hotforex
Mở TK và nhận thêm 3 USD/lot
fxpro
Mở TK và nhận thêm 8 USD/lot
exness
Mở TK và nhận thêm 5usd/lot
xm-broker
Mở TK và nhận thêm 5 USD/lot
fbs-broker
Mở TK và nhận thêm 5-10 USD/lot
ic-markets
Mở TK và nhận thêm 1 USD/lot

Bạn đã biết cách xác định xu hướng thị trường?

24.02.2020, 08:32 9 phút đọc

Không có một phương pháp chuẩn xác hay khoa học nhất để xác định xu hướng thị trường, vì thực tế thị trường là không hoàn hảo và luôn có thể đi ngược lại những gì bạn dự đoán. 6 bước trong bài viết sẽ giúp bạn xác định và xác nhận xu hướng của thị trường đơn giản nhưng hiệu quả!

Qua hơn 15 năm kinh nghiệm giao dịch, Nial Fuller – nhà sáng lập nên website nổi tiếng learntotradethemarket.com đã phát hiện ra rằng khi xác định xu hướng của thị trường, không có công cụ ma thuật, không có chỉ báo và không có bộ quy tắc nào luôn hoạt động đúng. Là các traders, mặc dù đã nỗ lực hết sức để phân tích biểu đồ và xác định cẩn thận thiên hướng trên biểu đồ và giao dịch phù hợp với xu hướng của thị trường, cuối cùng, hướng của thị trường có thể nhanh chóng thay đổi bất cứ lúc nào.

Nếu mọi thứ không đi theo kế hoạch, chúng ta nên sử dụng lợi ích của phân tích nhận thức sau đó để phân tích biểu đồ và tìm ra những gì chúng ta đã bỏ lỡ ban đầu và những gì đã sai. Chỉ cần nhớ rằng không có gì là một khoa học chính xác trong xác định xu hướng, và đôi khi, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng ta để hiểu ý nghĩa của các biểu đồ, thị trường sẽ chỉ đi theo hướng ngược lại.

Để rõ ràng, phân tích xu hướng chỉ là một phần của chiến lược giao dịch tổng thể mà chúng ta sử dụng để tham gia và thoát giao dịch. Nên nhớ, không bao giờ là một ý tưởng tốt để tham gia một giao dịch chỉ dựa trên một yếu tố, đó là lý do tại sao traders dày dạn kinh nghiệm luôn tìm kiếm càng nhiều bằng chứng càng tốt để xác nhận giao dịch. Trong kế hoạch giao dịch của riêng tôi, tôi sử dụng một khái niệm được gọi là hợp lưu T L S (Trend – Level – Signal), một kỹ thuật phân tích kết hợp phân tích xu hướng, phân tích cấp độ, và phân tích tín hiệu.

Bài đọc này không nói về giao dịch trên xu hướng, mà chỉ đơn giản là cung cấp một bộ các bộ lọc và quan sát để xác định hướng rõ ràng nhất mà thị trường có thể hướng tới. Ngoài ra, thị trường có thể trông giống như nó theo xu hướng theo một hướng, trong khi thực tế, nó thực sự có xu hướng theo hướng khác. Điều này là do nhiều thị trường thường trải qua các cuộc rút lui ngắn hạn, có xu hướng lừa dối các traders. Vì lý do này, luôn thu nhỏ và nhìn vào bức tranh lớn hơn trên các biểu đồ và sau đó phóng to và xem chi tiết từ đó.

1.  Quan sát trực quan là chìa khóa quan trọng.

Điều đầu tiên để hiểu về xác định xu hướng là đây không phải là một khoa học hoàn hảo. Tác giả cố gắng giữ nó đơn giản nhất có thể và  bắt đầu bằng cách chỉ quan sát trực quan một biểu đồ hành động giá trần, không có chỉ số.

Nếu bạn hỏi các traders khác nhau, bạn sẽ nghe thấy các phiên bản khác nhau về xu hướng hiện tại của thị trường là gì. Một số sẽ cung cấp cho bạn xu hướng ngắn hạn, một số dài hạn và một số trung hạn. Tuy nhiên, xu hướng quan trọng nhất để xác định là xu hướng biểu đồ hàng ngày rõ ràng nhất hiện nay. Chúng ta có thể xác định rằng sử dụng cả phân tích ngắn hạn và dài hạn, bắt đầu bằng cách chỉ cần quan sát các biểu đồ.

Câu hỏi bạn nên tự đặt ra là, biểu đồ trông như thế nào trong năm qua hoặc hai, 6 tháng và 3 tháng? Điều đó cho bạn thấy các quan điểm dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, tương ứng. Điều này giúp bạn có một ý tưởng rất rõ ràng về hướng biểu đồ tổng thể di chuyển từ trái sang phải. Nếu vẫn thất bại, hãy thu nhỏ biểu đồ hàng ngày hoặc hàng tuần và lùi lại một bước và tự hỏi mình, biểu đồ này có giảm hay tăng không? Đừng làm nó phức tạp hơn bản thân nó!

Bằng cách xem xét hướng chung của hành động giá trong một thị trường trong 3 tháng đến 1 năm qua, chúng ta có thể dễ dàng xem liệu nó có xu hướng tăng, giảm hay thậm chí đi ngang.

2. Xác định các mức swing cao và thấp nhất rõ ràng nhất.

Xu hướng thị trường sẽ để lại điểm swing trên biểu đồ. Bằng cách chú ý đến các điểm swing này, chúng ta có thể nhanh chóng thấy được thị trường đang là xu hướng nào.

Trong biểu đồ dưới đây, lưu ý rằng chúng ta có một xu hướng tăng rõ ràng trong S & P500. Lưu ý các khu vực được tô sáng, đây là các mức swing thấp trong xu hướng tăng và nếu bạn chỉ tập trung vào các khu vực được đánh dấu đó, bạn sẽ thấy chúng hình thành ‘các bước, bước lên cao hơn khi thị trường di chuyển theo hướng xu hướng.

Lưu ý, trong một thị trường có xu hướng giảm, bạn sẽ tập trung hơn vào các swing high và xem liệu chúng có đang tạo ra một mô hình bước đi xuống hay không.

3. Mức cao cao hơn (Higher highs), mức thấp cao hơn (Higher lows), mức cao thấp hơn (Lower Highs) và mức thấp thấp hơn (Lower Lows)

Khi bạn đã vẽ ra các điểm swing rõ ràng trên biểu đồ, sau đó bạn có thể xác định xem thị trường đang tạo HH và HL hay LH và LL: HHHL – Mức cao cao hơn và mức thấp cao hơn, LHLL – Mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn.

Nói chung, trong một xu hướng tăng, bạn sẽ thấy một mô hình HH và HL khá rõ ràng từ các điểm swing của thị trường, và trong một xu hướng giảm, bạn sẽ thấy một mô hình LH và LL khá rõ ràng từ các điểm swing của thị trường. Chúng ta có thể thấy một xu hướng tăng đã được đưa ra trong biểu đồ bên dưới, như bạn có thể thấy từ mô hình rõ ràng của mức cao cao hơn và mức thấp cao hơn

4. Thị trường có xuất hiện “bounce from value”?

Kiểm tra hành vi của hành động giá sau khi hồi lại và kiểm tra xem nó có tiếp cận với các đường trung bình động lũy thừa dài hạn như EMA 21 ngày hoặc đường mức kháng cự chính. Liệu hành động giá có đẩy lùi như trong một xu hướng giảm hoặc bật lên như trong xu hướng tăng? Loại hành vi giá này là một đầu mối tốt để xác nhận sự thiên vị / xu hướng cơ bản của thị trường.

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các mức hồi quy cao hơn cho cả hai đường kháng cự và EMA 21 ngày đã gặp áp lực bán khi xu hướng giảm chi phối vẫn còn nguyên.

Đặt đường EMA200 ngày và EMA 50 ngày trên biểu đồ của bạn và kiểm tra độ dốc dài hạn của các đường EMA này, để nhanh chóng tốt để xác định xu hướng chi phối chung của một thị trường. Bạn nên xem cách giá phản ứng gần các đường trung bình động (vùng giá trị), nếu giá đang tôn trọng các mức EMA đó và đẩy lùi / bật khỏi chúng trong nhiều trường hợp, bạn có bằng chứng tốt về thị trường đang có xu hướng. Biểu đồ dưới đây là một ví dụ tuyệt vời cho mục đích lý thuyết, khó hy vọng sẽ thấy điều này mỗi ngày.

Lưu ý trong biểu đồ trên, EMA 50 và EMA 200 kỳ cho chúng ta cái nhìn nhanh về hướng xu hướng biểu đồ hàng ngày chi phối.

5. Có tín hiệu hành động giá hình thành?

Nếu bạn thấy các tín hiệu hành động giá đang tạo ra sự chuyển động đáng kể phù hợp với xu hướng, thì đây là một yếu tố xác nhận khác cho xu hướng định hướng của bạn trên thị trường. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các tín hiệu hành động giá thất bại trong việc lặp đi lặp lại cho thấy thị trường đang đi theo một cách khác (và có thể thay đổi xu hướng).

Trong biểu đồ trên, hãy chú ý cách thanh pin bar tăng giá tại hỗ trợ thực sự khởi động xu hướng tăng, một lần nữa được xác nhận bởi sự thất bại của các thanh pin giảm.

6. Thay đổi xu hướng

Nếu một thị trường đang có xu hướng thấp hơn, chúng ta sẽ muốn chú ý đến các mức swing highs gần đây và trong một xu hướng tăng, chúng tôi sẽ tập trung vào các mức swing lows gần đây. Bởi vì điều này không chỉ cho chúng ta thấy xu hướng chung mà còn cho chúng ta thấy thông qua hành động giá nếu xu hướng vẫn còn nguyên vẹn hay không.

Chẳng hạn, nếu bạn có một loạt các mức HH và HL hơn như trong một xu hướng tăng, khi bạn thấy giá bị phá vỡ qua mức swing lows trước đó, thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy xu hướng tăng có thể kết thúc. Ngược lại, trong một xu hướng giảm, chúng ta thấy các mức LH và LL và khi giá vượt qua mức LH trước đó, nó báo hiệu mạnh mẽ rằng xu hướng giảm có thể kết thúc.

Phần kết luận

Tìm kiếm xu hướng hoặc xu hướng thị trường là khó khăn, đặc biệt đối với các traders mới bắt đầu và hầu hết các traders sẽ thấy đây là một điểm nhấn trong phát triển giao dịch của họ.Rất tốt nếu hiểu được các kích hoạt và thiết lập nhập lệnh khác nhau, nhưng nếu bạn giao dịch chống lại xu hướng của thị trường, thì xác suất kiếm tiền của bạn sẽ giảm đáng kể. Luôn luôn có một xu hướng trên thị trường, và đặc biệt là các traders mới bắt đầu, bạn sẽ đạt được lợi nhuận nếu đi đung hướng.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo learntotradethemarket.com

Bạn đang tìm kiếm Hệ thống kiến thức để trở thành Pro Trader?
Học tại đây
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

TOP