Tại sao tỷ giá bitcoin lại biến động đến vậy?

Tỷ giá bitcoin tại các sàn giao dịch được tác động bởi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên vẫn chưa có một chỉ số xác định độ biến động của bitcoin được chấp nhận chung bởi vì tiền điện tử như một loại tài sản vẫn đang trong giai đoạn khai sinh. Nhưng chúng ta biết rằng bitcoin có thể thay đổi giá 10 lần so với đô la Mỹ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.


tỷ giá bitcoin
Các yếu tố tác động đến tỷ giá bitcoin
1.Tin tức

Các sự  kiện khiến người sử dụng bitcoin cảm thấy e dè bao gồm các sự kiện địa chính trị và các tuyên bố của chính phủ rằng bitcoin có thể bị quản lý. Những người đầu tiên chấp nhận bitcoin bao gồm một số nam diễn viên đã tạo ra các câu chuyện dấy lên sự sợ hãi của các nhà đầu tư. Các tin tức này bao gồm việc Mt.Gox phá sản đầu năm 2014, hay gần đây là vụ Hàn Quốc trao đổi Yapian Youbit, hay việc sử dụng bitcoin trong các giao dịch ma túy qua con đường tơ lụa dẫn đến việc FBI đóng cửa thị trường vào tháng 10/2013.

Tất cả những sự việc này và các cơn hoảng loạn công khai đã khiến đồng bitcoin giảm giá nhanh chóng so với các động tiền pháp định. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại nhìn nhận các sự kiện này như là bằng chứng cho thấy thị trường đang trưởng thành, thúc đẩy tỷ giá bitcoin so với đô la Mỹ một cách rõ rệt ngay sau sự kiện.

2. Giá trị được thừa nhận của bitcoin dao động

 

tỷ giá bitcoin
Sự thừa nhận của công chúng ảnh hưởng tỷ giá bitcoin
Một nguyên nhân khiến tỷ giá bitcoin dao động là mức độ chấp nhận bitcoin như là một phương tiện cất trữ giá trị so với các đồng tiền pháp định. Bitcoin có những đặc tính khiến nó có những điểm tương tự với vàng. Nó bị chi phối bởi quyết định thiết kế của người phát triển công nghệ lõi, giới hạn nguồn cung ở mức cố định 21 triệu bitcoin. Do đó điều này hoàn toàn khác biệt với tiền pháp định, được quản lý bởi chính phủ những người muốn duy trì lạm phát thấp, công ăn việc làm cao và tốc độ tăng trưởng phù hợp với nguồn vốn đầu tư. Khi nền kinh tế được xây dựng bằng tiền pháp định có những dấu hiệu mạnh hay yếu, các nhà đầu tư sẽ phân bổ nhiều hay ít tài sản của họ vào bitcoin.

3. Có quá nhiều thay đổi trong sự chấp nhận bitcoin là phương tiện cất trữ và đo lường giá trị

Sự biến động của tỷ giá bitcoin một phần lớn cũng do sự thay đổi nhận thức về giá trị thực của đồng tiền điện tử này như là một phương tiện cất trữ và đo lường giá trị. Phương tiện cất trữ giá trị là chức năng mà ở đó một tài sản có thể hữu ích trong tương lai ở một mức độ có thể dự đoán được. Phương tiện đo lường giá trị là khái niệm được sử dụng khi chuyển từ tài sản này sang tài sản khác. Những biến động của bitcoin hiện nay khiến nó ở một mức độ nào đó không hẳn là phương tiện cất trữ giá trị, nhưng nó hứa hẹn là một phương tiện chuyển đổi giá trị nhanh chóng.

4. Ít giá trị lựa chọn cho những người nắm giữ lớn

 

tỷ giá bitcoin
Những người nắm giữ lượng lớn bitcoin có khả năng làm tỷ giá bitcoin biến động
Sự biến động của bitcoin ở một mức độ nào đó bị ảnh hưởng bởi người nắm giữ tỉ lệ lớn trên tổng số đồng tiền hiện có. Đối với các nhà đầu tư hiện nắm giữ trên 10 triệu đô la Mỹ, không rõ họ sẽ thanh lý vị thế của họ sang tiền pháp định như thế nào mà không làm thị trường dịch chuyển một cách nghiêm trọng. Bởi vì khối lượng bitcoin tương đương với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, đồng tiền này chưa đạt được tỷ lệ chấp nhận cần thiết để cung cấp nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư lớn.

5. Tin tức về vấn đề vi phạm an ninh

Tỷ giá bitcoin cũng có thể trở nên biến động khi cộng đồng bitcoin phơi bày các lỗ hổng an ninh trong nỗ lực tạo ra các phản hồi mở lớn dưới dạng các bản sửa bảo mật. Cách tiếp cận vấn đề bảo mật này, nghịch lý thay lại tạo ra những kết quả tuyệt vời, với nhiều sáng kiến phần mềm nguồn mở giá trị như Linux là một ví dụ. Những nhà phát triển bitcoin phải tiết lộ những lo ngại an ninh cho công chúng để tạo ra các giải pháp mạnh mẽ. Một vụ tấn công đã khiến Yapian Youbit phá sản, trong khi đó NiceHash cũng báo cáo bị mất lượng bitcoin trị giá 70 triệu đô la trong một cuộc tấn công nền tảng này thời gian gần đây.

Vào tháng 4/2014,  OpenSSL bị tấn công bởi Heartbleed và được báo cáo bởi một nhân bảo mật, Neel Mehta đã khiến giá bitcoin giảm 10% trong vòng một tháng. Bitcoin và phát triển phần mềm nguồn mở được xây dựng dựa trên cùng một tiền đề cơ bản là bản sao mã nguồn được miễn phí đối với người dùng để họ kiểm tra và điều chỉnh theo ý thích. Khái niệm này khiến cộng đồng phải có trách nhiệm nói lên những lo lắng của mình về thiết kế của phần mềm, và khi mọi người làm vậy giá trị bitcoin phản ánh mức độ tự tin  trong thiết kế giao dịch nói chung. Không có gì đáng ngạc nhiên khi giá trị sẽ biến động trước các tin tức sự kiện về tính bảo mật.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây