Có nên đầu tư vàng trong thời điểm này không?

Liệu đây có phải thời điểm tốt để mua vàng? Những lời khuyên trong việc đầu tư vàng của Walter Updegrave ,tác giả của 4 cuốn sách viết về đầu tư và kế hoạch nghỉ hưu, đăng trong chuyên mục Ask Expert, CNN Money có thể trả lời cho câu hỏi này.


Câu hỏi: "Hiện tại tôi đang đầu tư vào cổ phiếu và tôi đang xem xét để đầu tư vàng. Bạn nghĩ đó có phải là một ý kiến hay không?" P.H, Pennsylvalnia.

Trả lời: "Tôi không cho rằng vàng là tài sản bắt buộc phải có trong danh mục của cá nhân mỗi nhà đầu tư. Theo tôi, nếu như bạn đã có một danh mục đa dạng với cổ phiếu và trái phiếu phản ánh đúng khả năng chịu đựng rủi ro của bạn thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua việc đầu tư vàng.

Nhưng nếu bạn nhắm tới việc đầu tư vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư thì bạn có thể dành 5% đến 10% danh mục và giữ nguyên tỉ lệ này mà không quan tâm đến giá vàng tăng hay giảm. Nguyên nhân đằng sau của chiến thuật đầu tư vàng này là trong dài hạn vàng có thể cung cấp một hàng rào chống lại lạm phát và bảo vệ cho danh mục đầu tư của bạn trong thời buổi kinh tế và chính trị hỗn loạn.
 

Có nên đầu tư vàng trong thời điểm này không?
Có nên đầu tư vàng trong thời điểm này không?
 
Hơn nữa, giá vàng không phải lúc nào cũng dịch chuyển cùng hướng với giá cổ phiếu: Kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế cuối năm 2007 đến đầu năm 2009, giá vàng đã tăng 26% trong khi thị trường chứng khoán sụt giảm 55%. Chính vì thế, đầu tư vàng có thể giảm thiểu những biến động trong danh mục cổ phiếu và trái phiếu.
 
Nhưng tôi không nghĩ rằng hầu hết các nhà đầu tư cá nhân có một cách tiếp cận có kỷ luật và có phương pháp như vậy để đầu tư vàng. Thay vào đó, họ có xu hướng đầu tư vàng khi nhà đầu tư lo ngại về một cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán hoặc khi có một cuộc khủng hoảng về tài chính hay chính trị trên thế giới. Và kết quả là nhiều nhà đầu tư đã thêm vàng vào danh mục của họ trong khi sự lo lắng và cường điệu quá mức đã đẩy giá vàng lên rất cao mà từ đó nó có thể giảm trong nhiều năm liền sau đó.

Ví dụ, thời gian qua, cơn sốt vàng đã trở lại năm 2011 bởi những nguyên nhân như vấn đề nợ của Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha và những lo ngại về nợ của Eurozone. Và, quả thật vậy, vàng đã tăng từ dưới $1,400/ ounce vào đầu năm 2011 lên gần $1.900 vào đầu tháng Chín – hơn 36% trong vòng chưa đầy chín tháng. Nhưng khi những lo lắng của một cuộc khủng hoảng nợ châu Âu hạ nhiệt thì giá vàng đã giảm xuống dưới $1100/ounce vào cuối năm ngoái. Tình hình thị trường chứng khoán và những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu ảm đạm trong năm nay đã một lần nữa đẩy giá vàng tăng thêm khoảng 15%, nhưng những nhà đầu tư vàng mua vào để đảm bảo an toàn trong khoảng 4 năm trước vẫn đang lỗ khoảng 30%.
 

Có nên đầu tư vàng trong thời điểm này không?
 
Nếu sự bất ổn của thị trường hiện tại vẫn tiếp tục và triển vọng tăng trưởng toàn cầu vẫn còn không chắc chắn, tôi cho rằng  trong năm nay vàng có thể tăng trở lại mức $1,900/ounce đỉnh điểm năm 2011. Mặt khác nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và nỗi sợ hãi về một cuộc suy thoái kinh tế giảm dần thì giá vàng sẽ trì trệ hoặc suy giảm.

Tóm lại, tôi đề nghị bạn suy nghĩ kĩ về lý do tại sao bạn muốn đầu tư vàng: để đa dạng hóa hay bạn đã sẵn sàng cho một hướng đầu tư có hệ thống? Còn nếu như lý do thực sự bạn muốn đầu tư vàng là bởi vì suy nghĩ sai lầm cho rằng nó sẽ bảo vệ bạn khỏi thua lỗ thì cách tốt nhất là bỏ qua nó."

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Money
x Bitcoin