Strategist   VnRebates Team

Mua vàng hay gửi tiết kiệm: Đâu là kênh đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2021?

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, mua vàng và gửi tiết kiệm với tính thanh khoản cao được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư tài chính có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của mình như đầu tư chứng khoán, mua bất động sản, Forex, tiền điện tử, v.v. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đang lan rộng một cách nhanh chóng khi sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán, bất động sản đóng băng, cũng như sự lao dốc của giá dầu mỏ khiến đa số các nhà đầu tư đều tìm cách tháo chạy khỏi thị trường và tìm một “chỗ trú” an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình.

Vì vậy, trong thời điểm hiện tại mua vàng hay gửi tiết kiệm với tính thanh khoản cao được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên người tham gia đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ tìm đến từ những biến động liên tục của giá vàng, tỷ giá USDlãi suất ngân hàng, vì vậy trước khi bỏ vốn, người mua thường phải phân vân đắn đo liệu năm 2021 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ cho lợi ích tối đa? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Trước khi phân tích sâu về đầu tư vàng và gửi tiết kiệm, sau đây mình sẽ tổng quan về giá vàng và lãi suất gửi tiết kiệm qua các năm. Từ đó bạn có thể suy xét xem đâu là khoản đầu tư mang lại lợi tức tốt nhất cho bạn.

Danh mục đầu tư Năm 2017 Năm 2018 Năm 2019 Năm 2020
Giá Vàng 1.300 USD/ounce 1.235 USD/ounce 1.521 USD/ounce 1.895 USD/ounce
Lãi suất tiết kiệm (Ngân hàng VCB) 6,6 % năm 6,8 % năm 6,8 % năm 5,8%/năm

Xem thêm: Lãi suất, lạm phát và giá vàng – Mối quan hệ giữa giá vàng và lãi suất là gì?

1. Khái quát về vàng và đầu tư mua vàng 

1.1 Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư mua vàng là một hình thức đầu tư phổ biến đặc biệt khi giá trị của đồng tiền ngày càng giảm. Đây là hoạt động chúng ta sử dụng số tiền nhàn rỗi để mua vàng với giá thấp và bán ra khi giá cao. Số tiền chênh lệch trong quá trình mua vào và bán ra chính là lợi nhuận. So với việc bỏ vốn vào thị trường bất động sản hoặc chơi chứng khoán có thể giúp bạn thu về lợi nhuận khổng lồ, nhưng đồng thời nó cũng chứa đựng nguy cơ rủi ro rất lớn, đầu tư vàng mặc dù tiền lời không lớn nhưng lại mang tính ổn định và chắc chắn.

Vàng có mối tương quan mật thiết đối với tỷ giá đồng USD. Giá vàng được biết là có mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la Mỹ (USD). Điều này có nghĩa là khi giá trị của đồng USD tăng so với các loại tiền tệ khác trên thế giới thì khi đó giá vàng có xu hướng giảm. Các nhà phân tích hàng hóa cho rằng vàng là thứ duy nhất tăng giá khi các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang hỗ trợ thị trường tài chính.

Ngoài ra, giá vàng thường tỷ lệ nghịch với giá cổ phiếu. Điều này có nghĩa là khi cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư thường có xu hướng bán vàng lấy tiền giao dịch cổ phiếu. Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm thì nhà đầu tư sẽ tìm cách tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và mua vàng khiến giá vàng tăng cao.

Có 3 hình thức lưu trữ vàng phổ biến là vàng thỏi, vàng miếng hoặc xu vàng. Mỗi hình thức có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với các nhà đầu tư khác nhau.

Tuy nhiên giống như mọi khoản đầu tư khác, mua vàng, tích trữ/ đầu tư vàng cũng tồn tại song song ưu – nhược điểm khác nhau.

Xem thêm: Các chuyên gia và pro trader đầu tư vàng như thế nào?

1.2 Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư vàng

1.2.1 Ưu điểm

 • Đầu tư vàng là hình thức đầu tư dài hạn và an toàn vì theo bản chất, vàng chính là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành, mua bán tại các nước mà không phải lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào như đồng USD, EURO hay Bảng Anh, v.v
 • Tính thanh khoản: Thanh khoản tốt so với các kênh đầu tư khác và chống lạm phát hữu hiệu được xem là ưu điểm nổi trội nhất của kim loại quý này. Nhà đầu tư có thể đổi vàng thành tiền mặt tại bất cứ đâu và bất khi nào bạn muốn cũng như có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới.
 • Lưu trữ: Vàng là nơi cư trú an toàn mỗi khi có lạm phát hay xảy ra các rủi ro tài chính vì giá vàng tỷ lệ nghịch với giá USD. Vàng là một tài sản trú ẩn an toàn và hoạt động như một kho lưu trữ giá trị bảo vệ tài sản của bạn theo thời gian. Sở hữu vàng cũng có thể như một hàng rào chống lại sự mất giá mạnh của các loại tiền pháp định. Hiện tại, vàng có thể được giao dịch suốt ngày đêm trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu.
 • Bảo toàn giá trị: Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng vì nó không bị hao hụt về mặt giá trị, dù giá vàng có giảm thì giá trị cơ bản của sản phẩm này cũng không có sự thay đổi lớn.
 • Không có nguy cơ phá sản: Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kỳ ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ. Các công ty có thể bị phá sản hoặc chính phủ có thể bị vỡ nợ cũng như bất kì một loại tài sản nào khác cũng có thể phá sản, giá trị về 0 nhưng điều này không bao giờ xảy ra với các kim loại quý.
 • Trong bối cảnh Covid 19 đang tác động mạnh nhiều đến kinh tế thế giới như hiện nay, vàng có thể được coi là quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể chọn kênh đầu tư vàng khi cần một biện pháp ăn chắc mặc bền và tính theo hướng về lâu về dài.

1.3 Nhược điểm 

 • Tỷ suất lợi nhuận thấp: Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động và cũng không sinh ra dòng tiền đều đặn như cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận từ vàng khi bán nó ngoài thị trường.
 • Khó lưu trữ: Lưu trữ và bảo quản vàng là một vấn đề lớn đối với người mua vàng vì giá trị cao của nó. Nếu bạn giữ vàng ở nhà thì rủi ro mất trộm khá cao trong khi ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng. Ngoài ra vàng có thể hao mòn nếu bạn bảo quản trong môi trường không tốt.
 • Vàng không có thị trường cạnh tranh hoàn hảo (nơi mà người bán không kiểm soát và chi phối giá cả hàng hoá) nên chênh lệch giá mua với bán lên đến 500.000-600.000 đồng một lượng, tức 1% và cao hơn cổ phiếu với trái phiếu. Giá giao dịch mỗi phiên cũng không có biên độ dao động cận trên và cận dưới như chứng khoán.
 • Cũng giống như chứng khoán, thị trường vàng cũng có nhiều biến động. Giá vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một số yếu tố như thay đổi chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Vì là nền kinh tế lớn nhất thế giới nên tác động của nền kinh tế Mỹ là lớn nhất.
 • Ngoài ra, giá vàng tại Việt Nam còn chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các chính sách điều hành thị trường của Chính phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.
 • Bởi vì giá vàng không chỉ được xác định bởi sự tương tác thông thường của cung và cầu, mà còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác như tiền tệ và lực lượng đầu cơ. Nếu không đủ kinh nghiệm, rất có thể bạn đã mua vàng ngay lúc nó đang ở trên đỉnh.

Xem thêm: Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm và 4 lưu ý khi đầu tư vàng hiện nay

2. Tổng quan về hình thức gửi tiết kiệm 

2.1 Gửi tiết kiệm là như thế nào?

Là một kênh đầu tư tài chính dài hạn phổ biến, hình thức gửi tiết kiệm qua ngân hàng là cách nhanh nhất và cũng dễ dàng nhất được nhiều người sử dụng với lý do an toàn và ít rủi ro. Khi gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được một khoản lợi nhuận nhất định được tính toán dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm.

Ngày nay có rất nhiều hình thức gửi ngân hàng thông minh giúp bạn không cần phải ra ngân hàng mà vẫn có gửi ngay lập tức (thông qua Internet banking, tiết kiệm online) với các chính sách lãi suất hấp dẫn. Ngân hàng không chỉ giữ giúp bạn khoản tiền nhàn rỗi mà còn mang đến cho bạn một khoản lợi nhuận nho nhỏ. Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng hầu hết luôn cao hơn mức lạm phát của nền kinh tế.

2.2 Ưu nhược điểm của việc gửi tiết kiệm

2.2.1 Ưu điểm

Trước khi quyết định xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, hãy nhìn vào những lý do hay nhưng lợi ích mà hình thức này có thể mang lại:

 • Gửi tiết kiệm được xem là hình thức truyền thống, uy tín và hạn chế rủi ro nhất so với các kênh đầu tư khác. Với gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi đều đặn vào mỗi quý/ mỗi năm, không cần phải lo lắng nên đầu tư ở đâu? như thế nào? có an toàn hay không cũng như không phải lo lắng tới trường hợp ngân hàng bị phá sản vì luôn được sự bảo trợ của ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó, ngân hàng luôn có bảo hiểm tiền gửi giúp bạn an tâm hơn.
 • Một ưu điểm rõ ràng của hình thức này là dễ dàng thanh khoản và rút tiền bất kỳ lúc nào. Khi cần tiền vào việc gấp bạn muốn sẽ nhanh chóng được tất toán số tiền đã gửi tiết kiệm. Hiện nay, gửi tiết kiệm online ở các ngân hàng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
 • Chứng minh tài chính: đây là một ưu điểm nổi bật của việc gửi tiết kiệm trong ngân hàng khi bạn có thể dùng nó làm cơ sở xác minh để vay vốn, mở thẻ tín dụng, hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du lịch, học tập. Trong trường hợp bạn vay vốn, ngân hàng nhìn vào hồ sơ vay của bạn, họ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có lịch sử giao dịch của bạn với ngân hàng. Điều đó giúp uy tín của bạn đối với ngân hàng tăng lên, cơ hội được duyệt vay sẽ lớn hơn.
 • Lãi suất ổn định và biết trước: Khi gửi tiền tiết kiệm bạn luôn được ngân hàng thông báo về mức lãi suất áp dụng tuỳ thuộc vào kỳ hạn tiết kiệm.
 • Kỳ hạn và hình thức trả lãi linh hoạt: Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn hình thức trả lãi và kỳ hạn phù hợp. Kỳ hạn càng dài bạn càng nhận được tiền lãi cao hơn.
 • Có thể gửi nhiều loại tiền tệ khác nhau: VND, USD, EUR, AUD…

2.2.2 Nhược điểm 

 • Cũng bởi vì hình thức đầu tư tương đối an toàn cho nên gửi tiền tiết kiệm chưa bao giờ là kênh tài chính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Với các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay quỹ chứng chỉ, bạn phải chịu rủi ro cao nhưng bù lại tiền lời sẽ cao hơn tiền gửi rất nhiều.
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư năng động với nhiều dự án liên tục cần xoay vòng vốn thì việc để tiền gửi có kỳ hạn sẽ làm bạn bị động khi muốn rút tiền ngay lúc đó. Vì bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, nên sẽ không có cách nào trừ phi bạn chịu mất tiền lãi hoặc chỉ nhận được phần lãi cho khoảng thời gian bạn đã gửi trước đó bằng với lãi suất không kỳ hạn.
 • Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao
 • Hiện nay, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp, chỉ 75 triệu đồng. Do đó, trong trường hợp ngân hàng phá sản, mất thanh khoản, những sổ tiết kiệm trên 75 triệu đồng cũng chỉ được bồi thường 75 triệu đồng. Rủi ro mất vốn là rất cao.

Xem thêm: 4 bước gửi tiền tiết kiệm nhận lãi suất kép tại Việt Nam

3. Mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là sự lựa chọn tối ưu

mua vàng hay gửi tiết kiệm

Mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là sự lựa chọn tối ưu?

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính. Song nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh khác để có những lựa chọn phù hợp hơn và thực hiện triệt để phương pháp “không bỏ trứng một rổ”.

Nhìn chung, mua vàng hay gửi tiết kiệm đều đem lại những lợi ích thiết thực cho người đang có tiền nhàn rỗi. Nếu chọn mua vàng, bạn phải có kế hoạch lưu trữ hợp lý. Nếu số vàng lớn, chúng ta nên lựa chọn dịch vụ giữ hộ uy tín tại các ngân hàng lớn, nơi có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của mình.

Khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn hoàn toàn có thể chịu thua lỗ khi mua bán vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đi xuống, cũng như chịu thiệt hại về khoảng giá chênh lệch giữa giá niêm yết bán ra và mua vào của các công ty vàng, chưa kể đến rủi ro khi mua phải vàng kém chất lượng hay rủi ro trộm cắp nếu bạn tự bảo quản số vàng này. Nếu bạn gửi vàng ở ngân hàng, bạn không những không được trả lãi mà còn bị tính phí giữ hộ vàng.

Đối với những người không mặn mà với đầu tư rủi ro và có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mục đích an toàn và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đặc biệt, nếu bạn chưa có một khoản tiết kiệm nào thì gửi tiết kiệm ngân hàng nên là ưu tiên của bạn bởi mỗi người nên có một quỹ tiền khẩn cấp có thể chi trả ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt trong trường hợp thất nghiệp.

Dù vậy, đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người trữ vàng nhiều phen “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ lớn để đầu tư bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có khả năng chấp nhận rủi ro thì vàng là một kênh đầu tư phù hợp.

Xem thêm:Bạn muốn đầu tư vàng nhưng đầu tư vàng như thế nào cho đúng?

Kết luận

Nhìn chung, đầu tư tài chính được xem là kênh đầu tư tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy nên, tùy thuộc vào mục đích đầu tư cũng như nguồn tiền của mình mà bạn quyết định lựa chọn kênh đầu tư nào là hợp lý. Ngoài ra, bạn nên cân bằng danh mục đầu tư của mình để có thể kiểm soát rủi ro một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay tại đây nhé!

Tổng hợp bởi Vnrebates

Được viết bởi: Hòa Ninh
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot