Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA trong trading là gì?

    Chiến thuật Bình quân giá (Dollar-Cost Averaging DCA) là một chiến lược cho phép nhà đầu tư dùng các số vốn bằng nhau đầu tư vào một tài sản theo định kỳ. Việc mua bán diễn ra phụ thuộc vào kỳ đã định, không phụ thuộc giá của tài sản tại thời điểm […]

 

 

Chiến thuật Bình quân giá (Dollar-Cost Averaging DCA) là một chiến lược cho phép nhà đầu tư dùng các số vốn bằng nhau đầu tư vào một tài sản theo định kỳ. Việc mua bán diễn ra phụ thuộc vào kỳ đã định, không phụ thuộc giá của tài sản tại thời điểm đó.

Chiến lược này được sử dụng phổ biến trong giao dịch tiền điện tử (trade coin) khi mà giá coin thay đổi liên tục, lên xuống thất thường trong 2 năm gần đây. Các trader kỳ cực có thể vẫn tạo ra nhiều lợi nhuận dù thị trường thay đổi, nhưng với các trader ít kinh nghiệm hoặc các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thì chiến thuật DCA sẽ là một phương pháp tốt để kiểm soát rủi ro, an toàn vốn và tạo dòng lợi nhuận trong dài hạn.

Chiến thuật bình quân giá DCA hình thành thế nào?

Chiến thuật Bình quân giá DCA được hình thành dựa trên tâm lý “sợ mua” của các nhà đầu tư khi thị trường đang rớt giá. Khi các nhà môi giới, bên trung gian tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng: giá sẽ tăng trở lại, và bạn họ khiến bạn tin rằng khi bạn chia nhỏ số vốn ra, mua tài sản ở các mức giá khác nhau, khi giá tăng trở lại, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Chiến thuật này được ra đời khá lâu, nó xuất phát từ Trung Quốc.

Thị trường tiền điện tử ngày nay đang biến động giống như vậy. Từ năm 2009-2017, thị trường có những đợt tăng giá ổn định, thậm chí là đột biến, khiến nhiều nhà đầu tư mới lao vào thị trường mà chưa có kiến thức vững vàng. Từ đầu năm 2018 đến này, thị trường biến động theo xu hướng giảm, nhiều đợt giảm mạnh khiến mọi nhà đầu tư lo sợ. Theo thời gian, họ sợ mua vào, vì không biết khi nào giá mới lên. Tuy nhiên, đó là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có mục đích lướt sóng, vì thế nên họ rất dễ nôn nóng, lo sợ khi giá ngày càng giảm.

Chiến thuật DCA sẽ giúp các nhà đầu tư dù nhỏ hay lớn, hình thành tư duy đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro nhỏ, và tạo lợi ra nhuận trong dài hạn. Nếu bạn là nhà đầu tư biết đến chiến thuật DCA sớm và áp dụng nó trong thời gian qua, thì với những động thái tăng giá trở lại gần đây, bạn có thể đã hoà vốn hay thậm chí là có lợi nhuận, trong khi nhiều nhà đâu tư khác thì mất nhiều hơn được.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến lược Bình quân giá DCA được sử dụng như thế nào?

Dựa trên nguyên tắc của chiến lược bình quân giá DCA thì dù giá của tài sản ở mức nào bạn vẫn mua. Vì vậy, trước tiên bạn cần dự trù sẵn một số vốn đầu tư, số tiền chia ra mỗi kỳ và thời gian định kỳ.

Ví dụ, bạn định đầu tư 1.000$ để mua Bitcoin (BTC). Bạn dự định đầu tư 10 lần, mỗi lần 100$ vào mỗi thứ Hai hàng tuần, trong 10 tuần liên tiếp. Bạn bắt đầu mua Bitcoin ở giá 5.000$, trong các lần tiếp theo giá biến động lên xuống, bạn vẫn mua mà không quan tâm giá. Đến cuối cùng, bạn tính trung bình giá của 10 lần là ở mức 3.500$, có nghĩa là bạn mua được 1.000$ Bitcoin ở giá 3.500$. Đây là một mức giá khá thấp và cơ hội giá quay trở lại, tăng hơn 3.500$ là rất cao và thậm chí, bạn có thể lời rất nhiều.

Thực tế, rất ít nhà đầu tư có thể mua được ở mức giá này trong chỉ 1 lần đầu tư. Việc chia nhỏ vốn mua ở nhiều mức giá giúp các nhà đầu tư giảm bớt tâm lý “lo sợ”, bởi vì khi giá từ 5.000$ rớt về mức 3.500$, đa số trader sẽ sợ giá rớt nhiều hơn nữa nên không mua vào. Sau đó nếu giá có rớt sâu hơn, tăng trở lại ở mức 3.500$ thì trader sẽ lại sinh tâm lý “giá tăng đến bao nhiêu rồi sẽ rớt lại”. Túm lại, các trader càng trải nghiệm nhiều với thị trường thì chưa chắc đã là trader thành công, vậy nên, việc chọn được một chiến lược tốt như chiến thuật bình quân giá DCA đối với các trader mới là rất an toàn và bền vững.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA trong crypto

Ưu và nhược điểm của chiến thuật bình quân giá DCA

Bất kỳ chiến thuật nào cũng đều có những điểm tốt để trader lựa chọn, tuy nhiên, trader cũng cần biết những điểm yếu để khắc phục, bảo vệ vốn và gia tăng lợi nhuận. Đó chính là khi nào giá sẽ tăng trở lại.

Nếu trader biết lựa chọn thời điểm tốt để bắt đầu chiến thuật bình quân giá DCA, thì giá sẽ sớm tăng trở lại, giúp trader đạt mức hoà vốn. Nhưng nếu trader lỡ đạt mức giá bình quân ở mức cao và chờ thời gian rất dài, chưa thấy giá quay trở lại, bị chôn vốn, trader nên làm gì?

Thứ nhất, hãy giữ lâu nhất có thể, nếu số vốn đó nhỏ, không quá ảnh hưởng tới bạn nếu bạn mất số vốn đó, bởi vì chắc chắn giá sẽ quay trở lại.

Thứ hai, nếu bạn muốn giảm thiệt hại, cứu số vốn còn lại của tài khoản, tuyệt đối không mua thêm bất cứ một giá nào, nó sẽ chỉ khiến cho tài khoản của bạn dễ “cháy” nhanh hơn. Thay vào đó, chấp nhận lỗ, cắt hết tất cả các lệnh đang mở, nếu bạn có kinh nghiệm, cắt ở mức giá tốt thì bạn sẽ cứu được vốn nhiều hơn. Nếu không, hãy tự tin cắt hết lệnh, bởi vì dù còn 1 đồng vốn, bạn vẫn có thể cứu vớt tình thế.

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Ưu nhược điểm của Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

Một số lưu ý khi sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA

  • Chỉ chọn những đồng tiền điện tử tốt, coin tốt, top đầu hoặc bạn chỉ cần mua Bitcoin (BTC). Những đồng coin nhỏ lẻ, hay coin rác không đủ cơ sở đảm bảo nó sẽ tăng giá lại hay không.
  • Bạn cần có phân tích trước để chọn thời điểm sử dụng chiến thuật DCA hợp lý. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cần học hỏi ở các chuyên gia nhiều hơn về trend, cản, vùng hỗ trợ, kháng cự.
  • Bạn cần có chiến lược thời gian rõ ràng để áp dụng vô lệnh và thoát lệnh. Nếu bạn có thể chôn vốn dài hạn, hãy chia khoảng thời gian lớn, nếu bạn chỉ muốn đầu tư vài tuần hay vài tháng, bạn cần chia nhỏ khoảng thời gian ra hơn.
  • Bạn nên tự đặt ra mức chốt lỗ (SL) cho tổng tài khoản. Một là hold forever, nghĩa là mua rồi để đó vĩnh viễn cho tới thị trường lên. Hai là đặt tỷ lệ. Ví dụ, bạn đầu tư 1.000$, bạn đặt mức chốt lỗ là 300$, nghĩa là khi tổng tài sản của bạn giảm chỉ còn 300$ thì bạn không quan tâm thị trường sẽ lên hay xuống lại mà mạnh dạn thoát hết lệnh. Với 300$ còn lại, bạn cần tỉnh táo hơn và cẩn thận hơn khi tái đầu tư.

Tổng hợp Vnrebates


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Quy tắc 72 là gì mà tại sao bạn nên biết?

22-11-2019

Có thể trader đã nghe qua nhiêu về cái tên quy tắc 72, nhưng chưa thực sự có dịp tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này chính là thời điểm đấy. Nội dung bao quát tất cả các kiến thức về quy tắc thú vị này cũng như những ứng dụng thực tế mà trader có thể ứng dụng trong con đường tài chính của mình.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm tuần này

22-11-2019

Sau khi tập phim thời sự ” “Blockchain is not an ATM machine” được phát trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV-1, Bitcoin và thị trường tiền điện tử bị gọi là hệ thống Ponzi đa cấp và lừa đảo tài chính, thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm giá vào ngày thứ 4 và thứ 5 tuần này.

Triển lãm thư pháp dùng công nghệ Blockchain

21-11-2019

Trên thế giới, công nghệ blockchain đang được sử dụng rộng rãi. Một trong số đó độc đáo nhất là cách kiểm tra thật giả của các tác phẩm thư pháp được trưng bày tại New York, và rất nhiều ứng dụng ẩn mình khác. Liệu blockchain sẽ tiếp tục ăn sâu hơn về công dụng tại các nhiều ngành khác nhau hay không?

Tín hiệu giao dịch trong tuần: 18/11 – 22/11

20-11-2019

Làm thế nào để biết được các điểm vào lệnh chuẩn xác? Phân tích các điểm hỗ trợ và kháng cự để phán đoán xu hướng của thị trường là điều không hề dễ dàng. Bài viết sẽ hỗ trợ trader phân tích những tín hiệu đặc trưng nhất, và qua đó đè xuất các ý tưởng và tiềm năng giao dịch nếu có từ ngày 18/11/2019 – 22/11/2019

Thị trường vàng cuối 2019: Cơ hội nửa năm mới có một lần là đây

20-11-2019

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 9, vàng đã bước vào đợt điều chỉnh sâu và kéo dài. Phân tích chu kỳ thị trường vàng của chúng tôi cho thấy có một đáy sắp được tạo ra. Các setup kỹ thuật ủng hộ cho kịch bản có một đợt giảm giá cuối cùng trước khi thị trường tạo đáy vào đầu tháng 12.

Giảm lên tới 50% chi phí chênh lệch giá với TradeDays !

19-11-2019

Hầu hết các công ty dành ngày hội giảm giá lớn nhất cho Black Friday. Điều đó không đúng tại Admiral Markets! Từ ngày 21 tháng 10 cho đến ngày 29 tháng 11 năm 2019, giảm giá lên tới 50% chi phí chênh lệch giá trên danh sách các danh mục tài chính hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch Admiral Markets TradeDays!