Nến Doji là gì? Là trader không thể không biết!

Mô hình Doji chuẩn là một mô hình nến đảo chiều hình thành sau xu hướng tăng hoặc giảm, cho tín hiệu đảo chiều. Do đó, một nến Doji chuẩn có thể là báo hiệu tăng hoặc giảm tùy vào xu hướng trước đó.

Nến Doji là gì? Doji là một hệ mô hình nến gồm 4 mẫu khác nhau, gồm: nến Doji chuẩn, Graveyard Doji, Doji đuôi dài và Doji bốn giá như một.

Mô hình Doji chuẩn là một mô hình nến đảo chiều hình thành sau xu hướng tăng hoặc giảm, cho tín hiệu đảo chiều. Do đó, một nến Doji chuẩn có thể là báo hiệu tăng hoặc giảm tùy vào xu hướng trước đó.

Trong bài này, bạn sẽ học cách nhận diện mô hình nến Doji chuẩn, ý nghĩa của nó và cách gia tăng hiệu quả khi sử dụng mẫu hình. Các loại nến Doji khác có cách sử dụng tương tự và sẽ được đề cập chuyên sâu trong những bài viết sau của VnRebates.

nến Doji là gì?

nến Doji là gì?

Đặc điểm của một nến Doji chuẩn

Mô hình nến Doji chuẩn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Thị trường có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau, hoặc sát nhau.
 2. Nến phải có bóng trên và bóng dưới với độ dài tương đương nhau.

Nến Doji chuẩn khá giống với nến spinning top (con xoay), nhưng trong phân tích kỹ thuật truyền thống thì hai loại này không phải là một.

Nói một cách ngắn gọn, sự khác biệt giữa nến con xoay và Doji chuẩn là Doji chuẩn gần như không có thân nến còn nến con xoay thì có.

Doji chuẩn có ý nghĩa gì?

Nến Doji chuẩn là mẫu hình đảo chiều theo sau một xu hướng tăng hoặc giảm, cho tín hiệu xu hướng hiện tại sắp đổi chiều. Nói cách khác, một nến Doji đều có thể là mô hình đảo chiều tăng và giảm, tùy vào xu hướng trước đó là tăng hay giảm.

Các nến Doji còn được gọi là các mô hình lưỡng lự, nghĩa là chúng cho ta biết rằng thị trường đang không biết đi theo hướng nào.

Một nến Doji chuẩn kể cho chúng ta biết câu chuyện gì về thị trường?

Vì các mẫu hình nến là các biểu thị của giá thị trường, mỗi mẫu hình sẽ mang một câu chuyện khác nhau.

Mặc dù rất khó để đưa ra một chuỗi sự kiện ứng với mỗi mẫu hình, nhưng việc cố gắng hiểu thị trường đang định làm gì luôn là một thói quen tốt.

Khi thị trường đã đi theo một xu hướng tăng hoặc giảm, tâm lý thị trường sẽ đi theo tương ứng với xu hướng hiện tại. Trong trường hợp thị trường tăng, áp lực mua chiếm đa số, còn trong trường hợp thị trường giảm, áp lực bán thắng thế.

Tuy nhiên, khi thanh bar tiếp theo mở cửa, thị trường mất phương hướng và đi lên đi xuống như chẳng có kế hoạch gì.

Việc thiếu đà và nhận định cho thấy xu hướng hiện tại của thị trường nhiều khả năng đã đến hồi kết và các tay chơi trên đang chuẩn bị cho sự đảo chiều.

Các ví dụ về nến Doji chuẩn

Dưới đây chúng ta xem xét 2 ví dụ thực tế:

Ví dụ nến Doji

Ví dụ nến Doji

Ví dụ nến Doji

Ví dụ nến Doji

Doji chuẩn so với các nến Doji khác

Như đã nói, có nhiều loại mô hình nến Doji khác và do đó chúng ta nên biết sự khác nhau. Nói chung, các mô hình này khá giống nhau nhưng có một số khác biệt nhỏ trong hình thái và ý nghĩa

Doji chuẩn và Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Ngược lại với Doji chuẩn, nến Doji bia mộ chỉ có bóng trên nhưng không có bóng dưới.

Khác biệt về ý nghĩa là Doji bia mộ chỉ được coi là mẫu hình đảo chiều từ tăng sang giảm, trong khi Doji chuẩn có thể là đảo chiều cả tăng hoặc giảm.

Doji chuẩn và Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn)

Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn

Mô hình Doji chuồn chuồn trông giống với mô hình Doji bia mộ lật ngược. Nó có bóng trên dài và không có bóng dưới.

Giống như Doji chuẩn, Doji chuồn chuồn được xem là mẫu hình đảo chiều cả xu hướng tăng lẫn giảm.

Doji chuẩn và Doji đuôi dài

Doji đuôi dài rất giống với Doji chuẩn nhưng có một điểm khác biệt quan trọng, đó là kích thước mẫu hình. Giống như tên gọi, Doji bóng dài có bóng nến dài hơn nhiều so với Doji chuẩn.

Ngoài việc đó thì cả 2 mẫu hình này không có gì khác biệt cả về hình dạng và ý nghĩa.

Các yếu tố giúp gia tăng sức mạnh nến Doji là gì?

Khi nói đến các mẫu hình đơn nến, bạn không nên chỉ giao dịch dựa vào mẫu hình đó đơn thuần. Thông thường, bạn cần một bộ lọc hoặc thông tin thêm để cải thiện chất lượng giao dịch.

Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ cho bạn một số bộ lọc phổ biến mà chúng tôi dùng để lọc các giao dịch tồi ra khỏi các chiến lược của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần áp dụng chúng vào khung thời gian và thị trường phù hợp để phát huy tác dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên đối chiếu ngược lại với dữ liệu lịch sử để xem cái nào thực sự hiệu quả.

Hãy cùng khám phá ba bộ lọc mà chính chúng tôi thường dùng.

Tính thời vụ

Đôi khi thị trường diễn biến khác nhau theo như ngày trong tuần, ngày trong tháng hay các mẫu hình thời vụ khác. Ví dụ, giá dầu cho đun nấu, sưởi thường tăng lên khi gần đến mùa đông và giảm khi gần đến mùa xuân.

Nếu bạn cân nhắc các xu hướng theo mùa này, bạn có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của một mô hình như mô hình Doji chuẩn. Ví dụ, chúng tôi có các chiến lược như không giao dịch vào một số ngày cụ thể trong tuần, bởi vì chúng tôi biết trong những ngày đó chiến lược của chúng tôi thường yếu thế. Chúng tôi còn có các chiến lược giao dịch mà chỉ vào vị thế mua trong ngày lẻ và bán trong ngày chẵn, chỉ kể thêm một ví dụ. Có vô số khả năng và bạn có thể có dùng rất nhiều biến thể.

Tuy nhiên, nếu chỉ mới bắt đầu, đây là những thứ cơ bản nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc:

 1. Ngày trong tuần
 2. Ngày trong tháng
 3. Giờ trong ngày

Lưu ý, khi bạn xem xét tác động mà một ngày hoặc khoảng thời gian cụ thể lên hiệu quả của mô hình, chúng tôi khuyên bạn không nên chỉ chọn khoảng thời gian có hiệu quả cao nhất. Việc làm như vậy có thể dễ dẫn đến việc bạn tự điều chỉnh dữ liệu cho phù hợp với mô hình, có nghĩa là chiến lược có thể không hiệu quả khi giao dịch. Thay vì vậy, bạn nên tiếp cận tính thời vụ theo cách mà bạn có thể loại bỏ các khoảng thời gian tệ nhất cho chiến lược của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có các chiến lược chỉ giao dịch trong một vài ngày cụ thể trong tuần và chiến lược này cũng mang lại hiệu quả tốt. Dù vậy, xét tổng thể, đây là cách tiếp cận của chúng tôi trong việc xây dựng chiến lược giao dịch.

Biến động thị trường

Một cách khác tuyệt vời khác để loại các giao dịch xấu là việc theo dõi biến động thị trường. Hành vi của thị trường thường liên hệ chặt chẽ với mức độ biến độ. Do đó một mẫu hình có thể hiệu quả hơn khi biến động thị trường ở mức cao hơn hoặc thấp hơn. Một lần nữa, biến động nào hiệu quả còn tùy thuộc vào thị trường và khung thời gian.

Một chỉ báo tốt mà bạn có thể dùng để đo độ biến động là chỉ báo Average True Range. Mặc dù chỉ báo này có hiệu quả, chúng tôi còn một chỉ báo khác ưa thích hơn đó là chỉ báo ADX. Chúng tôi sẽ nói về chỉ báo ADX trong phần sắp tới về chiến lược giao dịch.

3. Khối lượng trên thị trường

Biểu đồ giá cho ta nhiều thông tin về cách một thị trường đã chuyển động, khối lượng cho ta thông tin sâu hơn về nhận định của thị trường. Dùng khối lượng, ta có số cổ phiếu/hợp đồng đằng sau chuyển động giá, và do đó có một cái nhìn rõ hơn về sức mạnh của chuyển động.

Với hiểu biết trên, bạn chỉ nên giao dịch khi có khối lượng cao, để đảm bảo có nhiều người đang đứng đằng sau xu hướng giao dịch. Đây có thể được hiểu là khối lượng đang lớn hơn thanh giao dịch trước, chỉ kể một ví dụ.

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy vài mẫu hình hiệu quả hơn khi gặp khối lượng thấp. Một lần nữa, điều này tùy thuộc vào thị trường và khung thời gian bạn chọn.

Hướng dẫn chiến lược giao dịch với nến Doji chuẩn

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài chiến lược giao dịch với bạn.

Hãy nhớ rằng các chiến lược dưới đây không phải để giao dịch trực tiếp, nhưng có thể cho bạn nhiều bài học. Thực tế là các ví dụ chiến lược dưới đây thể hiện phần lớn cách mà chúng tôi tạo chiến lược giao dịch của riêng mình.

Nếu bạn muốn đọc thêm về quá trình xây dựng chiến lược giao dịch, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về xây dựng chiến lược giao dịch.

Chiến lược giao dịch kết hợp nến Doji và các dải Bollinger Bands

Như đã nói, các Doji chuẩn thường được coi là các tín hiệu đảo chiều cả tăng và giảm tùy và xu hướng trước đó.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng dải Bollinger Bands để xác định nên bán hay mua khi gặp một nến Doji chuẩn.

Kết hợp nến Doji và Bollinger Bands

Kết hợp nến Doji và Bollinger Bands

Dải Bollinger Bands là một chỉ báo gồm ba đường như sau:

 1. Dải giữa là một đường trung bình động (MA)
 2. Dải trên cách dải giữa 2 lần độ lệch chuẩn
 3. Dải dưới cách dải giữa 2 lần độ lệch chuẩn

Chúng ta sẽ chỉ mua khi giá dưới dải dưới Bollinger và bán khi giá trên dải trên Bollinger, điều này đảm bảo thị trường đang quá mua khi ta bán và quá bán khi ta mua.

Đây là các quy tắc

 1. Mua khi có một Doji và giá đóng cửa thấp hơn dải Bollinger Bands dưới
 2. Bán khi có một Doji và giá đóng cửa cao hơn dải Bollinger Bands trên

Sau đó ta sẽ không bán và mua khi gái đóng cửa đi qua dải Bollinger Bands giữa

Chiến lược Doji chuẩn sử dụng dải Bollinger Bands

Chiến lược giao dịch kết hợp Doji chuẩn và ADX

Như đã nói trên, chúng ta sẽ dùng chỉ báo ADX trong chiến lược ví dụ này.

ADX là một chỉ báo giao dịch đo sức mạnh xu hướng. Chỉ số trên 20 được coi là xu hướng mạnh và ngược lại.

Trong chiến lược ví dụ này, chúng tôi sẽ chỉ mua khi gặp Doji chuẩn nếu chỉ số ADX đạt trên 20. Để chắc chắn là thị trường trong xu hướng giảm, chúng tôi còn thêm vào một điều kiện rằng thị trường hôm nay phải thấp điểm hơn 5 ngày trước.

Kết hợp nến Doji và ADX

Kết hợp nến Doji và ADX

Đây là các nguyên tắc cho chiến lược cụ thể này

Mua nếu:

 1. Có một Doji chuẩn
 2. ADX lớn hơn 20
 3. Thị trường hôm nay thấp hơn 5 ngày trước

Để thoát lệnh, chúng tôi sẽ dùng một lệnh thoát đơn giản theo thời gian và thoát lệnh sau 5 phiên.

Chiến lược giao dịch Doji chuẩn

Kết luận

Doji chuẩn là một mẫu hình nến thuộc một hệ gồm 4 mẫu hình nến Doji khác nhau. Mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng hoặc giảm, tùy vào xu hướng trước đó.

Trước khi kết thúc bài viết, chúng tôi mong bạn hãy KIỂM TRA MỌI THỨ TRÊN DỮ LIỆU QUÁ KHỨ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH THỰC TẾ (Backtesting). Đa phần mọi thứ không có hiệu quả, nghĩa là việc giao dịch sẽ dẫn đến thua lỗ. Và cách duy nhất để xem một thứ có đáng sử dụng hay không là đối chiếu ngược lại trên dữ liệu quá khứ.

Theo Therobusttrader

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Công Trần
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot