Mỹ – Trung đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn

Thứ 5, ngày 07.11.2019, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã thông báo chính thức Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về thời gian biểu vẫn chưa được công bố.


Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý hủy bỏ theo giai đoạn hàng rào thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, ngày 7.11.2019, mà không nêu rõ thời gian biểu cụ thể.

Mỹ - Trung đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn 1

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc – Gao Feng

Thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến sẽ bao gồm một cam kết về mức thuế của Hoa Kỳ dự kiến vào ngày 15 tháng 12 đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 156 tỷ đô la của Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Hủy bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Gao Feng phát biểu, đồng thời bổ sung rằng cả hai phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa khác để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1:

Cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng thuế quan, và nên kết thúc bằng việc hủy bỏ thuế quan.”

Tỷ lệ thuế quan bị hủy bỏ phải áp dụng như nhau cho cả hai bên để đạt được một thỏa thuận trong giai đoạn một, nhưng con số bị hủy có thể được thương lượng, ông nói thêm, mà không cần phải họp mặt chính thức của các cán bộ cấp cao.

Mỹ - Trung đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn 2

Thương chiến Mỹ Trung đã có những chuyển biến tốt hơn

Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán chính của cả hai bên đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết các mối quan tâm cốt lõi một cách thích hợp, theo ông Gao:

Cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan bổ sung trong các giai đoạn khác nhau, vì cả hai bên đều đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán của mình”.

Tuy nhiên, mốc thời gian cụ thể vẫn không được đưa ra.

Tân Hoa Xã đã đưa tin vào cuối ngày thứ Năm rằng hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang xem xét gỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu gia cầm của Hoa Kỳ. Trước đó, Trung Quốc đã cấm tất cả gia cầm và trứng của Hoa Kỳ kể từ tháng 1 năm 2015 do dịch cúm gia cầm.

Bắc Kinh báo hiệu rằng một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ sắp được đóng mộc thông qua đã giúp thị trường cổ phiếu Châu Âu đạt mức cao hơn 4 năm vào thứ Năm và lợi suất trái phiếu tăng cao hơn.

Gặp mặt giữa ông Trung và ông Tập

Một nguồn tin của Reuters cho biết rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Hoa Kỳ giảm 15% thuế quan đối với khoảng 125 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9. Họ cũng đang tìm kiếm thỏa thuận mức giảm thuể từ mức 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu, từ máy móc và chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Một người quen với vị trí đàm phán của Trung Quốc, cho biết họ đang thúc ép Washington xóa bỏ thuế quan ngay khi có thể. Một thỏa thuận có thể được ký kết trong tháng này bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald TrumpChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm chưa được xác định.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất cho một cuộc họp, ban đầu được dự kiến sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 11 hiện đang bị hủy bỏ của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại Chile, một quan chức chính quyền cấp cao của Trump cho Reuters biết vào hôm thứ Tư.

Một địa điểm khác có thể là London, nơi các nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà Trump dự định tham dự từ ngày 3-4 tháng 12, quan chức này cho biết.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo reuters.com

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây