sẽ xuống nhanh, mạnh và kéo dài.
 • Nếu Doji xuất hiện sau một chuỗi các nến tăng, mà các nến tăng đó dần thu hẹp biên độ giá thì điều đó chỉ ra rằng bên mua đang cạn kiệt, cho thấy độ xác suất giá đảo chiều sẽ cao hơn.

      2. Kết hợp nến Doji với các thông tin và chỉ báo để tăng độ chính xác

 • Mô hình nến Doji thường đơn giản, vì vậy anh em nên kết hợp với các chỉ báo khác để dự đoán tốt hơn.
 • Có rất nhiều công cụ có thể sử dụng để kết hợp với mô hình nến Doji. Cụ thể, anh em có thể sử dụng các chỉ báo dao động RSI, Stochastic,… để bắt điểm đảo chiều khi kết hợp với doji
 • Bên cạnh đó anh em cũng có thể giao dịch nến Doji kết hợp với các mức hỗ trợ, kháng cự mạnh, ở những vùng giá này thì khả năng đảo chiều của xu hướng xảy ra cao hơn.

Biểu đồ giá dưới đây cho thấy mẫu nến Doji star xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Tại thời điểm này, anh em nên tìm kiếm các tín hiệu xác nhận rằng xu hướng có thể đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch. Lời khuyên ở đây là chúng ta nên sử dụng các chỉ báo dao động để xác nhận cho các giao dịch đảo chiều xu hướng như Stochastic chẳng hạn.

Biểu đồ dưới đây, chỉ báo Stochastic cho thấy thị trường hiện đang ở trong vùng quá mua – làm tăng thêm xu hướng tăng giá.

Trong biểu đồ dưới đây anh em có thể xem xét:

 • phía trái biểu đồ, giá sau khi kết thúc đà tăng đã bị giảm và kéo về gần mức hỗ trợ quan trọng là EMA 200 (đường màu cam).
 • Giá lúc này trong phiên đã hình thành nên nến long-legged doji báo hiệu sự do dự của hai phe.
 • Với mức hỗ trợ mạnh của EMA 200 và chỉ báo Stochastic báo quá bán, lúc này anh em đã có thể mở lệnh buy với xác suất thành công rất cao.
 • Sau khi nến doji kết thúc phiên, giá đã tăng theo diễn tiến của mẫu hình nến. Anh em có thể đặt mục tiêu giá chốt lời như hình dựa vào các mức kháng cự.

Mô hình nến Doji kết hợp với chỉ báo stochastic (Nguồn biểu đồ : Tradingview)

Như ví dụ dưới đây, anh em có thể sử dụng phân kì ẩn của stochastic và sau đó dùng nến doji để có thể bắt điểm đảo chiều

Nến Doji

Kết hợp phân kì ẩn của stochastic và nến Doji

Lưu ý:

 • Khi xuất hiện mẫu hình nến Doji và chỉ báo Stochastic cho hai kết qả phân tích đối ngược nhau thì lời khuyên lúc này cho anh em chính là “đừng làm gì cả”, đừng bao giờ mạo hiểm với tiền của mình.

3.3. Giao dịch với nến Doji dragonfly, gravestone

3.3.1. Giao dịch theo xu hướng kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự mạnh

Đây là một chiến lược giao dịch nến Doji phổ biến liên quan đến việc tìm kiếm Doji xuất hiện gần các mức hỗ trợ/kháng cự. Biểu đồ dưới đây làm nổi bật nến Doji dragonfly xuất hiện gần đường xu hướng (trendline).

Nến Doji dragonfly cho thấy sự từ chối các mức giá thấp hơn và sau đó, thị trường đi lên và đóng cửa gần giá mở cửa. Xu hướng tăng giá tiềm năng này được xác nhận thêm bởi thực tế là cây nến xuất hiện gần mức hỗ trợ của đường xu hướng và giá trước đó đã bật ra khỏi đường xu hướng quan trọng này.

Doji chuồn chuồn

Giao dịch với nến Doji chuồn chuồn

Tương tự, nến Gravestone Doji có thể được sử dụng để giao dịch theo xu hướng nhưng set up mẫu hình sẽ ngược lại và áp dụng cho xu hướng giảm giá.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch sử dụng nến Nhật kết hợp với hỗ trợ và kháng cự

3.3.2. Giao dịch đảo chiều xu hướng khi kết hợp với các chỉ báo dao động

Trường hợp 1:

Khi Dragonfly Doji xuất hiện tại đáy, trong một xu hướng giảm. Giá tiến về band dưới của dải bollinger, chỉ báo RSI phân kì với giá tại đáy của xu hướng càng củng cố thêm cho khả năng giá bật tăng lên. Lúc này anh em có thể chờ nến xác nhận hoàn hiện xong mẫu hình và thực hiện điểm vào lệnh theo phương pháp ở trên và thu về lợi nhuận.

Dragonfly Doji xuất hiện tại đáy, trong một xu hướng giảm

Dragonfly Doji xuất hiện tại đáy, trong một xu hướng giảm

Trường hợp 2:

Khi Dragonfly Doji xuất hiện trên đỉnh, trong một xu hướng tăng giá. Chỉ báo RSI chưa cho thấy mức quá mua nhưng giá lúc này tiệm cận với band trên của dải bollinger – yếu tố này kết hợp với nến dragonfly đã có thể cung cấp cho anh em một tín hiệu vào lệnh bán đáng tin cậy. Lúc này anh em có thể chờ nến xác nhận hoàn hiện xong mẫu hình và thực hiện điểm vào lệnh theo phương pháp ở trên và thu về lợi nhuận.

Nến Doji

Dragonfly Doji xuất hiện trên đỉnh trong một xu hướng tăng giá

Trường hợp 3:

Khi Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá, Giá lúc này đã vượt khỏi cạnh trên của dải bollinger, đồng thời chỉ báo RSI cũng cho thấy thị trường đang ở mức quá mua, càng củng cố thêm tín hiệu giảm giá cho nến doji gravestone tại đỉnh. Lúc này anh em có thể chờ nến xác nhận hoàn hiện xong mẫu hình và thực hiện điểm vào lệnh theo phương pháp ở trên và thu về lợi nhuận.

Nến Doji

Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá

4. Kết luận

Nến Doji là một mẫu hình nến khá phổ biến và bao gồm 5 loại khác nhau. Mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng hoặc giảm, tùy vào xu hướng trước đó. Mặt khác, đây cũng là một mẫu hình bắt đảo chiều rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng trong thị trường Forex.

Để kiểm tra tính xác thực của mô hình, anh em nên kết hợp với một chỉ báo dao động khi bắt đảo chiều xu hướng.

Cuối cùng, trước khi kết thúc bài viết, mình mong anh em hãy nên kiểm tra các dữ liệu ở quá khứ trước khi giao dịch thực tế, và tự bản thân anh em sẽ có những tinh chỉnh phù hợp với phong cách giao dịch. Mọi thứ trên thị trường đều có sự biến động và rủi ro –  nghĩa là việc giao dịch sẽ dẫn đến thua lỗ. Và cách duy nhất để xem chiến lược có nên sử dụng hay không là đối chiếu ngược lại trên dữ liệu quá khứ.

Xem thêm: Làm thế nào để sử dụng mẫu hình giá và mẫu hình nến như một Pro Trader

 

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều