BTC dominance là gì? Những điều cần biết về chỉ số BTC dominance

BTC Dominance là gì? Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chú ý đến altcoin nhưng lại không nên xem xét đến chỉ số BTC Dominance. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó giúp xác định tâm lý thị trường giữa đồng Bitcoin và các đồng Altcoin. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

BTC dominance là gì?

BTC dominance (Tạm dịch: mức thống trị của Bitcoin) là tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Để hiểu hơn về vốn hóa thị trường, bạn có thể tham khảo của chúng tôi tại đây:

Bạn có thể xem chỉ số BTC hiện tại là bao nhiêu bằng cách truy cập vào trang Coinmarketcap hoặc trên trang Tradingview.

Nhưng quan trọng là chỉ số BTC nói lên điều gì, tại sao nó tăng tại sao nó giảm và ảnh hưởng gì đến thị trường tiền điện tử?

BTC Dominance là gì

Biểu đồ BTC Dominance là gì?

Ý nghĩa của chỉ số BTC Dominance là gì?

Chỉ số BTC Dominance có thể giúp bạn biết được các đồng altcoin đang mạnh hơn hay yếu hơn so với đồng Bitcoin. Khi BTC dominance tăng nghĩa là altcoin đang mất giá so với BTC.
Khi BTC dominance tăng nghĩa là altcoin đang lên giá so với BTC

Như vậy, thường thì chúng ta sẽ muốn xem xét đầu tư Bitcoin khi chỉ số BTC Domninace tăng và ngược lại. Điều này sẽ khá đúng khi bitcoin đang trong thị trường uptrend.

Chỉ số BTC Dominance

Hầu hết những ai quan tâm đến tiền điện tử đều biết rằng Bitcoin luôn được xem là đồng thống trị thị trường. Trong vài năm qua, vốn hóa thị trường của Bitcoin là lớn nhất trong các đồng tiền điện tử. Tuy nhiên độ thống trị của nó đã bắt đầu giảm đi khi những đồng tiền như Ethereum, Dash, Monero và các đồng tiền khác ra đời và nhận được nhiều sự quan tâm.

BTC Dominance là gì

Chỉ số BTC Dominance từ 2015 đến nay

Kể từ thời điểm đó, mọi chuyện đã bắt đầu xoay chuyển. Như bạn có thể quan sát trong biểu đồ bên trên, sự thống trị của Bitcoin vào những năm 2015, 2016 là xấp xỉ 100% nhưng đã giảm kỷ lục xuống còn 35% vào đầu năm 2018. Đến nay, chỉ số BTC Dominance đang ở khoảng 69%.

Tuy có những lúc BTC Dominance giảm xuống rất thấp trong năm 2018 nhưng đồng tiền này vẫn thể hiện đặc điểm “ông lớn” của mình với khối lượng giao dịch luôn ở mức rất cao. Bên cạnh đó, nhiều đồng altcoin được giao dịch dựa trên đồng Bitcoin, có nghĩa là nếu không có Bitcoin thì sẽ có rất ít người mua bán các đồng altcoin.

Mối liên hệ giữa chu kỳ thị trường và chỉ số BTC Dominance là gì?

Chỉ số BTC Dominace có thể dùng để kiểm tra xem tâm lý thị trường BTC đang di chuyển như thế nào với tâm lý thị trường của altcoin. Khi sự chỉ số ngày càng tăng, nghĩa là thị trường đang hướng vào Bitcoin; khi chỉ số giảm giảm, nghĩa là thị trường đang ủng hộ cho các đồng altcoin.

Hiểu cách thức hoạt động này có thể giúp các nhà đầu tư phát hiện ra chu kỳ thị trường và đưa ra quyết định tối ưu dựa trên mục tiêu đầu tư của họ. Các nhà giao dịch Altcoin thường sẽ không thích nhìn thấy sự thống trị của Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư và trader thường không quan tâm đến BTC dominane, họ thường nghĩ đây là một lagging indicator (chỉ báo chậm), và không mang lại nhiều giá trị khi muốn dự đoán thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ vào biểu đồ, bạn sẽ phát hiện ra nó có các mức kháng cự và hỗ trợ chính, giống như bất kỳ tài sản nào khác.

BTC dominance là gì

Tác dụng của BTC dominance là gì?

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự này là các mức đảo chiều thường xuyên của vốn hóa thị trường BTC. Vốn hóa thị trường của BTC cho thấy thị trường đang định giá Bitcoin như thế nào. Tại một số thời điểm, BTC Dominace tăng lên nhưng sau đó đảo chiều và giảm dần, nó thể thị trường cảm thấy Bitcoin đang được định giá quá cao so với các công ty cùng ngành và từ chối điều đó. Quá trình này xảy ra nhiều lần tại cùng một ngưỡng phần trăm nhất định, tạo ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Nếu quả thực đúng như thế, chúng ta không nên bỏ qua thông tin này. Quan sát chỉ số BTC Dominance sẽ cho các nhà đầu tư thấy được một bức tranh rõ ràng về tâm lý của thị trường, cũng như một dự báo xu hướng tương lai.

Lưu ý khi sử dụng BTC Dominance là gì?

Bạn có thể sử dụng BTC Dominance để làm một indicator, nhưng cần hiểu rõ về chỉ số này để tránh cách diễn dịch sai lệnh.

Một trong những hạn chế của BTC Dominance là chỉ số này sử dụng vốn hóa thị trường mà không đề cập gì đến khối lượng thanh khoản.

Ví dụ: Nếu một loại tiền điện tử nào đó có vốn hóa thị trường là 250 triệu đô la, nhưng chỉ có 10 triệu USD thanh khoản. Như vậy đồng tiền này có vốn hóa thị trường lớn, độ Dominance cao nhưng thực sự với thanh khoản kém như vậy, nó có đủ sức ảnh hưởng và thống trị được thị trường tiền điện tử không? Hoàn toàn không. Thực tế, nếu tính thêm yếu tố thanh khoản vào, mức độ Dominance của BTC sẽ còn tăng hơn ít nhất 15%.

Lời kết

Khi được sử dụng một cách chính xác, BTC Dominance có thể mang lại hiệu quả cho các nhà giao dịch. Nhưng khi không được diễn dịch chính xác nó có thể gây ra một số nhầm lẫn. Cần nhớ rằng chỉ số BTC Dominance chưa đề cập mức độ thanh khoản vào trong đó.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo freebitco, cryptocurrencyfacts,

 

tiền thay thế

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Liệu bạn có biết cách đào ETH và các loại tiền điện tử bằng MinerGate ?

19-02-2020

Có bao giờ bạn nghĩ rằng việc đào ETH và các loại tiền điện tử khác thật khó khăn không? Tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng mình hoàn toàn có thể tạo ra các đồng tiền này ngay trên chính điện thoại hay máy tính của mình bằng một phần mềm rất tuyệt vời là MinerGate. Đào ETH qua MinerGate là một các hoàn hảo để kiếm lợi nhuận mà không cần bỏ vốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem làm cách nào để sử dụng phần mềm này.

Qtum Coin là gì ? Đầu tư và Qtum Coin liệu có hiệu quả ?

18-02-2020

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, QTUM giữ vị trí thứ 37 trên toàn cầu dựa trên vốn hóa thị trường, với giá trị 155 triệu đô la. QTUM bắt đầu giao dịch với giá trị ban đầu là 6,42 đô la và đạt mức cao nhất là 106,88 đô la trong tháng 1 năm 2018. Giá QTUM tại thời điểm 31.12.2019 khoảng 1.62 đô la. Cùng tìm hiểu Qtum là gì? Qtum có an toàn để đầu tư hay không? Và hướng dẫn chi tiết nhất về cách tạo ví Qtum và mua Qtum.

Atom coin là gì? Đầu tư vào atom coin có sinh lời không?

14-02-2020

Chính thức dậy sóng từ đầu tháng 3 năm nay, dự án Atom coin của Mainet Cosmos đã làm mưa làm gió không ít trong ngành crypto thế giới. Tham vọng của dự án có thể nói là ấn tượng. Họ đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC. Việc các nhà phát triển chấp nhận Tendermint Core sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng. Cũng như nhận được các đồng tiền phổ biến khác được gắn vào hệ sinh thái.

Crypto – Trung Quốc mạnh tay hơn trong cuộc chơi số hóa tiền tệ

13-02-2020

Nhiều chuyên gia không khỏi thắc mắc về quan điểm cứng rắn đối với Crypto của Trung Quốc. Từ năm 2017, tất cả các giao dịch có liên quan đến crypto đều bị cấm bởi pháp luật tại quốc gia này. Tuy vậy, chính quyền sở tại lại, ngược lại, rất quan tâm đến công nghệ blockchain và các tính năng bảo mật của nó. Nhiều người cho rằng lý do xuất phát từ mục tiêu số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

T-Rex là gì? Đánh giá & Hướng dẫn đầu tư sàn T-Rex

12-02-2020

Biết mình là “người đến sau” trên thị trường cryptocurrency nên T-Rex đã cố gắng tìm tòi và ra mắt với những điểm sáng về công nghệ, tính thanh khoản, bảo mật và đội hỗ trợ khách hàng. Hiện tại, T-Rex đang sở hữu nền tảng công nghệ và kiến trúc hạ tầng được sử dụng tại một số sàn top 10 thế giới.

Bitconnect là gì ? Thương vụ lừa đảo thế kỷ trong giới Crypto

12-02-2020

Sự sụp đổ giá trị đồng Bitconnect là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Ra mắt vào năm 2016, đỉnh cao vào 2017 và thực sự chết vào ngày 10.09.2018.