Đô La Mỹ rớt giá so với Yên – Nhân Dân Tệ giảm nhẹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Với chiến tranh thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng Yên đã trở thành lựa chọn an toàn của nhiều nhà đầu tư.


us-sino-trade-war

Tokyo ngày 7 tháng 8 (Theo reuters) – Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung-Mỹ ngày càng leo thang, các nhà đầu tư lại càng trở nên lúng túng hơn khi Trung Quốc bắt đầu tái ban hành các chính sách tiền tê tại quốc gia này. Nhiều người tin rằng các chính sách được nhắc đến sẽ là tâm điểm mới trong cuộc chiến dai dẳng mà chưa có hồi kết này.

Hệ luỵ dẫn đến đồng Đô La Mỹ đã rớt giá hẳn so với đồng Yên và Nhân Dân Tệ đang bị suy yếu.

Cụ thể, Nhân Dân Tệ của Trung Quốc đang có các tín hiệu giảm giá so với Đô La Mỹ vào các phiên giao dịch ngoại biên (offshore) trong ngày thứ Tư vừa rồi. Nguyên nhân chính là do Ngân hàng Trung Ương của Đại lục đã không đặt mức trung điểm chặt chẽ giống như các đợt chốt phiên trước đó.

Đó là chưa kể đến tuyên bố vào tuần rồi của Tổng thống Donal Trump rằng, ông sẽ còn áp đặt nhiều rào cản hơn nữa cho các mặt hàng Trung Quốc. Bình luận này không khác gì “đổ thêm dầu vào lửa” cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đáp trả Tổng Thống Donal Trump, vào thứ Hai vừa rồi, Trung Quốc đã “vô tình” cho phép giá trị Nhân Dân Tệ hạ xuống thấp hơn ngưỡng 7 Đô La. Cũng chính hành động này đã làm Hoa Kỳ nhanh chóng cáo buộc nhà cầm quyền tại Bắc Kinh với âm mưu thao túng tiền tệ.

Hậu quả của những phen đấu đá bên trên đã làm cho cảm tính đầu tư của các chuyên gia giao dịch ngày càng suy giảm.

Đồng Yên may mắn thông qua đó đã có cơ hội trờ thành điểm đầu tư thay thế, trong khi giá trị Nhân Dân Tệ đang bị đẩy nhanh hơn trên đà tuột dốc bởi vì các tín hiệu hoà giải vẫn còn rất u mờ.

Song song, cảm tính rủi ro của các nhà đầu tư lại chịu một phát đòn bất ngờ khác khi Ngân Hàng Trung ương Newzealand tuyên bố cắt giảm mức lãi suất nhiều hơn dự kiến. Điều này chứng tỏ các nhà ban hành chính sách vẫn còn nhiều quan ngại đối với tình hình hiện tại của nền kinh tế Thế giới.

“Các xung đột leo thang trong chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ làm yếu đi các cảm tính đầu tư trên thị trường, hệ luỵ đến sự suy giảm của trái phiếu chính phủ và làm đồng Yên tăng giá,” Ông Tohru Sasaki – Trưởng ban nghiên cứu thị trường của JP Morgan tại Tokyo – bình luận.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến đồng Đô La Mỹ tăng giá trị đến 7.35 Nhân dân tệ trong thời điểm cuối năm nay. Tôi chắc chắn các nhà cầm quyền Hoa Kỳ sẽ rất khó chịu với viễn cảnh này. Hơn nữa, tôi dự đoán rằng Đồng Đô La Mỹ sẽ giảm còn 104 – 103 Yên cho cùng thời điểm.”

Cụ thể, Đồng Đô La Mỹ đã giảm 0.3% giá trị còn 106.13 Yên trên các phiên giao dịch ở thị trường Châu Á.

Các quan ngại về tình hình chiến tranh thương mại đã làm biến động cặp USD/JYP từ 105.51 – 107.07 Yên trong thứ Ba vừa qua.

Hơn nữa, sự xung đột trong chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đã kích thích nhà đầu tư chuyển hướng sang đồng Yên như một phương pháp an toàn.

japanese-yen-note

Đối với các phiên giao dịch ngoại biên, đồng Nhân Dân Tệ có giá trị rơi vào khoảng 7.0369 cho 1 Đô La, khá gần với 7.1397, cũng là giá trị thấp nhất của loại tiền tệ này tính từ các phiên giao dịch từ năm 2010.

Riêng các phiên giao dịch nội biên, cặp USD/CNY đã bắt đầu mở phiên ở mức giá 7.0369 cho 1 Đô La, so với phiên đóng gần nhất là 7.0250.

Ngân hàng Trung Hoa đã rất năng động thực hiện cắt giảm nguồn cung của đồng Đô bằng các hợp đồng hoán đổi (swaps) trong tuần vừa qua. Các động thái này của ngân hàng chủ yếu ngăn chặn thị thường tiếp cận được một nguồn cung đồng Đô dồi dào, phòng ngửa trường hợp Nhân Dân Tệ bị bán khống mạnh mẽ.

Dù cho Tổng Thống Donal Trump đã chủ động bình luận về việc không muốn kéo dài cuộc chiến tranh thương mại này, tuy nhiên, Bắc Kinh đã rất dứt khoát gửi thông điệp rằng, việc vu khống Trung Quốc thao túng tiền tệ sẽ gây ra các hệ quả nghiêm trọng trong trật tự tài chính toàn cầu. Cụ thể, vàng – là loại tài sản các nhà đầu tư ưu ái khi xảy ra các biến động thị trường –  đã tăng giá 1% lên giá trị $1,488.99 cho 1 ounce.

Trong khi đó, giá của trái phiếu 10 năm của chính phủ US – cũng là một loại tài sản an toàn khác – đã tăng nguồn cầu ngay tại thị trường Châu Á. Riêng cặp EUR/USD vẫn dừng tại mức $1.1202 và không có nhiều biến động nào khác.

Một diễn biến song song khác trên thị trường ngoại hối khi mà đồng Đô New Zealand đã giảm còn $0.6471 ngay sau khi Ngân hàng Trung Ương New Zealand tuyên bố cắt mức lãi suất những 50 đơn vị, xuống mức thấp kỷ lục còn 1%. Điều này gây hoang mang cho các chuyên gia rất nhiều, bởi vì phần lớn các nguồn tin uy tín đều tự tin rằng đợt cắt đúng ra chỉ có 25 đơn vị mà thôi.

Theo Investing.com

Tổng hợp bởi Vnrebates

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây