Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Gã khủng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã đưa ra thách thức pháp lý chống lại Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) sau khi cơ quan này chỉ định Huawei là mối đe dọa an ninh và chuyển sang cấm chương trình trợ cấp của chính phủ cho Huawei.

Họp báo của Huawei hôm 5.12.2019

Tháng trước, FCC đã bỏ phiếu nhất trí chỉ định Huawei Technologies Co Ltd (HWT.UL) và ZTE Corp (000063.SZ) là rủi ro an ninh quốc gia, cấm các khách hàng cung cấp dịch vụ nông thôn Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,5 tỷ USD để mua viễn thông Huawei hoặc trang thiết bị của ZTE.

FCC lập luận rằng các công ty liên kết với chính phủ, bộ máy quân sự của Trung Quốc, và đồng thời luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty đó hỗ trợ chính phủ Trung Quốc hoạt động tình báo, gây rủi ro an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. FCC cũng bỏ phiếu đề xuất yêu cầu các nhà mạng loại bỏ và thay thế thiết bị từ Huawei và ZTE trong các mạng hiện có.

Thứ 5, 12.05, Huawei cho biết họ đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án thứ năm ở New Orleans kháng cáo quyết định của FCC. “Hành động cấm một công ty như Huawei, chỉ vì chúng tôi bắt nguồn từ Trung Quốc – điều này không giải quyết được các thách thức về an ninh mạng”, Giám đốc pháp lý của Huawei, Song Liuping cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở của công ty ở Thâm Quyến. Ông nói rằng FCC đã không cung cấp bằng chứng cho thấy Huawei là mối đe dọa bảo mật và “quyết định này, giống như danh sách các công ty và tổ chức hồi tháng Năm, dựa trên chính trị, không phải bảo mật”.

Tài liệu Huawei chưa hiển thị trong hệ thống nộp đơn của tòa án Hoa Kỳ. Vẫn chưa rõ khi nào quyết định của FCC sẽ có hiệu lực. Người phát ngôn của FCC Brian Hart từ chối bình luận. Vào thứ Tư, chủ tịch cơ quan này cho biết ông sẽ đề xuất 9 tỷ đô la tài trợ trong thập kỷ tới để tăng cường phủ sóng viễn thông không dây thế hệ thứ năm (5G) ở các khu vực nông thôn Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump hồi tháng Năm đã đưa Huawei vào danh sách thương mại đen của đất nước, với lý do lo ngại an ninh quốc gia, cấm các công ty cung cấp cho Huawei các linh kiện của Hoa Kỳ mà không có giấy phép đặc biệt.

Động thái này được đưa ra sau khi Washington đưa ra cáo buộc hình sự đối với Huawei, cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Họ cũng đã tìm cách thuyết phục các đồng minh cấm Huawei khỏi mạng 5G vì lo ngại gián điệp – gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trong bối cảnh chiến tranh thương mại ăn miếng trả miếng. Hoa Kỳ hiện đang xem xét các phương tiện ngăn chặn nhiều lô hàng sản phẩm nước ngoài có công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei.

Karl Song, phó chủ tịch bộ phận truyền thông của công ty Huawei, cho biết quy định của FCC đe dọa cải thiện kết nối ở vùng nông thôn nước Mỹ, và sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu đô la và thậm chí buộc một số nhà mạng nhỏ phải phá sản. Được yêu cầu bình luận về doanh số bán hàng của Huawei cho các nhà mạng nông thôn, ông Song cho biết doanh thu này không đáng kể so với 11 tỷ đô la hàng hóa mà họ mua từ Hoa Kỳ. Alan Fan, phó chủ tịch chiến lược IP và chính sách pháp lý quốc tế của Huawei, cho biết các nhà mạng ở nông thôn của Hoa Kỳ đã gửi 90 ý kiến tới FCC, 58% trong số đó phản đối hành động chống lại Huawei.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc trong những ngày gần đây đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội công khai tại quê nhà sau khi chi tiết về việc sa thải và giam giữ sai một nhân viên cũ bị phát tán. Truyền thông Trung Quốc cũng đã đưa tin về ít nhất một trường hợp tương tự khác. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Song cho biết đây không phải là tranh chấp lao động và công ty có nghĩa vụ phải báo cáo với chính quyền nếu phát hiện bất kỳ hành động đáng ngờ, bất hợp pháp nào.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo reuters.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17-01-2020

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Ca sĩ Akon vừa định nghĩa lại tương lai tiền điện tử tại châu Phi

15-01-2020

Ngày hôm qua, ca sĩ Akon đã tweet rằng “Vậy là vừa hoàn tất thỏa thuận cho AKON CITY ở Senegal. Tương lai (tiền điện tử) đang ở phía trước”.

Phân tích thị trường Forex tuần 13/1 – 17/1: Cơ hội gia nhập cuộc đua tăng giá

13-01-2020

Thị trường vàng tuần trước có mức biến động trên mức trung bình, đó là một dấu hiệu tăng giá. Tuy nhiên vàng đã đóng cửa ở gầy đáy nến, tạo ra một mô hình nến Pin Bar hay Shooting Star.

Không bị thuyết phục bởi chính quyền Trump,  Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu quyền lực chiến tranh của tổng thống.

09-01-2020

Hôm thứ 4, các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đã không thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng việc giết chết tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran có thể biện minh cho một mối đe dọa an ninh quốc gia. Và đảng Dân chủ đã lên lịch bỏ phiếu cho luật mới để kiềm chế khả năng tiến hành chiến tranh của Tổng thống.

Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

08-01-2020

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07-01-2020

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.