Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm và 4 lưu ý khi đầu tư vàng hiện nay

Đã từ lâu, kim loại vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường tài chính nói riêng và trong nền kinh tế nói chung. Với vai trò là một kim loại quý có tác dụng như một “tài sản trú ẩn” lý tưởng trước những biến động của thị trường, vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn được các nhà đầu tư cực kỳ quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn lịch sử biến động của giá vàng Việt Nam qua các năm.

 

Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm

Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm

1.      Giá vàng Việt Nam biến động qua từng năm

Đối với Việt Nam, những năm qua, giá vàng tăng liên tục bình quân 1 năm tăng 24%, cao đến mức mà mọi người vẫn xem “vàng bỏ ống cũng có lãi’’. Tình trạng giá vàng tăng lên là do tác động của lạm phát cùng các yếu tố tâm lý, lòng tin của các nhà đầu tư. Ở Việt Nam, vàng trong dự trữ ngoại hối của quốc gia ước tính lên đến 300- 350  tấn vàng, tương đương khoảng 20 tỷ USD, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong GDP và trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội hàng năm.

a.       Giá vàng năm 2011

Tính đến năm 2011, giá vàng Việt Nam tăng ở mức 24,09% so với cuối năm 2010. Đây được xem là mốc đánh dấu sự bùng nổ của thị trường vàng là ngày 11-2-2011, sau khi Việt Nam điều chỉnh tỷ giá tăng kỷ lục tới 9,3%. Ngay lập tức, vàng bắt đầu bứt phá giá lên đến 36 triệu đồng/1 lượng. Sang đầu tháng 8, giá vàng lên sát với mức 41 triệu đồng/lượng.

Vàng lập đỉnh cao nhất trong lịch sử khiến người dân toàn quốc đổ xô đi bán vàng.

Vàng lập đỉnh cao nhất trong lịch sử khiến người dân toàn quốc đổ xô đi bán vàng.

Vàng tiếp tục tăng khi vào ngày 9-8-2011, giá vàng chạm ngưỡng 46 triệu đồng/lượng. Chỉ trong 2 ngày 8 và 9-8-2011, giá vàng đã tăng thêm gần 5 triệu đồng/ lượng. Theo thống kê của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu vào sáng ngày 9/8, lượng khách đến mua vàng chiếm tới 93,2%, trong khi người bán chỉ là 7%.

Cũng chỉ sau đó một ngày, tức là phiên giao dịch sáng ngày 10/8, khi giá vàng giảm 1,7 triệu/lượng so với phiên giao dịch chiều ngày 9/8, vẫn với cảnh tượng lặp lại một lần nữa nhưng chỉ có điều là người dân lại đổ dồn đi bán vàng.

Tính đến ngày 19-8-2011, giá vàng lập kỷ lục mới vào ngày 23-8-2011, giá vàng trong nước tăng vọt lên 48,6 triệu đồng/lượng có những lúc vượt 49 triệu đồng/lượng.

Cuối tháng 9-2011, thị trường vàng Việt Nam lại chứng kiến cảnh hỗn loạn đội mưa để bán vàng khi giá vàng lao dốc xuống 41 triệu đồng/lượng. Khép lại năm 2011, giá vàng thế giới dao động nhẹ quanh mốc 43 triệu đồng/lượng trên thị trường Việt Nam.

b.      Giá vàng năm 2012

Tốc độ tăng trung bình giá vàng của năm 2012 vẫn còn cao, nhưng đã thấp hơn nhiều so với tốc độ cùng kỳ của năm 2011.

Giá vàng năm 2012 tăng chậm lại do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một nguyên nhân được xem là quan trọng  nhất đó là do lạm phát đã được kiềm chế khi tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2012 đã chậm lại nhanh so với năm trước và thấp hơn mục tiêu đề ra.

c.       Giá vàng năm 2013

Tính đến năm 2013,  giá vàng SJC trong nước giảm gần 12 triệu đồng/ lượng.

Đầu năm 2013, giá vàng SJC mua bán trong vùng 46 – 46,75 triệu đồng/lượng, mức giá giao dịch này được giữ trong suốt nửa đầu tháng 1/2013. Từ giữa tháng 1/2013, giá vàng SJC giảm dần xuống đạt dưới mốc 43 triệu đồng/lượng và bắt đầu mất mốc 40 triệu đồng từ tháng 6.

Ngày cuối cùng của năm 2013 giá vàng giao dịch xuống mức 34,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính đến chiều ngày 31-12, giá vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối chiều qua, ở mức 34,77 triệu đồng/lượng. Như vậy, tổng mức giảm của giá vàng trong năm 2013 này là 11,53 triệu đồng/lượng.

d.      Giá vàng năm 2016

Thị trường 2016 chứng kiến nhiều biến động của giá vàng nhưng phản ứng nhà đầu tư khá dè dặt.

Sau 5 tháng đầu năm, giá vàng tăng/giảm quanh ngưỡng 33- 34 triệu đồng/lượng bất chấp giá thế giới leo thang. Vàng trong nước chính thức tìm lại mốc 35 triệu đồng/lượng vào tháng 6 cùng năm. Với việc điều chỉnh tăng 1,6 – 1,8 triệu đồng/lượng trong tháng 6, giá vàng Việt Nam đã ghi nhận bước tiến 5,1%- tốt nhất kể từ đầu năm.

Từ những ngày cuối tháng 11 – 2016, các nhà đầu tư đã chú ý đến hiện tượng chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước. Giá vàng SJC trong nước đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng. Sang tháng 12, mức chênh này được đẩy lên mức kỷ lục mới trên 5 triệu đồng/lượng.

e.       Giá vàng năm 2019

Trong tháng đầu tiên của năm 2019, giá vàng trong nước diễn biến tích cực với mức tăng 500.000 đồng/lượng, giao dịch trên mốc 37 triệu đồng/lượng nhờ sự hỗ trợ từ thị trường quốc tế. Sự biến động giá được ghi nhận ở 3 mốc chính.

Vào thời điểm 25-2, giá chạm mức đỉnh 1 năm khi tăng gần 300.000 đồng/lượng, đạt 36,80 triệu đồng/lượng-37,63 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sức cầu trong nước gia tăng bởi vào dịp ngày vía Thần Tài, nhiều người dân đi mua vàng nhằm mang lại may mắn cho cả năm.

Giữa quý II, thị trường ghi nhận mức giá tăng mạnh nhất của năm, từ mức 36,63 triệu đồng/lượng-36,72 triệu đồng/lượng, giá vàng lên 36,96 triệu đồng/lượng-37,15 triệu đồng/lượng.

Sau đợt tăng trên, giá vàng dần hạ nhiệt ở giai đoạn nửa cuối năm và cho đến hết năm không thể trở lại ngưỡng 37 triệu đồng/lượng thêm lần nào. Trong thời điểm cuối năm, giá dao động quanh ngưỡng thấp 36,29 triệu đồng/lượng-36,39 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với ngưỡng giá cao nhất trong năm khoảng 3%.

Tính chung, trong năm 2019, giá vàng trong nước hạ nhẹ.

f.        Dịch covid – 19 và sự ảnh hưởng giá vàng năm 2020

Năm 2019, giá vàng ghi nhận sự tăng trưởng hơn 16% đối với vàng trong nước, và 18% đối với vàng thế giới. Và đà tăng này tiếp tục duy trì trong năm 2020, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ- Trung tiếp tục diễn ra và dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lan rộng toàn cầu.

Kim loại quý trong nước và thế giới đang trong những phiên giao dịch tích cực nhất từ đầu năm đến nay khi giá mặt hàng này liên tục vượt đỉnh lịch sử ở các thị trường.

Vàng trong nước liên tục vượt đỉnh lịch sử với mốc giá mới nhất chinh phục được là hơn 50,3 triệu đồng/lượng vào sáng ngày 7/7/2020.

Tính đến ngày 2/8/2020 giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cuối tuần đứng ở mức 56,63 – 57,93 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,13 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 2,93 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước đó. Hiện chênh lệch giữa giá mua và bán tại SJC là 1,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn mức 1,5 triệu đồng/lượng của tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn 3 lần so với mức chênh lệch trước khi vàng tăng giá.

2.      Nguy cơ thua lỗ khi giá vàng tăng ở mức kỷ lục trong năm 2020

Hiện giá bán vàng miếng cao nhất là tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam với mức 58,1 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,4 triệu đồng/lượng sau một tuần. Giá mua vào của ngân hàng này là 56,46 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,7 triệu đồng/lượng so với tuần trước.

Như vậy, khoảng cách giữa giá mua và bán tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam từ mức 1,94 triệu đồng mỗi lượng của tuần trước đã giảm xuống còn 1,64 triệu đồng/lượng nhưng đây vẫn là mức chênh lệch cao nhất trên thị trường.

Nguy cơ thua lỗ khi giá vàng tăng ở mức kỷ lục trong năm 2020

Nguy cơ thua lỗ khi giá vàng tăng ở mức kỷ lục trong năm 2020

Trong thời gian gần đây, giá vàng trong nước còn diễn biến tăng / giảm một cách phức tạp và khó lường, chủ yếu do tình hình dịch bệnh Covid-19. Đây có thể được xem là giá vàng đang trong thời kỳ rủi ro cao nhất, có thể sẽ biến động mạnh, tăng hoặc giảm đột ngột.

Do đó, các nhà đầu tư vàng cần cẩn thận trước các cơn sốt vàng. Có thể khẳng định vàng hiện đang là kênh đầu cơ hấp dẫn. Tuy nhiên, với tình trạng giá vàng diễn biến bất thường và có khả năng đang ở đỉnh như hiện tại, việc đầu cơ trở lên cực kỳ rủi ro và có nguy cơ khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng nề về việc đầu tư vàng.

Đầu tư vàng không giống như đầu tư bất động sản hay đầu tư chứng khoán. thị trường vàng biến động phụ thuộc vào thông tin và nhu cầu trong nước cũng như  giá vàng, tình hình kinh tế,chính trị quốc tế. Việc đua theo giá vàng quốc tế đã từng khiến nhiều nhà đầu tư đã phải trả giá đắt.

3.      4 lưu ý khi đầu tư vàng hiện nay

4 lưu ý khi đầu tư vàng hiện nay

4 lưu ý khi đầu tư vàng hiện nay

Để giảm thiểu rủi ro trong các quyết định đầu tư hiện nay, nhà đầu tư muốn giao dịch vàng cần chú ý những nguyên tắc sau đây:

  • Các nhà đầu tư không nên lấy số vốn lưu động để đầu tư. Hiện giá vàng trồi/sụt bất thường, và nếu thị trường theo hướng giảm hoặc không tăng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động kinh doanh của mình. Tiền mua vàng nên là số tiền nhàn rỗi.
  • Theo dõi thị trường vàng trong nước và quốc tế thường xuyên để xác định được mức chênh lệch giá mua/ bán trên thị trường thế giới và Việt Nam để tính được mức độ rủi ro trong quá trình giao dịch. Thị trường vàng thường lên xuống thất thường, có thể tăng giảm 10%, động nghĩa là có thể lời/ lỗ đến 10%. Nếu nhà đầu tư chấp nhận được mức độ rủi ro đó thì có thể mua vàng, trong trường hợp cảm thấy mức rủi ro này quá cao thì không nên đầu cơ.
  • Nhà đầu tư nên phân bổ số tiền nhàn rỗi thành nhiều mục đầu tư để phân bổ mức độ rủi ro. Bạn có thể cân nhắc việc đầu tư một phần cho vàng, một phần mua bất động sản và phần còn lại đầu tư vào chứng khoán (hoặc gửi ngân hàng).
  • Một lời khuyên cho các nhà đầu tư, không nên đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại liên tục. Nếu mua vàng, ít nhất cần giữ vàng từ 3 đến 6 tháng rồi xem xét tình hình có nên bán ra hay không.

Kết lại

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn giá vàng ở những năm 2011 – 2020. Có thể nói hiện tại dịch Covid-19 đang đẩy kinh tế Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vào một đợt suy thoái nặng nề. Vì thế, giá vàng trong nước được dự báo sẽ còn nhiều biến động. Vì vậy, các nhà đầu tư muốn giao dịch vàng trong thời điểm này nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Mọi thắc mắc của bạn xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Thu Trang
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot