Suy thoái kinh tế Trung Quốc tiếp tục, tăng trưởng đầu tư chạm mức thấp 20 năm

Báo cáo mới nhất về nền công nghiệp Trung Quốc vào thứ 5- ngày 14.11 cho thấy: Sản xuất công nghiệp tăng 4,7% trong tháng 10, giảm từ 5,8% trong tháng 9 và thấp hơn dự báo của các nhà phân tích; doanh số bán lẻ và tăng trưởng đầu tư tài sản cố định cũng giảm trong tháng 10 đánh dấu mức thấp nhát trong 20 năm.

Tăng trưởng nền kinh tế công nghiệp của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 10 trong các số liệu được công bố vào thứ Năm, 14/11/2019. Chỉ số sản xuất công nghiệp, thước đo tăng trưởng trong các lĩnh vực như sản xuất, khai thác và tiện ích, đã ghi nhận 4,7% trong tháng 10, giảm từ mức 5,8% trong tháng 9 và thấp hơn mức phân tích kỳ vọng 5,4 %. Trước đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 đã tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 17 năm là 4,4%, được ghi nhận vào tháng 8.

Trong một dữ liệu khác do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm thứ Năm, đầu tư tài sản cố định, mua hàng hóa vốn, bất động sản và cơ sở hạ tầng, tăng 5,2% trong 10 tháng đầu năm, dưới mức kỳ vọng của các nhà phân tích 5,4 %và giảm so với tháng Chín, cũng là 5,4%. Đây là con số tăng trưởng thấp nhất kể từ khi thống kê bắt đầu vào tháng 11 năm 1999.

Tăng trưởng công nghiệp Trung Quốc tiếp tục chậm lại

Doanh số bán lẻ, một chỉ số tiêu thụ chính trong quốc gia đông dân nhất thế giới, tăng 7,2% trong tháng 10 so với một năm trước, đây là mức thấp hơn các nhà phân tích dự báo trong cuộc thăm dò của Bloomberg, dự đoán không có thay đổi so với mức tăng trưởng 7,8% của tháng 9. Đây là mức tăng trưởng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng Tư.

Hơn nữa, trong khi sự sụt giảm sản xuất đã thống trị các tiêu đề trong năm nay, sự sụt giảm trong đầu tư sẽ là mối quan tâm thực sự đối với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh. Cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã có tác động đáng kể đến dữ liệu. Xuất khẩu giảm 0,9% trong tháng 10, tốt hơn so với tháng 9 với mức giảm 3,2%. Nhập khẩu cũng  đánh bại kỳ vọng với mức giảm 6,4 %, đánh dấu sự sụt giảm hàng tháng thứ chín liên tiếp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ lâu đã nói rằng tác động lớn nhất sẽ là đầu tư. Các công ty hiện dường như đang kìm hãm việc mua hàng lớn, vì thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuế quan thấm qua nền kinh tế Trung Quốc.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong tháng 10 – tính từ đầu năm đến nay – là 4,2%, giảm từ 4,5% trong tháng Chín. Đầu tư sản xuất thực sự đã tăng lên 2,6%, tăng từ 2,5%, nhưng với đầu tư cơ sở hạ tầng là thành phần lớn nhất, điều này là không đủ để hãm bớt sự suy giảm.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, một phát ngôn viên của NBS đã đặt vấn đề kinh tế của Trung Quốc đang đi xuống là do suy thoái của kinh tế toàn cầu và những bất ổn bên ngoài.

Tỷ lệ tăng trưởng đầu tư thấp nhất 20 năm

Dữ liệu cả năm của Trung Quốc đã yếu dần và tháng trước tiếp tục xu hướng đó. Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến thương mại với Mỹ kể từ tháng 7 năm 2018 và các nhà sản xuất đã bị ảnh hưởng, nhận được giá thấp hơn cho hàng hóa của họ và mất phần lớn thị trường xuất khẩu của mình.

Cuộc chiến thương mại cũng đóng vai trò là lực cản đối với niềm tin, nghĩa là đầu tư tài sản cố định. Trong nhiều năm qua, những khoản đầu tư này là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong kỷ lục trong quý ba năm nay, 6,0%.

Áp lực hiện đang đặt ra cho Bắc Kinh để đảm bảo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không giảm xuống dưới mức mục tiêu từ 6.0 đến 6.5% cho cả năm 2019. Năm tới sẽ lại tồi tệ hơn, các nhà phân tích cho biết.

Trong một cuộc họp với các nhà kinh tế và hoạch định chính sách ở Bắc Kinh hôm thứ ba, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thừa nhận những thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt:

“Môi trường bên ngoài hiện tại [trở nên] phức tạp và khắc nghiệt hơn, với áp lực giảm đối với nền kinh tế trong nước, giá thịt lợn và các sản phẩm khác tăng nhanh, và gia tăng khó khăn trong hoạt động kinh doanh của các công ty”

Một thỏa thuận thương mại quy mô tương đối nhỏ với Mỹ đang được triển khai, có khả năng sẽ giảm thuế cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để đổi lấy việc mua hàng nông sản quy mô lớn của Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đã đề xuất rằng thỏa thuận nhỏ này sẽ không có ý nghĩa kinh tế trong sơ đồ lớn của mọi thứ.

Thỏa thuận cũng sẽ không đáp ứng các yêu cầu ban đầu của chính quyền Trump, nơi đang theo đuổi các thay đổi bán buôn đối với các hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Nhiều người nghi ngờ rằng nếu Trump thua cuộc bầu cử năm 2020 trước một đối thủ Dân chủ, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn đối với Bắc Kinh, nơi sẽ chịu áp lực lớn hơn để cải cách mô hình kinh tế của mình khi đối mặt với một tổng thống không xa lánh các đối thủ truyền thống.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại 17 tháng trước, thuế suất trung bình của Trung Quốc đánh thuế đối với hàng hóa của Mỹ đã tăng lên 20,7% từ 8,0%. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của thế giới, mức thuế suất trung bình đã giảm từ 8,0% xuống còn 6,7%, theo nghiên cứu từ Viện kinh tế thương mại quốc tế Peterson, Chad Bown.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo SouthChinaMorningPost


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Peer to peer là gì? Bật mí cách áp dụng P2P

06-12-2019

Cho vay ngang hàng (P2P) là cách để mọi người cho vay lẫn nhau. Bạn – với tư cách là người cho vay, sẽ nhận tiền lãi và bạn sẽ lấy lại tiền khi khoản vay được hoàn trả

Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

06-12-2019

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

05-12-2019

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

Bitcoin – con “kỳ lân” khủng nhất của thập kỷ 2010

05-12-2019

Tính từ thời điểm xuất hiện của Bitcoin cho đến này, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới có thể chối cãi sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn của loại tiền điện tử này lên cả ngành tài chính toàn cầu. Mặc dù đang gặp nhiều biến động về giá cả gần đây, nhưng nhiều người vẫn tin rằng Bitcoin vẫn đang giữ vị trí số 1 là con “kỳ lân” khủng nhất tính từ năm 2010 đến nay.

Tất tần tật thông tin tìm hiểu về đồng ripple chính xác nhất

04-12-2019

Do chi phí thấp của tiền điện tử Ripple, vốn hóa của nó được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng lớn. Việc gia nhập 10 tổ chức tài chính vào mạng Ripple vào năm 2017 đã giúp mở rộng phạm vi tiền tệ tại thị trường Nhật Bản, nhờ MUFG, cũng như ở Tây Ban Nha thông qua quan hệ đối tác với BBVA.

1/3 người Mỹ hiểu sai về Fed và thị trường vàng, còn bạn thì sao?

04-12-2019

Cuộc sống của chúng ta hiện nay xoay quanh vấn đề tiền bạc, nhưng thực sự có rất nhiều người, thậm chí là những người có kinh nghiệm đầu tư tiền tệ hay thị trường vàng cũng không thực sự hiểu rõ về cách vận hành cơ bản của hệ thống này.