Tại Palestine – Người dân dùng nhiều Bitcoin hơn cả phiến quân Hamas

Các nguồn tin đang nhận xét về những điểm hết sức thú vị của thị trường Bitcoin tại lãnh thổ thuộc khu vực Dãy Gaza. Đây là nơi Bitcoin đang trở thành một hệ sinh thái vô cùng độc đáo với các trường phái đối lập nhau về cách thức sử dụng và quan điểm lưu hành loại tiền điện tử này. Lý do tại sao thường dân còn dùng nhiều Bitcoin hơn cả phiến quân? Phiến quân thu Bitcoin bằng cách gì? Hãy đọc tiếp!

bitcoin-palestine-middle-east

Một số điểm tin chính:

  • – Các chuyên gia nhận định rằng mức độ sử dụng Bitcoin như một nguồn quỹ tài chính của các kháng quân hồi giáo Hamas ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Dẫu vậy, số liệu này vẫn bị lu mờ khi so với số lượng sử dụng của những thường dân thuộc Dãy Gaza này.
  • – Nhận thức về Bitcoin và Ethereum tại Palestine tăng đáng kể tính từ năm 2018.
  • – Vai trò chính của Bitcoin tại Palestine là được sử dụng trong các giao dịch cá nhân, tự phát và các hoạt động freelance

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy đã bình luận với Coindesk rằng, Bitcoin đang được sử dụng hết sức rộng rãi tại Palestine.

“Hiện tại, một số công ty tại khu vực này có mức giao dịch Bitcoin với giá trị lên đến 5 triệu, 6 triệu Đô/tháng là chuyện hết sức bình thường,” Một chuyên gia phát triển Web và cũng là nhà đầu tư Bitcoin – Ismael Al-Safadi – đưa ra lời bình của mình với Coindesk. “Thậm chí, tôi còn thấy những công ty chuyển những 100BTC cho một lần giao dịch,…Còn đối với các khách hàng nhỏ lẻ khác, giá trị giao dịch sẽ dao động trong khoảng $200 – $1000.”

Năm ngoái, Coindesk cũng từng phỏng vấn một nhà giao dịch Bitcoin tương tự như vậy. Nhà giao dịch này có khoảng 50 khách hàng/ tháng trên trung bình, và mua bán với giá khoảng $500 cho một khách hàng. Hiện tại, anh đã di cư sang Châu Âu sau khoảng thời gian giao dịch kết xù của mình.

Thêm nữa, các nguồn tin khác cũng xác nhận rằng, hiện tại Dãy Gaza đang hiện hữu khoảng 20 đơn vị giao dịch Bitcoin khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu cho số lượng này có thể xuất phát từ việc Paypal và các hình thức thanh toán online khác đã bị loại trừ khỏi lãnh thổ Palestine. Cho nên, Bitcoin đã trở thành phương tiện phù hợp nhất để dân freelance có thể nhận được thù lao của mình từ cộng đồng Quôc tế.

PayPal

Paypal và các phương thức giao dịch online khác không có mặt tại Palestine

Cụ thể, Al-Sadafi cũng xác nhận rằng Bitcoin chiếm hết 70% trong tổng thu nhập của anh. Bản thân cũng nằm trong các nhóm mạng xã hội về Bitcoin, anh còn xác nhận thêm về số lượng người sử dụng hiện tại ở khu vực Gaza đã vực mức 10,000 người. Ngoài ra, một nguồn tin ẩn danh khác – người này chuyên dạy các chương trình về tiền điện tử, số lượng học viên cũng đạt hơn 300 nếu tính từ năm 2017 – bình luận với Coindesk rằng, chỉ một nhóm Facebook đơn thuần của anh cũng đã có hơn 5000 người tham gia.

Nguồn tin ẩn danh này còn nhận định thêm, một nguyên nhân khác dẫn đến xu hướng sử dụng Bitcoin rộng rãi tại khu vực này như vậy là do các chiến dịch kêu gọi đóng góp quỹ Bitcoin của phiến quân Hamas. Các phong trào của phiến quân đã vô tình làm lan truyền sự nhận thức của người dân về loại tiền điện tử này.

Hiệu ứng Hamas

Dãy Gaza – Vừa là trung tâm của các hoạt động chợ đen, vừa là lãnh thổ được quản lý chặt chẽ bởi các phe cảnh vệ – đã thực sự tạo nên một hệ sinh thái Bitcoin vô cùng độc đáo từ năm 2018.

Một mặt, số lượng các nhà kinh doanh trẻ sử dụng Bitcoin đang tăng một cách chậm dần đều nhờ vào nhu cầu dịch vụ tài chính lưu động. Theo các dữ liệu mới nhất được báo cáo bởi Hội đồng Tiền tệ Palestine vào tháng 7 vừa rồi tại Hội thảo Fintech diễn ra ở Bờ Tây thành phố Rawabi, Palestine đang có khoảng 77% tổng số lượng người trưởng thành không hề có tài khoản ngân hàng hoặc không tham gia dịch vụ tài chính phổ thông, mặc dù số lượng người sử dụng smartphone tại đây lên đến 2.6 triệu người.

Nhiều chuyên gia tin rằng, các chiến dịch gọi quỹ của Hamas là “tuyệt mật” và không trực tiếp liên can đến hệ thống sinh thái của Bitcoin tại Palestine. Tuy nhiên, hiện tại các cơ quan chức năng đã yêu cầu các đơn vị giao dịch Bitcoin ghi nhận lại tất cả địa chỉ ví điện tử, số lượng giao dịch, họ tên và số căn cước đối với từng khách hàng của đơn vị giao dịch cho mỗi phiên mua bán.

bitcoin-hamas

Các nhóm phiến quân kêu gọi góp quỹ quân sự bằng Bitcoin

“Dãy Gaza không khác gì một cái “chợ đen” cả!” – Al-Safadi bình luận, và anh cũng không hề biết lý do phía sau của sự thu thập và “giám sát” thông tin được nhắc đến bên trên.

Trong khi đó, các phiến quân Hamas đã nâng chiến dịch gọi quỹ quận sự lên một tầm cao mới. Thời báo New York đưa tin rằng Hamas đã tung ra các hướng dẫn chuyên môn cũng như cung cấp các công cụ tạo ví điện tử tự động cho mỗi phiên giao dịch ngay trên website của mình.

Một nguồn tin ẩn danh xác nhận rằng số lượng quỹ mà phiến quân kêu gọi được đã vượt mức $12,000 tính đến thời điểm hiện tại. Một chuyên gia phòng chống rửa tiền mà có hiểu biết về các hoạt động của Hamas còn thêm vào, sản lượng “đào” Bitcoin của lực lượng khủng bố này mang về tổng giá trị $195,000 Bitcoin trong một năm.

Hiển nhiên, các hoạt động Bitcoin vừa kể trên không hề được công nhận bởi các ngân hàng nội địa. Nguyên nhân là do các quan điểm đối lập giữa các phe phái chính trị khác nhau tại Palestine. Một đại diện của Ngân hàng Palestine khẳng định rằng, Hiệp hội tiền tệ Palestine nghiêm cấm Bitcoin trong các giao dịch có liên quan đến cơ quan nhà nước.

“Ngành ngân hàng chúng tôi không được sử dụng Bitcoin để giao dịch dưới bất cứ hình thức nào.”

Theo CoinDesk

Tổng hợp bởi Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16-01-2020

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Google Trend phát hiện từ khóa “Bitcoin Iran” tăng gấp 5000%

10-01-2020

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran khi mà vài ngày trước Tổng thống Donald Trump hạ lệnh một đợt không kích làm thương vong một trong các vị tướng kỳ cựu của quốc gia này và làm hàng triệu người dân căm phẫn. Các diễn biến liên quan đến tính hình phức tạp này được nhiều chuyên gia cho rằng là nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin gần đây và sự tò mò về loại tài sản trú ẩn này.

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

22-12-2019

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.