Market Analyst   VnRebates Team

Nến pin bar là gì? Nắm vững “fake pin bar” để tránh các bẫy giá trên thị trường

Hiện nay, 3 mẫu hình nến quan trọng của Price Action: bao gồm Inside bar, Pin bar và Fakey khá phổ biến trong giới traders. Các mô hình nến này được xem như là công cụ hỗ trợ cho các giao dịch trên thị trường. Vậy pin bar là gì? Và làm thế nào để tận dụng fake pin bar để tìm kiếm lợi nhuận?

Tổng quan về nến Pin bar

1. Tổng quan về nến pin bar

1.1 Nến pin bar là gì?

Price Action có 3 mô hình nến quan trọng nhất, bao gồm: Inside bar, Pin barFakey. Trong đó, Pin bar là mô hình nến mạnh nhất cũng là mô hình đơn giản nhất, dễ nhận biết và dễ sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

Đây là một thanh nến có cái đuôi dài, thân ngắn. Thân nến nghiêng hẳn về một phía của cây nến. Ngoài ra, đuôi nến có thể hướng lên hoặc hướng xuống.

Nếu nến có đuôi dài phía dưới thì còn được biết đến với tên gọi là Hammer candle (mô hình nến búa). Ngược lại nếu nến có đuôi dài ở phía trên còn được gọi với cái tên phổ biến khác là mô hình nến Shooting star.

Cũng giống như Inside Bar và Fakey, PinBar được sử dụng trong việc phân tích price action trên thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán và thị trường forex. Nó được dùng để tìm tín hiệu đảo chiều hoặc củng cố xu hướng đầu tư trên thị trường.

Ngoài ra, Pin bar được xem là công cụ không thể thiếu để phân tích chiến lược giá trong giao dịch của các nhà đầu tư. Nếu được sử dụng đúng cách thì mô hình nến này sẽ mang đến cho các trader những khoản lợi nhuận đáng kể.

1.2 Đặc điểm của nến pin bar

Mỗi mô hình nến đều có những đặc điểm riêng, và mô hình nến pin bar cũng đặc trưng riêng của mình, cụ thể như sau:

Đặc điểm của Pin bar

Đặc điểm của nến

 • Thứ nhất: Đuôi nến khá dài. Đuôi nến càng dài thì càng chứng tỏ mô hình Pin Bar đáng tin tưởng. Khi quan sát nến, bạn sẽ thấy rõ đuôi nến dài và nổi bật so với các thanh nến khác nên sẽ dễ nhận biết.
 • Thứ hai: Thân nến rất ngắn và nằm hẳn về một phía (đó có thể là phía trên hoặc phía dưới) của cây nến. Lúc này, thân nến càng ngắn càng tốt. Màu của thân nến sẽ không quá quan trọng, nó có thể là màu đen, màu trắng, màu xanh hay màu đỏ. Đặc biệt, đối với nến có đuôi phía dưới thì giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì mô hình càng được đánh giá cao. Ngược lại, đối với nến có đuôi phía trên thì giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì càng hiệu quả.
 • Thứ ba: Mũi nến tương đối ngắn, thế nhưng càng ngắn sẽ càng tốt. Có một số trường hợp, mũi nến ngắn bằng 0.

2. Các loại hình nến Pin Bar

2.1 Nến Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal)

Bullish Reversal là loại có đuôi ở phía dưới. Nó cho thấy rằng, giá đã đi xuống nhưng không thành công. Sau đó Bullish Reversal gặp phải một lực mua rất mạnh và bị hất ngược trở lại. Điều này chứng tỏ rằng có thể có các cá mập chờ sẵn để được mua vào ở mức giá thấp hơn. Cũng có thể là đang tồn tại một lực cầu rất lớn sẵn sàng tiếp nhận nếu giá xuống thấp.

Nến Bullish và Bearish

Nến Bullish và Bearish

Khi loại Pin Bar này xuất hiện thì bạn có thể bắt đầu thực hiện lệnh mua. Tuy nhiên giá đi tương đối lắt léo khiến bạn khó lòng xác định được chính xác xu hướng.

Lúc này nó có thể xuống một lần nữa trước khi tiếp tục đi lên. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thật dè dặt khi đặt lệnh mua và đặt lệnh stop loss ngay phía dưới chân của đuôi nến để đề phòng giá có thể không đi như ý muốn.

Như vậy khi thực hiện giao dịch với Bullish Reversal, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Khi giao dịch theo nến tuần thì nên đặt stop loss cách điểm thấp nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 100 pips.
 • Khi giao dịch theo nến ngày thì nên đặt stop loss cách điểm thấp nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 50 pips.
 • Khi giao dịch theo nến H4 thì nên đặt stop loss cách điểm thấp nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 30 pips.
 • Khi giao dịch theo nến H1 thì bạn nên đặt stop loss cách điểm thấp nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 20 pips.
 • Khi giao dịch theo nến 15p thì bạn nên đặt stop loss cách điểm thấp nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 15 pips.

2.2 Nến Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal)

Bearish Reversal là loại có đuôi ở phía trên. Điều đó cho thấy rằng, giá đã đi lên nhưng không thành công. Ngay sau đó nó sẽ gặp phải một lực bán rất mạnh và bị hất ngược trở lại.

Ngược lại với Bullish Reversal, đối với Bearish Reversal thì có thể có các cá mập phục sẵn để bán ở mức giá cao hơn, cũng có thể đang có một lực cung rất lớn sẵn sàng đẩy ra nếu giá lên cao.

Như vậy khi thực hiện giao dịch với Bearish Reversal, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Khi giao dịch theo nến tuần thì nên đặt stop loss cách điểm cao nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 100 pips.
 • Khi giao dịch theo nến ngày thì nên đặt stop loss cách điểm cao nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 50 pips.
 • Khi giao dịch theo nến H4 thì nên đặt stop loss cách điểm cao nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 30 pips.
 • Khi giao dịch theo nến H1 thì nên đặt stop loss cách điểm cao nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 20 pips.
 • Khi giao dịch theo nến 15p thì nên đặt stop loss cách điểm cao nhất của đuôi nến Pin Bar ít nhất là 15 pips.

3. Cách giao dịch hiệu quả với nến pin bar

3.1 Chiến lược giao dịch cụ thể với nến pin bar

Như đã phân tích ở trên, Pin bar không chỉ phát tín hiệu đảo chiều mạnh mà còn cung cấp tín hiệu củng cố xu hướng. Ngoài ra, ý tưởng cơ bản của chiến lược giao dịch với mô hình Pin bar là vào lệnh Buy khi Bullish Reversal xuất hiện và vào lệnh Sell khi Bearish Reversal xuất hiện.

Được biết Bullish Reversal thường xuất hiện tại đáy của một xu hướng giảm. Ngược lại Bearish Reversal thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng.

Điều đó sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Thế nhưng, sẽ không dễ gì để xác định đâu là đỉnh và đâu là đáy. Bởi lẽ đa phần các giao dịch đảo chiều đều rất khó. Vậy nên các traders thường có xu hướng dè chừng với trade đảo chiều.

Khi bạn chỉ nhìn thấy pin bar mà xác định ngay tín hiệu đảo chiều thì rất dễ bị thị trường đánh lừa. Các trader chuyên nghiệp họ có thể dễ dàng phát hiện ra tín hiệu đảo chiều do kỹ năng phân tích hành động giá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader mới thì điều bạn cần làm là quan sát thị trường, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để có thể xác định tín hiệu đảo chiều một cách hiệu quả.

 3.2 Những điều cần chú ý khi giao dịch với pin bar

Nếu bạn mới chập chững bước chân vào thị trường thì nên sử dụng chiến lược giao dịch pin bar kết hợp giao dịch theo xu hướng bởi vì nó dễ áp dụng. Ngoài ra, bạn nên theo dõi các mô hình nến này trong khung đồ thị ngày hoặc khung đồ thị giờ, vì chúng có vẻ chính xác và hiệu quả nhất.

Hơn nữa, pin bar có thể xuất hiện bất cứ đồ thị, tại bất cứ lúc nào. Vậy nên, các traders mới có thể thực hành quan sát một khoảng thời gian trước khi bắt đầu áp dụng thật.

Các nến pin bar là một công cụ rất tốt để dự đoán xu hướng giá trong ngắn hạn, đôi khi là trong cả dài hạn. Chúng thường đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá. Bởi vì như chúng ta đã biết nến pin bar về cơ bản cho thấy một sự đảo ngược của giá.

giao dịch với nến pin bar

Giao dịch với nến Pin Bar

Bên cạnh đó, đuôi nến dài thì đồng nghĩa với sự đảo ngược của giá cũng cao đáng kể. Do vậy, các nến pin bar có đuôi dài sẽ có xác suất đúng cao hơn các nến pin bar ngắn.

Tuy nhiên, không phải mọi nến pin bar đều cho tín hiệu giao dịch chính xác. Những tín hiệu chính xác nhất thường xuất hiện trong một thị trường có xu hướng, hoặc phải kết hợp với mức hỗ trợ, kháng cự trên biểu đồ.

4. Tìm hiểu về fake pin bar

4.1 Fake pin bar là gì?

Như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy pin bar là mẫu hình nến cho ra tín hiệu đảo chiều tương đối hoàn hảo của thị trường. Khi quan sát thấy nến pin bar có phần thân nến nằm phía dưới, chúng ta có thể đặt lệnh bán. Ngược lại khi chúng có thân nến nằm phía trên, chúng ta có thể đặt lệnh mua.

Thế nhưng, đó cũng chỉ là lý thuyết, thực tế vẫn tồn tại những điều không hề đơn giản như vậy. Bởi lẽ khi bắt tay vào giao dịch, bạn sẽ thấy xung quanh có rất nhiều tín hiệu giả, hay còn gọi là fake pin bar.

Khi đối mặt với những tín hiệu giả như thế này, bạn phải thật bình tĩnh để phân biệt đâu là pin bar và đâu là fake pin bar. Có như thế thì bạn mới có thể đạt được những hiệu quả mong muốn.

4.2 Phân biệt fake pin bar

Pin bar và fake pin bar không khác nhau về thân nến mà khác nhau ở các hành động giá xung quanh. Đó cũng là lý do tại sao nếu chỉ tập trung vào việc tìm kiếm những thanh pin bar thì các nhà đầu tư sẽ dễ thất bại.

Một pin bar được đánh giá là “fake” khi phần bóng nến của nó không thoát khỏi những hành động giá gần đó. Ngoài ra, nến có phần bóng khá dài so với phần thân thế nhưng vị trí mà nó xuất hiện lại không phù hợp. Điều đó chứng tỏ đây không phải là một pin bar tiềm năng.

Khi nhận biết được một “fake pin bar”, bạn sẽ phần nào tránh được những lệnh không nên thực hiện. Tuy nhiên, để có thể giao dịch tốt với những thanh pin bar còn lại thì cần phải kết hợp nhiều những phân tích khác.

4.3 Giao dịch với fake pin bar

Bạn chỉ có thể giao dịch với “fake pin bar” khi đã nhìn ra một xu hướng. Bởi nếu không, rất có thể bạn đang giao dịch trong một vùng giá sideway. Vậy nên các traders thường tận dụng chính những tín hiệu giả mà nến tạo ra để bám theo xu hướng.

Ngoài việc bám theo xu hướng, fake pin bar còn giúp bạn tránh giao dịch đảo chiều. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả cao hơn bạn có thể sử dụng thêm những công cụ khác trong việc xác định trend như các đường MA hay bollinger band.

Tuy nhiên, dù bạn được hỗ trợ bởi bất kỳ công cụ nào thì cũng lưu ý rằng fake pin bar cũng chỉ giao dịch theo xu hướng. Nếu nắm bắt được điểm này thì có thể bạn sẽ mang lại cho chính bản thân mình những điều bạn mong muốn.

5. Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ về bạn về nến pin bar là gì và cách tận dụng fake pin bar để chiếm ưu thế trong đầu tư. Nhìn chung, mô hình nến này là một công cụ khá hữu hiệu cho các traders khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, bạn nên quan sát kỹ thị trường, đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Hãy bình tĩnh và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất nhé!

Tổng hợp bởi Vnrebates

Được viết bởi: Hanh Nguyen
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot