Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA trong trading là gì?

    Chiến thuật Bình quân giá (Dollar-Cost Averaging DCA) là một chiến lược cho phép nhà đầu tư dùng các số vốn bằng nhau đầu tư vào một tài sản theo định kỳ. Việc mua bán diễn ra phụ thuộc vào kỳ đã định, không phụ thuộc giá của tài sản tại thời điểm […]

 

 

Chiến thuật Bình quân giá (Dollar-Cost Averaging DCA) là một chiến lược cho phép nhà đầu tư dùng các số vốn bằng nhau đầu tư vào một tài sản theo định kỳ. Việc mua bán diễn ra phụ thuộc vào kỳ đã định, không phụ thuộc giá của tài sản tại thời điểm đó.

Chiến lược này được sử dụng phổ biến trong giao dịch tiền điện tử (trade coin) khi mà giá coin thay đổi liên tục, lên xuống thất thường trong 2 năm gần đây. Các trader kỳ cực có thể vẫn tạo ra nhiều lợi nhuận dù thị trường thay đổi, nhưng với các trader ít kinh nghiệm hoặc các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thì chiến thuật DCA sẽ là một phương pháp tốt để kiểm soát rủi ro, an toàn vốn và tạo dòng lợi nhuận trong dài hạn.

Chiến thuật bình quân giá DCA hình thành thế nào?

Chiến thuật Bình quân giá DCA được hình thành dựa trên tâm lý “sợ mua” của các nhà đầu tư khi thị trường đang rớt giá. Khi các nhà môi giới, bên trung gian tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng: giá sẽ tăng trở lại, và bạn họ khiến bạn tin rằng khi bạn chia nhỏ số vốn ra, mua tài sản ở các mức giá khác nhau, khi giá tăng trở lại, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Chiến thuật này được ra đời khá lâu, nó xuất phát từ Trung Quốc.

Thị trường tiền điện tử ngày nay đang biến động giống như vậy. Từ năm 2009-2017, thị trường có những đợt tăng giá ổn định, thậm chí là đột biến, khiến nhiều nhà đầu tư mới lao vào thị trường mà chưa có kiến thức vững vàng. Từ đầu năm 2018 đến này, thị trường biến động theo xu hướng giảm, nhiều đợt giảm mạnh khiến mọi nhà đầu tư lo sợ. Theo thời gian, họ sợ mua vào, vì không biết khi nào giá mới lên. Tuy nhiên, đó là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có mục đích lướt sóng, vì thế nên họ rất dễ nôn nóng, lo sợ khi giá ngày càng giảm.

Chiến thuật DCA sẽ giúp các nhà đầu tư dù nhỏ hay lớn, hình thành tư duy đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro nhỏ, và tạo lợi ra nhuận trong dài hạn. Nếu bạn là nhà đầu tư biết đến chiến thuật DCA sớm và áp dụng nó trong thời gian qua, thì với những động thái tăng giá trở lại gần đây, bạn có thể đã hoà vốn hay thậm chí là có lợi nhuận, trong khi nhiều nhà đâu tư khác thì mất nhiều hơn được.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến lược Bình quân giá DCA được sử dụng như thế nào?

Dựa trên nguyên tắc của chiến lược bình quân giá DCA thì dù giá của tài sản ở mức nào bạn vẫn mua. Vì vậy, trước tiên bạn cần dự trù sẵn một số vốn đầu tư, số tiền chia ra mỗi kỳ và thời gian định kỳ.

Ví dụ, bạn định đầu tư 1.000$ để mua Bitcoin (BTC). Bạn dự định đầu tư 10 lần, mỗi lần 100$ vào mỗi thứ Hai hàng tuần, trong 10 tuần liên tiếp. Bạn bắt đầu mua Bitcoin ở giá 5.000$, trong các lần tiếp theo giá biến động lên xuống, bạn vẫn mua mà không quan tâm giá. Đến cuối cùng, bạn tính trung bình giá của 10 lần là ở mức 3.500$, có nghĩa là bạn mua được 1.000$ Bitcoin ở giá 3.500$. Đây là một mức giá khá thấp và cơ hội giá quay trở lại, tăng hơn 3.500$ là rất cao và thậm chí, bạn có thể lời rất nhiều.

Thực tế, rất ít nhà đầu tư có thể mua được ở mức giá này trong chỉ 1 lần đầu tư. Việc chia nhỏ vốn mua ở nhiều mức giá giúp các nhà đầu tư giảm bớt tâm lý “lo sợ”, bởi vì khi giá từ 5.000$ rớt về mức 3.500$, đa số trader sẽ sợ giá rớt nhiều hơn nữa nên không mua vào. Sau đó nếu giá có rớt sâu hơn, tăng trở lại ở mức 3.500$ thì trader sẽ lại sinh tâm lý “giá tăng đến bao nhiêu rồi sẽ rớt lại”. Túm lại, các trader càng trải nghiệm nhiều với thị trường thì chưa chắc đã là trader thành công, vậy nên, việc chọn được một chiến lược tốt như chiến thuật bình quân giá DCA đối với các trader mới là rất an toàn và bền vững.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA trong crypto

Ưu và nhược điểm của chiến thuật bình quân giá DCA

Bất kỳ chiến thuật nào cũng đều có những điểm tốt để trader lựa chọn, tuy nhiên, trader cũng cần biết những điểm yếu để khắc phục, bảo vệ vốn và gia tăng lợi nhuận. Đó chính là khi nào giá sẽ tăng trở lại.

Nếu trader biết lựa chọn thời điểm tốt để bắt đầu chiến thuật bình quân giá DCA, thì giá sẽ sớm tăng trở lại, giúp trader đạt mức hoà vốn. Nhưng nếu trader lỡ đạt mức giá bình quân ở mức cao và chờ thời gian rất dài, chưa thấy giá quay trở lại, bị chôn vốn, trader nên làm gì?

Thứ nhất, hãy giữ lâu nhất có thể, nếu số vốn đó nhỏ, không quá ảnh hưởng tới bạn nếu bạn mất số vốn đó, bởi vì chắc chắn giá sẽ quay trở lại.

Thứ hai, nếu bạn muốn giảm thiệt hại, cứu số vốn còn lại của tài khoản, tuyệt đối không mua thêm bất cứ một giá nào, nó sẽ chỉ khiến cho tài khoản của bạn dễ “cháy” nhanh hơn. Thay vào đó, chấp nhận lỗ, cắt hết tất cả các lệnh đang mở, nếu bạn có kinh nghiệm, cắt ở mức giá tốt thì bạn sẽ cứu được vốn nhiều hơn. Nếu không, hãy tự tin cắt hết lệnh, bởi vì dù còn 1 đồng vốn, bạn vẫn có thể cứu vớt tình thế.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Ưu nhược điểm của Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Một số lưu ý khi sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA

  • Chỉ chọn những đồng tiền điện tử tốt, coin tốt, top đầu hoặc bạn chỉ cần mua Bitcoin (BTC). Những đồng coin nhỏ lẻ, hay coin rác không đủ cơ sở đảm bảo nó sẽ tăng giá lại hay không.
  • Bạn cần có phân tích trước để chọn thời điểm sử dụng chiến thuật DCA hợp lý. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cần học hỏi ở các chuyên gia nhiều hơn về trend, cản, vùng hỗ trợ, kháng cự.
  • Bạn cần có chiến lược thời gian rõ ràng để áp dụng vô lệnh và thoát lệnh. Nếu bạn có thể chôn vốn dài hạn, hãy chia khoảng thời gian lớn, nếu bạn chỉ muốn đầu tư vài tuần hay vài tháng, bạn cần chia nhỏ khoảng thời gian ra hơn.
  • Bạn nên tự đặt ra mức chốt lỗ (SL) cho tổng tài khoản. Một là hold forever, nghĩa là mua rồi để đó vĩnh viễn cho tới thị trường lên. Hai là đặt tỷ lệ. Ví dụ, bạn đầu tư 1.000$, bạn đặt mức chốt lỗ là 300$, nghĩa là khi tổng tài sản của bạn giảm chỉ còn 300$ thì bạn không quan tâm thị trường sẽ lên hay xuống lại mà mạnh dạn thoát hết lệnh. Với 300$ còn lại, bạn cần tỉnh táo hơn và cẩn thận hơn khi tái đầu tư.

Tổng hợp Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Atom coin là gì? Đầu tư vào atom coin có sinh lời không?

14-02-2020

Chính thức dậy sóng từ đầu tháng 3 năm nay, dự án Atom coin của Mainet Cosmos đã làm mưa làm gió không ít trong ngành crypto thế giới. Tham vọng của dự án có thể nói là ấn tượng. Họ đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC. Việc các nhà phát triển chấp nhận Tendermint Core sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng. Cũng như nhận được các đồng tiền phổ biến khác được gắn vào hệ sinh thái.

Crypto – Trung Quốc mạnh tay hơn trong cuộc chơi số hóa tiền tệ

13-02-2020

Nhiều chuyên gia không khỏi thắc mắc về quan điểm cứng rắn đối với Crypto của Trung Quốc. Từ năm 2017, tất cả các giao dịch có liên quan đến crypto đều bị cấm bởi pháp luật tại quốc gia này. Tuy vậy, chính quyền sở tại lại, ngược lại, rất quan tâm đến công nghệ blockchain và các tính năng bảo mật của nó. Nhiều người cho rằng lý do xuất phát từ mục tiêu số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

T-Rex là gì? Đánh giá & Hướng dẫn đầu tư sàn T-Rex

12-02-2020

Biết mình là “người đến sau” trên thị trường cryptocurrency nên T-Rex đã cố gắng tìm tòi và ra mắt với những điểm sáng về công nghệ, tính thanh khoản, bảo mật và đội hỗ trợ khách hàng. Hiện tại, T-Rex đang sở hữu nền tảng công nghệ và kiến trúc hạ tầng được sử dụng tại một số sàn top 10 thế giới.

Bitconnect là gì ? Thương vụ lừa đảo thế kỷ trong giới Crypto

12-02-2020

Sự sụp đổ giá trị đồng Bitconnect là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Ra mắt vào năm 2016, đỉnh cao vào 2017 và thực sự chết vào ngày 10.09.2018.