Review sàn FTX 2021- Nền tảng hàng đầu trong vũ trụ phái sinh tiền điện tử

VNREBATES
6/7/2021 37 phút đọc

Dù chỉ là “lính mới” với thời gian hoạt động chưa đầy 2 năm trên thị trường nhưng với tốc độ phát triển ấn tượng cùng nhiều thế mạnh, sàn FTX đang dần chứng tỏ là một điểm đến lý tưởng cho các trader tiền điện tử muốn tham gia vào các giao dịch phái sinh và đòn bẩy.

Năm 2020 vừa qua quả thực là một năm hoạt động cực kỳ tốt của thị trường phái sinh tiền điện tử. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng xu hướng này sẽ không nhanh chóng kết thúc khi mà tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số trong thị trường lần đầu tiên vượt qua mốc 2 nghìn tỷ đô la.

Cũng vì sự quan tâm đến giao dịch tiền điện tử không ngừng tăng nhanh và mong muốn nắm bắt được nhu cầu khổng lồ về các sản phẩm phái sinh tiền điện tử mà ngày càng nhiều sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch của trader.

Vậy, để chọn ra một sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa uy tín để an tâm xuống tiền đầu tư giữa một rừng các sàn như hiện nay không hề dễ dàng, thậm chí không khỏi gây hoang mang cho nhiều trader mới vào nghề.

Trong bài viết hôm nay, Vnrebates sẽ giới thiệu đến các bạn sàn FTX – Sàn giao dịch mới tham gia vào vũ trụ giao dịch phái sinh tiền điện tử chưa đầy 2 năm nhưng đã gây được tiếng vàng lớn trong thị trường, nổi bật là sự hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance cũng như đang khá hot trong cộng đồng trader Việt Nam.

Bên cạnh việc đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu này, chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích cụ thể về tính năng, giao diện người dùng, sản phẩm, phí giao dịch của sàn cũng như tìm ra đâu là sự khác biệt giúp FTX cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm khác như Huobi DM, Binance Futures hay SnapEX. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Cách lựa chọn sàn tiền ảo uy tín để bắt đầu trade Bitcoin và cryptos

FTX review – Đánh giá sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu

1. Giới thiệu chung về sàn FTX

Sàn FTX – Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử

Sàn FTX là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử với tuổi đời khá trẻ có trụ sở tại Hồng Kông. Sàn FTX được thành lập bởi Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập của một trong những Maker khét tiếng trong thị trường Crypto và cung cấp thanh khoản tiền điện tử lớn nhất thế giới – quỹ đầu tư Alameda Research.

FTX tự hào với sứ mệnh là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử rất hiểu những tâm lý của trader bởi sàn được xây dựng bởi chính các trader chuyên nghiệp.

Trong khi mục tiêu mà phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử trong lĩnh vực này nhắm tới là các nhà đầu tư, thì sàn FTX tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm tài chính dành riêng cho các nhà giao dịch tiền điện tử ngắn hạn.

FTX được tích hợp với một ví gốc duy nhất – và cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng và hấp dẫn để giao dịch các công cụ tiền điện tử.

Những sản phẩm giao dịch nổi bật mà sàn FTX cung cấp bao gồm: Spot (thị trường giao ngay) và phái sinh như Futures Contracts (Hợp đồng tương lai), Move Contracts, Token chứng khoán của những ông lớn như Tesla, Amazon, Netflix, Apple và Google, Leveraged Tokens (giao dịch các đồng token có đòn bẩy – giao dịch ký quỹ), Quyền chọn Bitcoin (Bitcoin Option) và thị trường OTC – được xây dựng dành riêng cho các tổ chức có nhu cầu mua tiền điện tử với số lượng lớn.

Sàn FTX cũng hỗ trợ chuyển tiền bằng 9 loại tiền fiat và một loạt các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một loạt các đồng stablecoin.

Là một nền tảng khá trẻ nhưng chỉ trong chưa đầy 2 năm hoạt động, sàn FTX đã có những bước phát triển ấn tượng, xây dựng được vị thế trong thị trường, nhận được sự quan tâm tích cự từ cộng đồng tiền điện tử, tự hào có khối lượng giao dịch hàng ngày cao và nhiều chuyên gia dự đoán FTX có tiềm năng cao sẽ ghi tên vào danh sách top sàn giao dịch Crypto lớn trong giai đoạn 2021-2022.

Dưới đây là thông tin chung nhất về sàn FTX:

Đánh giá tổng thể: 90/100 điểm

 • Mức độ uy tín: 30
 • Chi phí giao dịch: 15
 • Điều kiện giao dịch: 20
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: 25

Tên sàn và Website chính thức: FTX

Năm thành lập: 2019

Công ty quản lý: FTX Trading LTD, FTX Group

Trụ sở chính: Hồng Kông

Ngôn ngữ hỗ trợ: 15 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt

Sản phẩm giao dịch: Các coin nổi tiếng như BTC, ETH, LTC, Hợp đồng tương lai, Hợp đồng MOVE, token chứng khoán, và +145 cặp coin khác nhau…

Tiền fiat hỗ trợ: 11 loại bao gồm USD, AUD, GBP, EUR…

Tỷ lệ đòn bẩy tối đa: Lên tới 101x

Phí giao dịch: Dao động từ 0.02% đên 0.07%

Nền tảng giao dịch: Website, Android App, IOS App

Hình thức nạp/rút tiền: Credit card/Derbit card, USDT, ETH, Bitcoin.

Xem thêm: Review sàn Paxful chi tiết năm 2020 – Ebay của thế giới tiền điện tử

2. Review chi tiết sàn FTX

2.1 Mức độ uy tín – Năm thành lập và vấn đề pháp lý của sàn FTX

Sàn FTX ra mắt thị trường vào tháng 2 năm 2019 và có thông tin sàn được thành lập từ cuối năm 2018 bởi CEO hiện tại Sam Bankman-Fried, từng là trader trên sàn của quỹ ETF quốc tế, Jane Street Capital’s và CTO Gary Wang, từng là một kỹ sư phần mềm của Google.

Đội ngũ quản lý của sàn FTX

Tháng 10 năm 2017, trước khi thành lập sàn FTX, cặp đôi này đã thành lập Alameda Research Ltd, là nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử và giao dịch định lượng hàng đầu thế giới và chính Alameda Research hỗ trợ sàn FTX trong việc duy trì danh sách điện tử các lệnh giao dịch cũng như các dịch vụ OTC 24/7.

Ban đầu, sàn FTX không cung cấp dịch vụ giao dịch đối với công dân Hoa Kỳ do các quy định nghiêm ngặt về các công cụ phái sinh. Tuy nhiên, vào giữa năm 2020 – công ty đã ra mắt trang web đối tác của mình – FTX US, để phục vụ cho công dân Hoa Kỳ – với quyền truy cập hạn chế vào các sản phẩm tài chính của sàn.

FTX cũng không có văn phòng đại diện tại Trung Quốc đại lục cũng như không cung cấp giao dịch với đồng Nhân dân tệ dưới mọi hình thức. Trong giao dịch Token chứng khoán, sàn FTX hợp tác với CM-Equity và DAAG và có giấy pháp hoạt động của Đức.

Binance và FTX bắt tay trở thành đối tác chiến lược

Sàn FTX cũng đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Binance, ngoài quan hệ đối tác với các công ty tiền điện tử cũng như các quỹ đầu tư hàng đầu như Circle, Paxos, FBG Capital và Proof of Capital.

Đối tác chiến lược của sàn FTX

2.2 Mức độ bảo mật tại sàn FTX – FTX có tai tiếng gì hay không?

Do chỉ mới hoạt động từ năm 2019, nên sàn chưa từng xảy ra vụ tấn công nào từ hacker và sàn đã và đang cố gắng xây dựng danh tiếng vững chắc về sự an toàn của tài khoản người dùng. Tính đến tháng 4 năm 2021, chưa có báo cáo nào về bất kỳ vấn đề lớn nào liên quan đến các giao thức bảo mật.

FTX đã sử dụng mã hóa SSL đầy đủ trên website của sàn và khuyến khích người dùng sử dụng xác thực 2 yếu tố (2FA) để để giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng cách thông qua xác minh Authy, Google Authenticator hoặc SMS cũng như lưu trữ an toàn tiền nạp của khách hàng tại các ví lạnh.

Ngoài ra, trader cũng được gửi cảnh báo để theo dõi và đóng bất kỳ vị thế mở nào có mức ký quỹ duy trì nào dưới 4.5%. Điều này làm giảm thiểu các tác động bất lợi của các giao dịch rủi ro cũng như ngăn chặn các khoản thoái lui. Vì sàn FTX cung cấp tỷ lệ đòn bẩy cao tới 101 lần, nền tảng cũng đã thiết lập một quỹ bảo hiểm.

Phí giao dịch mà trader phải trả sẽ cao hơn khi sử dụng đòn bẩy từ 50 đến 101 lần sẽ được góp vào quỹ này nhằm chi trả cho khách hàng đang có vị thế mở mà bị đóng lệnh một cách bất công khi bị thua lỗ trong những trường hợp thị trường biến động nghiêm trọng. FTX cũng đã dành ra 5% mã thông báo FTT không thuộc sở hữu của FTX sẽ được sử dụng để thanh toán cho khách hàng nếu quỹ bảo hiểm không thể hoàn tất quy trình.

Do đó, sàn FTX có thể là một nền tảng an toàn vì đã kết hợp một số cơ chế bảo hiểm phức tạp, hiện đại và còn được lãnh đạo bởi những người sáng lập của Alameda Research, người đã đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường (maker) cho 2 sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng khách là BitMEX và OKEx, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

2.3 Khối lượng giao dịch

Sàn FTX hiện đang là một sàn có mật độ giao dịch diễn ra rất sôi nổi trên thị trường với khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn hiện nay đang rơi vào mức $12,447,945,904 – xếp vị trí thứ 6 trên thị trường giao dịch phái sinh tiền điện tử. Đây quả thực là vị trí đáng ngưỡng mộ và đầy mơ ước của một sàn mới chỉ hoạt động tròn 2 năm. Với lượng giao dịch lớn như vậy thì chứng tỏ được rằng sàn FTX đang là sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Sàn FTX xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng các sàn phái sinh tiền điện tử

2.4 Đồng điện tử của sàn FTX – FTT Token

FTT Token (ký hiệu: FTT) là mã token chính thức của sàn FTX, được ra mắt vào tháng 7 năm 2019. Mã thông báo có nguồn cung hạn chế là 350 triệu. Hiện tại, nền tảng đã phát hành 175 triệu và có kế hoạch mở khóa phần còn lại trong vòng ba năm tới.

FTX Token là một ERC-20 Token được xây dựng trên công nghệ Blockchain Ethereum và đóng vai trò như một mã thông báo tiện ích (utility token) trên hệ sinh thái FTX. Bạn có thể mua FTT trực tiếp từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ngoài ra còn có tùy chọn giao dịch FTT giao ngay với BTC và USDT.

FTT về cơ bản có khả nhiều điểm tương đồng với các coin sàn của Binance, Huobi hay OKEx. Điều này đã giúp cho FTT thu hút được khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư vì coin sàn vốn tăng trưởng khả ổn trong những năm qua. Việc sở hữu và giao dịch FTT token mang đến một số lợi ích như sau:

 • Giảm phí giao dịch (Phí giao dịch được chiết khấu từ 3% đến 60% tùy thuộc vào số lượng FTT mà họ nắm giữ).
 • Lợi ích xã hội (Socialized Gains) – nhận các khoản lãi từ các quỹ bảo hiểm.
 • FTT token có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trên nền tảng giao dịch.
 • FTX sẽ mua lại và đốt FTT bằng ⅓ lợi nhuận từ phí giao dịch.

Tỷ giá hiện tại của FTT là $33.29 với khối lượng giao dịch 24h qua là $131,971,167. Cũng theo coinmarketcap, vốn hóa thị trường của FTT token hiện là $3,140,329,591 xếp thứ 34. Đánh giá khách quan thì nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của sàn FTX, FTT là 1 đồng coin sàn có tiềm năng và tương lai khá sáng sủa.

Đồng FTX token trên coinmarketcap

2.5 Chi phí giao dịch trên sàn FTX

Giao dịch trên sàn FTX, trader không phải trả phí nạp hoặc rút tiền và cũng không có phí thanh toán hợp đồng tương lai. Giao dịch OTC hoặc giao dịch từ trong ví của bạn cũng miễn phí vì tất cả các chi phí đều được tích hợp vào giá bạn được báo.

FTX đưa ra mức phí giao dịch tương đối thấp dao động từ 0,07% đến 0,04% cho các thị trường tương lai và giao ngay, được phân theo mô hình maker và taker (Phí lệnh tạo và phí lệnh khớp).

Sàn FTX cũng tạo ra một biểu phí giao dịch có cấu trúc phân cấp cho cả thị trường tương lai và thị trường giao ngay, số liệu dựa trên khối lượng giao dịch trong 30 ngày. Khối lượng giao dịch của bạn càng cao, phí càng thấp.

Biểu phí trên sàn FTX

Token đòn bẩy có phí tạo và mua lại là 0,10% và phí quản lý hàng ngày là 0,03%. Nếu bạn chọn sử dụng đòn bẩy 50x, phí giao dịch của bạn sẽ tăng 0,02% và chọn 100x sẽ tăng phí giao dịch của bạn lên 0,03%, số tiền này được đưa vào quỹ bảo hiểm.

Tuy nhiên khi giao dịch cặp BTC-PERP và ETH-PERP bạn không phải trả thêm phí để sử dụng đòn bẩy cao hơn. Cần lưu ý rằng phí cho các hợp đồng MOVE phụ thuộc vào giá của chỉ số cơ bản chứ không phải giá của hợp đồng MOVE.

Phí giao dịch giao ngay được khấu trừ bằng đơn vị tiền tệ bạn nhận được. Một lệnh mua trên thị trường BTC/USD sẽ có phí được tính bằng BTC, một lệnh bán sẽ có phí được tính bằng USD.

FTX cũng có chương trình giới thiệu (referral program), chương trình VIP cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và chương trình Nhà cung cấp Thanh khoản Backstop cho các nhà tạo lập thị trường (market makers).

Những FTT stakers được hưởng mức phí giảm xuống còn 0,0030% và chỉ mất 25 FTT để được miễn phí maker.

Mức chiết khấu cho chủ sở hữu FTT

Có chiết khấu phí dành cho chủ sở hữu FTT và mức chiết khấu hiện tại dựa trên số tài sản nắm giữ FTT của bạn và dao động từ 3% đến 60%.

Biểu phí với mức chiết khấu cho chủ sở hữu FTT trên sàn FTX

2.6 Nền tảng giao dịch của sàn FTX

Cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử khác, sàn FTX đều hỗ trợ các nền tảng phổ biến như: nền tảng website, máy tính để bàn và nền tảng mobile trên điện thoại. Đánh giá ban đầu về giao diện khi dùng sàn phái sinh FTX là thân thiện, dễ dùng, dễ điều hướng và trực quan kể cả phần đăng ký tài khoản cũng rất đơn giản và nhanh chóng. 

So với các nền tảng giao dịch đòn bẩy khác, việc lựa chọn các loại lệnh trên FTX là tuyệt vời và sẽ phù hợp với nhiều nhà giao dịch. Nhìn chung, giao diện người dùng FTX mạnh mẽ và phù hợp với nhiều cấp độ trader với trình độ kỹ năng khác nhau. 

Nền tảng Web

Giao dịch website của sàn FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng mặc dù sàn có rất nhiều sản phẩm giao dịch.

Giao diện trên nền tảng website của sàn FTX

FTX được thiết kế bởi chính những trader chuyên nghiệp, nên đáp ứng các nhu cầu khác nhau về hồ sơ và chiến lược giao dịch. Một số tính năng mà FTX cung cấp đảm bảo nền tảng thích ứng với phong cách giao dịch của bạn, chẳng hạn như:

Thiết lập layout của riêng bạn

FTX cho phép bạn tùy chỉnh giao diện người dùng của nền tảng bằng cách sắp xếp lại các tính năng khác nhau được cung cấp. Chức năng này có thể mở rộng ngay cả với ứng dụng dành cho thiết bị di động, đảm bảo rằng có sự tích hợp liền mạch trên tất cả các thiết bị.

Theo dõi thị trường 

Bạn có thể cài đặt tùy chọn để theo dõi các thị trường yêu thích của mình từ trang chủ, nền tảng giao dịch hoặc từ trực tiếp từ ví FTX.

Tài khoản phụ (Sub-account) đối với tài sản thế chấp

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, bạn có thể sử dụng cùng một khoản tiền cho tất cả các vị thế mở của mình. Ngoài ra, FTX cũng cho phép bạn tách biệt các vị thế tương lai của mình bằng cách mở các tài khoản phụ khác nhau.

Điều này sẽ cho phép bạn giữ tài sản thế chấp, lãi và lỗ, và các khía cạnh khác của mỗi vị thế tương lai riêng biệt. Điều này cũng cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với từng giao dịch của mình. Bạn cũng có thể chuyển tài sản thế chấp dễ dàng từ tài khoản phụ này sang tài khoản phụ khác.

Đồ thị Tradingview

Trung tâm của giao diện người dùng có biểu đồ giao dịch được tích hợp với TradingView và nổi tiếng với các tính năng giao dịch tiên tiến, chỉ báo và công cụ vẽ cũng như lớp phủ mẫu biểu đồ. Người dùng có thể nhấp chuột phải vào biểu đồ để đặt giới hạn và dừng lệnh ở mức giá đã chọn.

Nền tảng mobile

Giao diện trên điện thoại của sàn FTX

FTX cũng cung cấp ứng dụng giao dịch di động được hỗ trợ bởi các thiết bị với 2 hệ điều hành Android và iOS. FTX Pro cho phép người dùng theo dõi thị trường và giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng này được xếp hạng 4,7 sao và được hơn 10.000 người dùng tải xuống.

Ứng dụng của FTX bao gồm chức năng biểu đồ toàn màn hình, đặt lệnh, vị thế và các chỉ báo biểu đồ cơ bản. Chức năng trên ứng dụng FTX tương tự như phiên bản dành cho máy tính để bàn. Trader có thể chỉnh sửa lệnh, kiểm tra lịch sử giao dịch và xem thông tin thị trường.

Xem thêm: TradingView – Hướng dẫn sử dụng và cách đăng ký tài khoản mới nhất tại TradingView

2.7 Sản phẩm giao dịch tại sàn FTX

FTX cung cấp một số sản phẩm phái sinh tiền điện tử có thể được giao dịch trên sàn giao dịch bằng cách sử dụng một ví ký quỹ duy nhất. Hiện tại, các chủ tài khoản có thể tham gia giao dịch hợp đồng tương lai trên 20 tài sản, trong khi hơn 45 mã thông báo có thể được giao dịch bằng đòn bẩy và sàn giao dịch cũng phục vụ cho những người dùng muốn tham gia vào giao dịch giao ngay đơn giản hơn.

Các sản phẩm giao dịch được cung cấp bao gồm:

 • Hợp đồng tương lai (Futures) -người dùng trên nền tảng có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên các đồng tiền như BTC, ETH, EOS, XRP và USDT. Mỗi đồng tiền điện tử có ba hợp đồng tương lai: một hợp đồng hết hạn trong quý này, một hợp đồng hết hạn vào quý sau và một hợp đồng tương lai vĩnh viễn.
 • Mã thông báo có đòn bẩy (Leveraged Tokens) – mã thông báo có thể được mua và bán với đòn bẩy gấp 3 lần mà không yêu cầu ký quỹ.
 • Bitcoin Options – hợp đồng mang lại cho chủ sở hữu quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán với giá thực tế trong tương lai, thường được gọi là ‘CALL’ và ‘PUT’. Các trader chuyên nghiệp có thể sử dụng các tùy chọn để bảo vệ các vị thế mở của họ trước sự biến động giá.
 • MOVE contracts – hợp đồng đại diện cho giá trị tuyệt đối của số tiền mà giá của đồng tiền điện tử di chuyển trong một khoảng thời gian. 
 • Thị trường Giao ngay (spot) – giao dịch tuân theo giá dưới của tài sản mà không có ký quỹ hoặc tài sản thế chấp.
 • Thị trường dự đoán (prediction markets) – mã riêng ứng dụng tính đòn bẩy để dự đoán các sự kiện trong tương lai.

Dưới đây là review chi tiết về sản phẩm giao dịch của sàn FTX ở từng thị trường:

Hợp đồng tương lai (Futures)

Thị trường hợp đồng tương lai trên sàn FTX

Sàn FTX cung cấp hơn 100 cặp FTX Futures có thể được giao dịch bằng cách sử dụng stablecoin như USD hoặc USDT làm tài sản thế chấp. Điều này có nghĩa là lãi và lỗ dựa trên giá USD mà không cần tài khoản ngân hàng. Ngoài ra còn có tùy chọn sử dụng cùng một loại tiền tệ fiat làm tài sản thế chấp cho tất cả các hợp đồng. Các cặp FTX Futures phổ biến theo khối lượng giao dịch hàng ngày bao gồm:

 • BTC-PERP – Bitcoin tương lai vĩnh viễn
 • ETH-PERP – Hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Ethereum
 • XRP-PERP – Hợp đồng tương lai vĩnh viễn XRP
 • LTC-PERP – Hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Litecoin
 • BCH-PERP – Hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin Cash

Người dùng có thể giao dịch các cặp hợp đồng tương lai với ký quỹ lên đến 101 lần và được hưởng lợi từ việc tận dụng các biến động giá tương đối nhỏ. Điều này tạo ra sự linh hoạt cho một danh mục đầu tư giúp trader tiếp xúc nhiều hơn với thị trường và tối ưu hóa nguồn vốn thay vì tự huy động vốn.

Mỗi vị thế trên sàn giao dịch tương lai được hỗ trợ bởi Quỹ bảo hiểm FTX. Quỹ này sẽ được kích hoạt khi tài khoản có nguy cơ bị thanh lý và để giảm thiểu rủi ro thoái lui (crawbacks).

Mã thông báo có đòn bẩy (Leveraged Tokens)

Thị trường Mã thông báo có đòn bẩy (Leveraged Tokens) trên sàn FTX

Đây chính là một trong những chiến lược phát triển người dùng của FTX và cũng là một trong những sản phẩm phái sinh được coi là cải tiến nhất của FTX, cung cấp nền tảng đòn bẩy cho hơn 45 token có tiềm năng. Token BULL và BEAR của FTX tự động quản lý mức độ hiển thị cùng kỹ thuật cân bằng đòn bẩy và ngăn chặn hành vi bán tháo. Với các token được sử dụng, bạn không cần phải quản lý tài sản thế chấp hoặc rủi ro.

Những mã như BTCBULL, BTCBEAR, hay hiện nay trên Binance có BTCUP và BTCDOWN chính là sản phẩm được phát minh ra bởi FTX. Các mã thông báo này hoạt động như các mã thông báo ERC20 có giá trị x3 đối với nhiều loại tài sản kỹ thuật số phổ biến bao gồm BTC, ETH, LINK, XTZ, BNB và XRP. Không có yêu cầu ký quỹ từ số dư tài khoản FTX của người dùng để bắt đầu giao dịch thị trường này.

Các token này thực chất là thể hiện cho việc dùng đòn bẩy của người dùng, thường có giá trị x3. Ví dụ, bạn muốn long BTC? Thay vì long x3, bạn có thể mua BTCBULL. Khi BTC lên 1%, bạn sẽ lãi 3% tương tự như long BTC x3 vậy.

Hợp đồng MOVE (MOVE Contracts)

Thị trường MOVE contracts trên sàn FTX

Sàn FTX có vẻ như đang tiên phong trong lĩnh vực hợp đồng MOVE – là một hợp đồng cho phép người dùng giao dịch sự biến động của thị trường. Hiểu nôm na, hợp đồng MOVE là hợp đồng tương lai hết hạn với số lượng BTC di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định (hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng quý).

Khi đó trader giao dịch với số lượng Bitcoin di chuyển và thu lợi nhuận mà không cần phải biết hướng di chuyển. MOVE Contracts thì bản chất khá giống với Futures Contracts, tuy nhiên khác nhau ở chỗ hợp đồng này thể hiện cho khoảng biến động của giá Bitcoin tại thời điểm giao dịch với giá index ban đầu. Với hợp đồng MOVE, sự biến động tổng thể của giá BTC trong một khoảng thời gian nhất định đóng vai trò là yếu tố quyết định chính về giá trị của hợp đồng.

Quyền chọn Bitcoin (Bitcoin Options)

Giao dịch Bitcoin options trên sàn FTX

Quyền chọn Bitcoin cũng được phép giao dịch tại sàn FTX với các hợp đồng quyền chọn trên tiền mặt sẽ hết hạn bằng đồng USD. Trader có thể mở các hợp đồng quyền chọn CALL hay PUT, được hiểu như “quyền mua” và “quyền bán” theo cách tương tự như hợp đồng tương lai, và được phép sử dụng đòn bẩy.

Thị trường Giao ngay (spot markets)

Thị trường giao ngay trên sàn FTX cho phép người dùng mua một số loại tiền điện tử phổ biến và giao dịch theo những cách truyền thống hơn. Các tài sản kỹ thuật số phổ biến như BTC, ETH, BNB, LINK, FTT, BCH, USDT, PAXG, XAUT, TRYB và BTMX đều có sẵn để giao dịch giao ngay trên sàn giao dịch này. FTX hiện liệt kê hơn 100 cặp giao dịch được hoán đổi bằng USD hoặc USDT như BTC, ETH, LINK, FTT Token, PAXG và XRP.

Thị trường dự đoán (Prediction)

Thị trường dự đoán đang trở nên phổ biến, đem lại nhiều cơ hội kiếm lời khác cho trader thông qua việc đặt cược vào sự sự xuất hiện của các sự kiện nhất định trong tương lai.

Khi giao dịch thị trường dự đoán trên sàn FTX, bạn sẽ suy đoán về kết quả cụ thể của một sự kiện. Ví dụ: tại thời điểm viết bài vào tháng 5 năm 2021 – FTX có sẵn hai thị trường dự đoán trên trang web.

 • TRUMP2024: Điều này suy đoán liệu Donald Trump có tham gia cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 hay không. Hợp đồng sẽ thành 0 USD nếu Trump không tuyên bố rằng ông đang tranh cử.
 • OLY2021: Đây là hợp đồng tương lai suy đoán về việc Thế vận hội có diễn ra vào năm 2021 hay không. Hợp đồng hết hạn ở mức $ 1 nếu có, và $ 0 nếu không.

Bạn có thể giao dịch thị trường dự đoán trên FTX giống như cách bạn giao dịch bất kỳ vị thế tương lai nào khác với cả tùy chọn Long và Short, sử dụng bất kỳ tài sản thế chấp nào được hỗ trợ trên nền tảng.

Thị trường Prediction trên sàn FTX

2.8 Các loại tài khoản FTX và hạn mức giao dịch

sàn FTX

Quy trình KYC trên sàn FTX

Sàn FTX vận hành một hệ thống xác minh theo cấp bậc (0-3) và hạn mức giao dịch tùy thuộc vào cấp xác minh của bạn. Dưới đây là các cấp bậc sử dụng trên nền tảng:

 • Cấp độ 0 – Khi bạn thực hiện quy trình KYC chỉ với tài khoản Email thì hạn mức giao dịch của bạn chỉ đạt đến 1000 USD.
 • Cấp độ 1- Đối với cấp độ 1 thì khi bạn KYC với Email, tên, quốc gia cư trú và vùng/tỉnh thì bạn có thể giao dịch với mức 2000 USD/ngày.
 • Cấp độ 2 – Đối với tài khoản KYC cấp độ 2 với: Tên pháp lý đầy đủ, ngày sinh, Nơi sinh, Chứng minh địa chỉ, Mô tả tài sản nguồn, Hộ chiếu/Giấy phép lái xe, Hình ảnh cầm chứng minh thư của bạn thì bạn có thể giao dịch không giới hạn về tiền điện tử.
 • Cấp độ 3 – Đây chính là mức KYC cao nhất và nhận được nhiều ưu đãi giao dịch nhất. Nếu bạn có thể chứng minh sao kê tài khoản ngân hàng thì bạn được quyền giao dịch không giới hạn về cả tiền điện tử và tiền fiat.

Xem thêm: Đón đầu xu hướng DeFi 2020-2021 (Kỳ 2): 7 thử thách biến tầm nhìn của hệ sinh thái DeFi thành hiện thực

2.9 Các hình thức nạp/rút tiền 

Ví FTX Wallet

Giao diện ví FTX

Ví FTX nằm ở trung tâm tài khoản của bạn, qua đó bạn quản lý tất cả các giao dịch của mình. Tại đây, bạn có thể xem số dư có sẵn hiện tại của mình, lịch sử gửi tiền, rút tiền, giao dịch mở và bất kỳ chuyển đổi fiat nào bạn đã thực hiện.

Hình thức nạp/rút tiền sàn FTX

FTX hỗ trợ nhiều phương pháp nạp/rút tiền khác nhau bao gồm: Chuyển khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ và bằng cách nạp các tài sản tiền điện tử hiện có

Người dùng trên FTX có thể nạp tiền vào tài khoản giao dịch bằng cách gửi tiền điện tử, stablecoin hoặc tiền pháp định.

FTX hỗ trợ 11 loại tiền tệ fiat có thể được gửi và rút bằng chuyển khoản ngân hàng bao gồm USD, EUR, GBP, AUD, HKD, SGD, ZAR, CAD, CHF và BRL.

Các loại tiền điện tử sau đây đều có thể được hỗ trợ để nạp vào vào tài khoản FTX bao gồm:

 • Bitcoin (BTC)
 • Ethereum (ETH)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Binance Coin (BNB)
 • Litecoin (LTC)
 • Mã thông báo FTX (FTT)
 • Mã thông báo BitMax (BTMX)
 • BiLira (TRYB)
 • USD Stablecoin (USDT, USDC, TUSD, PAX, HUSD và BUSD)

Sàn FTX không tính phí nạp/rút tiền, tuy nhiên khoản rút tiền Fiat dưới 10.000 USD sẽ tích lũy khoản phí 75 USD trong khi tất cả các giao dịch chuyển tiền khác đều miễn phí. FTX chỉ xử lý chuyển khoản ngân hàng vào các buổi tối trong tuần (ngoại trừ Silvergate SEN) và chuyển khoản bằng USD có thể mất đến một ngày trong tuần để xử lý trong khi chuyển khoản không phải USD có thể mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể gửi hoặc rút tiền fiat từ ví FTX của mình và chọn bất kỳ loại tiền tệ fiat nào bạn thích. Bạn cũng có thể chuyển đổi các đơn vị tiền tệ fiat khác sang USD bằng cách sử dụng nút ‘CHUYỂN ĐỔI’ trong ví FTX của bạn, nút này sẽ cho thấy các loại tiền tệ fiat bạn chọn được chuyển đổi thành stablecoin USD.

Như với phần lớn các nền tảng fintech khác, FTX cũng sử dụng USD làm đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tự động chuyển đổi tiền gửi fiat không phải USD thành USD. Sau đó, FTX sẽ tự động chuyển đổi tiền của bạn thành đồng tiền ổn định USD dựa trên tỷ giá giao ngay hiện tại. 

Tất cả hoạt động chuyển tiền fiat được xử lý thông qua bàn OTC của bên thứ ba và giao dịch bằng fiat chỉ khả dụng cho người dùng đã được xác minh KYC Cấp 3. Sàn FTX khuyến khích người dùng liên hệ trước khi gửi tiền hoặc rút tiền fiat lần đầu tiên và cũng đã tạo video hướng dẫn để giải thích quá trình này.

Xem thêm: Các phương thức nạp/rút tiền phổ biến trong giao dịch Forex

2.10 Dịch vụ chăm sóc khách hàng của sàn FTX

Hỗ trợ tiếng Việt:

Sàn FTX luôn đảm bảo phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng của họ và duy trì nhiều kênh truyền thông xã hội bao gồm tài khoản Twitter, WeChat Group và Facebook. Ngoài ra, nhóm cũng điều hành hơn mười nhóm Telegram bằng các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Việt. FTX cũng cung cấp hình thức hỗ trợ thông qua live chat và kênh truyền thống là Email.

Nhìn chung, sàn FTX có đội ngũ hỗ trợ tốt và nhiệt tình. Mặc dù cộng đồng ở Việt Nam khá đông đảo nhưng sàn vẫn support rất nhiệt tình và chu đáo, chỉ cần có vấn đề bạn chỉ việc inbox trên Telegram thì đều được bên sàn trả lời nhanh chóng.

Tốc độ xử lý giao dịch

Sàn FTX được nhiều chuyên gia đánh giá là sàn giao dịch có tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng nhất. Chỉ trong vòng vài phút với một số thao tác đơn giản và nhanh chóng thì bạn đã có thể hoàn thành một giao dịch tại sàn giao dịch này.

Hỗ trợ khi gặp sự cố

Đội ngữ hỗ trợ khách hàng của FTX hoạt đông liên tục 24/7. Điều này đương nhiên là rất hữu ích, đặc biệt là khi xem xét bản chất giao dịch tiền điện tử là toàn cầu và các nhà giao dịch trên nền tảng có thể sẽ cư trú ở một số lượng lớn các múi giờ khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp các kênh hỗ trợ của FTX bạn có tham khảo:

Xem thêm: ANKR là gì? Đánh giá chi tiết về tiền điện tử ANKR

3. Tổng hợp ưu điểm và nhược điểm của sàn FTX

3.1 Ưu điểm

 • Sản phẩm giao dịch đa dạng, bao gồm cả những thị trường mới và khá thú vị: Spot Trading và các sản phẩm phái sinh: Futures, Move Contract, Leveraged Tokens, Bitcoin Options, Prediction.
 • Thế mạnh của FTX là giao dịch phái sinh nên sàn giải quyết hầu hết các vấn đề mà các sàn Futures hiện đang gặp phải.
 • Mức độ bảo mật cao, có quỹ bảo hiểm để hỗ trợ khách hàng.
 • Miễn phí nạp/rút
 • Phí giao dịch thấp
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền Fiat
 • Tỷ lệ đòn bẩy cao
 • Hỗ trợ số lương coin/token lớn, đặc biệt lượng Altcoins tương đối nhiều và đầy đủ, cho phép giao dịch nhiều chỉ số như MID, DRGN, ALT.
 • Có hỗ trợ tiếng Việt với đội ngũ support nhiệt tình và xử lý sự cố nhanh chóng.
 • Nền tảng giao dịch thân thiện, không bị lag khi sử dụng và chưa thấy có lỗi nghiêm trọng.

3.2 Nhược điểm

 • Vì sàn mới thành lập và hoạt động mới được 2 năm nên cần theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.
 • Chính sách marketing chưa thực sự hiệu quả.
 • Hạn chế về khu vực sử dụng giao dịch.
 • Thị trường giao ngay chưa thực sự phát triển.
 • Thế mạnh là thị trường phái sinh nên sàn FTX tự tạo bề ngoài chỉ dành riêng cho các trader chuyên nghiệp, điều này có thể khiến nhiều trader mới vào nghề e ngại. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

4. Lời kết

Sàn FTX đang dần chứng tỏ là một điểm đến lý tưởng cho các trader tiền điện tử muốn tham gia vào các giao dịch phái sinh và đòn bẩy. Mặc dù còn tương đối trẻ, sàn FTX đang phát triển với tốc độ ấn tượng và thường xuyên giới thiệu các sản phẩm giao dịch và mã thông báo mới, điều này sẽ giúp sàn tạo ra không gian riêng của mình trong một lĩnh vực thị trường cạnh tranh cao.

Giao dịch thị trường phái sinh với đòn bẩy cao thực sự hấp dẫn nhưng luôn tiềm ẩn rủi ro cao, thực sự hợp với các trader chuyên nghiệp và có kiến thức lẫn kinh nghiệp giao dịch phóng phú, nên các trader mới vào nghề cũng nên thận trọng khi tham gia giao dịch. 

Theo hedgewithcrypto

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều