Strategist   VnRebates Team

Biểu đồ nến và cách đọc biểu đồ nến hiệu quả

Biểu đồ nến mô tả cuộc chiến giữa người mua và người bán trong một khoảng thời gian nhất định. Đáy nến thể hiện lúc người bán kiểm soát và đỉnh thể hiện lúc người mua kiểm soát thế trận. Càng gần với mức cao, người mua càng kiểm soát phiên giao dịch. Càng gần với mức thấp, người bán nắm giữ cuộc chơi. Cùng tìm hiểu cách biểu đồ nến truyền đạt thông tin cho trader.

Biểu đồ nến hay còn gọi là nến Nhật do người Nhật dùng để phân tích để buôn bán gạo trong quá khứ, và hiện tại được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán, forex, hàng hóa…. Sử dụng biểu đồ nến cùng với các chỉ báo phân tích chính là công cụ hiệu quả cho trader trong phân tích kỹ thuật.

Lịch sử

Người Nhật bắt đầu sử dụng phân tích kỹ thuật để buôn bán gạo trong thế kỷ 17. Ý tưởng ban đầu đã được cải tiến qua nhiều năm giao dịch và cuối cùng dẫn đến hệ thống biểu đồ nến mà chúng ta sử dụng ngày nay. Mặc dù phiên bản phân tích kỹ thuật ban đầu này khác với phiên bản hiện tại, nhưng nhiều nguyên tắc hướng dẫn rất giống nhau:

 • “What” – “Cái gì” (hành động giá) quan trọng hơn so “Why” – “Lý do” (tin tức, thu nhập, v.v.).
 • Tất cả các thông tin được biết đến được phản ánh trong giá cả.
 • Người mua và người bán di chuyển thị trường dựa trên sự mong đợi và cảm xúc (sợ hãi và tham lam).
 • Thị trường biến động.
 • Giá thực tế có thể không phản ánh giá trị cơ bản.

Cấu tạo của nến

Biểu đồ nến gồm các bộ phận:

 • Giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa cho mỗi khoảng thời gian bạn muốn hiển thị
 • Phần giữa giá mở cửa và đóng cửa gọi là thân nến
 • Các đường mỏng dài phía trên và bên dưới thân nến đại diện cho phạm vi cao / thấp và được gọi là bóng nến, hay bấc nến, hay râu nến. Giá cao chính là đỉnh của bóng nến trên và giá thấp chinh là đáy của bóng dưới.

Nếu cổ phiếu/ tài sản đóng cửa cao hơn giá mở cửa, một nến rỗng màu trắng hoặc xanh lá được vẽ với phần đáy của thân nến đại diện cho giá mở cửa và đỉnh đại diện cho giá đóng cửa.

Nếu cổ phiếu/ tài sản đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, một nến đầy, hoặc màu đen, hoặc màu đỏ được vẽ với đỉnh của thân nến đại diện cho giá mở cửa và đáy của thân nến đại diện cho giá đóng cửa.

Cấu tạo của biểu đồ nến

So với biểu đồ bar chart truyền thống, nhiều trader coi biểu đồ nến hấp dẫn hơn và dễ diễn giải hơn. Mỗi nến cung cấp một hình ảnh đơn giản, hấp dẫn trực quan về hành động giá; một trader có thể ngay lập tức so sánh mối quan hệ giữa giá mở và giá đóng cũng như giá cao và giá thấp. Mối quan hệ giữa giá mở và đóng cửa được coi là thông tin quan trọng và hình thành bản chất của nến. Nến rỗng – trắng – hoặc xanh lá, với giá đóng cửa lớn hơn mở cửa, biểu thị áp lực mua. Nến đầy – đen- đỏ, với giá đóng cửa thấp hơn mở, biểu thị áp lực bán.

Biểu đồ bar vs. biểu đồ nến

Thân nến dài vs. Thân nến ngắn – Nến Marubozu

Nói chung, thân nến càng dài thì áp lực mua hoặc bán càng mạnh. Ngược lại, thân nến ngắn biểu thị ít biến động giá và thể hiện sự hợp nhất.

Chiều dài thân nến

Nến dài màu xanh cho thấy áp lực mua mạnh. Nến xanh càng dài thì giá đóng cửa càng xa giá mở cửa, cho thấy giá tăng đáng kể và người mua rất năng nổ. Mặc dù nến xanh dài thường thể hiện động lực tăng giá, trên thực tế vào phụ thuộc vào vị trí của nến trong bức tranh kỹ thuật toàn diện hơn. Sau khi xu hướng giảm kéo dài, nến xanh dài có thể đánh dấu một bước ngoặt tiềm năng hoặc mức hỗ trợ. Nếu việc mua trở nên quá tích cực sau một thời gian dài, có thể dẫn đến sự tăng giá quá mức.

Ngược lại, nến đỏ dài cho thấy áp lực bán mạnh. Sau một thời gian dài, một cây nến đỏ dài có thể báo trước một bước ngoặt hoặc đánh dấu một mức kháng cự trong tương lai. Sau một thời gian dài suy giảm, một cây nến đỏ dài có thể biểu thị sự hoảng loạn hoặc sự đầu hàng.

Anh em nhà nến Marubozu, Xanh và Đỏ. Marubozu không có bóng trên hoặc dưới, giá cao và giá thấp được chính là giá mở cửa hoặc là đóng cửa.

 • Marubozu xanh hình thành khi giá mở cửa bằng với giá thấp nhất và giá đóng cửa bằng với giá cao nhất, chỉ ra rằng người mua kiểm soát hành động giá từ giao dịch đầu tiên đến giao dịch cuối cùng.
 • Marubozu đỏ hình thành khi giá mở cửa bằng với mức cao và giá đóng cửa bằng với mức thấp. Điều này chỉ ra rằng người bán đã kiểm soát hành động giá từ giao dịch đầu tiên đến giao dịch cuối cùng.

Nến Marubozu

Bóng nến dài vs. Bóng nến ngắn

Các bóng trên và dưới có thể cung cấp thông tin có giá trị về phiên giao dịch. Nến có bóng ngắn cho thấy hầu hết các hành động giao dịch được giới hạn gần giá mở và đóng cửa. Nến với bóng dài cho thấy giá kéo dài quá mức mở cửa và đóng cửa.

Bóng nến dài vs. bóng nến ngắn

 • Nến có bóng trên dài và bóng dưới ngắn cho thấy người mua chiếm ưu thế trong phiên, giá bán cao hơn, nhưng người bán cuối cùng đã buộc giảm giá xuống từ mức cao ban đầu của mình. Sự tương phản của mức cao mạnh và yếu dẫn đến một bóng trên dài.
 • Ngược lại, nến có bóng dưới dài và bóng trên ngắn cho thấy người bán chiếm ưu thế trong phiên và khiến giá thấp hơn. Tuy nhiên, người mua sau đó lại xuất hiện để trả giá cao hơn vào cuối phiên; giá đóng cửa mạnh tạo ra một bóng dài thấp hơn.

Spinning top là trường hợp đặc biệt với nến có cả bóng trên và bóng dưới dài trong khi thân nến thật nhỏ.

Nến spinning top

Spinning top đại diện cho sự thiếu quyết đoán. Thân nến thực sự nhỏ cho thấy rất ít chuyển động giá từ lúc mở cửa và đóng cửa. Bóng nến cho thấy sự giằng co của lực mua và bán trong phiên. Mặc dù phiên mở và đóng với ít thay đổi, trong khi đó, giá vẫn tăng cao hơn và thấp hơn đáng kể trong quá trình giao dịch. Cả người mua và người bán đều không thể chiếm thế thượng phong và kết quả là một sự bế tắc, khả năng thay đổi hoặc gián đoạn trong xu hướng.

Nến Doji

Doji là một biểu đồ nến quan trọng, cung cấp thông tin hữu ích khi xem xét 1 mình hoặc trong một số mẫu quan trọng. Doji hình thành khi giá mở và đóng gần như bằng nhau. Độ dài của bóng nến trên và dưới có thể khác nhau, với nến kết quả trông giống như hình chữ thập, chữ thập ngược hoặc dấu cộng. Nếu xem xét 1 mình, Doji là những mẫu trung tính. Bất kỳ xu hướng tăng hoặc giảm đều dựa trên hành động giá trước đó và xác nhận trong tương lai.

Mô hình nến Doji

Trường hợp lý tưởng nhất, nhưng không nhất thiết lúc nào cũng vậy, giá mở và giá đóng nên bằng nhau. Trong khi một biểu đồ nến doji có giá mở và đóng bằng nhau sẽ được coi là mạnh mẽ hơn, điều quan trọng hơn là phải nắm bắt được bản chất của nến. Doji truyền đạt một cảm giác thiếu quyết đoán hoặc giằng co giữa người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới mức mở trong phiên, nhưng đóng cửa ở hoặc gần mức mở cửa. Cả bò đực lẫn gấu đều không thể giành quyền kiểm soát và một bước ngoặt có thể đang phát triển. Việc xác định độ mạnh của nến Doji sẽ phụ thuộc vào giá cả, biến động gần đây và nến trước đó.

Bulls vs. Bears – Mua vs. Bán

Biểu đồ nến mô tả cuộc chiến giữa Bulls (người mua)Bears (người bán) trong một khoảng thời gian nhất định. Đáy nến thể hiện lúc người bán kiểm soát và đỉnh thể hiện lúc người mua kiểm soát thế trận. Càng gần với mức cao, người mua càng kiểm soát. Càng gần với mức thấp, người bán nắm giữ cuộc chơi.

Dưới đây là 6 biểu đồ nến phổ biến:

6 biểu đồ nến phổ biến

 1. Nến dài màu trắng (hoặc màu xanh) chỉ ra rằng người Mua – Bulls kiểm soát giao dịch trong hầu hết các phiên.
 2. Nến dài màu đen (hoặc đỏ) chỉ ra rằng người Bán – Bears kiểm soát giao dịch) trong hầu hết các phiên.
 3. Nến thân ngắn cho thấy rằng không bên nào kiểm soát
 4. Bóng dưới dài hơn chỉ ra rằng người Bán – Bears đã kiểm soát thị trường 1 phần, nhưng đã mất kiểm soát vào cuối phiên và người Mua – Bulls đã có kiểm soát đến phút cuối.
 5. Bóng trên dài chỉ ra rằng người Mua – Bulls đã kiểm soát thị trường 1 phần, nhưng đã mất kiểm soát vào cuối phiên và người Bán – Bears đã có kiểm soát đến phút cuối.
 6. Cả bóng trên và dưới đều dài cho thấy cả người Mua – Bullsngười Bán – Bears đều có những khoảnh khắc lấn áp bên còn lại, nhưng không đủ áp đảo hoàn toàn, tạo nên tình trạng bế tắc.

Những gì biểu đồ nến không nói với bạn

Biểu đồ nến không phản ánh chuỗi các sự kiện giữa mở và đóng, mà chỉ là mối quan hệ giữa giá mở và đóng. Giá cao và thấp hiển thị rõ trên biểu đồ, nhưng chúng ta không thể biết cái nào đến trước.

Biến động giá bên trong 1 mô hình nến

Với một nến dài màu trắng – (hoặc xanh), giả định là giá tăng hầu hết phiên giao dịch. Tuy nhiên, dựa trên trình tự cao / thấp, phiên có thể có nhiều biến động. Ví dụ hình trên mô tả hai chuỗi cao / thấp có thể sẽ tạo thành cùng một nến. Chuỗi đầu tiên cho thấy hai bước di chuyển nhỏ và một bước di chuyển lớn: một sự suy giảm nhỏ ban đầu để tạo thành mức thấp, một bước tiến mạnh mẽ để tạo thành mức cao và một sự suy giảm nhỏ để tạo ra sự đóng cửa. Chuỗi thứ hai cho thấy ba động tác khá sắc nét: một bước tiến mạnh mẽ mở ra để tạo thành cao, một sự suy giảm mạnh để tạo thành mức thấp và một bước tiến sắc nét để tạo ra sự đóng cửa. Chuỗi đầu tiên miêu tả áp lực mua mạnh mẽ, bền vững và sẽ được coi là tăng giá hơn. Chuỗi thứ hai phản ánh nhiều biến động và một số áp lực bán. Đây chỉ là hai ví dụ; có hàng trăm kết hợp tiềm năng có thể dẫn đến cùng một nến.

Tuy nhiên, biểu đồ nến vẫn cung cấp thông tin có giá trị về các vị trí tương đối của giá mở, cao, thấp và đóng. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch hình thành một nến cụ thể có thể khác nhau.

Các biểu đồ nến hay gặp nhất

1. Biểu đồ nến ngôi sao – Star

Mô hình nến ngôi sao là nến nhỏ có khoảng cách và không chồng lên thân nến của nến trước đó. Nến trước đó thường có phần thân lớn, và nến tiếp theo ở vị trí nến sao có phần thân nhỏ. Tùy thuộc vào nến trước, nến vị trí sao sẽ ở phía trên hoặc phai dưới và xuất hiện tách biệt với hành động giá trước đó. Hai nến có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của nến tăng hoặc giảm. Nến star có thể dưới dạng nến Doji, búa, Shooting Star hoặc spinning top có phần thân nhỏ.

Mô hình sao

2. Biểu đồ nến Harami

Nến Harami hình thành bên trong phần thân của nến trước đó. Harami có nghĩa là “mang thai” trong tiếng Nhật; và diễn tả tượng hình hình ảnh kết hợp của 2 nến, nến thứ hai được lồng vào bên trong nến thứ nhất.

Biểu đồ nến Harami

Nến đầu tiên thường có phần thân nến thật lớn và phần thân thứ 2 nhỏ hơn. Các bóng nến (cao / thấp) của nến thứ hai không cần phải được chứa trong nến thứ nhất, mặc dù vậy tốt hơn nếu thỏa mãn được điều này. Nến Doji và spinning top có phần thân thật nhỏ cũng có thể hình thành ở vị trí harami. Ngoài ra còn có một số mẫu 2 và 3 nến sử dụng vị trí harami.

3. Mô hình nến đảo ngược có phần bóng nến dài

Có hai cặp mô hình nến đơn đảo ngược được tạo thành từ nến có phần thân nhỏ, một bóng nến dài và một bóng nến còn lại ngắn hoặc không tồn tại. Thông thường, bóng nến dài phải dài ít nhất gấp đôi chiều dài của phần thân. Tên nến phụ thuộc vào vị trí của bóng nến dài và hành động giá.

 • Cặp đầu tiên, mô hình Hammer – cái búa và Hanging Man – Người treo chứa những cây nến giống hệt nhau với thân nến thân nhỏ và bóng nến dưới dài hơn.
 • Cặp thứ hai, Inverted Hammer – cái búa ngược và Shooting Star – sao băng cũng chứa những cây nến giống hệt nhau, nhưng có thân nhỏ và bóng nến trên dài.

Chỉ hành động giá trước đó và xác nhận thêm mới xác định tính chất tăng hoặc giảm của các nến này. Búa và Búa đảo ngược hình thành sau một đợt giảm và là các mẫu đảo chiều tăng giá, trong khi đó, Star Star và Người treo hình thành sau một đợt tăng giá và là các mẫu đảo chiều giảm giá

3.1 Mô hình Hammer – cái búa và Hanging Man – Người treo

Mô hình cái búa – Hammer và người treo – Hanging man trông giống hệt nhau, nhưng có ý nghĩa khác nhau dựa trên hành động giá trước đó. Cả hai đều có thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn hoặc không tồn tại. Như với hầu hết các hình dạng nến đơn và đôi, mô hình búa và người treo đều yêu cầu xác nhận trước khi hành động.

Mô hình nến cái búamô hình đảo chiều tăng giá hình thành sau một đợt giảm giá. Ngoài khả năng đảo ngược xu hướng tiềm năng, mô hình cái búa có thể đánh dấu mức đáy hoặc mức hỗ trợ, báo hiệu khả năng tăng giá. Mức thấp của phần bóng nến dưới dài hơn ngụ ý rằng người bán đã đẩy giá thấp hơn trong phiên. Tuy nhiên, kết thúc mạnh mẽ cho thấy người mua đã lấy lại phong độ để kết thúc phiên. Tuy nhiên tiếp theo, mô hình búa yêu cầu xác nhận tăng thêm trước khi hành động. Mức thấp của mô hình búa cho thấy vẫn còn nhiều người bán. Áp lực mua thêm, và tốt nhất là khối lượng giao dịch tăng, là cần thiết trước khi hành động. Xác nhận như vậy có thể đến từ một nến xanh thân dài.

Mô hình cái búa và người treo

Mô hình nến người treo là mô hình đảo chiều giảm giá cũng có thể đánh dấu mức cao nhất hoặc mức kháng cự. Hình thành sau một đợt tăng, mô hình nến Người treo báo hiệu rằng áp lực bán đang bắt đầu tăng. Như với mô hình cái Búa, mô hình Người treo yêu cầu tín hiệu xác nhận giảm giá thêm trước khi hành động. Xác nhận như vậy có thể đến từ một cây nên đỏ với thân dài, chứng tỏ khối lượng bán đã tăng.

3.2 Mô hình nến Inverted Hammer – cái búa ngược và Shooting Star – sao băng

Mô hình nến cái búa ngược Inverted Hammer và sao băng – shooting Star trông giống hệt nhau, nhưng có ý nghĩa khác nhau dựa trên hành động giá trước đó. Cả 2 nến đều có thân nhỏ, bóng nến trên dài và bóng nến dưới nhỏ hoặc không tồn tại. Những nến này đánh dấu sự đảo ngược xu hướng tiềm năng, nhưng yêu cầu xác nhận trước khi hành động.

Mô hình nến Shooting star – Ngôi sao băng là một mô hình đảo chiều giảm giá hình thành sau một giai đoạn tăng giá và ở vị trí nến ngôi sao, có thể đánh dấu một mức độ đảo ngược hoặc mức kháng cự tiềm năng. Nến ngôi sao băng hình thành khi giá chênh lệch cao hơn khi mở cửa, tăng trong phiên và đóng cửa ở mức cao. Nến kết quả có một bóng nến trên dài và thân nhỏ. Sau một bước tăng lớn (bóng nến trên), áp lực bán khiến giá giảm. Để báo hiệu khả năng đảo ngược cao, bóng nến trên phải tương đối dài và ít nhất gấp 2 lần chiều dài của thân nến. Cần thêm xác nhận giảm giá sau mô hình Shooting star và có thể ở nến cách xa hoặc một cây nến đỏ dài với khối lượng lớn.

Mô hình cái búa ngược và sao băng

Mô hình nến cái búa ngược trông giống hệt như mô hình Ngôi sao băng, nhưng hình thành sau đợt giảm giá hoặc xu hướng giảm, thể hiện mức độ đảo ngược hoặc hỗ trợ xu hướng tiềm năng. Sau khi giảm, bóng trên dài cho thấy áp lực mua trong phiên. Tuy nhiên, người mua không thể duy trì áp lực và giá đã đóng cửa ở dưới mức cao để tạo ra bóng nến trên dài. Vì thất bại này, cần phải có xác nhận tăng trước khi hành động bằng một nến xanh với khoảng trống phía lên hoặc nến xanh có thân dài với khối lượng lớn.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo investopia.com, school.stockcharts.com

 

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot