Strategist   VnRebates Team

Mối tương quan giữa lý thuyết Dow và sóng Elliott

Thuyết Dow chính là cơ sở thô sơ nhất để phát triển lý thuyết sóng Elliott thành công cụ phân tích kỹ thuật không thể thiếu đối với mọi trader. Cùng Vnrebates.net tìm hiểu thêm về mối tương quan này!

Để giải thích mối tương quan giữa lý thuyết Dow và sóng Elliott, chúng ta sẽ tìm hiểu lý thuyết Dow và sóng Elliott là gì trước khi đi vào mối quan hệ này.

thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow cho biết thị trường đang có xu hướng tăng nếu một trong những chỉ số trung bình của nó (về công nghiệp hoặc vận tải) vượt lên trên mức cao quan trọng trước đó và một mức tăng tương tự trong mức trung bình còn lại ngay tại thời điểm đó hoặc theo sau đó. Ví dụ: nếu chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA – Dow Jones Industrial Average) leo lên mức cao trung bình, thì chỉ số Trung bình vận tải Dow Jones (DJTA – Dow Jones Transportation Average) dự kiến sẽ tuân theo như vậy trong một khoảng thời gian hợp lý.

Một trong những nguyên lý của Lý thuyết Dow là một thị trường tăng trưởng chính chạy theo ba giai đoạn đi lên. Trong giai đoạn đầu, có rất nhiều sự hoài nghi, và thị trường đang ở mức rất chán nản. Giai đoạn giữa là một loại giai đoạn công nhận khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng các nguyên tắc cơ bản đang được cải thiện và thị trường đang tăng lên hài hòa với chúng. Giai đoạn cuối cùng là khi hưng phấn và nhiều giao dịch đầu cơ đi vào.

Hình 1

Lý thuyết Dow là một cách tiếp cận giao dịch được phát triển bởi Charles H. Dow, với Edward Jones và Charles Bergstresser, đã thành lập Dow Jones & Company, Inc. và phát triển DJIA. Dow đưa ra lý thuyết này trong một loạt các bài xã luận trên Tạp chí Phố Wall do ông đồng sáng lập.

Ông Charles Dow qua đời vào năm 1902, và chưa kịp công bố lý thuyết hoàn chỉnh của mình trên thị trường, nhưng một số người theo dõi và cộng sự đã xuất bản các tác phẩm đã mở rộng trên các bài xã luận.

Dow tin rằng thị trường chứng khoán nói chung là thước đo đáng tin cậy về điều kiện kinh doanh tổng thể trong nền kinh tế và bằng cách phân tích thị trường tổng thể, người ta có thể đánh giá chính xác các điều kiện đó và xác định hướng của xu hướng thị trường chính và hướng đi của từng cổ phiếu.

Lý thuyết này đã trải qua những phát triển hơn nữa trong lịch sử hơn 100 năm của mình, bao gồm những đóng góp của William Hamilton trong những năm 1920, Robert Rhea trong những năm 1930, và E. George Shaefer và Richard Russell trong những năm 1960. Các khía cạnh của lý thuyết đã mất đi, ví dụ, sự nhấn mạnh của nó đối với ngành giao thông vận tải hoặc đường sắt, ở dạng ban đầu của nó nhưng cách tiếp cận của Dow vẫn là cốt lõi của phân tích kỹ thuật hiện đại.

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Lý thuyết sóng Elliott đại diện cho một sự phát triển của lý thuyết Dow về phân tích kĩ thuật. Nó áp dụng cho bất kỳ tài sản hoặc hàng hoá nào (cổ phiếu, tiền tệ, dầu, vàng, vv). Lý thuyết sóng được đề xuất bởi kế toán viên và đồng thời là chuyên gia kinh doanh Ralph Nelson Elliott trong một nghiên cứu của ông có tựa đề “Lý thuyết sóng” xuất bản năm 1938.

Theo ông, thị trường giao dịch theo chu kỳ lặp đi lặp lại, và ông chỉ ra rằng cảm xúc của các nhà đầu tư bị tác động bởi những tác động bên ngoài (CNBC, Bloomberg, ESPN) hoặc tâm lý chủ yếu của đám đông thời đó.

Elliott giải thích rằng sự dao động lên và xuống của giá gây ra bởi tâm lý đám đông luôn xuất hiện trong cùng một mô hình lặp đi lặp lại, và ông gọi là “sóng” – waves. Ông tin rằng, nếu nhà đầu tư có thể xác định chính xác các mẫu lặp lại trong giá, họ có thể dự đoán giá sẽ đi đâu (hoặc không đi) tiếp theo. Đây là những gì làm cho sóng Elliott rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Lý thuyết này cung cấp cho họ một cách để xác định các điểm chính xác trong đó giá có khả năng đảo ngược nhất. Nói cách khác, Elliott đã đưa ra một hệ thống cho phép các nhà giao dịch nắm bắt đỉnh và đáy. Vì vậy, giữa sự hỗn loạn về giá cả, Elliott đã tìm thấy trật tự.

Elliott cũng cho rằng tất cả các chuyển động giá trên thị trường được chia thành:

  • 5 sóng theo hướng của xu hướng chính (sóng 1-5 trong hình 2);
  • 3 sóng điều chỉnh (sóng A, B, C trong hình 2).

Các sóng được chia thành:

  • Xung tạo ra xu hướng chủ đạo (tăng hay giảm) và khiến thị trường di chuyển rất tích cực (sóng 1, 3, 5, А, С trong hình 2)
  • Sóng điều chỉnh có đặc trưng là di chuyển ngược lại xu hướng chủ đạo (sóng 2, 4, В trong hình 2).

Hình 2 : Sóng Elliott

Eliott đã dựa trên nguyên tắc chia nhỏ sóng. Điều này có nghĩa là mỗi con sóng là một phần của một sóng dài hơn và nó cũng bị chia thành các sóng ngắn hơn nữa (Hình 3). Mỗi sóng này được chia thành 3 hoặc 5 sóng. Sự chia nhỏ này phụ thuộc vào hướng của sóng dài hơn.

Hình 3

Các nguyên tắc chính trong lý thuyết của Elliott là mỗi sóng bao gồm năm sóng ngắn hơn (theo xu hướng) và mỗi sóng điều chỉnh (chống lại xu hướng) được tạo thành bởi ba sóng, cũng có thể thấy trong hình 2. Ví dụ, sóng 1 trong hình 2 gồm 5 sóng ngắn hơn vì nó là một sóng tạo ra xu hướng chính.

Các chu kỳ dài nhất, theo Elliott, được gọi là Chu kì lớn, được tạo ra bởi của 8 chu kì sóng lớn. Mỗi sóng sau đó được tạo thành bởi một bộ gồm 8 chu kì, vv. Ví dụ, hình 3 cho thấy 3 chu kỳ cơ bản. Có thể dễ dàng nhìn thấy rằng sóng chủ và sóng điều chỉnh tiếp theo là tỷ lệ thuận. Sóng chủ mạnh hơn thì sóng điều chỉnh cũng mạnh hơn, và ngược lại.

Mối tương quan giữa lý thuyết Dow và sóng Elliott

Sóng Elliott không có tiền đề cơ bản, bắt đầu một suy nghĩ mở ra ý tưởng rằng thị trường có thể được mô hình hóa mà ông Elliott có thể đã áp dụng từ Lý thuyết Dow, đó là một tập hợp rất ít và rất nhiều quan sát chung về hành vi thị trường .

Mặc dù lý thuyết Dow chỉ hình thành những khái niệm rất thô sơ, nhưng đã phá vỡ nền tảng rất lớn, chỉ bằng cách đưa ra quan sát rằng hành vi thị trường là không ngẫu nhiên và gắn liền với tâm lý nhà đầu tư. Điều này chính là mầm mống của ý tưởng khởi động nghiên cứu Elliott.

Một trong những nguyên lý của Lý thuyết Dow là một thị trường tăng trưởng chính chạy theo ba giai đoạn đi lên. Trong giai đoạn đầu, có rất nhiều sự hoài nghi, và thị trường đang ở mức rất chán nản. Giai đoạn giữa là một loại giai đoạn công nhận khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng các nguyên tắc cơ bản đang được cải thiện và thị trường đang tăng lên hài hòa với chúng. Giai đoạn cuối cùng là khi hưng phấn và nhiều giao dịch đầu cơ đi vào.

Elliott đã phát hiện ra rằng công thức cơ bản này gồm ba bước, được phân tách bằng hai lần điều chỉnh can thiệp, tạo ra năm sóng, không chỉ áp dụng cho thị trường tăng trưởng chính mà còn ở bất kỳ mức độ nào.

Sau đó, ông quan sát thấy rằng các hiệu chỉnh có một đường dẫn khác: hình dạng ba sóng hoặc biến thể của chúng. Ông quan sát thấy các chu kỳ này không độc lập với nhau, mà là một phần của cấu trúc lớn hơn của thị trường, do đó được phát triển theo các nguyên tắc này.

Như vậy, có thể nói lý thuyết Dow chính là nền tảng cơ bản của lý thuyết sóng Elliott.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Investopia.com, MQL4, Babybips.com, moneyshows.com

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot