Bull Flag là gì? Sử dụng Bull Flag như thế nào?

Mô hình Bull Flag là một mô hình Price Action cổ điển, được hình thành sau một đợt tăng giá, bao gồm 2 đường xu hướng song song với nhau tạo thành hình lá cờ hình chữ nhật, thường dự báo xu hướng tăng giá có thể tiếp diễn.

Để nhận biết khi nào xuất hiện một mô hình Bull Flag:

 • Trong một thị trường có xu hướng mạnh, tức là số nến tăng nhiều hơn bình thường và thường gần giá cao nhất.
 • Sau một xu hướng tăng mạnh, thị trường cần một giai đoạn tích lũy. Đây là lúc có thể xuất hiện mô hình Bull Flag báo hiệu dấu hiệu thị trường tăng giá trở lại (PullBack).
  • Pullback là khi thị trường xuất hiện những nến dao động trong phạm vi nhỏ hơn, so với những nến trước đó. Dao động càng nhỏ thì khả năng thị trường tăng lên nền giá cao hơn

Ví dụ về mô hình Bull Flag:

Bull Flag

Cách giao dịch sử dụng mô hình Bull Flag cũng đơn giản như chính mô hình. Vì đây là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng, nên chúng ta kì vọng một xu hướng tăng sẽ tiếp diễn khi sử dụng mô hình này. Nhưng trước khi quyết định đầu tư vào thị trường, trader nên cần trang bị cho mình một số kiến thức về thị trường Forex.

Quay trở lại với trường hợp của chúng ta, khi sử dụng mô hình Bull Flag, thì điểm để mua (tham gia) là khi break khỏi đường xu hướng phía trên.

 • Chiến thuật sử dụng Bull Flag
 1. Thu nhỏ biểu đồ và xác định Bull Flag một cách hợp lý

Tôi luôn khuyến khích các bạn khi tham gia vào thị trường thì nên quan sát và thu nhỏ biểu đồ giá để từ đó có cái nhìn tổng quan nhằm xác định tốt hơn mô hình Bull Flag, thực hiện bước này cũng giúp bạn dễ xác định bước tiếp theo của mình (Vì khi nhìn quá ngắn hạn sẽ dễ làm nhiễu tín hiệu và các mô hình).

Mô tả zoom out Bull Flag

Hầu hết các nền tảng giao dịch đều hỗ trợ các bạn công cụ kỹ thuật để các bạn vẽ các đường xu hướng. Ở đây tôi lấy ví dụ trên nền tảng TradingView, công cụ vẽ đường song song được đặt phía tay phải của thanh điều khiển.

 

 1. Tham gia vào vị thế Long khi giá break khỏi vùng Bull Flag

Chúng ta đã có một mô hình cờ Bull Flag khá là chắc chắn. Nên chúng ta có thể mở vị thế Long ngay sau khi giá nằm ở trên Bull Flag.

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn thì các bạn có thể chờ đợi để giá kiểm tra lại phần đỉnh cờ và mở vị thế Long sau khi retest thành công. Đây là một cách tiếp cận an toàn hơn, nhưng lại có khả năng là chẳng có khi nào giá quay lại vùng đỉnh cờ sau khi break khỏi vùng đỉnh như trường hợp trong ví dụ. Như vậy là chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội và khiến chúng ta phải tham gia giao dịch với một mức giá Long cao hơn (Rủi ro sẽ hơn khi tham gia với giá cao sau khi breakout).

Duới đây là một số trường hợp trader có thể gặp phải khi sử dụng mô hình Bull Flag

2.1 Giao dịch khi Pullback xuất hiện

Trường hợp chúng ta lấy ví dụ ở trên sau khi breakout khỏi cờ trên thì giá không kiểm định lại vùng hỗ trợ nhưng trong nhiều trường hợp thì Pullback chính là điểm tốt để trader có thể tham gia vào thị trường.

Tại sao à?

Giả sử bạn nhìn vào đồ thị, xác định được mô hình Bull Flag, nhưng đã qua điểm Breakout rồi. Như vậy thì lúc nào để bạn có thể tham gia vào lại thị trường, để tránh mất đi một xu hướng tăng giá thì Pullback chính là điểm an toàn để bạn mở vị thế.

Khi thị trường tích lũy trong một thời gian và breakout, tích lũy càng dài thì càng khó phá vỡ xu hướng tăng. Việc này yêu cầu mức độ kiên nhẫn cao hơn của trader vì có thể kéo dài từ nhiều ngày đến vài tuần.

Đối với các trader đã bỏ lỡ đợt breakout sẽ chờ đợi một dấu hiệu của đợt Pullback để tham gia vào lại thị trường. Ngoài ra, một số trader cần thận trọng hơn sẽ không tham gia vào thị trường với giá quá cao sẽ chờ đợi một đợt giảm và kiểm tra thành công đường hỗ trợ để tham gia vào thị trường với mức giá rẻ hơn.

Do đó, giao dịch tại điểm Pullback có xác suất thành công khá cao. Việc tránh rủi ro mua giá cao đã là một bảo hiểm cho chính bản thân.

2.2. Giao dịch trong thị trường tăng liên tục

Có lẽ rằng nhiều lần khi nhìn vào đồ thị bạn tự nói với bản thân rằng:

“Giá quá cao rồi. Tôi sẽ chờ giá giảm về các điểm hỗ trợ rồi mở vị thế Long”

Và điều kế tiếp là thị trường lại tiếp tục tăng điểm phá vỡ các vùng giá High mới và bạn thì đứng ngoài rìa.

Và bài học là gì?

Trong một thị trường mà xu hướng tăng quá mạnh, thì chúng ta nên mở vị thế ngay khi Breakout hơn là chờ đợi điểm Pullback. Luôn cân nhắc rủi ro là điều quan trọng nhất.

Vậy cách sử dụng mô hình trường đang tăng trong xu hướng mạnh

 • Giá luôn vận động trên đường MA20
 • Xác định mô hình Bull Flag
 • Mở vị thế long ngay khi Breakout
 1. Take profit khi giá đã tăng tương ứng với giá đã tăng trước đó (Flag Pole)

Dĩ nhiên, khi tham gia trading thì chúng ta nên phải xác định xem điểm để chúng ta thu về lợi nhuận. Trước tiên ta cần phải đo khoảng cách từ điểm bắt đầu của mô hình Bull Flag tới đỉnh cờ.

TradingView cung cấp cho bạn công cụ Measure (Shift + Click) để bạn xác định khoảng cách này.

Ngoài ra, nếu các bạn sử dụng MT4, bạn có thể đơn giản là sử dụng chỉ báo Fibonacci với target là 100% Fibonacci ratio.

 1. Đặt mức stop loss nằm ở vùng đáy cờ.

Để tránh trường hợp giá đi không đúng như kì vọng, chúng ta nên đặt stop loss ở ngay đáy cờ. Khi giá vận động break khỏi đáy cờ sẽ kích hoạt lệnh stoploss, vì lúc này thì Bull Flag chúng ta vẽ không còn đúng nữa. Việc đặt stoploss đúng là một cách mua bảo hiểm cho chính sự nghiệp đầu tư của bản thân.

 1. Một số cách khác để đặt stop loss

“The whole secret to winning big in the stock market is not to be right all the time, but to lose the least amount possible when you’re wrong”

-William J. O’Neil.

Tạm dịch là: ”Để chiến thắng trên thị trường chứng khoán, bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải đúng, mà là mất ít nhất khi bạn sai”

Vì thế tôi nói rằng vấn đề stop loss luôn luôn rất quan trọng. Ngay khi bắt đầu mở vị thế thì bạn nên đặt ra mức stop loss cho mình – “A stop loss is meant to protect you, from yourself”

Tùy vào kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro của mỗi trader mà họ đưa ra những mức stop loss khác nhau cho mình. Ở đây tôi chỉ xin đề cập đến một số ý tưởng các bạn có thể tham khảo.

5.1. Sử dụng ATR (Average true range)

Khi sử dụng các điểm Hỗ trợ, kháng cự để làm điểm stop loss, trader có thể dễ dàng bị rơi vào các bẫy giá để buộc bạn stop loss.

Đã bao giờ các bạn rơi vào hoàn cảnh mà sau khi bạn stop loss xong thì thị trường lại đảo ngược tăng giá trở lại không? Vậy giải pháp là gì?

Ở đây giải pháp đơn giản mà tôi đưa ra là chúng ta sử dụng thêm chỉ báo ATR (Average true range). Bất cứ công cụ hay nền tảng nào cung cấp cho bạn đồ thị kỹ thuật đều có cung cấp chỉ báo này.

Tôi sẽ sử dụng mặc định ATR(14)

Giả sử tôi lấy giá Low gần nhất là 1.11816 và ATR là 0.00074, vậy thì mức giá stop loss sẽ là 1.11816 – 0.00074 = 1.11742.

Cách sử dụng:

 • Xác định điểm Low thấp nhất trong mẫu hình Bull Flag
 • Đặt mức stop loss tại mức giá Low gần nhất trừ 1 ATR

5.2. Sử dụng MA50 (50 Moving Avaverage period)

Đây là một cách đơn giản, bạn sử dụng đường MA50 để stop loss và thoát khỏi vị thế hiện tại khi giá close dưới đường MA50.

Tôi sử dụng ví dụ bên dưới để minh họa, như cách chúng ta đã nói ở trên, sau khi xác định được mô hình Bull Flag, ta đo lợi nhuận từ điểm bắt đầu xu hướng tăng là chân cờ tới đỉnh cờ và đặt ra Target Profit. Tuy nhiên, khi thị trường vận động không giống với những gì ta mong đợi, chẳng hạn như giá nằm hẳn dưới MA50 thì ta nên đóng vị thế.

5.3. Sử dụng Risk/Reward ratio

Risk reward ratio là tỷ lệ đo lường phần thưởng tiềm năng của bạn cho mỗi đồng bạn đánh cược rủi ro.

Chẳng hạn như:

Nếu bạn có tỷ lệ Risk reward ratio là 1: 3, điều đó có nghĩa là bạn đang mạo hiểm $1 để có khả năng kiếm được $3.

Nếu bạn có tỷ lệ Risk reward ratio là 1: 5, điều đó có nghĩa là bạn đang mạo hiểm $1 để có khả năng kiếm được $5.

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ này trong mô hình Bull Flag như sau:

 • Xác định mô hình Bull Flag
 • Xác định Target Profit
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ để xác định Risk/Reward ratio

Dưới đây là một ví dụ cho Risk/Reward ratio tôi sử dụng trên nền tảng TradingView

 

 • Kết luận

Tổng kết những gì tôi đã nói trong bài viết

 • Mô hình Bull Flag là mô hình xuất hiện trong một xu hướng tăng, và kì vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm.
 • Thời điểm tốt nhất để giao dịch là ngay sau điểm breakout, trong một thị trường có xu hướng mạnh. Hoặc tại các điểm Pullout, gần các điểm hỗ trợ.
 • Xác định điểm Target profit dựa trên đo đạc lợi nhuận từ điểm chân cờ tới đỉnh cờ.
 • Xác định điểm stoploss tại giá thấp nhất trong mô hình Bull Flag trừ cho 1 ATR, sau đó nếu giá tiếp tục tăng thì lấy mức giá Low gần nhất trừ cho 1 ATR.
 • Nếu mô hình tiếp tục vận động đúng theo hướng mong muốn, thì có thể đặt stop loss và take profit theo đường MA50.
 • Có thể sử dụng Risk/Reward ratio để đặt các điểm stop loss tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người.

Bull Flag có thể là một công cụ hữu dụng cho trader để đưa ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào giá cũng chuyển động đúng như chúng ta nhận định. Nhiều lúc sẽ xuất hiện những tín hiệu giả, khi mà giá vượt lên cản trên của cờ rồi lại bị đạp xuống lại.

Trader cần phải kết hợp Bull Flag với khối lượng giao dịch để xác định đúng xu hướng, đưa ra quyết định để tránh rơi vào bẫy giá.

Theo: [tradingstrategyguides]

“Tổng hợp bởi Vnrebates”

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot