Nến Bearish Engulfing là gì? Cách sử dụng mô hình nến Bearish Engulfing

VNREBATES
22.03.2023, 10:48 12 phút đọc

Nến Bearish Engulfing là một tín hiệu quan trọng trong phân tích kỹ thuật để dự đoán sự giảm giá của thị trường. Nó thường được xem là một tín hiệu cảnh báo đảo chiều từ xu hướng tăng giá, chuẩn bị cho một sự giảm giá mới. Đây là một mô hình nến rất được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới, bởi nó cho thấy người bán đã chiếm ưu thế so với người mua. Vậy các bạn hãy cùng VnRebates tìm hiểu về sức mạnh thật sự của mô hình này để có thể kết hợp thuần thục vào phương pháp giao dịch của mình nhé!

>> Xem thêm: 

Nến Bearish Engulfing là gì?

Bearish Engulfing là mô hình nến gồm một nến tăng (nến có thân trắng) theo sau là một nến giảm lớn (nến có thân nến đen) bao phủ toàn bộ nến thứ nhất. Mô hình này còn được gọi là nến nhấn chìm giảm vì cơ bản nó có tên như vậy là do thân nến thứ hai nhấn chìm toàn bộ nến thứ nhất.

> Xem chi tiết: Mô hình nến Engulfing là gì?

Mô hình nến Bearish Engulfing (Nguồn: Babypips) 

Mô hình nến Bearish Engulfing (Nguồn: Internet)

Mô hình nhấn chìm giảm cho thấy lực bán đang tăng mạnh trên thị trường và có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Vì thế, những nhà đầu tư có thể kết hợp mô hình nến này như một tín hiệu cảnh báo đảo chiều để có thể quyết định tham gia vào vị thế bán. Về phía ngược lại, những nhà đầu tư đang giữ vị thế mua có thể chốt lời để giảm thiểu rủi ro và bảo toàn lợi nhuận của mình.

Đặc điểm cơ bản của mô hình nến Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing có các đặc điểm nhận dạng cơ bản như sau:

 • Cần có xu hướng tăng đang diễn ra. Xu hướng tăng này có thể là xu hướng chính hoặc là một đoạn giá tăng điều chỉnh trong một thị trường giảm. 
 • Nến 1 phải là nến tăng (thân nến màu cam). Đặc điểm nhận dạng là có phần thân tương đối ngắn và không quan trọng độ dài của râu nến.
 • Nến 2 là nến giảm (thân nến màu đen). Đặc điểm nhận dạng là có phần thân càng dài càng tốt vì khi đó nó càng thể hiện được sự áp đảo của phe bán. Phần thân này bắt buộc phải bao phủ toàn bộ phần thân của nến 1. 
 • Xét đến giá đóng / mở cửa của 2 nến: 
  • Giá mở cửa của nến 2 bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của nến 1. 
  • Giá đóng cửa của nến 2 thấp hơn giá mở cửa của nến 1. 

Đặc điểm mô hình Bearish Engulfing

Đặc điểm mô hình Bearish Engulfing (Nguồn: TradingView)

Để nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tính hiệu quả của mô hình nhấn chìm giảm, VnRebates xin đưa ra một vài ví dụ trên biểu đồ thực tế dưới đây.

Ví dụ 1: Biểu đồ cặp USDCAD khung thời gian 1 giờ. 

Mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện tại vùng giá kháng cự đã xác định trước đó, cây nến thứ hai trong mô hình có thân nến rất dài so với cây nến thứ nhất. Điều này chứng tỏ phe bán đã vào cuộc rất mạnh mẽ và khả năng cao là vùng kháng cự này sẽ giữ được giá.  

Mô hình nến nhấn chìm giảm xuất hiện tại vùng kháng cự cặp USDCAD khung thời gian 1 giờ

Mô hình nến nhấn chìm giảm xuất hiện tại vùng kháng cự cặp USDCAD khung thời gian 1 giờ (Nguồn: TradingView)

Ví dụ 2: Biểu đồ cặp USDJPY khung thời gian 15 phút. 

Mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện tại đường trendline của xu hướng giảm, điều này ủng hộ cho việc thị trường sẽ tiếp tục giảm. Vì vậy lúc này nhà đầu tư nên suy xét việc đặt lệnh bán hoặc chốt lời đối với những lệnh mua đang được mở trước đó. 

Mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện tại đường trendline trong xu hướng giảm cặp USDJPY khung thời gian 15 phút

Mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện tại đường trendline trong xu hướng giảm cặp USDJPY khung thời gian 15 phút (Nguồn: TradingView)

Ý nghĩa của nến Bearish Engulfing trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nhấn chìm giảm có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào, nhưng nó sẽ có ý nghĩa đặc biệt khi xuất hiện sau một đợt tăng giá. Điều này có thể diễn ra trong một xu hướng tăng dài hạn hoặc khi giá đang tăng hồi trở lại trong một xu hướng giảm lớn hơn.

Mô hình nhấn chìm sẽ trở nên hiệu quả hơn khi cả hai cây nến đều có kích thước đáng kể so với những nến xung quanh. Nếu cả 2 nến trong mô hình có thân nhỏ thì cũng có thể tạo thành mô hình nhấn chìm giảm này, tuy nhiên sẽ ít hiệu quả hơn so với việc 2 nến trong mô hình có thân nến lớn. (Nguồn: Investopedia)

Hiểu rõ ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm giảm sẽ giúp cho các trader có khả năng áp dụng các điểm ra vào lệnh một cách linh hoạt hơn trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, việc nhận diện được mô hình nến Bearish Engulfing sẽ mang lại cho nhà đầu đưa những thông tin quan trọng sau: 

 • Cung cấp cho nhà đầu tư thời điểm ra vào lệnh đáng tin cậy

Khi mô hình nến này xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng hoặc tại đỉnh của một đoạn sóng điều chỉnh trong một xu hướng giảm. Điều này cho phép trader cân nhắc việc vào lệnh Sell hoặc thoát các lệnh Buy đang được mở. 

 • Nắm bắt được tâm lý của thị trường

Ở cây nến đầu tiên, phe mua vẫn kiểm soát thị trường và giá tiếp tục tăng theo xu hướng chính. Tuy nhiên, cây nến thứ hai lại cho thấy sự áp đảo của bên bán và họ đã lấy lại quyền kiểm soát thị trường. 

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing chi tiết

Có hai cách để giao dịch với mô hình Bearish Engulfing là thuận xu hướng và ngược xu hướng. Để giao dịch thuận xu hướng, bạn nên đợi đến khi xu hướng giảm diễn ra, sau đó đặt lệnh bán khi mô hình nến này xuất hiện tại đỉnh của các sóng tăng điều chỉnh. Ngược lại, để giao dịch ngược xu hướng, bạn đặt lệnh bán khi mô hình này xuất hiện tại các đỉnh trong một xu hướng tăng. Để hiểu rõ hơn về hai cách giao dịch kể trên, hãy cùng VnRebates tìm hiểu chi tiết ở bên dưới nhé!

Giao dịch thuận xu hướng

Để giao dịch tốt với mô hình Bearish Engulfing này, bạn cần phải xác định: 

 • Bước 1: Xác định xu hướng giảm chính của thị trường.
 • Bước 2: Xác định mô hình nến Bearish Engulfing.
  • Mô hình này bao gồm hai nến có nến đầu tiên là nến tăng và nến thứ hai là nến giảm có thân phải bao phủ (nhấn chìm) toàn bộ thân của cây nến thứ nhất. 
 • Bước 3: Xác định mức đặt Stop Loss.
  • Bạn có thể đặt ở mức giá cao hơn phần râu của cây nến thứ hai (nến có thân giảm) vừa mới hình thành. 
 • Bước 4: Xác định mức Take Profit.
  • Bạn có thể xác định bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau như sử dụng mức kháng cự, hỗ trợ gần nhất, mức giá cao nhất / thấp nhất trước đó hoặc là một tỷ lệ RR (Risk – Reward) mong muốn.
 • Bước 5: Đặt lệnh và quản lý rủi ro. 

Các bạn hãy cùng VnRebates phân tích 2 ví dụ sau đây theo từng bước ở trên để cùng hiểu rõ hơn sức mạnh của mô hình nến nhấn chìm giảm này nhé. 

Ví dụ 1: Giao dịch thuận xu hướng khi kết hợp với đường Trendline. 

Giao dịch thuận xu hướng cặp tiền AUDUSD

Giao dịch thuận xu hướng cặp tiền AUDUSD (Nguồn: TradingView)

 • Xu hướng chính hiện tại là xu hướng giảm và đường trendline giảm. 
 • Xác định được một mô hình nến nhấn chìm giảm khi giá chạm vào đường trend line. 
 • Xác định mức stop loss nằm trên điểm cao nhất của cây nến thứ 2 (nến có thân giảm – nến đen) trong mô hình. 
 • Xác định mức take profit. (VnRebates để mức take profit mong muốn là RR = 2).

Ví dụ 2: Giao dịch thuận xu hướng kết hợp với mức kháng cự – hỗ trợ. 

Giao dịch thuận xu hướng cặp tiền GBPUSD

Giao dịch thuận xu hướng cặp tiền GBPUSD (Nguồn: TradingView)

 • Xu hướng chính hiện tại là xu hướng giảm và mức kháng cự gồm nhiều đỉnh và đáy tạo thành. 
 • Xác định được một mô hình nến nhấn chìm giảm khi giá chạm vào mức kháng cự. 
 • Xác định mức stop loss nằm trên điểm cao nhất của cây nến thứ 2 (nến có thân giảm – nến đen) trong mô hình. 
 • Xác định mức take profit. (VnRebates để mức take profit mong muốn là RR = 2)

Giao dịch đảo chiều

Việc giao dịch đảo chiều xu hướng có nhiều rủi ro hơn so với giao dịch thuận xu hướng. Tuy nhiên, nếu xác định đúng được mô hình thì phương pháp này cũng có hiệu quả cao và mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận mong muốn. Để hiểu rõ hơn về phương thức giao dịch này, các bạn hãy cùng xem những ví dụ dưới đây của VnRebates.

Ví dụ 1: Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp AUDUSD khung thời gian H4

Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp tiền AUDUSD

Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp tiền AUDUSD (Nguồn: TradingView)

 • Xu hướng chính đang là xu hướng tăng, tuy nhiên sau những cây nến tăng mạnh thì thị trường có dấu hiệu chững lại khi xuất hiện một đoạn giá gồm nhiều nến lưỡng lự, điều này chứng tỏ xu hướng tăng đã suy yếu dần. 
 • Xuất hiện mô hình nến Bearish Engulfing muốn thoát ra khỏi vùng sideway này. 
 • Vào lệnh ngay khi cây nến thứ 2 trong mô hình Bearish Engulfing này đóng cửa bao phủ toàn bộ thân nến thứ nhất. 
 • Xác định và đặt mức stoploss trên vùng sideway trước đó. 
 • Xác định mức take profit hợp lý. VnRebates lấy ví dụ mức TP cố định bằng 2. 
 • Quản lý rủi ro khi vào lệnh. 

Ví dụ 2: Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp EURUSD khung thời gian H4.

Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp tiền EURUSD

Giao dịch đảo chiều xu hướng cặp tiền EURUSD (Nguồn: TradingView)

 • Xu hướng chính hiện tại đang là xu hướng tăng. 
 • Mô hình Bearish Engulfing xuất hiện ngay tại đỉnh, điều này báo hiệu phe bán đã và đang chiếm lĩnh được thị trường. Vì vậy thời điểm này trader nên chỉ tập trung chủ yếu vào các lệnh bán. 
 • Xác định mức stoploss nằm trên râu dài nhất. Cân nhắc chừa ra khoảng vài pip để tránh việc dính stoploss do spread của các sàn giao dịch.
 • Xác định mức take profit hợp lý. Bạn có thể take profit tại mức hỗ trợ gần nhất hoặc RR cố định (Ví du: RR = 2). Lưu ý: Vì đang giao dịch ngược xu hướng nên trader cần quản lý rủi ro chặt chẽ.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến nhấn chìm giảm trong giao dịch

Ngoài những lợi ích khi giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing thì nó cũng có những điểm hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý. 

 • Nếu thị trường đang biến động mạnh thì việc xuất hiện mô hình nến nhấn chìm giảm sẽ giảm hiệu quả đáng kể. Lúc này nhà đầu tư không nên giao dịch mà hãy chờ khi thị trường ổn định trở lại thì mới nên phân tích và tìm kiếm thời điểm vào lệnh thích hợp. 
 • Cây nến thứ 2 trong mô hình nến nhấn chìm có thể có thân rất lớn dẫn đến mức giá đặt stop loss có thể khá cao. Điều này làm cho nhà đầu tư khó đạt được mức RR mà mình mong muốn trong giao dịch.

Kết luận

Bearish Engulfing là một trong những mô hình rất hiệu quả và đáng tin cậy trong phân tích kỹ thuật nếu nhà đầu tư hiểu rõ và áp dụng mô hình này thuần thục. Bằng cách kết hợp mô hình nến Bearish Engulfing với các chỉ báo kỹ thuật và phân tích xu hướng, nhà đầu tư có thể tăng khả năng thành công và mang lại lợi nhuận trong giao dịch. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm kiến thức mới về các mô hình nến để phục vụ công việc trading. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất. 

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật