Nga cáo buộc: khủng hoảng và giá lương thực tăng cao “tất cả là do phương Tây”

VNREBATES
27.05.2022, 16:40 3 phút đọc

Nga đang thúc ép phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine, bằng việc chuyển nguyên nhân cho cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng gia tăng là do phương Tây cấm vận lương thực từ cả hai nước tham chiến trong đó có Ukraine. Sau tuyên bố này Nga vấp phải hàng loạt chỉ trích từ các nước.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm thứ Năm, ông Putin cho biết Moscow sẽ giúp thế giới vượt qua “cuộc khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón với điều kiện dỡ bỏ các hạn chế có động cơ chính trị do phương Tây áp đặt”.

Ngoài ra Putin cũng thảo luận về “các bước được thực hiện để đảm bảo an toàn hàng hải, bao gồm việc mở các hành lang nhân đạo để tàu dân sự mang hàng hoá ra khỏi các cảng Azov và Biển Đen, vốn bị phía Ukraine cản trở”.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu lúa mì, ngô và dầu hướng dương lớn nhất thế giới, nhưng chiến tranh và việc Nga phong tỏa các cảng của nước này đã làm ngưng trệ phần lớn dòng chảy đó, gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp lương thực thế giới. Nga cũng là một nước xuất khẩu ngũ cốc quan trọng, và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết phương Tây “phải hủy bỏ các quyết định trái luật và gây cản trở việc thuê tàu và xuất khẩu ngũ cốc”.

Sản lượng lương thực ở các vùng chiến sự Ukraine

Sau động thái đó của Moscow, các quan chức phương Tây đã bác bỏ những tuyên bố này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước lưu ý rằng thực phẩm, phân bón và hạt giống được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt do Mỹ và nhiều nước khác áp đặt – và Washington đang nỗ lực để đảm bảo các quốc gia biết rằng dòng chảy của những hàng hóa đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Ngozi Okonjo-Iweala cho biết  có khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc Ukraine đang được cất giữ và 25 triệu tấn khác có thể được thu hoạch vào tháng tới vào hôm thứ Tư tại cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. “Cuộc khủng hoảng lương thực này là có thật và chúng ta phải tìm ra giải pháp” – bà Iweala kêu gọi trong diễn đàn.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề xuất một hành lang cho phép tàu nước ngoài rời các cảng ở Biển Đen và một hành lang khác cho phép tàu thuyền rời Mariupol trên Biển Azov. Nhưng Ukraine bày tỏ sự hoài nghi về đề xuất của Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba của Ukraine cho biết đất nước của ông sẵn sàng nhất trí về nguyên tắc các hành lang an toàn – nhưng không chắc liệu nước này có thể tin tưởng Nga hay không. Hoặc Nga có thể lợi dụng điều này và tấn công Odesa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết ông Putin đang ra điều kiện với thế giới bằng cách yêu cầu các quốc gia dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi cho phép các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine được nối lại. Đây là một hành động ép buộc trắng trợn và đe doạ an ninh lương thực theo ông Truss.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo ABC News

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật