Tài sản an toàn tốt nhất – Bitcoin hay là vàng?

Chuyên gia phân tích nổi tiếng, Chris Mancini, cho rằng chính phủ các nước đang có xu hướng đầu tư vào vàng nhiều hơn là Bitcoin để phòng tránh các rủi ro vô định về kinh tế (vàng lúc này đóng vai trò như một loại tài sản an toàn). Nếu thật sự quan sát, rõ ràng Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc và Nga cũng đang có những động thái chuyển hướng nhu cầu sang vàng khá rõ rệt. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng liệu đây có phải hồi chuông báo hiệu Bitcoin bắt đầu lỗi thời?


bitcoin-vs-gold

Vàng dường như thắng thế!

Trong đợt phỏng vấn cùng đài Kitco News, chuyên gia phân tích nổi tiếng của Gabelli Gold Fund đã nhận định rằng vàng mới chính là loại tài sản tuyệt phẩm trong thời kỳ biến động kinh tế, chứ không phải Bitcoin. Lập luận dựa vào sự quan sát động thái các chính phủ, anh bình luận:

“Dạo gần đây, chính phủ Trung Quốc và Nga mua vàng liên tục. Hai quốc gia này đang bán khống Đô La, và trái phiếu để tập trung mua vàng.”

Macini dẫn chứng rõ hơn về lập luận của mình khi nhắc đến căng thẳng chính trị tại Hoa Kỳ:

“Thật sự rất khó mà hình dung được viễn cảnh mà các chính phủ này muốn vay mượn lẫn nhau trong bối cảnh hiện tại. Chính phủ Trung Quốc hoặc chính phủ Nga đều không muốn cho Mỹ vay mượn. Cho nên, họ chỉ có thể mua vàng thôi. Nói một cách đơn giản, các chính phủ này không muốn nền kinh tế của mình quá phụ thuộc vào đồng Đô Mỹ.”

gold

Cuối cùng, dựa vào tiếng tăm là loại tài sản an toàn hàng bao thập kỷ nay với chiều dài lịch sử ngút ngàn, nhà phân tích tài ba này kết luận rằng vàng đang thắng thế Bitcoin, và rõ ràng là các nhà đầu tư khác cũng đang dần nhận ra sự thật này.

Thật sự khi nhìn về bức tranh rộng hơn của “bong bóng” nợ hiện tại trên toàn cầu, nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm là việc đầu tư vào vàng sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn trong đợt khủng hoảng tiếp theo. Biên tập viên tại SunShine Profit, Arkadiusz bình luận:

“Nếu một đợt suy thoái khác xảy ra trong tương lai, vàng có thể sẽ gặp rất nhiều thuận lợi. Đơn giản là vì bối cảnh hiện tại của nền kinh tế toàn cầu của các khoản nợ công đang cao hơn trước rất nhiều, trong khi các điều luật về tiền tệ lại đang quá chung chung và mơ hồ, chưa kể đến mức lãi suất đang quá thấp.”

Bitcoin trong thế giới hiện đại

Nói đi thì phải nói lại, Bitcoin cũng không hề thua kém nếu xét về các thế mạnh riêng của mình. Không giống như vàng, Bitcoin dễ bán ra hơn rất nhiều, dễ lưu trữ hơn và đặc biệt là không phải lo ngại về vấn đề kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, những đặc điểm này có ưu thế gì nếu suy thoái toàn cầu xảy ra?

Đáng tiếc, chưa có chuyên gia nào có thể trả lời rõ ràng câu hỏi trên bởi vì tuổi đời của Bitcoin vẫn còn quá bé. Dẫu vậy, Bitcoin vẫn đang nắm giữ một con át chủ bài khác – bản chất phi chính quyền của nó. Điều mà đã được cọ sát với thực tế rất nhiều lần để rồi cho thấy khối lượng giao dịch và một lượng nhu cầu rất lớn trong bối cảnh siêu lạm phát và khủng hoảng chính trị như ngày nay.

Một câu hỏi chính xác hơn nền tập trung về khả năng linh hoạt của Bitcoin trong viễn cảnh suy thoái. Bởi vì một sự thật không thể chối cãi, đó là chúng ta đang sống trong một thời đại tràn đầy tính “cách mạng”. Cách mạng được thể hiện rõ nhất trong hàng ngàn cuộc biểu tình hàng năm chống đối sự bất công, tham nhũng và tự do trên toàn thế giới. Các cuộc biểu tình này trải dài từ Lebanon, Chile, Tây Ban Nha cho đến Pháp và rõ ràng nhất là Hồng Kông với bất ổn chính trị đã kéo dài gần nửa năm tròn.

hongkong-protest

Chính vì vậy, lợi thế lợi hại nhất mà Bitcoin hơn được vàng vẫn nằm ở tính phi chính quyền. Đây chính là đặc điểm mà người dùng truy cầu nhất trong bối cảnh bất ổn ngày nay. Thêm vào điểm này, Tahi Gichini cũng bình luận:

“Tiền do chính phủ ban hành thì hoàn toàn có thể bị cưỡng chế, tiêu huỷ và tịch thu theo ý định của chính phủ. Và thật sự các chính phủ đang ngày càng thắt chặt hơn rất nhiều về tiền tệ khi mà xu hướng các đồng tiền này đang được kĩ thuật số hoá. Tuy nhiên, các khoản thu chi từ Bitcoin thì không thể bị ngăn cấm bởi bất cứ một cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào cả.”

Như vậy, dù cho vàng có lịch sử lâu đời làm tài sản an toàn, nhưng với xu thế ngày nay của thế giới thì rõ ràng các nhà đầu tư vẫn đang có chiều hướng sủng ái Bitcoin hơn bởi vì bản chất phi chính quyền của nó.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây