Thị trường vàng: Ngân hàng Venezuela bán ra lượng vàng cực lớn

Việc bán ra lượng vàng lớn của Venezuela có ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần này khi thị trường vàng giảm xuống mức thấp trong bốn tháng hay không? Các nhà phân tích cho rằng cần phải theo dõi thêm tâm lý của nhà đầu tư.


Venezuela đã bán hết 400 triệu đô la vàng, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai. Theo báo cáo của Reuters, Venezuela đã loại bỏ tám tấn vàng ra kho tiền của ngân hàng trung ương vào đầu tháng Tư.

Việc mua bán đã hoàn tất mặc dù các lệnh trừng phạt quốc tế khiến dự trữ của quốc gia Nam Mỹ bị đóng băng và trong khi Venezuela đang chiến đấu với các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Tổng dự trữ của ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm xuống còn 8,6 tỷ đô la vào ngày 12 tháng 4.

Thị trường vàng: Ngân hàng Venezuela bán ra lượng vàng cực lớn 1
Thị trường vàng: Venezuela bán ra lượng vàng lớn

Reuters cũng báo cáo rằng dự trữ vàng ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm 30 tấn tính trong cả năm 2019, nghĩa là ngân hàng này mất khoảng 100 tấn vàng trị giá khoảng 4 tỷ USD. Ngân hàng trung ương của nước này vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường vàng?

Trong khi đó thị trường vàng đã chứng kiến ​​sự bán tháo rất mạnh trong tuần này với giá vàng giao tháng 6 giảm gần 1% vào thứ ba và giao dịch cuối cùng ở mức 1.279,60 đô la.

Tin tức về việc Venezuela đang bán vàng có thể đã góp phần làm giảm giá, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, George Gero cho biết.

Tất nhiên tin tức này có tác động đến giá vàng. Bất cứ khi nào có một nguồn cung (lượng bán ra) lớn được đưa ra thị trường, nó sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch. Nó không phải là yếu tố có thể thu hút người mua, ông Gero nói.

Tuy nhiên, giám đốc chiến lược hàng hóa của TD Securities, Daniel Ghali cho biết, thị trường thực sự khó có thể bị tác động trong dài hạn bởi vì các nhà đầu tư thường chú ý nhiều hơn đến các nước như Trung Quốc, những thánh địa giao dịch mua bán vàng chính thức của ngành thay vì một nước như Venezuela.

Thị trường vàng: Ngân hàng Venezuela bán ra lượng vàng cực lớn 2
Thị trường vàng: Venezuela

“Tôi cho rằng, doanh số bán ra của Venezuela không nhất thiết phải là một yếu tố gây giảm giá lớn. Nói chung, thị trường vàng muốn xem xét các giao dịch mua hoặc bán chính thức của khu vực. Nhưng chỉ với một quốc gia nhỏ như Venezuela, tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong ngày. Nhiều khả năng thị trường sẽ tập trung hơn vào một loạt các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, nơi đã tích lũy vàng trong vài tháng qua.”

Trung Quốc là một quốc gia ổn định và hợp lý hơn để theo dõi các giao dịch mua và bán trên thị trường vàng, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures Philip Streible nói thêm.

“Các nhà đầu tư đang theo dõi Trung Quốc khi nói đến việc mua dự trữ vàng. Nó ổn định hơn nhiều so với Venezuela. Bạn có xu hướng đưa ra quyết định phi lý thực sự khi bạn đang ở trong tình trạng khó khăn. Và tôi nghĩ đó là những gì Venezuela đang làm ngay bây giờ”, Stre Streible giải thích.

Đầu năm nay đã có báo cáo rằng Tổng thống Venezuela Venezuela Nicolas Maduro đã bán dự trữ vàng của đất nước này cho các công ty khác nhau ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ.

Venezuela hiện đang ở năm thứ sáu của cuộc suy thoái và khủng hoảng chính trị sâu sắc. Hoa Kỳ và 50 quốc gia phương Tây khác công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phương Tây cũng đã đưa ra các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Maduro, cắt đứt chế độ của ông khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Các nhà phân tích nói các động lực làm giảm giá thị trường vàng trong tuần này đã làm tăng giá cổ phiếu và đồng đô la Mỹ mạnh.

Chúng tôi đã thấy sự củng cố của thị trường cổ phiếu mạnh, sản lượng kinh tế cao và lạm phát thấp trong ngắn hạn.

Thị trường vàng: Ngân hàng Venezuela bán ra lượng vàng cực lớn 3
Thị trường vàng: chứng khoán có thể đạt đỉnh trong vài tháng tới

Tâm lý mạo hiểm đang thống trị thị trường tại thời điểm này, Streible lưu ý.

Các thị trường cổ phiếu đã vượt qua những đỉnh cao mới. Có thể chúng ta sẽ thấy thị trường chứng khoán đạt mức đỉnh mới trong vài tháng tới. Và điều đó cho bạn thấy rằng có sự ủy thác rủi ro hoàn toàn và không có lý do gì để duy trì vàng trong danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ, ông nói.

Đổi lại sự hấp dẫn của cổ phiếu và các khoản đầu tư rủi ro khác của Mỹ đang giữ đồng đô la được hỗ trợ tốt, Gero tuyên bố.

Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, các nhà đầu tư quốc tế phải đến Hoa Kỳ và mua chứng khoán Mỹ kỳ hạn 10 năm, ông nói. Tất cả những điều này giữ cho đồng đô la vững chắc và đồng đô la duy trì sức mạnh ngay cả khi không có lãi suất tăng của Fed vì các quốc gia khác có tỷ giá thấp hơn.

Ghali chỉ ra rằng các nhà đầu tư đã và đang giữ lại quan điểm tăng trưởng của họ, điều đó cũng có nghĩa là những kỳ vọng giảm giá của việc giảm lãi suất của Fed trong thời gian tới. Một chất xúc tác khác là định vị CTA, vào ngày này đã thanh lý một số chiều dài của chúng, Ghali nói thêm.

Gero vẫn đang tìm kiếm vàng để giữ mức $ 1.275-1.325 trong năm nay. Sẽ có nhiều tiêu đề chính trị sắp tới, nhiều bất ngờ sắp tới. Về lâu dài, sẽ có lạm phát gây ra bởi tất cả những điều này, ông nói.


Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Kitco

Bitcoin