BTC dominance là gì? Những điều cần biết về chỉ số BTC dominance

BTC Dominance là gì? Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chú ý đến altcoin nhưng lại không nên xem xét đến chỉ số BTC Dominance. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó giúp xác định tâm lý thị trường giữa đồng Bitcoin và các đồng Altcoin. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

BTC dominance là gì?

BTC dominance (Tạm dịch: mức thống trị của Bitcoin) là tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Để hiểu hơn về vốn hóa thị trường, bạn có thể tham khảo của chúng tôi tại đây:

Bạn có thể xem chỉ số BTC hiện tại là bao nhiêu bằng cách truy cập vào trang Coinmarketcap hoặc trên trang Tradingview.

Nhưng quan trọng là chỉ số BTC nói lên điều gì, tại sao nó tăng tại sao nó giảm và ảnh hưởng gì đến thị trường tiền điện tử?

BTC Dominance là gì

Biểu đồ BTC Dominance là gì?

Ý nghĩa của chỉ số BTC Dominance là gì?

Chỉ số BTC Dominance có thể giúp bạn biết được các đồng altcoin đang mạnh hơn hay yếu hơn so với đồng Bitcoin. Khi BTC dominance tăng nghĩa là altcoin đang mất giá so với BTC.
Khi BTC dominance tăng nghĩa là altcoin đang lên giá so với BTC

Như vậy, thường thì chúng ta sẽ muốn xem xét đầu tư Bitcoin khi chỉ số BTC Domninace tăng và ngược lại. Điều này sẽ khá đúng khi bitcoin đang trong thị trường uptrend.

Chỉ số BTC Dominance

Hầu hết những ai quan tâm đến tiền điện tử đều biết rằng Bitcoin luôn được xem là đồng thống trị thị trường. Trong vài năm qua, vốn hóa thị trường của Bitcoin là lớn nhất trong các đồng tiền điện tử. Tuy nhiên độ thống trị của nó đã bắt đầu giảm đi khi những đồng tiền như Ethereum, Dash, Monero và các đồng tiền khác ra đời và nhận được nhiều sự quan tâm.

BTC Dominance là gì

Chỉ số BTC Dominance từ 2015 đến nay

Kể từ thời điểm đó, mọi chuyện đã bắt đầu xoay chuyển. Như bạn có thể quan sát trong biểu đồ bên trên, sự thống trị của Bitcoin vào những năm 2015, 2016 là xấp xỉ 100% nhưng đã giảm kỷ lục xuống còn 35% vào đầu năm 2018. Đến nay, chỉ số BTC Dominance đang ở khoảng 69%.

Tuy có những lúc BTC Dominance giảm xuống rất thấp trong năm 2018 nhưng đồng tiền này vẫn thể hiện đặc điểm “ông lớn” của mình với khối lượng giao dịch luôn ở mức rất cao. Bên cạnh đó, nhiều đồng altcoin được giao dịch dựa trên đồng Bitcoin, có nghĩa là nếu không có Bitcoin thì sẽ có rất ít người mua bán các đồng altcoin.

Mối liên hệ giữa chu kỳ thị trường và chỉ số BTC Dominance là gì?

Chỉ số BTC Dominace có thể dùng để kiểm tra xem tâm lý thị trường BTC đang di chuyển như thế nào với tâm lý thị trường của altcoin. Khi sự chỉ số ngày càng tăng, nghĩa là thị trường đang hướng vào Bitcoin; khi chỉ số giảm giảm, nghĩa là thị trường đang ủng hộ cho các đồng altcoin.

Hiểu cách thức hoạt động này có thể giúp các nhà đầu tư phát hiện ra chu kỳ thị trường và đưa ra quyết định tối ưu dựa trên mục tiêu đầu tư của họ. Các nhà giao dịch Altcoin thường sẽ không thích nhìn thấy sự thống trị của Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư và trader thường không quan tâm đến BTC dominane, họ thường nghĩ đây là một lagging indicator (chỉ báo chậm), và không mang lại nhiều giá trị khi muốn dự đoán thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ vào biểu đồ, bạn sẽ phát hiện ra nó có các mức kháng cự và hỗ trợ chính, giống như bất kỳ tài sản nào khác.

BTC dominance là gì

Tác dụng của BTC dominance là gì?

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự này là các mức đảo chiều thường xuyên của vốn hóa thị trường BTC. Vốn hóa thị trường của BTC cho thấy thị trường đang định giá Bitcoin như thế nào. Tại một số thời điểm, BTC Dominace tăng lên nhưng sau đó đảo chiều và giảm dần, nó thể thị trường cảm thấy Bitcoin đang được định giá quá cao so với các công ty cùng ngành và từ chối điều đó. Quá trình này xảy ra nhiều lần tại cùng một ngưỡng phần trăm nhất định, tạo ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Nếu quả thực đúng như thế, chúng ta không nên bỏ qua thông tin này. Quan sát chỉ số BTC Dominance sẽ cho các nhà đầu tư thấy được một bức tranh rõ ràng về tâm lý của thị trường, cũng như một dự báo xu hướng tương lai.

Lưu ý khi sử dụng BTC Dominance là gì?

Bạn có thể sử dụng BTC Dominance để làm một indicator, nhưng cần hiểu rõ về chỉ số này để tránh cách diễn dịch sai lệnh.

Một trong những hạn chế của BTC Dominance là chỉ số này sử dụng vốn hóa thị trường mà không đề cập gì đến khối lượng thanh khoản.

Ví dụ: Nếu một loại tiền điện tử nào đó có vốn hóa thị trường là 250 triệu đô la, nhưng chỉ có 10 triệu USD thanh khoản. Như vậy đồng tiền này có vốn hóa thị trường lớn, độ Dominance cao nhưng thực sự với thanh khoản kém như vậy, nó có đủ sức ảnh hưởng và thống trị được thị trường tiền điện tử không? Hoàn toàn không. Thực tế, nếu tính thêm yếu tố thanh khoản vào, mức độ Dominance của BTC sẽ còn tăng hơn ít nhất 15%.

Lời kết

Khi được sử dụng một cách chính xác, BTC Dominance có thể mang lại hiệu quả cho các nhà giao dịch. Nhưng khi không được diễn dịch chính xác nó có thể gây ra một số nhầm lẫn. Cần nhớ rằng chỉ số BTC Dominance chưa đề cập mức độ thanh khoản vào trong đó.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo freebitco, cryptocurrencyfacts,

 

tiền thay thế

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bài học vô giá từ OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08-01-2020

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

IEO là gì ? Đầu tư IEO có có thực sự hiệu quả hay không ?

07-01-2020

IEO hay Initial Exchange Offering là việc gây quỹ, bán mã token thông qua / được giám sát bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Cũng giống như ICO, IEO cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử mới (hoặc token) trong khi gây quỹ cho các dự án tiền điện tử tìm năng. Điểm khác là IEO không gây quỹ trực tiếp bởi nhà phát hành mà là thông qua và kiểm soát một sàn giao dịch.

Coinbase hợp tác với Visa: Dùng tiền điện tử như dùng tiền thật

25-12-2019

Thẻ ghi nợ Visa, có phí phát hành thẻ £ 4,95 ($ 6,50), được sử dụng để chi tiêu số dư Coinbase Bitcoin, Ethereum và Litecoin ở hàng triệu điểm chấp nhận thẻ trên thế giới. Người dùng Coinbase có thể chọn loại tiền điện tử nào được sử dụng trên thẻ thông qua một ứng dụng thanh toán trên nền tảng Coinbase

Tất tần tật về Hyperledger Fabric

21-12-2019

Các mạng blockchain truyền thống KHÔNG thể hỗ trợ các giao dịch cá nhân và các hợp đồng bí mật cho các doanh nghiệp. Do đó, Hyperledger Fabric được thiết kế để trở thành một nền tảng mô đun, có thể mở rộng và an toàn để cung cấp các giải pháp blockchain công nghiệp. Hyperledger Fabric được định nghĩa là công cụ nguồn mở cho blockchain kinh doanh và đặc biệt chú ý phát triển các tính năng quan trọng nhất để đánh giá và sử dụng blockchain cho các trường hợp sử dụng kinh doanh.

Ông trùm Con đường tơ lụa dù trong tù vẫn lạc quan về tiền điện tử Bitcoin

18-12-2019

Ross Ulbricht – nhà sáng lập mạng lưới darknet Con đường tơ lụa – vừa đưa ra dự đoán rằng giá của tiền điện tử BTC sẽ đạt 100.000$ vào năm 2020. Thông tin này được tổng hợp lại từ lá thư mà Ulbricht viết trong tù. Cơ sở để anh phát biểu có phần tự tin như vậy không có gì xa lạ, chính là theo lý thuyết sóng Elliott.

Tăng hay giảm? – nhận định kỹ thuật giá Bitcoin trong thời gian tới

17-12-2019

Phân tích kỹ thuật Bitcoin dựa trên các chỉ báo kỹ thuật chính sau khi giá Bitcoin giảm tiếp 8% từ mức $7,500 trong tuần trước.