Thị trường vàng: Giá vàng lập đỉnh cao chưa từng có trong 8 tháng qua

Ngày 30.01, thị trường vàng chứng kiến giá vàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng, ở mức 1,316$ mỗi ounce sau khi thị trường chứng khoán thế giới đứng vững trước thông báo chính sách và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.


Thị trường vàng
Thị trường vàng chứng kiến mức giá cao nhất trong vòng 8 tháng qua

Thị trường vàng: Thủ tướng Anh mở lại các cuộc đàm phán Brexit

Chỉ số chứng khoán FTSE100 đã tăng 1,4% sau khi Thủ tướng Vương quốc Anh, bà Theresa May có động thái cố gắng mở lại các cuộc đàm phán Brexit với Liên minh châu  Âu. Trước đó, Nghị viện Anh đã bỏ phiếu để loại trừ ‘sự ủng hộ của Ireland’ với EU để ngăn chặn một biên giới cứng trên đảo Ireland sau khi Anh rời khỏi khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Fed dự kiến họ sẽ giữ lãi suất như ở mức hiện tại trong thời gian tới, tuy nhiên giá vàng tại thị trường vàng Thượng Hải đã tăng rất mạnh mẽ chỉ trong vòng 1 ngày.

Thị trường vàng: giá vàng lập đỉnh 8 tháng

Lễ Tết Âm lịch truyền thống của Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác chỉ còn chưa đầy một tuần nữa sẽ diễn ra. Điều này đã kích thích kim ngạch nhập khẩu vàng mới vào quốc gia tiêu dùng số 1 trên thế giới với mức giá 1,300 đô la mỗi ounce.

Thị trường vàng
Giá vàng chịu sự tác động của nhu cầu thị trường vàng dịp năm mới Trung Quốc và một số nước châu Á

Nhu cầu đầu tư vàng của người dân Mỹ cũng đang có những khởi đầu mạnh mẽ vào giai đoạn này. Chuyên gia tư vấn Metal Focus, cho rằng “Điều này do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ và hiệu suất mạnh mẽ của giá kim loại quý.”

Các nhà quản lý vốn của Mỹ cũng đang ngày càng quan tâm đến thị trường vàng. Quỹ ủy thác ETF có mức đầu tư vào vị thị trường vàng lớn nhất – SPDR Gold Trust (NYSEArca: GLD) đã tăng quy mô giao dịch trong vòng 6 tháng qua, theo dữ liệu thống kê vào tối hôm trước.

Thị trường vàng
Biến động giá và nhu cầu của thị trường vàng

James Steel, nhà phân tích kim loại quý của ngân hàng quốc tế HSBC, cho biết: “Thị trường vàng vẫn đang diễn biến tích cực và nhìn chung thì chuyển động của thị trường năm nay là tốt hơn năm ngoái. Hãy nhìn vào thị trường chứng khoán và bạn sẽ thấy sự không ổn định của nó, điều này giải thích tại sao thị trường vàng lại trở thành một công cụ đầu tư phổ biến hơn trong vài tháng qua.”

Vẫn còn nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường vàng

Hiệp hội Thị trường London Bullion đã đưa ra một ý kiến trong buổi hội thảo gần đây như sau: “Mặc dù một số rủi ro như tình hình Brexit cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã được thị trường vàng nhận biết và phản ánh vào giá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng khác như vấn đề lãi suất thực của Hoa Kỳ, sức mạnh của đồng đô la, bất ổn địa chính trị và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu  vẫn sẽ tiếp tục là những yếu tố giúp thúc đẩy giá vàng hơn nữa.”

Refinitiv, thuộc  hãng tin toàn cầu Thomson Reuters cho biết: “Theo dữ liệu phân tích từ quý 4/2018, đợt tăng giá vàng này có xác suất rất cao là sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.”

Giá vàng tính theo nhân dân tệ của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua, kể từ tháng 4 năm 2017. Chỉ số giá tiêu dùng ở Ấn Độ, quốc gia có nhu cầu vàng lớn thứ 2 thế giới, cũng đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Quay trở lại với tình hình thị trường vàng, tỷ lệ giá bạc trên giá vàng đã tăng lên trước quyết định lãi suất của Fed Mỹ vào thứ Tư, đạt mức cao nhất trong vòng 16,2 đô la mỗi ounce – giá đô la cao nhất kể từ tháng Bảy.

Trong khi đó, giá bạch kim lại , tụt xuống dưới mức đóng cửa tuần trước, hiện ở mức 818$/ounce.

Theo của dự báo LBMA, giá bạc dự kiến sẽ tăng 3,6% trong năm 2019 – đạt mức cao nhất trong năm nay ở mức 17,99 đô la – trong khi giá bạch kim sẽ giảm gần 30 đô la xuống mức trung bình 851 đô la mỗi ounce.

Còn về Paladi, sau khi đã giảm 3,1% trong năm nay, từ mức kỷ lục năm 2018 là $ 1029, kim loại này được dự báo sẽ tăng trở lại trong năm 2019 này.

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Bullionvault

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây