Mua bitcoin như thế nào?

Công chúng nói chung và các nhà đầu tư nói riêng ngày càng biết đến và dành nhiều sự quan tâm cho các đồng tiền điện tử, đặc biệt là đồng bitcoin trong thời gian giá tăng đột biến vừa qua. Nếu bạn cũng quan tâm đến đồng bitcoin và muốn biết tường tận về cách mua bitcoin, đây là bài viết dành cho bạn.

mua bitcoin
Những bước cần thực hiện khi mua bitcoin
Quá trình mua bitcoin cũng đơn giản không khác gì việc đăng ký một ứng dụng điện thoại.

Đăng ký một ví bitcoin

Trước khi mua bitcoin, bạn cần tải về một ví bitcoin bằng cách truy cập vào trang một trang web như Blockchain.info, hoặc ứng dụng điện thoại như Bitcoin Wallet for Android hay Bitcoin Wallet for iOS, và điền các thông tin cơ bản vào mẫu trực tuyến. Cả quá trình này kéo dài không đến 2 phút đồng hồ.

Đây là hình ảnh tài khoản của bạn nếu bạn đăng ký ví Bitcoin trên Coinbase. Như bạn thấy, nó giống như phần mềm ngân hàng trực tuyến mà hầu hết các ngân hàng thương mại sử dụng.

mua bitcoin
Đăng ký ví bitcoin trước khi mua bitcoin
Sử dụng tiền để mua bitcoin

Khi bạn đã có ví bitcoin, bạn sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, hoặc thẻ ghi nợ để mua bitcoin trên các sàn giao dịch bitcoin. Sau đó bitcoin sẽ được chuyển đến ví của bạn. Tính khả dụng của các phương thức thanh toán trên phụ thuộc vào khu vực địa lý và phương thức trao đổi được sử dụng. Dưới đây là ảnh chụp màn hình giao diện  bitcoin, không chỉ cho thấy cách mua bán bitcoin mà còn có cả Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin – những đồng tiền ảo phổ biến khác. Như bạn thấy, bạn chỉ cần trực tiếp click vào “mua” nếu muốn mua, hoặc “bán” nếu muốn bán. Bạn cũng chọn loại tiền tệ mà bạn muốn mua/ bán và phương thức thanh toán (thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng) bạn muốn sử dụng.

mua bitcoin
Giao diện mua bitcoin và bán bitcoin
“Bitcoin exchange” – sàn giao dịch bitcoin và “Bitcoin Wallet” – ví bitcoin không nhất thiết phải giống nhau. Sàn bitcoin cũng giống như sàn forex – là nơi bạn có thể trao đổi bitcoin với tiền pháp định, ví dụ trao đổi bitcoin lấy USD và ngược lại. Các sàn giao dịch cũng cung cấp khả năng lưu giữ bitcoin cho người dùng, nhưng đó không phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Bởi vì các ví bitcoin cần được giữ an toàn và bảo mật do đó các sàn bitcoin không khuyến khích việc lưu trữ bitcoin với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài. Do vậy, tốt nhất bạn nên chuyển số bitcoin của mình đến một địa chỉ ví an toàn. Bảo mật phải luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn khi lựa chọn ví bitcoin, luôn lựa chọn ví có đa chữ ký.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch có uy tín, có thể coi là giải pháp hàng đầu nhờ cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật cao.

Ví bitcoin là chìa khóa cá nhân của bạn, không phải để lưu giữ bitcoin

Nhận định chung rằng bitcoin được lưu giữ trong các ví bitcoin là không chính xác về mặt kỹ thuật. Bitcoin không được cất trữ ở bất cứ đâu. Số dư bitcoin được giữ nhờ sử dụng các chìa khóa công cộng và chìa khóa cá nhân, là các chuỗi dài các chữ số và chữ cái được liên kết thông qua thuật toán toán học đã được sử dụng để tạo ra chúng. Chìa khóa công cộng (tương tự như số tài khoản ngân hàng) là địa chỉ được công khai và do đó những người khác có thể gửi bitcoin đến.

Chìa khóa cá nhân (tương tự như mã pin thẻ ATM) là bí mật, và được sử dụng để phê duyệt khi chuyển giao bitcoin. Do đó, chính chìa khóa cá nhân là thứ được lưu giữ trong ví bitcoin. Một số biện pháp bảo vệ ví bitcoin gồm: mã hóa ví bằng một mật khẩu mạnh và lựa chọn biện pháp lưu trữ lạnh, ví dụ là lưu trữ ngoại tuyến.

Là người dùng, bạn hoàn toàn tự do trong việc sử dụng những đồng bitcoin đó bằng cách sử dụng chìa khóa cá nhân để mua hàng hóa, thanh toán dịch vụ hoặc gửi tiền cho bạn bè, người thân. Bitcoin được gửi đi theo địa chỉ của người nhận. Khi bán bitcoin trên sàn giao dịch, bạn có thể thu về tiền nội tệ tương đương với số bitcoin bán ra và bạn có thể rút số tiền đó ra.

Mặc dù bitcoin là đồng nhất (giống nhau ở mọi nơi trên thế giới), giá của nó thay đổi giữa các quốc gia và thậm chí là giữa các sàn giao dịch trong cùng một quốc gia, điều này giúp gia tăng cơ hội giao dịch chênh lệch giá. Cung cầu là các yếu tố dẫn đến sự sai lệch về giá này.

Số lượng các địa điểm chấp nhận dùng bitcoin để thanh toán ngày càng tăng lên nhanh chóng, bao gồm một số nhà bán lẻ lớn cũng như nhiều doanh nghiệp và các nhà bán lẻ quy mô nhỏ. Việc bitcoin ngày càng được chấp nhận đang thúc đẩy hoạt động của nó trên toàn cầu và giúp nó có được sự công nhận chính thức là một phương thức thanh toán. Mới đây Nhật Bản đã thực sự chấp nhận bitcoin là một phương thức thanh toán.

Kết luận

Những rào cản pháp lý đang dần thay đổi, sự thừa nhận và chấp nhận bitcoin ngày càng gia tăng, hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp bitcoin và các sản phẩm xung quanh nó đã củng cố niềm tin vào đồng bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn ở trong giai đoạn sơ khai do đó một người cần phải nhận thức được các vấn đề về biến động giá, thuế và các vấn đề pháp lý liên quan trước khi mua bitcoin.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
 

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.