Biên tập viên   

Hướng dẫn cách vẽ các Indicator hỗ trợ và kháng cự tốt nhất

Thật khó để tìm ra các vùng hỗ trợ và kháng cự đối với trader mới. Tuy nhiên, các chỉ số như MA, Fibonacci và điểm pivot sẽ giúp chúng ta xác định được những vùng mà cung cầu thị trường nhận được sự hỗ trợ trên từng khung thời gian cụ thể, tùy thuộc vào xu hướng như những trader chuyên nghiệp. Do đó, các indicator này được gọi là indicator hỗ trợ và kháng cự.

Quan sát hành động giá giúp chúng ta xác định các hỗ trợ và kháng cự dễ dàng. Nhưng cung cầu thị trường luôn luôn thay đổi trong những tình huống khác nhau. Thật khó để tìm ra các vùng hỗ trợ và kháng cự bằng những phương pháp thông thường.

Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng liệu mình có xác định đúng các mức hỗ trợ và kháng cự hay không. Các chỉ số như MA, Fibonacci và điểm pivot giúp chúng ta xác định được những vùng mà cung cầu thị trường nhận được sự hỗ trợ trên từng khung thời gian cụ thể, tùy thuộc vào xu hướng. Do đó, các indicator này được gọi chung là indicator hỗ trợ kháng cự hay indicator cung cầu.

Bài viết này giúp bạn xác định hỗ trợ kháng cự như 1 nhà giao dịch forex chuyên nghiệp với những chỉ báo đơn giản và hiệu quả nhất. Nội dung chính bao gồm 4 phần dưới:

 • Hỗ trợ và kháng cự là gì?
 • Sử dụng đường MA để xác định hỗ trợ và kháng cự
 • Sử dụng Fibonacci để xác định hỗ trợ và kháng cự
 • Sử dụng Pivot Point để xác định hỗ trợ và kháng cự

1. Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Điểm hỗ trợ và kháng cự là mức mà tại đó một xu hướng dừng lại hoặc tạm dừng , tùy thuộc vào hướng di chuyển của xu hướng hiện tại. Nếu mức này không bị giới hạn ở một điểm duy nhất và giá đảo ngược từ một loạt các điểm khác nhau, trong vùng giá lân cận, thì đó gọi là vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự.

Không có bất kỳ indicator xác định hỗ trợ và kháng cự mặc định nào để biết chính xác sự thay đổi cung và cầu. Tuy nhiên, có 1 vài chỉ số cụ thể có thể được ngoại suy thành một indicator hỗ trợ kháng cự. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn ở phía dưới.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất về kháng cự và hỗ trợ với biểu đồ nến.

1.1 Điểm hỗ trợ 

Hỗ trợ là bất kỳ điểm giá nào ngăn cản giá giảm hơn nữa. Và sức mạnh của mức hỗ trợ này sẽ tùy thuộc vào việc nó biểu hiện giá sẽ tạm dừng tạm thời hay bị  đảo ngược vĩnh viễn. Nhu cầu thị trường sẽ cao hơn mức cung tại các điểm hỗ trợ.

Indicator ho tro va khang cu

Hỗ trợ trong xu hướng tăng

Trong biểu đồ hàng giờ của USD / JPY trên, hỗ trợ là điểm đóng vai trò là vùng cầu và tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường. Cặp tiền này bật ra khỏi mỗi điểm hỗ trợ và tạo mức cao mới để xác nhận tính hợp lệ của mức hỗ trợ.

Làm thế nào để xác định được mức hỗ trợ?

 • Vẽ một đường thẳng từ các điểm đảo chiều giảm.
 • Nếu đường kết nối nhiều hơn 3 điểm hỗ trợ để giá đảo ngược và bật lên, thì đường  này trở thành đường hỗ trợ lịch sử hợp lệ.
 • Đường này sẽ trở thành một điểm quan trọng. Vì trong tương lai, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng sử dụng đường này làm mức tham khảo cho các giao dịch mua.
Indicator ho tro va khang cu

Đường hỗ trợ mạnh

Trong biểu đồ EUR / GBP ở trên, thị trường bật lên từ cùng một điểm, 0,83359 ba lần. Điều này chỉ ra một nhu cầu mạnh mẽ đối với tài sản tại mức này. Những mốc hỗ trợ mạnh mẽ thực sự là điểm đầu vào lệnh tốt nhất cho các giao dịch mua.

1.2 Vùng hỗ trợ

Không phải lúc nào thị trường cũng có thể bật lại từ một điểm chính xác. Thông thường,  giá sẽ bật ra khỏi các điểm gần với điểm hỗ trợ và biến hỗ trợ từ 1 điểm/ đường thành một khu vực, 1 vùng giá.

Việc xác định vùng hỗ trợ trên các khung thời gian ngắn là tương đối khó. Do đó, khung thời gian dài hơn có thể dễ dàng phát hiện vùng hỗ trợ.

Indicator Ho tro va Khang cu

Vùng Hỗ Trợ

Biểu đồ trên là biểu đồ hàng tuần của EUR / USD. Cặp tiền này tìm thấy mức hỗ trợ không phải tại một điểm, mà ở phạm vi rộng hơn, từ 1.03500 đến 1.06000 và do đó, hỗ trợ lúc này trở thành vùng Hỗ trợ. Trong thực tế, các vùng hỗ trợ sẽ mạnh hơn một điểm vì chúng khó bị thủng hơn.

1.3 Điểm kháng cự

Kháng cự là một điểm tại đó làm cho hành động giá tạm dừng hoặc thay đổi xu hướng trong quá trình giá đang tăng. Mức cung nhiều hơn mức cầu ở mức kháng cự.

Indicator Ho tro va Khang Cu

Mức kháng cự

Trong biểu đồ hàng giờ của EUR / CAD, mỗi lần cặp tiền thực hiện pullback, khi chạm đến mức kháng cự sẽ thu hút lực lượng cung mạnh mẽ làm hồi sinh xu hướng giảm. Những điểm này là điểm vào lệnh tốt cho giao dịch bán.

Làm thế nào để xác định một mức kháng cự?

 • Vẽ một đường thẳng nối các điểm đảo chiều, quay đầu giảm.
 • Nếu 1 đường nối được 3 hoặc nhiều điểm chạm đảo chiều giảm giá (điểm kháng cự), thì đường này trở thành đường kháng cự.
 • Số lần giá đã đảo ngược sẽ tỷ lệ thuận với sức mạnh của mức kháng cự.

Hãy nhớ rằng, khi một cái gì đó xảy ra 2 lần là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng nếu nó xảy ra 3 lần, nó sẽ trở thành một mô hình. Và xác nhận tính khả thi của sự trùng hợp đó. Điều tương tự cũng áp dụng cho đường xu hướng.

Indicator ho tro va khang cu

Đường kháng cự mạnh

Như đã chỉ ra trong biểu đồ hàng ngày của USD / CHF, điểm 1.00415 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mạnh. Mỗi lần giá đạt mốc 1.00415, điểm này hoạt động như một bức tường và thúc đẩy một động thái giảm mạnh.

1.4 Vùng kháng cự

Tương tự như vùng hỗ trợ, vùng kháng cự xác định cụm điểm kháng cự trong bối cảnh dao động và nhóm các điểm đó vào một khu vực hoặc 1 vùng.  Sự xuất hiện tương đối dễ xác định hơn trong các biểu đồ dài hạn.

Indicator Ho Tro va Khang cu

Vùng kháng cự

Trong biểu đồ trên, phạm vi giá 1349-1366 đóng vai trò là vùng kháng cự quan trọng đối với Vàng. Rất khó để phá vỡ khu vực này.

Tên thực tế, có nhiều Indicator hỗ trợ kháng cự, quan trọng là bạn cần nắm bắt những thiết lập và ý nghĩa của các indicator đó. Phần tiếp sau đây, chúng tối sẽ hướng dẫn cách xác định và vẽ các mức này với 3 công cụ phổ biến trong phân tích kỹ thuật: đường trung bình động MA, Fibonacci và Pivot Points.

2. Đường MA để xác định hỗ trợ kháng cự

2.1 Đường MA có thể đóng vai trò indicator hỗ trợ tuyệt vời

Một trong những chỉ số đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất trong phân tích kỹ thuật là đường trung bình động (MA) – mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định đối với một hàng hoá hoặc cổ phiếu.

Ví dụ, đường MA 10 trên biểu đồ H1 là đường nối tất cả mức trung bình của giá đóng cửa trong 10 giờ gần nhất (N ở đây là 10 giờ).  Khi chỉ báo này được sử dụng trong ngày, tính toán sẽ dựa trên dữ liệu giá hiện tại thay vì giá đóng cửa.

Mục đích của MA là làm “dịu”, “mịn”, “mượt” những chuyển động giá phức tạp và biến động thành 1 đường mượt mà hơn, giúp bạn nhận ra được xu hướng thị trường dễ hơn.

Ví dụ bên dưới cho thấy, khi bạn chọn N càng nhỏ (N=50), đường MA sẽ càng mịn hơn, tuy nhiên, đường MA này cũng không phản ánh sát với thực tế hơn so với N lớn hơn (N=100 hoặc 200):

Chi bao ki thuat

Chỉ báo kĩ thuật – Sử dụng đường MA

Đây là một chỉ báo đi sau giá (không có chức năng dự báo) và được sử dụng để quan sát các mẫu giá. Một tín hiệu mua được tạo ra khi giá vượt qua mức MA phía dưới (tâm lý thị trường tích cực) trong khi đó khi giá giảm xuống dưới mức MA sẽ cho tín hiệu bán ra.

Đường MA mượt hơn và ít nhạy cảm hơn trong dài hạn so với ngắn hạn. Khi đường trung bình động ngắn hạn chéo trên đường MA dài hạn sẽ cho thấy một xu hướng đi lên.

Đọc thêm về đường trung bình MA chi tiết tại đây: Sử dụng đường trung bình động MA trong phân tích kỹ thuật cách kết hợp đường MA và các mẫu nến

Đường MA đóng vai trò là indicator hỗ trợ cho giá trong nhiều trường hợp, giúp thị trường tiếp tục di chuyển theo xu hướng ban đầu sau khi có một đợt điều chỉnh nhẹ. Khi sử dụng indicator này để giao dịch theo hỗ trợ, chúng ta có thể đợi giá hồi về gần các đường MA để tìm cơ hội vào lệnh mua.

Indicator Ho tro va Khang cu

Đường MA đóng vai trò là hỗ trợ

Trong biểu đồ trên,  đường SMA 100 đã đóng vai trò hỗ trợ tuyệt vời cho giá và giúp thị trường giữ vững xu hướng tăng. Như bạn có thể thấy, cứ mỗi khi giá chạm SMA, xu hướng liền bật lên hồi sinh. Nói cách khác, đường MA có tác dụng thúc đẩy giá ở đây, theo đúng nghĩa đen.

2.2 Đường MA cũng có thể đóng vai trò là indicator kháng cự tuyệt vời

Trong một xu hướng giảm, các đường trung bình di chuyển sẽ kháng cự lại các đợt pullback và đóng vai trò là vùng lực cung tăng mạnh. Phe bán sẽ muốn đẩy giá xuống tại vùng này làm cho tâm lý thị trường trở nên bearish (tiêu cực).

Indicator ho tro va khang cu

Sử dụng đường MA để xác định kháng cự

Trong biểu đồ trên, vùng giá nằm gần đường SMA 100 đã nhiều lần chống lại các đợt hồi lên của giá và tiếp sức cho xu hướng giảm. Trong trường hợp này, đường MA hoạt động như một vùng kháng cự.

Và cả SMA và EMA đều có thể đóng vai trò là chỉ báo hỗ trợ và kháng cự rất tốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đường SMA, EMA hay chiến lược MA Cross tại các liên kết chúng tôi vừa dẫn vào.

3. Cách vẽ hỗ trợ và kháng cự chuẩn nhất bằng công cụ Fibonacci

Nếu bạn chưa biết đến công cụ tuyệt vời này, trước hết hãy đọc bài viết Fibo là gì? này của chúng tôi.

Fibonacci là indicator hỗ trợ và kháng cự tốt nhất mà các trader cần nắm. Trong một xu hướng tăng, các điểm thoái lui  Fibonacci là các vùng có lực cầu mạnh, có rất nhiều lệnh mua đang chực chờ tại khu vực này. Tương tự, trong xu hướng giảm các điểm mở rộng Fibonacci là vùng có lực cung mạnh, đóng vai trò kháng cự.

Chú ý rằng các mức thoái lui Fibonacci 0.236, 0.382, 0.5, 0.618 là những mốc hỗ trợ mạnh mẽ nhất trong bất kỳ xu hướng nào. Chúng hoạt động như một vùng cung trong xu hướng giảm và vùng cầu trong xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, lưu ý rằng phần mở rộng Fibonacci, đặc biệt là 1.618 điểm, đóng vai trò là kháng cự trong một xu hướng tăng và hỗ trợ trong một xu hướng giảm. Con người (trader cũng là con người) có xu hướng phản ứng với các giá trị Fibonacci và về mặt tâm lý, nó đóng vai trò rất lớn trong việc ra quyết định của nhà giao dịch.

Indicator ho tro va khang cu

Cách vẽ hỗ trợ và kháng cự chuẩn nhất bằng Fibo

Biểu đồ trên là một ví dụ điển hình về chỉ báo Fibonacci là chỉ báo hỗ trợ và kháng cự. Cặp GBPJPY đang trong một xu hướng giảm thì có một cú pullback. Mức thoái lui ở đây là 0.5 và đã bị cản lại mạnh mẽ. Nó ngăn chặn bước phát triển của giá và đẩy thị trường xuống theo hướng bên đầu.

Cũng trong ví dụ này, chúng ta thấy điểm mở rộng 1.618 lại đóng vai trò là một vùng hỗ trợ tốt.

Cách vẽ indicator rất đơn giản với các công cụ có sẵn trên phần mềm giao dịch MT4 hay MT5. Điều quan trọng là trader nên nắm bắt được các ý tưởng và tín hiệu phía sau các đường Fibonacci này. 

4. Điểm pivot

Điểm pivot là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng chung của thị trường theo các khung thời gian khác nhau. Điểm pivot chỉ đơn giản là mức trung bình giữa giá cao, giá thấp và giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó.

Nếu ngày hôm sau, nếu giá được giao dịch bên trên điểm pivot, điều đó cho thấy tâm lý giá lên đăng mạnh lên. Ngược lại, nếu giá được giao dịch dưới điểm pivot, nó cho thấy tâm lý giá xuống đang mạnh lên.

Điểm pivot cũng là chỉ báo kháng cự và hỗ trợ tốt nhất trong giao dịch ngày (day trading). Nó cho biết các mức hỗ trợ và kháng cự trong ngày, dựa trên biến động giá của ngày trước. Nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày, hãy lấy điểm pivot làm một indicator cốt lõi trong phân tích của mình. Bạn có thể đọc thêm về điểm pivot tại đây.

5. Hướng dẫn cách cài đặt và vẽ indicator hỗ trợ, kháng cự trong kho Indicator MT4

Nếu bạn đang giao dịch trên nền tảng MT4 hoặc MT5 thì việc vẽ các indicator xác định hỗ trợ, kháng cự để kết hợp thêm với phân tích price action là khá dễ dàng.

Nền tảng MT4 đã tích hợp rất nhiều các indicator cũng như các công cụ vẽ chart, bao gồm những indicator và công cụ chúng tôi đã kể trên. Thiết lập cũng như swap indicator MT4 rất dễ dàng.

Để vẽ được những indicator này, bạn click vào Insert sau đó chọn mục Indicators, một loạt các chỉ báo sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn chỉ báo mà mình muốn, chẳng hạn trong ví dụ bên dưới, chúng tôi insert đường MA. Bên cạnh đó, trong mục Insert, MT4 cũng cho chúng ta sử dụng các công cụ Fibonacci để vẽ các vùng hỗ trợ, kháng cự như đã nhắc tới bên trên.

indicator hỗ trợ

Cách chèn các indicator vẽ hỗ trợ và kháng cự trên MT4

6. Tóm tắt những điểm cần lưu ý khi sử dụng indicator hỗ trợ và kháng cự

Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi bạn sử dụng các indicator hỗ trợ và kháng cự:

 • Vùng có lực cầu mạnh sẽ giúp hỗ trợ cho giá. Tương tự như vậy, vùng có lực cung mạnh kháng cự lại hành động giá.
 • Hãy xem hỗ trợ và kháng cự là các vùng/khu vực thay vì một điểm giá.
 • Sức mạnh của vùng hỗ trợ và kháng cự tỷ lệ thuận với số lần chạm vào rồi bật ra.
 • Đường MA, thoái lui Fibonacci và điểm pivot có thể được sử dụng một cách khéo léo để làm các indicator hỗ trợ và kháng cự.
 • Khi hỗ trợ thủng, nó chuyển thành kháng cự. Khi kháng cự bị phá, nó chuyển thành hỗ trợ.

Chúc bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Tradersir

Được viết bởi: Công Trần
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot