Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trực tuyến thế giới

Những người quan tâm đến thị trường tài chính thế giới thường xem vàng là một phần trong danh mục đầu tư của họ, giá vàng trực tuyến thế giới biến động hàng ngày,hàng tuần, hàng tháng tạo cơ hội giao dịch cho nhiều nhà đầu tư.

Một trong những điều quan trọng ảnh hưởng tới quyết định giao dịch mua hoặc bán vàng của các nhà đầu tư là giá vàng trực tuyến thế giới hiện tại. Giá vàng không chỉ nói nên giá trị của kim loại quý hiếm này mà còn nói lên sức khỏe của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Ví dụ khi giá vàng tăng có thể là dấu hiệu của các nguy cơ tiềm tàng, vì các nhà đầu tư thường chuyển sang mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn khi các thị trường tài chính khác như chứng khoán, trái phiếu… gặp khó khăn.

Biểu đồ giá vàng trực tuyến thế giới cung cấp cung cấp cho bạn dữ liệu giá vàng giao ngay- việc phân tích biểu đồ giá vàng sẽ giúp bạn ra quyết định giao dịch sáng suốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm mã XAU/USD( Vàng/ đô la Mỹ) để tra cứu giá vàng hiện tại. Từ XAU bắt đầu bằng chữ X viết tắt của chữ index (vì giá vàng ở đây được giao dịch dựa trên các chỉ số), và AU là ký hiệu chính thức của vàng.

Tóm tắt lịch sử của Vàng

Trong hàng ngày năm lịch sử, con người xem vàng như một thứ cao cấp. Giá trị vàng xuất phát từ tính chất vật lý dễ uốn, sự khan hiếm và màu vàng ánh kim rực rỡ, kim loại vàng từ rất lâu luôn được xem là một tài sản quý giá.

Sau một quá trình dài vàng trở thành một sản phẩm trang sức quan trọng và vàng cũng được sử dụng như một loại tiền tệ. Thật vậy, kim loại này từng được sử dụng như một loại tiền tệ cho một số nền văn minh nổi tiếng thế giới như các đế chế Ai Cập Cổ Đại và La Mã

Gần đây hơn, từ cuối thế kỷ 19 cho đến khi thế chiến thứ 1 bùng nổ, nhiều quốc gia trên thế giới đã neo giá trị đồng tiền tệ của họ vào một lượng vàng cụ thể. Và bắt đầu từ cuối cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất hành tinh đều hoạt động trong hệ thống tài chính dựa trên giá vàng định sẵn và được gắn với đồng đô la Mỹ. Điều này chỉ kết thúc vào năm 1971, khi Hoa Kỳ chính thức xóa bỏ chính sách bản vị vàng tức là sẽ không gắn giá trị của vàng vào đồng đô la Mỹ nữa.

Khi vàng không còn hoạt động như một loại tiền tệ chính thức, giá vàng trực tuyến thế giới  vẫn là một yếu tố ảnh hưởng lớn trong thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

vàng trực tuyến thế giới
Tóm tắt giá vàng trực tuyến thế giới

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trực tuyến thế giới

Do tầm quan trọng của giá vàng trực tuyến thế giới với thị trường toàn cầu, vì thế giá vàng thể hiện giá trị và tầm quan trọng của vàng. Sau đây là một vài yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng:

Tính ổn định – Vàng là công cụ tài chính nền tảng, khi so sánh với các loại tiền tệ trên thế giới thì vàng được coi tài sản an toàn. Giá vàng có xu hướng tăng lên trong thời suy thoái, hỗn loạn khi các nhà đầu tư và chính phủ chuyển sang dự trữ hàng như một tài sản trú ẩn. Ngược lại giá vàng thường giảm khi các nền kinh tế ổn định, phát triển, khi đó các nhà đầu tư thường bán vàng và đầu tư kiếm lợi nhuận.

Cung và cầu –  Giống như hầu hết các tài sản trên thị trường tự do, nhu cầu vàng lớn (chế tác trang sức, sản xuất một số sản phẩm y tế,  công nghiệp và công nghệ) làm tăng giá vàng. Mặt khác, sự suy yếu của các nhu cầu với vàng có tác động xấu đến giá vàng, khiến giá vàng thấp hơn( giả sử nguồn cung không đổi).

Tương quan giữa giá vàng và đồng đô la Mỹ- Đồng đô la Mỹ vẫn là cơ chế định giá chuẩn cho vàng.  Khi giá đô la Mỹ tăng lên thì giá vàng cũng thường trở nên đắt đỏ hơn đối với các quốc gia khác để mua. Điều này dẫn đến nhu cầu giảm, điều này nói lên lý do vì sao có mối quan hệ nghịch đảo giữa giá vàng và đồng đô la Mỹ. Ngược lại khi đồng đô la Mỹ mất giá trị, các nhà đầu tư tìm đến vàng như một sự thay thế an toàn và điều này sẽ đẩy giá vàng trực tuyến thế giới tăng cao.

Các ngân hàng trung ương- Nhiều kho dự trữ vàng trên thế giới được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương trong các quốc gia phát triển, tại các khu vực như Châu  u và Bắc Mỹ. Do đó các ngân hàng này nắm giữ sức mạnh định giá to lớn trên thị trường vàng toàn cầu. Do đó, các ngân hàng trung ương dựa vào 1 cam kết chung( mặc dù không chính thức) để kiềm chế giá vàng trực tuyến thế giới tránh việc giá vàng gây bất ổn thị trường tài chính thế giới.

Các quỹ ETF( Quỹ hoán đổi danh mục) – Mặc dù các quỹ giao dịch thường để phản ánh giá vàng thay vì ảnh hưởng đến nó, nhiều quỹ ETF thế giới nắm giữ một lượng vàng vật chất đáng kể. Do đó việc mua vào hay bán ra của các quỹ ETF có thể ảnh hưởng đến giá vàng trực tuyến thế giới.

vàng trực tuyến thế giới
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trực tuyến thế giới

Vàng – Tài sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Là một trong những tài sản lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trên thế giới, vàng luôn thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Điều này một phần từ khả năng giữ giá trị của vàng theo thời gian, cùng với tình trạng là một tài sản tương đối trú ẩn an toàn khi thị trường tài chính bất ổn.

Ngay cả đối với những người không quan tâm đến giá vàng trực tuyến thế giới, việc theo dõi vàng cũng rất quan trọng vì giá vàng ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên thế giới. Dự báo giá vàng có thể hoạt động như một dự cho các thị trường tài chính khác.

Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư: [email protected]

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo [DailyFX]

Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot