Làm thế nào để mua Bitcoin?

Bạn có thể mua Bitcoin một cách dễ dàng, trong quá trình đơn giản như đăng ký bất kỳ ứng dụng di động nào.


Làm thế nào để mua Bitcoin?

Trước tiên, đăng ký một ví bitcoin

Trước khi mua Bitcoin, bạn cần tải một ví tiền Bitcoin bằng cách truy cập vào trang web như Blockchain.info hoặc đến một ứng dụng dành cho thiết bị di động như  Bitcoin Wallet cho Android hoặc  Blockchain Bitcoin Wallet cho iOS và điền vào biểu mẫu trực tuyến với các thông tin cơ bản. Quá trình này chỉ mất khoảng hai phút.

Trang tài khoản của bạn sẽ trông như hình dưới đây sau khi bạn đăng ký một ví tiền Bitcoin trên Blockchain. Như bạn thấy, trông giống như phần mềm online banking mà hầu hết các ngân hàng thương mại truyền thống sử dụng cho khách hàng của họ.
 

mua bitcoin
Để mua bitcoin bạn cần mở ví bitcoin
Sử dụng tiền pháp định để mua Bitcoin

Khi bạn đã có một ví tiền Bitcoin, bạn sử dụng một phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng (ACH), hoặc thẻ ghi nợ để mua Bitcoins trên một sàn giao dịch Bitcoin (ví dụ: Coinbase). Các Bitcoins sau đó được chuyển đến ví của bạn. Sự sẵn có của các phương thức thanh toán ở trên phụ thuộc vào nơi bạn sống và sàn bạn chọn. Dưới đây là ảnh chụp màn hình giao diện Bitcoin cho thấy cách mua và bán Bitcoin, Ethereum và Litecoin. Như bạn thấy, bạn nhấp vào tab "Mua/Buy" nếu bạn muốn mua và tab "Bán/Sell" nếu bạn muốn bán. Bạn phải chọn đơn vị tiền tệ mua / bán và phương thức thanh toán (tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng) mà bạn muốn sử dụng.
 

mua bitcoin
Giao diện mua Bitcoin trên Coinbase
Hãy nhớ rằng "Sàn Bitcoin" và "Ví Bitcoin" không nhất thiết phải giống nhau. Sàn Bitcoin cũng giống như giao dịch forex – là nơi bạn có thể mua Bitcoin bằng tiền pháp định. Mặc dù các sàn cung cấp cả dịch vụ ví bitcoin cho khách hang, đó không phải là hoạt động chính của họ. Vì ví tiền cần được giữ an toàn và bảo mật nên các sàn giao dịch không khuyến khích cất giữ Bitcoins với số lượng lớn trong thời gian dài. Do đó, tốt nhất bạn nên chuyển Bitcoins của bạn tới ví tiền an toàn. Bảo mật phải là ưu tiên hàng đầu trong khi lựa chọn một ví tiền Bitcoin.

Có rất nhiều sàn giao dịch tốt, hoạt động như một giải pháp một cửa bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật cao. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn một sàn giao dịch hoặc ví Bitcoin.

Ví Bitcoin tạo ra một chìa khóa cho riêng bạn, chứ không lưu trữ Bitcoin

Giả thuyết chung cho rằng Bitcoins được lưu trữ trong ví là không chính xác về mặt kỹ thuật. Bitcoins không được lưu trữ ở bất cứ đâu. Số dư Bitcoin được giữ bằng khóa công khai và khóa riêng tư, là chuỗi dài các con số và chữ cái liên kết thông qua thuật toán mã hóa toán học đã được sử dụng để tạo chúng. Khóa công khai (so sánh với số tài khoản ngân hàng hoặc IBAN) đóng vai trò là địa chỉ được phát hành trên thế giới và những người khác có thể gửi Bitcoins.

Khóa cá nhân (tương đương với mã PIN của ATM) có nghĩa là bí mật được bảo vệ và chỉ được sử dụng để ủy quyền truyền Bitcoin. Do đó, đó là "khoá cá nhân" được giữ trong ví tiền của Bitcoin. Một số biện pháp bảo vệ cho ví tiền Bitcoin bao gồm: mã hóa ví với mật khẩu mạnh và chọn tùy chọn “đóng băng”, nghĩa là lưu trữ ngoại tuyến. Trong trường hợp của Coinbase, họ cung cấp một hầm an toàn để lưu trữ các khóa của bạn và bạn có thể đăng ký để sử dụng tính năng này.
 

mua bitcoin
Ví dụ chìa khóa bitcoin
 
Là người dùng, bạn được tự do sử dụng những Bitcoins có "khóa cá nhân" để mua một mặt hàng, hoặc thanh toán dịch vụ, hoặc gửi tiền cho bạn bè hoặc gia đình. Những Bitcoins này được gửi bằng cách sử dụng "địa chỉ" của người nhận. Bán Bitcoins trên sàn giao dịch sẽ giúp bạn kiếm được tiền.

Ngày càng nhiều nơi trên thế giới công nhận Bitcoin bao gồm một số cửa hàng bán lẻ lớn, cũng như nhiều doanh nghiệp và các nhà bán lẻ. Sự chấp nhận Crypto tăng lên trên toàn cầu và giúp nó đảm bảo sự công nhận chính thức như một phương thức thanh toán.

Kết luận

Sự thay đổi về quy định, tăng cường chấp nhận, đầu cơ và đầu tư vào Bitcoin và các sản phẩm liên quan đến nó đã làm tăng sự tin tưởng vào Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn còn mới đối với nhiều người. Đối với những người muốn mua Bitcoin, cần phải nhận thức được các vấn đề về biến động giá, khía cạnh thuế và góc độ pháp lý trước khi quyết định thực hiện.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
Bitcoin