Những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên đầu tư vào vàng!

2/28/2019 7 phút đọc

Vàng giảm giá do những tin tức thuận lợi hay bất lợi? Có phải sự giảm giá này được thực hiện bởi các thế lực xấu nhằm tấn công vào nền kinh tế và bảo vệ đồng Đô la? Và liệu có nên đầu tư vào vàng?

Điểm mấu chốt là không ai thực sự hiểu vì sao vàng rớt giá. Thị trường, vàng hoặc tương tự, có logic riêng của chúng.

Vàng đã bị hiểu sai. Những người yêu thích vàng có một cái nhìn khá điên rồ về nó, và ngay cả chính phủ cũng có những chính sách không hợp lý. Vàng là một “kim loại điên rồ” và sau đây là 5 điều bạn cần nhớ khi quyết định đầu tư hoặc không đầu vàng, bởi vì:

1. Trên thị trường có vàng, và có cả vàng giấy

Giá vàng được thiết lập thông qua giao dịch các hợp đồng phái sinh bằng vàng, và các hợp đồng này thường không được hỗ trợ bởi vàng vật chất. Khi giá vàng sụt giảm vào ngày 15/4, sản lượng trong khoảng hai tháng của thế giới được bán ra thị trường. Đây không phải là vàng thật mà là cam kết cung cấp vàng hoặc tiền mặt tương đương. Khi bạn mua vàng ETF hoặc cổ phiếu vàng, không phải bạn đang mua vàng mà là mua một công cụ đại diện cho vàng.

Điều này có nghĩa là hai giá trị, giữa vàng thật và vàng giấy có thể không rõ ràng và giá trị của vàng giấy có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của vàng theo những cách kì lạ. Điều này không có nghĩa là vàng có giá trị nhiều hơn hay ít hơn mà chỉ để nói rằng khi thị trường gặp khó khăn, giá trị của những công cụ đại diện mà họ giao dịch có thể thay đổi đáng kể trong khi chúng không có liên quan trực tiếp đến sản suất vàng hay thậm chí là nhu cầu về vàng.

Những người yêu thích vàng không cần lo lắng về những biến động ngắn hạn, dù cho chúng có đột ngột như thế nào, bởi họ nên nắm giữ vàng trong dài hạn vì lợi ích trong đa dạng hóa đầu tư mà vàng mang lại.

Đừng đầu cơ vàng, bạn sẽ lỗ đấy.

2.  Có hai trường phái tư duy về lạm phát

Nhiều người tin rằng lạm phát sẽ tăng cao. Chính phủ khi nới lỏng định lượng sẽ in một lượng lớn tiền mặt và nhiều người kì vọng điều này sẽ làm cho giá tăng và tạo nên chu kì lạm phát tăng. Nếu bạn tin vào điều này, bạn nên nắm giữ vàng.

Mặt khác, các ngân hàng tạo ra một lượng tiền lớn trong thời kì bùng nổ tín dụng và lượng tiền này biến mất, thì thực tế lượng cung tiền có thể không tăng mà chỉ bị thay thể bởi việc nới lỏng định lượng. Điều này có thể giải thích cho việc lạm phát thấp  trong các con số được công bố chính thức. Vì vậy, vàng không phải là một công cụ đầu tư tuyệt vời.

Những người hay hoài nghi nghĩ rằng lạm phát là bình thường, nhưng điều này không đúng trong hàng hóa chúng ta mua từ Trung quốc. Bạn có thể biết rõ về các hàng hóa, Iphone, v..v…, nhưng lạm phát có thể nhìn thấy rõ nhất trong mặt hàng thực phẩm và dịch vụ. Và khi đó, vàng có thể là một sự đánh cược hợp lý.

Nếu mọi người bắt đầu tin vào câu chuyện “không có lạm phát”, giá vàng sẽ giảm. Nhưng nếu bong bóng trái phiếu vỡ thì liệu giá vàng có giảm đến mức thấp như vậy?

đầu tư vào vàng
Có nên đầu tư vào vàng khi có lạm phát?

3. Bản vị vàng

Thật buồn thay cho những lỗi cơ bản của vàng, vì sẽ không có chế độ bản vị vàng mới, và sẽ không bao giờ có sự trở lại của một chế độ bản vị vàng, ngay cả khi thế giới muốn vậy. Nếu chế độ ấy thực sự tồn tại, vàng sẽ có giá 1 triệu đô la một ounce.

Vàng trên thế giới không đủ để được sử dụng như một phương tiện bảo đảm giá trị cho tiền. Nếu vàng được chuyển hóa thành tiền, cuối cùng giá trị thực của nó sẽ được tách riêng ra như tiền giấy.

Những người theo chủ nghĩa Cộng sản sẽ thích việc vàng trở thành tiền vì nếu chúng ta quay lại thời tiền xu vàng được sử dụng như tiền mặt, đơn giản và sẽ không có nhiều tiền và kinh tế sẽ không phát triển được. Tất nhiên, người La Mã đã xem vàng như tiền, và bạn có đoán được không, họ cũng có lạm phát cao đấy. Tiền giấy không tạo ra lạm phát và giảm phát, chính phủ tạo ra điều đó, và họ có thể làm điều đó bất kể có vàng hay không.

4. Vàng không phải là vật lưu trữ giá trị ổn định

Thật hoang đường khi tin rằng vàng là một vật lưu trữ giá trị liên tục. Cũng giống như những vật khác, giá vàng được tạo ra bởi cung và cầu. Khi người Tây Ban Nha đánh chiếm Nam Mỹ và mang vàng và bạc về lại châu  u, lạm phát xảy ra tràn lan. Nhiều vàng đồng nghĩa với tiền vàng có giá trị ít hơn và giá cả của hàng hóa tính theo vàng lại tăng lên.

Vàng đã từng có giá trị ít hơn ngày nay rất nhiều. Vào thời cổ đại, bạc là tiền và vàng có giá trị hơn gấp 5 lần. Sau đó. tỉ lệ này tăng lên 10, rồi 20, 40 và hơn thế nữa. Còn bây giờ, tỉ lệ này dao động mỗi ngày. Giá trị của vàng cũng dao động như các hàng hóa khác. Khi nó được cố định bởi chính phủ, giá trị của nó trở nên không thật.

5. Vàng là một hàng hóa

Đối với nhiều người, vàng là một thứ gì đó rất đặc biệt. Nó có ý nghĩa nhiều hơn là một kim loại được khai thác từ mặt đất. Lý do có thể là vì đã từ lâu lắm rồi, vàng đã là một biểu tượng của địa vị, và địa vị tạo nên thành công.

Nhưng dù bạn có cảm thấy vàng như thế nào đi nữa, nó vẫn chỉ là một kim loại. Đây không phải là một điều xấu và không có nghĩa là vàng phải trở nên rẻ hơn.

Nguồn cung vàng không đủ để phục vụ nhu cầu, vì vậy giá của nó nên tăng. Ngày xưa, vàng được sử dụng vào những thứ có thể dễ dàng tái chế. Nhưng hiện nay, vàng được sử dụng vào những thứ không được tái chế theo cách mà nó có thể trở về nguyên trạng, vì vậy vàng đang bị mất đi.

Vì có quá nhiều vàng đang bị lãng phí, thêm vào đó là một sự thâm hụt của vàng mới khai thác so với tiêu dùng, vàng có thể chịu áp lực của giá tăng dù có hay không có lạm phát.

đầu tư vào vàng
Có nên đầu tư vào vàng khi giá vàng không ổn định và có xu hướng tăng?

Lý thuyết là vậy nhưng nếu bạn muốn biết vàng sẽ biến động như thế nào, cách tốt nhất là hãy theo dõi nó hằng ngày trên những trang web như ADVFN và bạn có thể tự xây dựng những cảm nhận của riêng mình về giá trị thật sự của vàng. Vàng nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn và tốt nhất là bạn nên theo dõi danh mục đầu tư cũng như thị trường một cách thường xuyên.

Không thứ nào giữ nguyên giá trị trong dài hạn và con đường dẫn đến sự giàu có là mua vào những thứ giá rẻ và bán đi những thứ giá đắt, đồng thời biết được những thứ nào có giá rẻ hay đắt. Trang ADVFN sẽ không tốn của bạn một xu nào cả.

Nếu bạn đang cần một sự dự đoán về giá vàng trong tương lai, vâng, bạn là một người may mắn đấy!
Giá vàng sẽ đạt mức $5,000 vào năm 2020, bởi lạm phát sẽ tăng.

Tuy nhiên, về mặt chính trị thì lại dễ dàng hơn.

1.Tăng trưởng chậm và phân bổ một cách có kỉ luật các nguồn tài nguyên hiếm mà không quan tâm đến quyền của cử tri
Hoặc
2.  Lạm phát “vô tình” trong 3-5 năm, bạn có thể đổ lỗi cho các ngân hàng.

Vì vậy, nếu bạn hoài nghi điều này, bạn nên tích trữ một ít vàng, trong trường hợp chính phủ phương Tây không tỏ ra: trung thực, thận trọng, liêm khiết, chăm chỉ, không ích kỉ và có thẩm quyền cao.

 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Forbes

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết đọc nhiều